Tại sao du học Canada chưa bao giờ hạ nhiệt đối với du học sinh?

Số lượng sinh viên quốc tế du học tại Canada trong năm 2017 tăng lên 270.000 người. Trong đó Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam là các quốc gia có tỷ lệ gia tăng nhiều nhất. Thông tin từ bộ phận nhập cư Canada của IRCC tại Canada cho biết, trong năm 2017, số lượng sinh viên quốc tế du học tại Canada tăng khoảng 22% (270.000 người) so với năm 2016.

Theo thống kê gần một nửa sinh viên hiện đang học tập tại các tỉnh Ontario, British Columbia và Quebec. Giáo dục là mối quan tâm hàng đầu của người dân Canada vì thế nền giáo dục Canada luôn được trú trọng phát triển với chất lượng cao nhất. Canada là quốc gia đầu tư nhiều cho giáo dục (tính bình quân người) so với các nước trong tổ chức Phát triển và Hợp tác kinh tế (OECD) và cao nhất trong các nước khối G7.

Tại sao du học Canada 2018 chưa bao giờ hạ nhiệt đối với du học sinh?

Không phải ngẫu nhiên mà Canada có sức hút ngày càng lớn như vậy. Hãy cùng điểm qua một số ưu thế nổi bật của nền giáo dục này, bạn chắc chắn sẽ không khỏi ấn tượng.

– Đứng đầu khối G8 về ngân sách đầu tư cho giáo dục
– Áp dụng chính sách Visa SDS – không chứng minh tài chính
– Sinh viên tốt nghiệp được ở lại tối đa 3 năm để làm việc và định cư
– Thế mạnh lớn về chương trình Co-op thực tập hưởng lương.

1, Canada có nền giáo dục phát triển và được đầu tư bởi chính phủ


Giáo dục là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người dân Canada. Canada là quốc gia đầu tư nhiều nhất cho giáo dục (tính bình quân đầu người) so với các nước trong tổ chức phát triển và hợp tác kinh tế (OECD) và cao nhất trong khối các nước G7.

Nền giáo dục Canada sánh ngang hàng với các nền giáo tốt nhất trên thế giới. Chất lượng đào tạo và nghiên cứu của các trường Đại học Canada được quốc tế công nhận. Tiêu chuẩn giáo dục chất lượng cao được áp dụng thống nhất trên toàn lãnh thổ Canada và được đánh giá là một trong 3 nơi có điều kiện sống tốt nhất thế giới. Hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt. Nhiều thành phố lớn được biết đến như là nơi lý tưởng để sinh sống và làm việc trong một môi trường năng động, nhiều hoạt động văn hóa, an ninh đảm bảo và một môi trường sạch sẽ, trong lành.

Hàng năm, hơn 350.000 du học sinh đến từ khắp nơi trên thế giới lựa chọn Canada là điểm đến du học. Tại Canada du học sinh có cơ hội trải nghiệm một trong những môi trường học tập đa văn hóa, thân thiện bậc nhất thế giới. Với đội ngũ giảng viên có trình độ quốc tế, công nghệ kỹ thuật tiên tiến, học phí cạnh tranh, cộng đồng đa văn hóa và cơ hội cho sinh viên quốc tế ở lại làm việc sau tốt nghiệp để tích lũy kinh nghiệm.

>> Xem thêm: Du học Canada cập nhật mới nhất về điều kiện, chi phí, học bổng và Visa

2. Tuyển sinh ở đầy đủ các bậc học, đa dạng ngành nghề


Tương tự Mỹ, giáo dục Canada cũng đào tạo đa dạng các bậc học và ngành nghề cho sinh viên quốc tế. duy chỉ ngoài các ngành Y, Nha, Dược, Luật du học sinh có thể theo học bất cứ lĩnh vực nào tại xứ sở lá phong và thụ hưởng tiêu chuẩn giáo dục đẳng cấp thế giới. Riêng về vấn đề lựa chọn trường, Canada sở hữu một hệ thống trường công với chất lượng nổi trội và mang đến nhiều cơ hội hơn cho học viên trong nước và quốc tế. Sau đây là những lựa chọn trường cho các lộ trình du học Canada hoàn hảo nhất:

Nếu bạn chưa đủ tự tin ở khả năng tiếng Anh, ESLI, ILAC và ILSC là những sự lựa chọn phù hợp nhất với bạn. Đây đều là những trung tâm anh ngữ lớn của Canada, cung cấp các khóa học tiêng Anh tiết kiệm thời gian và chi phí, để bạn đủ tự tin bước vào bất kỳ bậc học nào, bất kỳ trường nào ở Canada.

Nếu quan tâm du học Canada bậc THPT, NSISP – Hệ thống các trường trung học tỉnh Nova Scotia là một lộ trình tốt cho bạn. Chương trình trung học quốc tế của các trường công lập nơi đây được đánh giá là tốt nhất thế giới hiện nay. Trong 20 năm qua kể từ khi thành lập, NSISP đã thu hút hơn 15.000 du học sinh quốc tế đến từ 140 quốc gia như: Mỹ, Hàn Quốc, Thái  Lan, Indonesia, Úc, Mexico, Việt Nam,… Hệ thống các trường tiếp nhận học sinh từ lớp 6 trở lên. Trường được du học sinh Việt Nam ưa chuộng bởi 2 yếu tố: môi trường học tập tốt và chi phí hợp lý. Ngoài ra, du học Canada bậc THPT có những lựa chọn khác như hệ thống trung học công lập Surrey và Langley ở British Columbia. Nhiều học sinh Việt Nam đã theo học ở những nơi này rất hài lòng

Nếu quan tâm đến Ranking của ngôi trường mình học, thì Đại học Victoria, Đại học Simon Fraser và Đại học Manitoba là những trường có mặt trong bảng xếp hạng thế giới mà bạn có thể đặt mục tiêu.

3, Du học Canada không chứng minh tài chính với chính sách SDS


Tiếp nối thành công của chương trình CES, Bộ di trú, tị nạn và quốc tích Canada (IRCC) vừa thông báo sẽ chính thức áp dụng chương trình mới “Study Direct Stream Program (SDS)” tại Việt Nam vào ngày 01/02/2018

Tuy nhiên, Bộ Di Trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada IRCC cũng nhấn mạnh ưu điểm của chương trình SDS là HSSV có thể lựa chọn học tập tại hầu hết các trường cao đẳng, đại học và cơ sở giáo dục tại Canada (không chỉ giới hạn ở 55 trường như trong chương trình CES như trước kia  nữa)

Yêu cầu và điều kiện

– Dưới đây là một số yêu cầu & điều kiện áp dụng chương trình SDS dành cho sinh viên tại 4 quốc gia Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc và Philippines

– Được chấp nhận tham gia chương trình học tại một trong những trường Cao đẳng – Đại học công lập tại Canada (Designated Learning Institutions – DLI)

– Chứng nhận đầu tư đảm bảo (Guaranteed Investment Certificate – GIC) từ ngân hàng là 10,000 CAD

– Hóa đơn thu tiền học từ trường – Trên phiếu phải gồm các thông tin thể hiện là học sinh đã đóng tiền học cho năm học đầu tiên (cả 2 học kỳ)

– IELTS 6.0 (không có kỹ năng nào dưới 6.0) hoặc bằng cấp thuộc hệ thống giáo dục Canada cấp

Kết quả khám sức khỏe


Bên cạnh đó, tổ chức các trường Cao đẳng và Học viện Canada (CICan) cũng đã thống nhất với Bộ di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) về các vấn đề sau:

Tất cả học sinh làm hồ sơ theo chương trình SDS phải cung cấp đầy đủ các chứng từ chứng minh đã thanh toán đầy đủ học phí và chứng nhận đầu tư đảm bảo (GIC) là 10,000 CAD

Hồ sơ của các học sinh đã đạt IELTS 6.0 sẽ dược ưu tiên xử lý nhanh chóng (trong òng 60 ngày hoặc nhanh hơn) với tỷ lệ đậu cao (Hồ sơ sẽ không bị từ chối bởi điểm IELTS)

Học sinh đã hoàn thành chương trình EAP/ESL sẽ được cấp thư chấp nhận vào học các chương trình học thuật/ chương trình nghề, miễn là cả 2 khóa học thuộc cùng 1 trường Cao đẳng – Đại học công lập tại Canada (Designated Learning Institutions – DLI)

Tuy chương trình Visa SDS mới có nhiều yêu cầu khó khăn hơn so với chương trình Visa CES cũ, tuy nhiên đây vẫn là một trong những ưu điểm giữa Du học Canada và các nước khác mà các bạn học sinh/ sinh viên và các bậc phụ huynh cần quan tâm khi bắt đầu tìm hiểu thông tin về du học nước ngoài.

4, Du học Canada rất tiết kiệm chi phí


Do nhận được sự quan tâm đặc biệt từ chính phủ, chi phí học tập tại Canada luôn được giữ ở mức phải chăng. Sau đây là các khoản thu học phí cụ thể cho sinh viên quốc tế tại Canada theo từng bậc học:

– Trung học phổ thông: Từ 9000 – 14.000 CAD/ năm
– Cao đẳng: 14.000 – 16.000 CAD/ năm
– Đại học: 18.000 – 45.000 CAD/ năm
– Chứng chỉ sau đại học: 18.000 – 45.000 CAD/ năm
– Thạc sỹ: 35.000 CAD/ năm

Chi phí sinh hoạt tại Canada

Tại sao du học Canada 2018 chưa bao giờ hạ nhiệt đối với du học sinh?

>> Xem thêm: Tổng chi phí du học Canada 1 năm bao nhiêu tiền?

5, Du học sinh được phép đi làm thêm trong quá trình học


Kể từ ngày 01/06/2014 giấy phép du học sẽ tự động cho phép người được cấp giấy phép này làm việc ngoài trường đại học tối đa 20 giờ mỗi tuần trong suốt học kỳ và làm việc toàn thời gian trong suốt kỳ nghỉ theo lịch học mà không cần phải có giấy xin phép làm việc riêng

Theo quy định của chính phủ Canada, trong thời gian học, sinh viên được phép làm thêm 20h/ tuần với mức lương tối thiểu vào khoảng 10.45 CAD/ giờ và trong thời gian nghỉ sinh viên được làm toàn thời gian

Mức lương làm thêm ước tính trong thời gian học = 10.45 CAD x  20 giờ x 4 tuần x 9 tháng = 7,524 CAD

Mức lương làm thêm trong kỳ nghỉ = 10.45 CAD x 56h x 4 tuần x 3 tháng = 7.022 CAD

Như vậy, trung bình mỗi sinh viên có thể tiết kiệm được hơn 14.500 CAD trong mỗi năm học tại Canada. Khoản thu nhập này có thể sử dụng để chi trả sinh hoạt phí và một phần học phí. Giúp giảm áp lực tài chính cho gia đình và giúp các bạn sinh viên có thể tự lập hơn trong cuộc sống ở Canada.

6, Du học sinh được phép ở lại làm việc ở Canada từ 2 – 3 năm sau tốt nghiệp


Sau khi tốt nghiệp một chương trình sau trung học tại Canada, sinh viên Việt Nam có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (Post – Graduation Work Permit – PGWP) cho phép sinh viên ở lại làm việc tại Canada từ 2 – 3 năm tùy theo thời gian học tại Canada.

Để đủ điều  kiện để được cấp giấy phép làm việc sau tốt nghiệp ứng viên cần:

– Tham dự một chương trình học liên tục và toàn thời gian có độ dài ít nhất tám tháng từ: Một cơ sở giáo dục công lập sau trung học tại Canada (trường đại học, cao đẳng, hoặc CEGEP); hoặc một cơ sở giáo dục tư nhân sau trung học hoạt động theo các quy tắc, quy định của chính phủ; hoặc là một cơ sở giáo dục tư nhân của Canada được ủy quyền theo quy định của tỉnh hoặc lãnh thổ phục vụ cho nghiên cứu Trung tâm nghiên cứu

– Ứng viên phải nộp đơn xin giấy phép làm việc trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận xác nhận tốt nghiệp của chương trình học đó

– Giấy phép học tập Study Permit của ứng viên phải còn hiệu lực khi nộp đơn

7, Du học sinh được phép định cư Canada sau khi có việc làm chính thức từ 6  tháng đến 1 năm


Theo báo cáo mới nhất của Lãnh sự quán Canada đến hết ngày 31/02/2016 số lượng du học sinh Canada đạt 414, 285 (tăng 62,955 học sinh), du học sinh Việt Nam tại Canada đạt 7500 (tăng 2645 so với năm 2015). Những con số này chỉ ra xu hướng sinh viên trên thế giới lựa chọn Canada để du học, trong đó có Việt Nam.

Ngoài ra, theo báo cáo của Lãnh sự quán Canada tại Việt Nam, năm vừa qua hơn 5300 Study Permint dược cấp trong số 67% các bạn đi theo diện chứng minh tài chính, diện CES không chứng minh tài chính là 91% được chấp thuận

Đó là kết quả của một quá trình nỗ lực thay đổi chính sách thu hút sinh viên quốc tế đến học tập, làm việc và định cư tại Canada trong suốt những năm vừa qua như: Tạo điều kiện cho sinh viên học tập và làm thêm 20 giờ/ tuần, được phép ở lại Canada sau khi học từ 1 – 3 năm, đưa ra chính sách Visa ưu tiên CES và SDS. Đặc biệt từ 11/10/2017 chính phủ đưa ra chính sách về định cư tiếp tục theo hướng có lợi cho sinh viên theo học tại Canada:

– Thời gian cư trú bắt buộc ở Canada được giảm xuống còn 3 – 4 năm (theo quy đinh trước là 5 -6 năm)

– Một phần thời gian ở Canada trước khi trở thành thường trú nhân (PR) sẽ được tính vào thời gian cư trú; những người lao động tạm thời và sinh viên sẽ được cộng thời gian này

– Độ tuổi và trình độ ngôn ngữ, thi quốc tịch được giảm xuống còn 18 – 54 tuổi, so với 14 – 64 tuổi theo quy định trước đây

Như vậy thời gian cư trú bắt buộc trước khi cấp thường trú nhân giảm xuống còn 3 – 4 năm, sinh viên theo học tại Canada từ 2 – 4 năm và ở lại Canada làm việc theo chính sách của chính phủ thì ngẫu nhiên đã đủ thời gian bắt buộc.

Với những ưu điểm trên, Canada là quốc gia khá toàn diện trọng mắt du học sinh Việt Nam. Để có thể trở thành 1 du học sinh tại Canada trước khi chính sách ưu tiên SDS kết thúc, đừng ngần ngại hãy đăng ký tìm hiểu thông tin cùng chúng tôi bạn nhé!

>> Xem thêm: Thông tin du học Canada cập nhật mới nhất và đầy đủ nhất

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo