Edutime hướng dẫn thủ tục nhập cảnh Canada cho du học sinh mới

Nếu bạn là du học sinh chắc chắn bạn sẽ phải làm quen với quá trình xuất nhập cảnh mỗi khi lên đường. Thông thường quá trình xuất cảnh sẽ diễn ra ở trong nước nên bạn sẽ dễ dàng làm thủ tục hơn do sử dụng cùng ngôn ngữ, chỉ cần tìm hiểu quy định 1 số thứ không được mang theo và chuẩn bị về hành lý là xong. Còn quá trình nhập cảnh sẽ diễn ra ở sân bay nước bạn, sự bất đồng về ngôn ngữ và những quy định riêng khiến không ít du học sinh bối rối. Ở bài viết này Edutime sẽ hướng dẫn bạn thủ tục nhập cảnh Canada cho du học sinh mới nha!

1. Bạn có thể bay 1 chặng trực tiếp đến Canada từ Việt Nam?
Câu trả lời là chưa. Tại Việt Nam có 3 cảng hàng không quốc tế phục vụ cho các chuyến bay từ Việt Nam đến Canada và ngược lại là: Cảng hàng không Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (Tp. Hồ Chí Minh) và  Cảng hàng không Đà Nẵng (Đà Nẵng).

Edutime hướng dẫn thủ tục nhập cảnh Canada cho du học sinh mới

Hiện có khá nhiều hãng hàng không bay từ Việt Nam đến Canada như: Cathay Pacific (quá cảnh ở Hồng Kong), Vietnam Airlines (liên danh với Delta), China Airlines, Eva Airs (quá cảnh ở Đài Bắc),…

Có khá nhiều đường bay nối liền Việt Nam và Canada nhưng chưa có đường bay trực tiếp. Thông thường bạn sẽ phải nối chuyến (transfer, transit) tại ít nhất 1 địa điểm giữa Việt Nam và Canada. Tùy theo địa phương bạn đến, bạn có thể chọn một trong hai hướng bay chính: Hướng Thái Bình Dương (hướng Đông) và hướng Đại Tây Dương (hướng tây). Nếu thành phố bạn đến nằm ở Quebec hay các tỉnh duyên hải như Newfoundland, Nova Scotia, New Brunseick, PEI,… bạn nên chọn đường bay Tây (Đại Tây Dương)

Đường bay Hà Nội – Toronto: Hiện có khoảng 20 hãng hàng không khai thác. Trong đó, có một số hãng hàng không có tần suất phục vụ lớn và chiếm ưu thế như: Vietnam Airlines, Jet Airways (India), ANA All Nippon Airways, Japan Airlines,… Mỗi ngày có khoảng 44 chuyến bay phục vụ cho đường bay từ Hà Nội đến Toronto, mỗi chuyến có tổng thời gian bay khoảng 23 giờ đồng hồ

Đường bay Tp. Hồ Chí Minh – Vancouver: hiện được các hãng hàng không: Vietnam Airlines, China Airlines, EVA Airways, Korean Air,… khai thác với tần suất khoảng 47 chuyến bay/ ngày. Các chuyến bay từ TP. Hồ Chí Minh đến Vancouver có tổng thời gian bay khoảng 27 giờ và sẽ quá cảnh tại một số điểm như: Đài Bắc (Đài Loan), Seoul (Hàn Quốc), Manila (Philippines), Hong Kong,…

Đường bay Đà Nẵng – Montreal: hiện được các hãng hàng không như : Korean Air, Vietnam Airlines, Pacific Airlines,… khai thác với tần suất khoảng 39 chuyến bay/ ngày

2. Bạn nên cầm theo những giấy tờ gì khi nhập cảnh?

Bạn cần có trong tay:

– Hộ chiếu: hãy kiểm tra xem hộ chiếu còn hạn và hợp lệ hay không

– Visa du học Canada: Được dán thẳng vào hộ chiếu. Trên Visa có ghi Multiple nghĩa là bạn cso thể ra vào Canada nhiều lần trong khoảng thời gian có giá trị mà không cần phải làm thêm thủ tục gì với cơ quan di trú CIC của Canada

– Thư của Sứ quán Canada. Lá thư chấp thuận cho bạn vào học ở Cnaada được dán ngay vào trong hộ chiếu. Khi đến cửa khẩu Canada bạn sẽ phải trình cho nhân viên di trú xem lá thư này. Cần phải là bản chính

– Thư chấp nhận nhập học của trường học của bạn ở Canada. Cần phải là bản chính để nhân viên di trú kiếm tra

– Vé máy bay. Cần phải kiếm tra lại lộ trình chuyến bay được ghi trên vé có đúng không? Vé của bạn thường sẽ là vé 1 chiều

– Chứng minh nhân dân. Nếu không có việc gì cần dung ở Việt Nam bạn hãy đem CMND theo. Nó có thể sẽ hữu ích trong một số trường hợp khi bạn không có sẵn các loại thẻ chứng minh khác của Canada

– Một quyển sổ ghi chú để ghi chép địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email cần thiết như: trường học của bạn cùng tên những người có trách nhiệm, người quen ở Canada, nhà bạn ở, tên thầy cô giáo, bệnh viện, công ty bảo hiểm, thẻ tín dụng, ngân hàng của bạn,…

3. Bạn sẽ làm gì ở khu vực nhập cảnh Canada (Customs and Immigration Area)
Sau khi bước xuống sân bay, bạn sẽ vào khu vực này. Họ sẽ xem VISA & tờ khai hải quan (Declaration Card) của bạn rồi kiểm tra thông tin trong hệ thống. Họ sẽ hỏi bạn một số câu hỏi như sau:

Bạn đến Canada làm gì? Học ở đâu? Trong bao lâu? Bạn sẽ ở đâu? Đây là lần đầu tiên bạn đến Canada phải không? Bạn sẽ ở đây bao lâu?

Bạn mang gì đến Canada (nếu check Yes vào mục thứ 3)? Rau củ, hải sản đó tên là gì? Khô hay tươi? 

Bạn mang tổng cộng bao nhiêu tiền?

Nếu bạn đã từng bị blacklist vì khai gian dối trong hệ thống, hoặc lời khai của bạn mơ hồ, khả nghi, họ sẽ đánh dấu vào tờ khai, rồi trả lại cho bạn. Sau đó, bạn được qua cửa.

Bạn sẽ phải khai tờ khai hải quan như thế nào? 

Gần đến Canada tiếp viên sẽ phát cho bạn một tờ khai hải quan (kiêm mẫu di trú) gồm 1 tờ duy nhất. Bạn có thể điền vào tờ khai bằng một trong hai thứ tiếng chính thức của Canada là Anh hay Pháp. Mọi việc hoàn tất, bạn đi lấy hành lý ở khu vực băng chuyền (carrousel, conveyor) và đẩy ra ngoài cửa. Khi ra đến ngoài bạn bàn giao lại tờ khai hải quan cho nhân viên hải quan đang đứng trực.

Edutime hướng dẫn thủ tục nhập cảnh Canada cho du học sinh mới

4. Khu vực làm study permit
Nếu là lần đầu bạn đến Canada, bạn sẽ phải bước vào khu vực này. Họ sẽ xem thư nhập học, VISA và hỏi bạn một số câu hỏi về trường, ngành và thời gian học, sau đó cấp cho bạn Study Permit.

5. Khu vực lấy hành lý
Sau khi đã được cấp Study Permit, bạn bước vào khu vực chờ hành lý. Lúc này, cảnh sát có thể kiểm tra ngẫu nhiên bạn. Họ sẽ hỏi bạn về hành trình, lịch học, trường, nơi ở, và có thể yêu cầu xem VISA, Declaration Card.. nếu khả nghi họ sẽ dẫn bạn vào khu vực riêng để trao đổi thêm. Ngoài ra, chó nghiệp vụ cũng sẽ thực hiện nhiệm vụ đi ngửi vali để xem vali nào có thịt, ma túy, vũ khí,… tại khu vực này.

6. Cổng ra
Lúc này sẽ có 1 nhân viên hải quan đứng thu lại tờ khai hải quan. Nếu tờ khai bị đánh dấu cần kiểm tra ở bước 1, họ sẽ dẫn bạn qua một phòng khác. Họ vẫn có thể ngẫu nhiên dẫn bạn qua phòng khác để kiểm tra thêm.

Ở phòng kiểm tra thêm, họ sẽ yêu cầu bạn gỡ toàn bộ tất cả hành lí và kiểm tra từng chi tiết nhỏ nhất (vì nghi ngờ bạn có thể cất giấu đá quý, kim cương,..).

Nếu họ yêu cầu, bạn phải tự tay bưng hành lí lên kệ cao, gỡ ra từng mẩu cho họ xem và giải thích đó là gì. Nếu họ tự làm, bạn không được chạm vào bất cứ thứ gì trong lúc họ kiểm tra. Bạn tự mình sắp xếp, đóng gói lại vali, thùng, sau khi kiểm tra và sẽ không được bất cứ sự giúp đỡ nào.

Điện thoại và laptop có thể bị kiểm tra nếu vẫn còn nghi vấn trong câu trả lời của bạn. Nếu có vấn đề gì bất thường họ có quyền tra hỏi bạn. Nếu bạn không cho kiểm tra, im lặng hoặc gian dối, bạn sẽ được trục xuất ngay hôm sau. Họ có thông dịch viên trực tiếp qua điện thoại trong trường hợp bất đồng ngôn ngữ.

7. Các câu hỏi thường gặp khi nhập cảnh vào Canada

Bạn có được mang thịt vào Canada?

– Các loại thịt động vật trên cạn (heo, bò, gà, dê, chó,…) đều bị cấm nhập cảnh, kể cả các sản phẩm từ thịt (chà bông, cơm cháy chà bông, thịt hộp, mì gói: phở bò, phở gà,…).

– Thủy hải sản (tôm khô, khô mực, mì tôm chua cay,..) được phép nhập cảnh.

– Chà bông (ruốc), chả lụa, lạp xưởng, khô bò, bò viên, gà viên, mì tôm, mì thịt, phở (Hảo Hảo, Acecook) đều được bán rộng rãi trong các siêu thị tại Canada với chất lượng đảm bảo, không chất bảo quản, giá không cao (10$ – 15$/thùng). 

Hậu quả của việc mang thịt vào Canada là gì?

– 800$CAD – 1300$CAD tiền phạt (giảm 50% nếu trả tại chỗ)
– Lưu trong hồ sơ passport trong máy tính là đã từng mang thịt. Có thể được xét vali kĩ hơn (khoảng 2-3 tiếng) lần sau.
– Tiêu hủy tất cả
– Nặng, nghiêm trọng: giam giữ & từ chối nhập cảnh, trục xuất vào hôm sau.  

Bạn ngụy trang, giấu, thay đổi nhãn hiệu để qua mặt được không?
Cảnh sát tại Canada đã có kinh nghiệm phát hiện và bắt giữ hơn một ngàn vụ vi phạm nhập cảnh mỗi năm cùng với những chú chó nghiệp vụ được đào tạo bài bản. Nếu bạn nghĩ mình đủ thông minh để qua mặt họ và chấp nhận toàn bộ hậu quả về sau, bạn có thể thử vận may. Tất cả là do bạn quyết định chịu trách nhiệm, vì họ đã cho bạn cơ hội để khai sự thật.  

Nếu cố tình vi phạm, bạn sẽ bị cảnh sát Canada kiếm tra, lấy lời khai, còng tay, giam lỏng hoặc trục xuất.

Bạn được mang bao nhiêu tiền vào Canada?
Bạn được mang vào Canada 10,000$CAD hoặc USD với giá trị tương đương mà KHÔNG CẦN KHAI BÁO. Dù vậy, bên Việt Nam chỉ cho phép xuất cảnh với số tiền tối đa là 5,000$USD.

Khai báo: Nếu bạn mang trên 10,000$CAD thì chỉ cần khai báo trong Declaration Card. Họ sẽ hỏi nguồn gốc vào mục đích. Nếu hợp pháp và có mục đích, họ sẽ cho phép bạn giữ tiền và không có gì xảy ra tiếp theo.

Không khai báo: Bạn sẽ bị phạt 250$CAD – 5,000$CAD. Sau đó, bạn sẽ được trả lại tiền đồng thời lưu vào hồ sơ passport là nói dối khi nhập cảnh. Trong lần nhập cảnh tiếp theo, dĩ nhiên bạn sẽ bị kiểm tra kỹ hơn.

Chẳng có lí do gì để mang thật nhiều tiền trong khi phí chuyển 1 lần chỉ là 15$ (RBC) – 25$ (các ngân hàng khác). Trong sân bay, trên máy bay, trong thành phố, bạn vẫn có nguy cơ bị mất tiền vì ở Canada họ thanh toán qua thẻ nhiều hơn tiền mặt.

Bạn được mang bao nhiêu hàng, giá trị thế nào?
Trừ những đồ dùng sử dụng cho cá nhân trên người bạn, những vật dụng check-in và còn mới, bạn phải khai tổng giá trị vào mục “Value of Goods” nếu giá trị mỗi thứ hơn 60$USD. Nó bao gồm quần áo, đồng hồ, nước hoa,.. chưa qua sử dụng.

Không khai báo các sản phẩm có giá trị lớn: phạt 20% – 80% theo giá thị trường trên mỗi sản phẩm vi phạm (ví dụ: túi LV, nhẫn, đồng hồ cao cấp, nhẫn,…)

Không khai báo, mang hơn số lượng quy định thuốc lá và rượu sẽ bị tiêu hủy

Không khai báo đúng tổng giá trị sẽ bị phạt 400$ và có thể bị tiêu hủy

Một số trường hợp phạm luật điển hình của du học sinh Việt Nam

Mang tiền, thuốc lá, rượu bia vượt mức không khai báo

Mang thịt không khai báo

Mang đồ giá trị cao không khai báo (mang balo đắt tiền, đeo nhẫn kim cương không khai báo,…)

Ý định làm việc, học tập và nhập cư bất hợp pháp (du lịch để làm việc mà không có giấy phép, kiểm tra laptop có bằng chứng về ý định làm việc bất hợp pháp, nhập cảnh đề học tập mà không có Study Permit,…)
Trên đây là 1 số hướng dẫn về thủ tục nhập cảnh tại sân bay Canada. Để được hướng dẫn chi tiết hơn, ghé Edutime trước khi lên đường du học Canada bạn nhé!
 

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo