Nên đi du học Anh hay Canada? Đâu là điểm đến lý tưởng?

Ở vị trí là một du học sinh bạn nên chọn Anh hay Canada là điểm dừng chân? Cùng du học Edutime cân nhắc những yếu tố sau đây bạn nhé!

nên đi du học anh hay canada? đâu là điểm đến lý tưởng?
Nên đi du học Anh hay Canada? Đâu là điểm đến lý tưởng?

Du học là một quyết định khá lớn trong cuộc đời của mỗi du học sinh. Chính vì vậy đi du học nước nào khi được đặt lên bàn cân đều có những ưu và nhược điểm khác nhau.

Nếu như trước đây, việc cân nhắc giữa du học Anh hay du học Canada ít được nhắc đến. Thì ở thời điểm hiện tại khi chính sách Visa du học và định cư tại Anh thông thoáng hơn. 2 quốc gia này lại được đặt lên bàn cân so sánh.

1, So sánh các điều kiện, chi phí, việc làm nên chọn du học Anh hay Canada

so sánh các điều kiện, chi phí, việc làm nên chọn du học anh hay canada
So sánh các điều kiện, chi phí, việc làm nên chọn du học Anh hay Canada

Cả hai quốc gia đều có danh tiếng lâu đời về hệ thống giáo dục, chất lượng đào tạo đẳng cấp quốc tế. Với cơ sở hạ tầng tuyệt vời và văn hóa khuyến khích học tập, tự do nghiên cứu. Vậy 2 quốc gia này có gì khác nhau?

Về khí hậu giữa Anh và Canada

Khí hậu ở Anh có chút ảm đạm hơn với thời tiết lạnh, nhiều sương mù, và mưa quanh năm.

 • Nhiệt độ mùa hè thường dao động từ 15 – 25 độ C.
 • Còn vào mùa đông nhiệt độ sẽ giảm xuống 0 – 7 độ C.

Thời tiết ở Canada sẽ thay đổi tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống.

 • Tại các thành phố như Montreal, Toronto hay Vancouver. Thời tiết khá dễ chịu vào mùa hè và lạnh vào mùa đông.
 • Khu vực phía Bắc Canada là nơi có khí hậu khắc nghiệt nhất. Như Yukon, Northwest Territories, Nunavut đây là những vùng giáp Manitoba, Ontario, Quebec. Nhiệt độ thường rơi vào khoảng -25 độ C nơi đây rất ít người sinh sống. Vì vậy du học sinh thường không học tập tại đây.
 • Những khu vực khác như British Columbia – khu duyên hải phía tây. Nhiệt độ trung bình khoảng 15 độ C.
 • Khu nội địa Canada như Alberta, Saskatchewan nhiệt độ trung bình khoảng -10 đến 0 độ C.
 • Khu ấm áp nhất và nhiều du học sinh nhất là Nam Manitoba, Nam Ontario, Nam Quebec khu vực giáp Hoa Kỳ nhiệt độ khoảng 20 độ C.

Tóm lại, thời tiết ở Anh chủ yếu là dày đặc sương mù và ẩm ướt. Nhưng Canada tuy lạnh nhưng lại có đủ cả 4 bốn mùa và không khắc nghiệt lắm.

Về học phí du học Anh hay Canada đắt hơn nên chọn quốc gia nào?

Học phí du học tại Anh:

 • Học phí cho bậc đại học vào khoảng 10.000 – 19.000 GBP
 • Bậc sau đại học sẽ cao hơn từ 12.500 – 25.000 GBP

Học phí du học Canada:

 • Học phí tại Canada sẽ dao động hơn trong phạm vi từ 7.500 – 22.000 GBP
 • Bậc sau đại học sẽ từ 11.000 – 26.000 GBP

Chi phí có thể sẽ khác nhau tùy vào trường và chương trình bạn theo học. Nhưng nhìn chung chi phí du học Canada thấp hơn so với Anh một chút.

Các trường đại học ở Anh thường có ranking rất cao và có giá trị học thuật lớn. Trong khi các trường đại học tại Canada mặc dù có chất lượng đào tạo rất tốt. Nhưng lại thường không tham gia vào các bảng xếp hạng thế giới.

Xét về chi phí sinh hoạt nên du học Anh hay Canada? (quy đổi theo USD)

Tại Anh: tiền thuê nhà và sinh hoạt phí sẽ vào khoảng 12.000 – 15.000 GBP/ năm. Chi phí có thể cao hơn nếu các bạn sống tại các thành phố lớn như London.

Tại Canada: chi phí thấp thuê nhà và sinh hoạt một năm thấp hơn khá nhiều, vào khoảng 7.500 – 9.000 CAD/ năm.

Nhìn chung chi phí du học Anh sẽ cao hơn so với Canada. Nhưng thời gian đào tạo tại Anh sẽ ngắn hơn khoảng 1 năm do chương trình cử nhân chỉ khoảng 3 năm, chương trình thạc sĩ thường khoảng 1 năm.

Nên du học Anh hay Canada có cơ hội việc làm và định cư cao hơn

Tại Canada do có chính sách thu hút định cư và việc làm. Nên bạn có thể dễ dàng cạnh tranh công việc hơn so với Anh Quốc.

Xét về cơ hội định cư tại Anh:

 • Tại Anh sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được ở lại Anh một thời gian để tìm việc. Tuy nhiên khả năng định cư lâu dài tại Anh là không cao.
 • Hiện tại từ năm 2021 du học sinh tại Anh được phép ở lại lên đến 2 năm sau tốt nghiệp. Để tìm kiếm cơ hội việc làm, theo đó cơ hội định cư sẽ nới rộng ra rất nhiều.

Xét về cơ hội định cư tại Canada:

 • Do tỉ lệ dân số thấp, nhu cầu lao động có tay nghề cao. Canada cung cấp nhiều cơ hội hơn cho sinh viên ở lại tiếp tục học tập và lao động.
 • Bạn có thể ở lại từ 2 – 3 năm sau tốt nghiệp để xin việc làm tại Canada.

Ngoài ra, ở Canada danh sách tay nghề ưu tiên định cư cũng lớn hơn so với Anh Quốc. Nên bạn sẽ có cơ hội xin việc làm và chính sách định cư cao hơn.

Ở những vùng đặc biệt như Manitoba hay Saskatchewan. Bạn còn có thể xin trở thành thường trú nhân ngay sau khi tốt nghiệp 6 tháng mà không cần phải có job offer. Đây được coi là một trong những ưu điểm khiến nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn Canada hiện nay.

2, Nên xin Visa du học Anh hay Canada quốc gia nào dễ dàng hơn?

nên xin visa du học anh hay canada quốc gia nào dễ dàng hơn?
Nên xin Visa du học Anh hay Canada quốc gia nào dễ dàng hơn?

Ở mục trên Du học Edutime đã phân tích với bạn về cơ hội và cuộc sống tại 2 quốc gia này. Ở mục này chúng tôi sẽ phân tích và so sánh về thủ tục hồ sơ du học 2 quốc gia này.

Du học Canada không chứng minh tài chính cơ hội dành cho du học sinh Việt Nam

Nếu như trước đây, thủ tục hồ sơ xin Visa du học Canada khá phức tạp và nặng nề. Thông thường để có Visa du học Canada các bạn phải xét duyệt từ 3 – 6 tháng là chuyện bình thường.

Thì hiện nay bạn hoàn toàn có thể có Visa Canada sau khi xét duyệt chỉ từ 2 tuần – dưới 2 tháng. Với chương trình du học Canada không chứng minh tài chính:

 • Để tham gia chương trình này bạn chỉ cần có IELTS 6.0 không kỹ năng nào dưới 6.0. Và đóng vào ngân hàng Scotiabank 10.000 CAD là đã giảm thiểu được rất nhiều thủ tục chứng minh tài chính phức tạp.
 • Danh sách các trường tham gia xét duyệt này rất đa dạng cho các bạn lựa chọn.
 • Theo đó du học sinh tham gia chương trình này cũng không phải phỏng vấn Visa với Lãnh sự quán và Đại sứ quán.

Du học Anh phải chứng minh tài chính

Hiện nay để đi du học Anh bạn vẫn phải hoàn thành các thủ tục chứng minh tài chính. Tuy nhiên các thủ tục này khá là đơn giản. Ngoài ra bạn còn phải thi chứng chỉ IELTS UKVi để tăng khả năng đạt Visa du học.

Mặc dù không phải là thường xuyên, nhưng vẫn có xác suất phỏng vấn Visa du học Anh dành cho du học sinh.

Từ những phân tích trên, chúng tôi hy vọng bạn có thể đưa ra được quyết định du học của mình đúng đắn nhất. Việc lựa chọn du học quốc gia nào ngoài việc cân nhắc từ sở thích, năng lực cá nhân còn phụ thuộc vào yêu cầu hồ sơ và khả năng đậu Visa.

Hy vọng rằng dù bạn quyết định du học của bạn là Canada hay Anh quốc. Các bạn cũng sẽ có cơ hội tiếp xúc với nền giáo dục đẳng cấp bậc nhất thế giới. Liên hệ Edutime để được tư vấn du học Canada ngay hôm nay bạn nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo