Du học Canada ngành điều dưỡng và triển vọng nghề nghiệp!

Hiện tại Canada và Mỹ đang bước vào giai đoạn thiếu nhân viên ngành điều dưỡng (Nurse & Nursing) trầm trọng. Theo tính toán của Hiệp hội Điều dưỡng Canada (CAN). Thì Canada thiếu đến 113.000 nhân sự vì có nhiều Điều dưỡng nghỉ hưu. Sự thiếu hụt này khiến các Điều dưỡng tại Canada phải làm việc nhiều giờ hơn và làm tăng ca. Tại nhiều nơi các Điều dưỡng vào cuối ca không thể về nhà đươc vì không có người thay thế. Và các Điều dưỡng có nhiều khi phải làm những ca thông tầm 24 tiếng. 

du học canada ngành điều dưỡng và triển vọng nghề nghiệp!
Du học Canada ngành điều dưỡng và triển vọng nghề nghiệp!

Thực tế Canada cũng bị ảnh hưởng của thị trường Mỹ vì nhiều Nurse & Nursing qua Mỹ làm việc. Nhân lực ngành này thiếu do 2 lý do chính. Thứ nhất là do nhu cầu tăng từ baby boomer ( số lượng người già tăng dần). Thứ hai là đội ngũ y tá và điều dưỡng cũng dần lão hóa, tới tuổi về hưu.

Vì vậy lựa chọn ngành học này là bước đi đúng đắn được rất nhiều tân du học sinh lựa chọn. Để tăng khả năng tìm kiếm việc làm khi ra trường. 

tư vấn ngay

 

1, Ngành Y tá và Điều dưỡng tại Canada

ngành y tá và điều dưỡng tại canada
Ngành Y tá và Điều dưỡng tại Canada

Học ngành Y tá và Điều dưỡng đòi hỏi phải có một số cá tính như kiên nhẫn và cũng phải có lòng thương người. Nếu chỉ xin vào để ra trường kiếm được việc thì không trụ được lâu.

Hiện nay có 2 mảng của Y tá và Điều dưỡng có nhu cầu cao là về oncology (ung thư) và geriatrics (chăm sóc cho người già). Nếu trong thời gian đi học, các bạn tập trung vào 2 mảng này thì sau khi ra trường rất dễ kiếm việc.

Hiện nay trên thị trường có một số công ty thuê Y tá và Điều dưỡng để chích thuốc và chăm sóc cho bệnh nhân. Các công ty lớn như AmerisourceBergen (mình làm finance tại đây). Mckesson, Shopper Drug Mart, Aim, Coverdale tập trung vào các biệt dược .

Ngoài ra, các công ty chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân cũng rất nổi tiếng như Nurse at home, Homeinstead….Cũng thường xuyên tuyển Y tá và Điều dưỡng. Các công ty khác như Bayshore, Concept Sante, VON là những công ty lớn. Thường có nhu cầu tuyển dụng cao và làm việc trực tiếp với các công ty dược phẩm. Đặc biệt là VON dù là tổ chức phi lợi nhuận nhưng có ngân sách tuyển dụng rất lớn.

Nói tiếng Anh giỏi thì có ưu thế. Tuy nhiên rất nhiều công ty cũng tuyển người biết nói tiếng Hoa hoặc tiếng Việt. Để chăm sóc bệnh nhân không thể nói tiếng Anh.

Tóm lại, nếu các bạn qua Canada và muốn chọn học một ngành đang và sẽ có nhu cầu tuyển dụng cao và dài lâu. Thì Y tá và Điều dưỡng là một sự lựa chọn khá tốt và ít rủi ro.

>> Xem thêm: điều kiện, chi phí, học bổng, Visa du học Canada cập nhật mới nhất.

tư vấn ngay

2, Lộ trình học tâp ngành Y tá và Điều dưỡng tại Canada thế nào?

lộ trình học tâp ngành y tá và điều dưỡng tại canada thế nào?
Lộ trình học tâp ngành Y tá và Điều dưỡng tại Canada thế nào?

Có 2 hướng học ngành Y tá và Điều dưỡng chính là học tại Đại học và học tại Cao đẳng. Chương trình Đại học thông thường là 4 năm và chương trình Cao đẳng thông thường là 2 năm.

Lợi thế của chương trình Đại học:

Y tá và Điều dưỡng viên ra từ đại học sẽ có nhiều cơ hội hơn khi lên cao làm quản lý trong tương lai. Thời gian học thêm 2 năm cũng giúp cho sinh viên thấy được chính xác. Mình muốn tập trung vô mảng nào của ngành. Và thời gian thêm đó cũng giúp cho người Y tá và điều dưỡng viên tương lai học được thêm nhiều thứ so với 2 năm ở college.

Bất lợi của chương trình Đại học:

phải học thêm 2 năm và chi phí cũng phải thêm 2 năm. Nếu cho sinh viên du học thì cũng phải chi thêm cho 2 năm này

Lợi thế của chương trình Cao đẳng:

Tập trung chuyên sâu vào mảng clinical là mảng phục vụ bệnh nhân. Y tá và Điều dưỡng viên sẽ lo học các kĩ năng chuyên môn về chăm sóc bệnh nhân. Học ra trường sớm, chỉ cần 2 năm, mau đi làm kiếm lại tiền đã đầu tư.

Bất lợi: nếu muốn thăng tiến cao lên các vị trí quản lý cao hơn thì hơi khó. Tuy nhiên có thể quay lại trường học các lớp nâng cao và các lớp quản lý. Rất nhiều các bạn du học sinh học Cao đẳng để tiết kiệm tiền. Nếu sau khi tốt nghiệp, đi làm có vốn thì học nâng cao.

Học Đại học hay Cao đẳng đều tốt, tuỳ năng lực và tài chính. Có cả lựa chọn học chuyển tiếp Cao đẳng lên Đại học, theo thoả thuận giữa các trường Cao đẳng và Đại học.

Đây cũng là một cách giải quyết vấn đề đầu vào khó của đại học ngành Y tá và Điều dưỡng. Vì ngành này ở Đại học hay đòi điểm cao. Trong khi sinh viên học Phổ thông trung học tại Việt Nam thường có điểm trung bình khá thấp so với các nước khác.

Học ngành Y tá và Điều dưỡng yêu cầu nhiều kiến thức về Toán, Hoá, Sinh học. Đối với các bạn không thích học Hoá, Sinh học thì cần tính toán kĩ khả năng theo học.

Ngành học này liên quan đến mạng sống của con người nên cũng cần có tâm và nỗ lực khi học & làm việc. Nếu không cũng có rủi ro nghề nghiệp. Học gì và làm gì thì cũng cần sự yêu thích để có thể thành công.

Ngành này một số tỉnh / trường hạn chế sinh viên quốc tế. Mà chỉ nhận sinh viên bản xứ nhưng cũng có nhiều trường tốt nhận. Ở tỉnh Ontario có khá nhiều chương trình nhận sinh viên quốc tế.

Sinh viên quốc tế muốn apply chương trình học này thường phải nộp đơn khá sớm. Vì có rất nhiều trường đào tạo ngày này với chỉ tiêu chỉ 100 – 200 sinh viên/ khóa. Trong đó chỉ có 20% chỉ tiêu dành cho sinh viên quốc tế.

tư vấn ngay

3, Một số lưu ý khác dành cho các bạn quan tâm ngành Y tá và Điều dưỡng

một số lưu ý khác dành cho các bạn quan tâm ngành y tá và điều dưỡng
Một số lưu ý khác dành cho các bạn quan tâm ngành Y tá và Điều dưỡng

Học ngành Y tá và Điều dưỡng sau khi tốt nghiệp sẽ cần thi một số kì thi lấy chứng chỉ để hành nghề hợp pháp. Yêu cầu để được đăng kí thi của các kì thi này cũng khá khắt khe.

Trong các lĩnh vực bị quản chế (regulated) như ngành Y tá và Điều dưỡng. Thì cần phải đậu các kì thi để có chứng chỉ mới có thể hành nghề. 

Nếu thi lấy chứng chỉ hành nghề rớt lần thứ 2 liên tiếp. Sinh viên có thể phải học thêm một số khoá bổ túc kiến thức trước khi được thi lần thứ 3.

Canada không cho phép sinh viên ngành Y tá và Điều dưỡng thi rớt 3 lần trong các kì thi lấy chứng chỉ hành nghề. Nếu rớt 3 lần sinh viên sẽ phải đăng kí học lại toàn chương trình học hoặc chọn một nghề nghiệp khác.

tư vấn ngay

4, Triển vọng nghề nghiệp của ngành Điều dưỡng tại Canada

triển vọng nghề nghiệp của ngành điều dưỡng tại canada
Triển vọng nghề nghiệp của ngành Điều dưỡng tại Canada

Học ngành này có thể làm việc tại đơn vị chăm sóc tăng cường, ngoại khoa, nhi khoa. Phòng cấp cứu, sản khoa, ngoài ra bạn còn có thể làm quản trị hoặc quản lý bệnh viện…

Hay các cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn, nhà riêng, các doanh nghiệp và kỹ nghệ. Tư vấn viên ở các trường cao đẳng, đại học, các tổ chức bảo vệ sức khỏe, các tổ chức chăm sóc sức khỏe. Trung tâm y tế dự phòng, các phòng khám ngoại trú và văn phòng y khoa, các tổ chức phi chính phủ và các lực lượng quân sự…

Ngành điều dưỡng viên nghề nhiều triển vọng:

Vai trò của điều dưỡng viên ngày cành trở nên quan trọng trong việc gia tăng chất lượng cuộc sống. Điều mà quốc gia nào cũng hướng khi phát triên các chính sách.

Tại Mỹ:

cử nhân khoa học điều dưỡng xếp thứ 2 trong tổng số 20 ngành được trả lương cao tại đây, lương khởi điểm: 52.700 USD/năm ( theo tạ chí giáo dục The Princeton  Review)

Tại Úc:

Báo cáo việc làm của chính phủ Úc dự báo các ngành dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Sẽ là lĩnh vực số 1trong giai đoạn 2015-2016 và mức  lương khởi điểm: từ 44- 50.000 USD/năm

Tại Canada:

Y tá / Điều dưỡng tại Canada được tôn trọng. Và có nhiều phụ trợ nghề nghiệp hơn các nghề nghiệp khác, và có mức thu nhập khá cao. Sau khi kết thúc chương trình Cao đẳng/ Đại học. Thì sinh viên được phép ở lại Canada đi làm và nộp hồ sơ xin thường trú (PR) tại Canada. Với một y tá, điều dưỡng có kinh nghiệm từ 1 năm trở lên có thể đạt mức lương khoảng 230.000 CAD/năm.

Y tá và Điều dưỡng là ngành nghề HOT và dễ xin việc ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Bởi tình trạng dân số già gia tăng. Tuy nhiên, để có thể xin được nhập học và Visa du học ngành này tại Canada. Và nhiều quốc gia khác lại là 1 hành trình khá vất vả. Đăng ký tìm hiểu thông tin ngay ngày hôm nay để chúng tôi đồng hành cùng bạn. Ở bài viết sau du học Edutime sẽ giới thiệu cho các bạn 1 lộ trình cụ thể để trở thành 1 điều dưỡng viên tại Canada.

>> Xem thêm: Du học Canada những thông tin cập nhật mới nhất.

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo