Học trung học tại Canada nên học tú tài quốc tế (IB) hay tú tài nâng cao (AP)

Với lợi thế là một quốc gia an toàn (chỉ số an toàn của Canada (64.22) cao hơn rất nhiều so với chỉ số an toàn của các điểm đến du học khác như Mỹ (49.99), Anh (57.9) và Úc (57.94). Canada đã và đang là một điểm đến thu hút và hấp dẫn nhất đối với sinh viên quốc tế bởi những điểm mạnh không thể chối cãi : chất lượng giáo dục, chất lượng cuộc sống, chính sách việc làm và chính sách định cư sau khi tốt nghiệp. Nền giáo dục THPT ở Canada có chất lượng cao được công nhận trên toàn thế giới.

Du học Canada ngay từ bậc Trung học sẽ giúp các em học sinh nâng cao được tính tự lập, khả năng sáng tạo và phát triển độc lập ngay từ nhỏ tại môi trường giáo dục hàng đầu thế giới. Sau khi hoàn tất chương trình THPT tại Canada, các bạn học sinh còn được chuyển tiếp lên các trường đại học, cao đẳng ở Canada cũng như các quốc gia khác trên thế giới một cách dễ dàng.

Với những ưu điểm đó giáo dục THPT ở Canada đang ngày 1 được ưa chuộng tại Việt Nam. Tuy nhiên có rất nhiều các bậc phụ huynh khi chia sẻ với Edutime đều có chung thắc mắc không biết nên cho con theo học chương trình Tú tài quốc tế IB hay Tú tài nâng cao AP khi đi du học Canada. Cùng chúng tôi giải đáp qua bài viết sau đây bạn nhé!

Học trung học tại Canada nên học tú tài quốc tế (IB) hay tú tài nâng cao (AP)

1. Thế nào là IB và AP?
Hầu hết học sinh học bậc THPT Canada sẽ được học chương trình AP và IB. Hai chương trình được công nhận trên thế giới mang lại nhiều lợi ích giúp học sinh có cơ hội tiếp cận với một trình độ giáo dục chất lượng cao. Cụ thể:

Chương trình IB (International Baccalaureate): Đây là chương trình đào tạo 2 năm dành cho học sinh muốn tiếp cận nền giáo dục toàn diện để chuẩn bị vào các trường đại học danh tiếng trên khắp thế giới. Trong quá trình tuyển sinh, các trường đại học đặc biệt ưu tiên những học sinh đã có chứng chỉ IB. Nếu sinh viên nào chuyên về học thuật và lĩnh vực nghiên cứu thì IB chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Học sinh có thể tham dự các kỳ thi lấy chứng chỉ IB bằng tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha.

Chương trình AP (Advanced Placement): AP là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời cho những học sinh muốn đạt được trình độ cao hơn cụ thể ở một môn học nào đó. Đây là chương trình được công nhận bởi đa số các trường đại học ở Canada, Mỹ và hơn 55 quốc gia khác công nhận. Học sinh sẽ dễ dàng được chuyển tiếp vào năm nhất hoặc năm 2 đại học Toronto sau khi học xong chương trình AP. Như vậy, học sinh có thể tiết kiệm học phí từ 1 – 2 năm học.

2. Phân biệt chương trình IB và AP
Những khóa học nâng cao được xem như một lựa chọn cho học sinh trung học ở Mỹ và Canada. Những học sinh muốn thử thách bản thân hơn là theo học chương trình tiêu chuẩn.

Nhưng học sinh có nhiều lựa chọn hơn khi chọn chương trình học thuật đầy thử thách này. Số lượng trường trung học ở Mỹ và Canada giảng dạy chương trình Tú tài quốc tế, cũng như chương trình AP đang tăng dần và là khóa học đầy nghiêm ngặt.

Số lượng trường trung học cung cấp chương trình IB tương đối ít hơn so với chương trình AP

Nhưng cả hai chương trình đều có điểm khác biệt riêng. Hãy cùng tìm hiểu thêm về những điêm khác nhau giữa lớp AP và IB.

Điểm khác biệt về mục tiêu giáo dục: Những khóa học AP có xu hướng tập trung vào một môn học cụ thể trong khi khóa học IB cần có hướng tiếp cận toàn diện hơn.

Trong một lớp AP, bạn sẽ nhìn nhận vấn đề theo chiều sâu và từ nhiều khía cạnh khác nhau.

Còn trong lớp IB, vẫn là xem xét một vấn đề nhưng bạn có thể xem xét nó hàng giờ và cách mà vấn đề đó tác động lên những khía cạnh khác và tính kết nối của nó

Học sinh học chương trình IB có thể nhận được chứng chỉ IB: Học sinh trung học có được nền tảng giáo dục của chương trình IB có thể lựa chọn để đạt chứng chỉ IB – chứng chỉ được công nhận bởi những trường đại học trên toàn thế giới.

IB cơ bản là chương trình quốc tế – có gần 4000 trường học có chương trình IB trong 150 quốc gia, dựa trên trang web của chương trình.

Học sinh theo học khóa học tiêu chuẩn và làm bài kiểm tra tương ức trong chương trình hai năm nghiêm ngặt, mà họ hoàn thành trong năm học cơ sở và phổ thông. Còn có những yêu cầu khác, chẳng hạn như dịch vụ cộng đồng và một bài nghiên cứu.

“Điều tốt đẹp về chương trình IB và chứng chỉ nói riêng là cách bạn nói “Tôi sẵn sàng thử thách bản thân trong những lĩnh vực thuộc thế mạnh của mình nhưng tôi cũng sẵn sàng đón đầu những thách thức về lĩnh vực mà tôi không tốt.”

Nhưng nếu học sinh không muốn cam kết với các chương trình tín chỉ, họ có thể lựa chọn các khóa học IB họ muốn học, giống như với các lớp AP

Học sinh có thể tích lũy tín chỉ đại học với một trong hai cách: Phụ thuộc vào điểm thi của lớp IB hoặc AP, học sinh có thể tích lũy được tín chỉ Đại học.

Tuy nhiên, học sinh phải đăng ký vào lớp IB để nhận bài kiểm tra IB. Điều này khác với chương trình AP, vì học sinh có thể nhận bài kiểm tra AP mà không cần đăng ký những lớp có liên quan đến AP. Nếu bạn thành công trong bài kiểm tra, thì bạn sẽ tiết kiện được rất nhiều tiền cho tín chỉ Đại học

Nhà giáo dục đồng ý rằng những cán bộ tuyển sinh có cái nhìn ưu ái hơn đối với những học sinh chọn lớp AP hoặc IB.

Theo như phân tích ở trên không có sự khác biệt quá lớn nào về chất lượng đào tạo và chi phí học tập giữa chương trình IB và AP tại Canada. Đối với học sinh Việt Nam muốn theo học chương trình IB bậc THPT tại Canada tốt nhất các bạn hãy đi du học ngay từ khi kết thúc năm học lớp 10 vì theo học chương trình này bạn sẽ phải học ít nhất 2 năm học lớp 11 và 12 tại Canada. Nếu kết thúc năm học lớp 11 bạn mới đi du học, bạn sẽ phải học lại năm học lớp 11 khi học IB tại Canada. Còn chương trình AP sẽ phù hợp với các bạn học sinh đã hoàn thành chương trình lớp 11 hoặc kỳ đầu năm học lớp 12 tại Việt Nam.

Để chọn cho mình 1 hướng đi phù hợp nhất với bản thân và tài chính của gia đình, hãy cùng Edutime lên kế hoạch học tập tại Canada ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo