Thiếu hụt tới 60.000 lao động trong ngành Nursing tại Canada

Canada và Mỹ hiện nay bước vào giai đoạn thiếu Y tá trầm trọng. Riêng Canada cũng bị ảnh hưởng của thị trường Mỹ vì nhiều Y tá qua Mỹ làm việc.

thiếu hụt tới 60.000 lao động trong ngành nursing tại canada
Thiếu hụt tới 60.000 lao động trong ngành Nursing tại Canada

Thiếu Y tá do 2 lý do chính:

• Thứ nhất là do nhu cầu tăng từ baby boomer (số lượng người già tăng dần).
  • Thứ hai là đội ngũ Y tá cũng dần lão hóa, tới tuổi về hưu.

Nếu học Y tá thì khả năng kiếm việc làm sau khi ra trường rất cao. Học ngành Y tá đòi hỏi phải có một số cá tính như kiên nhẫn và cũng phải có lòng thương người. Nếu chỉ xin vào để ra trường kiếm được việc thì không trụ được lâu.

Hiện nay có 2 mảng của Y tá có nhu cầu cao là về oncology (ung thư) và geriatrics (chăm sóc cho người già). Nếu trong thời gian đi học, các bạn tập trung vào 2 mảng này thì sau khi ra trường rất dễ kiếm việc.

Hiệp hội Y tá Canada cảnh báo rằng Canada sẽ thiếu hụt y tá trầm trọng trong những năm tới. Đây là một cơ hội rất lớn cho những ai muốn đi du học Canada ngành y tá và định cư tại Canada.

Ở bài viết này Du học Edutime sẽ phân tích rõ hơn về nhu cầu việc làm và cơ hội định cư tại Canada. Dành cho các bạn đang tìm hiểu du học Canada ngành y tá.

1, Canada thiếu hụt một lượng lớn y tá

Theo Hiệp hội Y tá Canada (CAN), Canada sẽ cần khoảng 60.000 y tá. Sau vài thập kỷ cắt giảm ngân sách, cùng với nhu cầu ở các bệnh viện tăng lên nhanh chóng. Canada đang dần thiếu hụt y tá trầm trọng. Sự thiếu hụt này có thể ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Canada nên cần phải được xử lý kịp thời.

Một chiến lược được đưa ra nhằm giải quyết vấn đề này chính là thông qua con đường nhập cư. Theo đó, dịch vụ y tế của Canada sẽ được cải thiện và mở rộng cơ hội việc làm cho các y tá nước ngoài.

Những y tá này có thể làm việc và định cư tại Canada bởi chính sách định cư Canada rất thông thoáng.

Ngành y tá điều dưỡng tại Canada có nhu cầu lớn. Nên 100% sinh viên tốt nghiệp đều dễ dàng có việc làm và cơ hội định cư cao.

Đây là ngành được tôn trọng và có nhiều phụ trợ nghề nghiệp hơn các nghề nghiệp khác. Và có mức thu nhập khá cao.

Sau khi kết thúc chương trình cao đẳng/ đại học. Thì sinh viên được phép ở lại Canada đi làm và nộp hồ sơ xin thường trú (PR) tại Canada. Với một y tá, điều dưỡng có kinh nghiệm từ 1 năm trở lên có thể đạt mức lương khoảng 230.000 CAD/ năm.

>> Xem thêm: Du học Canada 2024: Tư vấn điều kiện, chi phí, học bổng và Visa!

2, Các chính sách định cư Canada cho ngành y tá

Canada có nhiều chính sách định cư giúp y tá nước ngoài trở thành Thường trú nhân. Với tư cách là Thường trú nhân, các y tá nước ngoài sẽ có quyền sống và làm việc ở bất cứ đâu tại Canada. Và được hưởng đầy đủ các chính sách an sinh xã hội như một công dân của nước này.

Dưới đây là các chính sách định cư Canada. Điều kiện chung là ứng viên được đào tạo chuyên ngành điều dưỡng. Đồng thời, có kinh nghiệm làm việc tại các bệnh viện là một lợi thế.

Express Entry

Đây là chính sách định cư thuộc hệ thống Liên bang Canada quản lý các hồ sơ xin định cư. Một chương trình nằm trong chính sách này là Federal Skilled Worker (FSW – Lao động lành nghề Liên bang). Hướng tới các lao động lành nghề.

Các y tá có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian. Là đủ điều kiện để tham gia chương trình này. Thời gian xử lý hồ sơ ít nhất là 4 tháng.

FSW có tính cạnh tranh rất cao, sử dụng Comprehensive Ranking System (CRS – Hệ thống Xếp hạng Toàn diện). Để chọn ra những ứng viên tốt nhất.

Các y tá có trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và có trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Anh tốt. Có thể định cư thành công với chương trình này.

Quebec Skilled Worker (QSW – Lao động lành nghề Quebec)

Tỉnh bang Quebec có chính sách định cư riêng cho lao động nước ngoài. Chính sách này sử dụng hệ thống chấm điểm để chọn ra những ứng viên tốt nhất.

Chính sách này đòi hỏi trình độ học vấn cao. Vì vậy các y tá có trình độ đại học và có nhiều năm kinh nghiệm sẽ có lợi thế.

Đặc biệt, kinh nghiệm làm việc không nhất thiết phải liên quan đến lĩnh vực giáo dục. Do đó, nếu y tá có kinh nghiệm ở những công việc khác đều có thể nộp hồ sơ định cư. QSW cũng tạo điều kiện để y tá có thể định cư cùng cả gia đình.

Nova Scotia Nominee Programs (Chính sách định cư đề cử của tỉnh bang Nova Scotia)

Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada đều có chính sách nhập cư riêng. Được gọi là chính sách đề cử tỉnh bang (PNP) cho phép các tỉnh chọn người định cư dựa trên nhu cầu về lực lượng lao động ở địa phương.

Tỉnh duyên hải phía đông Nova Scotia điều hành chính sách định cư đề cử của tỉnh bang mình (NSNP). Hướng tới các y tá nước ngoài muốn định cư tại Canada.

Để tham gia chính sách này. Các y tá phải có ít nhất một năm kinh nghiệm điều dưỡng và hồ sơ Express Entry còn hiệu lực.

Tất cả các y tá nước ngoài muốn định cư tại Canada có thể phải trình giấy chứng nhận thực hành. Tùy thuộc vào trình độ học vấn và cách Canada công nhận thông tin. Y tá có thể phải hoàn thành một số khóa đào tạo thêm và tham dự National Council Licensure Examination (NCLEX – Kỳ thi cấp phép Hội đồng Quốc gia) trước khi làm y tá tại Canada.

Về cơ bản, Y tá là người tư vấn, truyền đạt thông tin và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Từ khâu phòng, khám và chữa bệnh cho đến phục hồi sau điều trị.

Trung bình, một Y tá học 2 năm tại Canada sẽ có mức lương khởi điểm khoảng 60.000 CAD/ năm. Và có thể lên đến 230.000 CAD/ năm ở những vị trí cao cấp hơn. Chưa kể các phụ cấp và hỗ trợ khác theo ca trực 12 tiếng.

Hệ thống y tế tại Canada đang cần rất nhiều nhân sự làm việc trong ngành điều dưỡng/ y tá. Đây là cơ hội tốt mà các sinh viên Việt Nam không nên bỏ qua khi du học tại Canada. Liên hệ Edutime để được tư vấn du học Canada ngay ngày hôm nay bạn nhé!