Du học Singapore 2022: Cơ hội định cư đơn giản là có thật

Đảo quốc sư tử vốn nổi danh là con rồng châu Á, việc học tập và sinh sống tại quốc gia nhỏ bé này là mơ ước của rất nhiều các bạn du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên cơ hội định cư có thật sự dễ dàng? Theo thông báo vừa mới đây, chính phủ Singapore sẽ cấp thường trú dân cho sinh viên quốc tế có thời gian sống ở Singapore ít nhất 2 năm và đã vượt qua ít nhất 1 kỳ thi quốc gia như PSLE (Kỳ thi tiểu học), GCE N/ O-level và A-Levels.

Singapore là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển bật nhất trong khu vực Châu Á. Chính phủ luôn có các chính sách đầu tư phát triển hệ thống giáo dục, y tế,  cơ sở hạ tầng… nhằm mang lại chất lượng cuộc sống tốt nhất cho người dân. Chính vì thế có rất nhiều người mong muốn được trở thành thường trú dân tại Singapore (PR). Khi có được PR bạn sẽ có được khá nhiều quyền lợi so với người nước ngoài về xuất, nhập cảnh, ưu đãi trong các chính sách giáo dục, chính sách nhà ở, chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh….

Du học Singapore 2018: Cơ hội định cư đơn giản là có thật

Với 1 loạt những lợi ích nêu trên, vậy việc sở hữu PR Singapore có thực sự đơn giản như thông báo đã đưa ra? Cùng Edutime tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết này nhé!

tư vấn ngay

1, Bạn có dễ để được định cư tại Singapore? Thủ tục định cư sẽ như thế nào?

Để trở thành thường trú dân ở Singapore (có PR), bạn phải được Sở di trú ICA xem xét trên nhiều phương diện như mức độ đóng góp về mặt kinh tế, hội nhập cộng đồng, trình độ chuyên môn, độ tuổi và nhiều tiêu chí khác. Trước đây những tiêu chí này luôn được xét duyệt rất gắt gao, và chỉ những đối tượng sau đây mới có thể nộp đơn xin cấp PR:

– Vợ hoặc chồng của công dân Singapore (SC) hoặc của thường trú dân tại Singapore (PR)
– Con của SC hoặc PR, và người con phải chưa kết hôn và dưới 21 tuổi
– Cha mẹ lớn tuổi của SC
– Người có thẻ E pass hoặc S pass
– Nhà đầu tư nước ngoài

Thì nay ICA đã cho phép du học sinh du học Singapore nộp hồ sơ xin PR. Với điều kiện du học sinh đó có thời gian học tập tại Singapore từ 2 năm trở lên và thi đậu ít nhất 1 kỳ thi chính phủ như kỳ thi tốt nghiệp tiểu học, hay N/O/A level.

tư vấn ngay

2, Bạn phải chuẩn bị những gì để nộp hồ sơ xin PR tại Singapore?

– Nộp đơn thông qua hệ thống Electronic Permanent Residence (e-PR), lưu ý các mục nào không điền thông tin thì viết “NA”
– Làm theo từng bước tại e-PR, nếu như không cung cấp đủ thông tin hoặc tài liệu thì có thể bị từ chối cấp PR
– Ảnh 3.5×4.5 phông trắng, chụp không quá 3 tháng
– Đính kèm tài liệu chứng minh việc học tập/ sinh sống / làm việc tại Singapore
– Sau cùng là tải mẫu tờ khai và ký tên, sau đó tải lên lại hệ thống e-PR

Lưu ý: Đối với du học sinh đang du học tại Singapore có thể truy cập vào hệ thống eService (https://erep.ica.gov.sg/epr/index.xhtml) bằng mã FIN, ngày cấp và ngày hết hạn của Student Pass để nộp hồ sơ xin PR

Chi phí nộp hồ sơ PR: 100 SGD phí đăng ký (không hoàn lại)

Khi có được PR sẽ đóng thêm các khoản sau:

– 20 SGD cho giấy phép nhập cảnh (đối với hồ sơ xin PR từ ngày 18/12/2017 trở đi)
– 50 SGD cho giấy phép tái nhập cảnh sau 5 năm
– 50 SGD cho ID Card
– 30 SGD cho visa nhập cảnh (đối với người quốc tế có yêu cầu visa)

Các khoản phí trên được thanh toán qua NETS hoặc CashCard.

Thời gian xử lý hồ sơ xin PR: kéo dài khoảng 4-6 tháng

tư vấn ngay

3, Trở thành thường trú dân tại Singapore bạn sẽ có những lợi ích gì?

Là một quốc gia nhỏ bé nhưng nền kinh tế cực phát triển, trở thành thường trú dân tại Singapore bạn sẽ có những đặc quyền và hưởng những chính sách an sinh xã hội cực tốt tại đây:

– Sinh sống, nhập cảnh, xuất cảnh tại Singapore một cách thuận tiện mà không cần apply visa làm việc hay visa du lịch. Card PR không cần phải làm mới, chỉ cần phải làm mới Re-Entry Permit (REP) 5 năm 1 lần, có thể tự làm mới (REP) online hoặc tại văn phòng ICA.

– Vợ/chồng và con cái (chưa kết hôn và dưới 21 tuổi) của người có PR có thể apply để có thị thực PR tại Singapore. Thêm nữa, nếu con cái đang ở tuổi đi học cũng sẽ được nằm trong diện ưu tiên khi vào học tại các trường công lập của Singapore (được vào trường theo lựa chọn, diện ưu tiên chỉ nằm sau công dân Singapore).

– Có thể bảo lãnh bố mẹ qua Singapore lâu dài nhưng nếu bố mẹ muốn làm việc ở Singapore thì phải apply Work Permit

– Thay đổi công việc một cách dễ dàng

– Được hưởng các chính sách công của Singapore – theo quy định của Central Provident Fund (CPF) như chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh, mua nhà (mua nhà resale), bảo hiểm,….

– Sau vài năm có PR và đóng CPF (Central Provident Fund) ổn định có thể nộp hồ sơ trở thành công dân Singapore.

Có thể thấy đây là một trong những động thái mở cửa với người dân nhập cư vào Singapore vô cùng đơn giản ở thời điểm hiện tại mà trước đây chưa từng có. Để tìm hiểu thêm chi tiết về chương trình này, ghé Edutime ngay ngày hôm nay bạn nhé!

>> Xem thêm: Du học Singapore cập nhật mới nhất và đầy đủ nhất