Tìm hiểu chính sách du học và định cư Canada cập nhật mới nhất!

Ngoài việc chọn ngành học, việc làm để sau này dễ định cư. Thì chính sách định cư của từng bang cũng quyết định rất nhiều đến khả năng được ở lại của bạn.

tìm hiểu chính sách du học và định cư canada cập nhật mới nhất!
Tìm hiểu chính sách du học và định cư Canada cập nhật mới nhất!

Nhờ vào chính sách nhập cư cởi mở, sau khi hoàn thành các khóa học. Du học sinh được cấp giấy phép ở lại Canada làm việc từ 8 tháng đến 3 năm. Tùy chương trình với cơ hội định cư cao.

Tùy các tỉnh bang lại có chính sách định cư khác nhau mà du học sinh nên nắm rõ trước khi đi du học. Đặc biệt là các bạn có mong muốn định cư ở Canada.

Trong khi du học, bạn có thể đi làm thêm. Và sau khi tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học, bạn có thể ở lại làm việc, định cư. Cùng du học Edutime tham khảo các thông tin hữu ích dưới đây nhé.

1, Cơ hội việc làm tại Canada thay đổi như thế nào?

Trong khi học, sinh viên được:

• Làm thêm khi du học: 20h/ tuần và không gây ảnh hưởng đến học tập.
  • Làm toàn thời trong các dịp hè: >=40h/ tuần.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được ở lại làm việc toàn thời:

• 1 năm nếu học chương trình chuyên môn. Cao đẳng, đại học, thạc sỹ, tiến sỹ, sau đại học (post graduate) 1 năm.
  • 2 năm nếu học chương trình chuyên môn. Cao đẳng, đại học, thạc sỹ, tiến sỹ, sau đại học (post graduate) 2 năm.
  • 3 năm nếu học chương trình chuyên môn. Cao đẳng, đại học, thạc sỹ, tiến sỹ, sau đại học (post graduate) 2 – 3 năm trở lên.

>> Xem thêm: Du học Canada 2024: Tư vấn điều kiện, chi phí, học bổng và Visa!

2, Đôi nét về chương trình định cư ở 1 số tỉnh bang lớn

Chương trình định cư bang British Columbia (B.C)

Sinh viên quốc tế thuộc 1 trong 2 dạng sau đây. Sẽ được cấp Thường trú dân Canada khi nộp hồ sơ xin định cư Canada tại British Columbia:

Đang theo học chương trình Post Graduates/ thạc sỹ/ tiến sỹ nộp đơn xin định cư mà không cần Job Offer:

• Thời gian học ít nhất 2 năm.
  • Làm việc trong các lĩnh vực Tự nhiên, Khoa học ứng dụng và Sức khoẻ. Như: Nông nghiệp, Sinh học, Khoa học máy tính, Kỹ thuật, Công nghệ cao, Y tế, Toán học, Bảo tồn và Nghiên cứu tài nguyên thiên nhiên, Vật lý học.
  • Có ý định sinh sống và làm việc lâu dài tại British Columbia.

Đã tốt nghiệp:

• Có bằng đại học/ cao đẳng hoặc chứng chỉ.
  • Thời gian học ít nhất 8 tháng.
  • Có việc làm tại British Columbia.
  • Có ý định định cư Canada (ngoại trừ Quebec).

Chương trình định cư tỉnh bang Ontario

Sinh viên quốc tế thuộc 1 trong 3 loại sau đây sẽ được xét – cấp Thường trú dân Canada. Khi nộp hồ sơ xin định cư Canada tại Ontario với điều kiện:

Đối với sinh viên quốc tế nói chung:

• Có một việc làm toàn thời gian.
  • Đã hoàn thành ít nhất 1/2 chương trình học.
  • Theo học tại các trường cao đẳng hoặc đại học công lập.
  • Đang theo học chương trình 2 năm hoặc chương trình Post Graduate trở lên.

Chính sách định cư Canada áp dụng riêng cho nghề “Phi công”

• Theo học ngành “Phi công”.
  • Có dự định sống và làm việc tại Ontario.
  • Tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ tại trường Đại học công lập ở Ontario.
  • Nộp hồ sơ trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp.
  • Chứng minh có đủ thu nhập để lo cho bản thân hoặc người phụ thuộc.
  • Đủ yêu cầu trình độ Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp.
  • Không yêu cầu kế hoạch học tập trong tương lai.
  • Không vi phạm luật pháp Canada.

Chính sách định cư Canada cho sinh viên quốc tế theo học chương trình Thạc sĩ:

• Tốt nghiệp trường Đại học công lập tại Canada.
  • Nộp hồ sơ trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp.
  • Không vi phạm luật pháp Canada.

Chương trình định cư tỉnh bang Nova Scotia

Chương trình định cư đề cử của bang Nova Scotia khá đơn giản. Không cần tính theo thang điểm, mà chỉ cần thỏa mãn các điều kiện sau là có thể xin định cư và được phê duyệt:

• Độ tuổi 21 – 55 tìm việc làm ở Nova Scotia.
  • Công việc toàn thời gian 30h/ tuần.
  • Công việc tốt nhất là thuộc nhóm ngành loại 0, A, B theo hệ thống phân loại NOC. Nếu thuộc nhóm ngành loại C thì cần làm tại công ty nhất định được 6 tháng trở lên.
  • Đã có kinh nghiệm làm việc liên quan là 1 năm hoặc 1560 giờ. Kinh nghiệm làm việc này có thể tích lũy ở bất cứ đâu không nhất thiết phải Canada.
  • Trình độ tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên.
  • Phải có trình độ học vấn từ cao đẳng trở lên. Không nhất thiết là học ở Nova Scotia nhưng nên học ở bang ngang với Nova Scotia. Chúng tôi khuyến khích du học sinh nên học tại đây.
  • Chứng minh mong muốn định cư tại bang Nova Scotia (chứng minh thông qua việc học và làm việc ở bang này).

Sau khi Bộ di trú liên bang thực thi chương trình định cư cấp tốc. Bang Nova Scotia cũng theo đó thi hành thử nghiệm chương trình định cư cấp tốc (sẽ thay đổi bất cứ lúc nào).

Chương trình này có sự khác biệt so với chương trình đề cử bang. Cụ thể như sau :

• Công việc tìm được phải thuộc loại ngành nghề theo quy định danh mục ngành nghề định cư. Đa số là ngành nghề thuộc lĩnh vực kinh tế và kỹ sư.
  • Thiết kế thang tính điểm của bang Nova Scotia. Để tuyển chọn ứng viên thích hợp cho chương trình định cư cấp tốc. So với với chương trình định cư cấp tốc Express Entry. Thì chương trình định cư đề cử của bang thông thoáng hơn do không yêu cầu thuộc nhóm ngành nghề danh mục định cư. Ngoài ra với sinh viên học tại bang theo chương trình thực tập hưởng lương. Như vậy sinh viên chỉ cần đáp ứng công việc loại C có thời gian làm việc trong 6 tháng nữa là có thể xin định cư.

Nhìn chung, chính sách Visa du học Canada không có quá nhiều thay đổi. Để cập nhật thêm thông tin chương trình học, chọn trường lớp và học bổng phù hợp. Liên hệ Edutime để được tư vấn du học Canada ngay ngày hôm nay bạn nhé!