Hướng dẫn làm thẻ ngân hàng cho du học sinh mới sang Canada

Bạn đang chuẩn bị cho hành trình du học Canada ở trước mắt? Tất cả mọi thủ tục đã xong và chờ ngày lên đường? Bạn chưa am hiểu lắm về cách sử dụng tiền tệ và thẻ ngân hàng tại Canada? Thông thường bạn chỉ được phép xuất cảnh ở Việt Nam khi mang trong người được nhiều nhất 5000 USD. Vậy để trang trải các khoản chi phí du học Canada bạn nhất thiết phải sở hữu 1 thẻ ngân hàng. Vậy bạn cần phải làm thẻ nào và ngân hàng nào sẽ tốt cho bạn? Cùng Edutime tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Du học Canada 2018: Hướng dẫn làm thẻ ngân hàng cho du học sinh mới sang Canada

1. Đôi nét về tiền tệ tại Canada
Canada dùng hệ thống đo đếm thập phân. Đơn vị tiền tệ là đồng đô la Canada, bằng với 100 xu. Tiền giấy phổ biến nhất ở Canada là các đơn vị tiền tệ 5 đôla, 10 đô la, 20 đô la, 50 đô la, và 100 đôla. Tiền kim loại gồm có 1 xu (pennies), 5 xu (nickels),10 xu (dimes), 25 xu (quarters), 1 đô la (loonies) và 2 đô la (twoonies).

Tiền kim loại 1 và 2 đô la đã được đưa vào sử dụng trên 10 năm qua và vẫn có tiền giấy 1 và 2 đô la đang lưu hành được xem là đồng tiền hợp pháp (cũng đã trở thành tiền sưu tập). Tiền giấy Canada được đánh dấu rõ ràng và mỗi đơn vị tiền giấy đều có màu riêng biệt.

Các phương thức thanh toán phổ biến tại Canada

– Tiền mặt
– Thẻ tín dụng
– Thẻ ghi nợ
– Sec thanh toán (dung để thanh toán những khoản lớn)
– Internet Banking (thanh toán qua mạng internet)

2. Mở tài khoản ngân hàng tại Canada
Trước khi đến Canada, hãy mở một tài khoản ngân hàng để khi đến nơi tiền đã có sẵn trong tài khoản.

Khi mở tài khoản online:
Hầu hết các ngân hàng có dịch vụ đăng ký mở tài khoản trên website thông qua đơn đăng ký online. Bạn chỉ cần cung cấp thông tin số hộ chiếu khi làm thủ tục.

Khi đơn đăng ký của bạn được duyệt, bạn sẽ được thông báo và được cung cấp thông tin chi tiết về số tài khoản.

Ngay khi bạn đến Canada, bạn sẽ đến ngân hàng và đưa cho họ hộ chiếu của bạn để có thể thực hiện các giao dịch ngân hàng. Lúc này, bạn cũng sẽ nhận được 1 thẻ ghi nợ kết nối với tài khoản của mình và bạn cũng có thể đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử và qua điện thoại.

Khi mở tài khoản tại Canada:
Bạn nên mở tài khoản ngân hàng trong vòng 6 tháng. Hãy đến ngân hàng và cung cấp cho nhân viên ngân hàng thông tin chi tiết và hộ chiếu. Sau đó, ngân hàng sẽ gửi cho bạn tài khoản thẻ ngân hàng qua chuyển phát nhanh.

3. Các loại tài khoản ngân hàng
Có 2 loại tài khoản ngân hàng là: Tài khoản giao dịch (dành cho mua sắm) và tài khoản tiết kiệm.

Khi chọn dịch vụ ngân hàng, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

– Có mất phí đăng ký không?

– Có thể mở tài khoản tiết kiệm điện tử trước khi bạn đến Canada, theo đó bạn có được hưởng lãi suất từ khoản tiền bạn gửi sang Canada?

– Để duy trì thẻ có cần đặt cọc mở thẻ và số dư tối thiểu không?

– Bạn có đủ điều kiện cho tài khoản sinh viên và không phải trả phí hàng tháng không?

– Hệ thống ATM có cho phép đăng nhập đa ngôn ngữ? Mạng lưới cây ATM và chi nhánh trong nước có nhiều không?

– Tài khoản có bao gồm thẻ Visa hay Master và có phí phụ thêm không? Bạn có thể mua đồ trên mạng với thẻ này không?

4. Dịch vụ ngân hàng điện tử tại Canada
Cũng giống như ở Việt Nam, dịch vụ ngân hàng điện tử cho phép bạn quản lý tài khoản, chuyển số dư giữa các tài khoản và thanh toán. Để sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử, bạn cần đăng ký với ngân hàng.
Tại Canada cũng như các nước phát triển khác ở châu Âu, việc dùng thẻ ngân hàng được sử dụng phổ biến hơn tiền mặt. Chính vì vậy, khi hòa nhập vào cuộc sống nơi đây, bạn cần trang bị cho mình ít nhất 1 thẻ ngân hàng để tiện lợi cho việc mua sắm cũng như chi trả tiền nhà, học phí, tài liệu học tập…

Những lưu ý trong việc chuyển tiền tại Canada:

– Bạn sẽ mất phí từ 1 – 2.5 CAD khi rút tiền tại cây ATM của ngân hàng quốc gia và phí cao hơn 1 chút với ATM của ngân hàng quốc tế

– Cây ATM dùng để gửi tiền mặt, séc, thanh toán phí, in sao kê và gửi tiền vào tài khoản khác

– Séc du lịch. Séc này có thể được mua ở phần lớn các ngân hàng, an toàn, dễ chuyển đổi thành tiền mặt

– Có thể chuyển tiền qua Bank Draft từ nước này sang nước khác, nhưng mất thời gian (7 ngày) và phí

– Một số ngân hàng có thể tự động chuyển tiền vào tài khoản tại ngân hàng Canada của bạn, phí khoảng 30 CAD

5. Một số ngân hàng có tên tuổi ở Canada

– Royal Bank of Canada
– Scotia Bank
– Canadian Imperial Bank of Commerce
– Bank of Montreal
– TD Canada Trust
– President’s Choice Bank
– HSBC Canada
– National Bank of Canada

Trên đây là 1 số hướng dẫn cho các bạn khi mở thẻ ngân hàng tại Canada, để tìm hiểu thông tin chi tiết, đừng quên liên hệ với Edutime bạn nhé!