Hệ thống giáo dục Singapore bậc nhất châu Á và toàn thế giới

Giáo dục là một trong những mục tiêu phát triển mũi nhọn. Để có thể đưa quốc gia này phát triển lên đến đỉnh cao như hiện tại. Vậy hệ thống giáo dục của Singapore có gì đặc biệt? Cùng chúng tôi khám phá qua bài viết sau đây bạn nhé!

hệ thống giáo dục singapore bậc nhất châu á và toàn thế giới
Hệ thống giáo dục Singapore bậc nhất châu Á và toàn thế giới

Singapore là quốc gia nhỏ bé chỉ có diện tích khoảng 719 Km2. Nhỉnh hơn chút so với Cần Giờ của TP.HCM, với dân số chỉ bằng 1 nửa ở TP.HCM.

Nhưng đảo quốc này là một trong 4 con rồng châu Á. Với sự phát triển của giáo dục, kinh tế luôn ở mức lớn nhất toàn châu Á.

1, Hệ thống giáo dục Singapore được xếp hạng ra sao trên thế giới

hệ thống giáo dục singapore được xếp hạng ra sao trên thế giới
Hệ thống giáo dục Singapore được xếp hạng ra sao trên thế giới

Theo bảng xếp hạng THE (Times Higher Education ). Đại học Quốc gia Singapore xếp thứ 25, Đại học Công nghệ Nanyang giữ vị trí 48. Trong bảng xếp hạng các trường tốt nhất thế giới năm 2020. Xếp hạng này đứng trên 5 tiêu chí như sau:

 • Đào tạo (chiếm 30% số điểm)
 • Nghiên cứu (30%)
 • Trích dẫn (30%)
 • Hiện diện quốc tế (7,5%)
 • Và nguồn thu từ hợp tác với doanh nghiệp hay hiệu quả chuyển giao tri thức (2,5%).

Ngoài ra theo bảng xếp hạng Economist Intelligence Unit (EIU) công bố chỉ số đánh giá chất lượng giáo dục. Trong việc giúp học sinh, sinh viên tuổi từ 15 đến 24 chuẩn bị tốt nhất cho công việc tương lai. Thì Singapore đạt được những chỉ số cao nhất trong khu vực châu Á với 80,1/100 điểm.

Singapore xếp thứ 5 trong tổng số 35 quốc gia và vùng lãnh thổ được đánh giá. Sau New Zealand (88,9), Canada (86,7), Phần Lan (85,5) và Thụy Sỹ (81,5).

Còn nếu chỉ xét về Singapore được đánh giá tốt nhất thế giới với 88,8 điểm. Hai vị trí tiếp theo thuộc về New Zealand (87,5) và Canada (87).

Các trường của Singapore chưa nổi trội về số lượng như Anh, Úc, Mỹ trong các bảng xếp hạng. Tuy nhiên, chất lượng đào tạo của Singapore không thua kém bất cứ một quốc gia phát triển nào ở Âu, Mỹ.

Bạn hoàn toàn có thể tự tin học tập tại Singapore. Và có cơ hội cạnh tranh việc làm với rất nhiều những sinh viên quốc tế khác.

>> Xem thêm: Du học Singapore mới nhất về điều kiện, chi phí, học bổng và Visa

2, So sánh hệ thống giáo dục Việt Nam và Singapore?

so sánh hệ thống giáo dục việt nam và singapore?
So sánh hệ thống giáo dục Việt Nam và Singapore?

Ở Việt Nam hệ thống giáo dục sẽ thực hiện trên nền tảng các trường công lập rất nhiều. Và người dân mặc định rằng giáo dục công lập là giáo dục quốc dân. Và những trường hàng đầu đều là trường công lập.

Ở Singapore mặc dù có sự phân tách lớn giữa giáo dục Công và Tư thục. Tuy nhiên, chất lượng giáo dục ở mỗi bên đều được kiểm soát nghiêm ngặt.

Khó có thể đánh giá nên theo học trường công hay trường tư tại Singapore thì tốt hơn. Để lựa chọn học trường công hay trường tư tùy theo nhu cầu, năng lực của từng bạn. Dựa vào từng hồ sơ chúng tôi sẽ có kế hoạch chi tiết và phù hợp nhất.

3, Ưu điểm của hệ thống giáo dục Singapore là gì?

ưu điểm của hệ thống giáo dục singapore là gì?
Ưu điểm của hệ thống giáo dục Singapore là gì?
 • Hệ thống bằng cấp của các trường đào tạo tại Singapore được đánh giá có chất lượng cao và được thế giới công nhận.
 • Có sự phân chia rõ ràng và quy định nghiêm ngặt về cả hệ thống giáo dục công lập và tư thục. Ở Singapore chỉ những trường tư có chứng nhận Edutrust mới được phép đào tạo sinh viên quốc tế. Ngoài ra các trường tư thục ở Singapore còn không được phép cấp bằng Đại học. Chính vì vậy, để nâng chất lượng đào tạo và cấp bằng cho sinh viên quốc tế. Các trường tư của Singapore đều liên kết với các trường đại học danh tiếng của Anh, Úc, Mỹ, Thụy Sỹ. Trong việc cấp bằng và đào tạo sinh viên.
 • Hệ thống giáo dục Singapore đặt người học lên hàng đầu. Nên luôn được xây dựng để đem đến sự lựa chọn phù hợp với nhiều sinh viên. Chương trình luôn được hoàn thiện và hướng đến sự linh hoạt, mang lại sự thoải mái cho người học. Ở Singapore chương trình học sẽ nhanh hơn so với quốc gia khác. Vì bạn được phép học 3 – 4 kỳ trong 1 năm để hoàn thành chương trình học.
 • Giữa nhu cầu tuyển dụng và đào tạo luôn có sự kết nối chặt chẽ. Mặc dù không được làm thêm nhưng các doanh nghiệp luôn tạo cơ hội. Để sinh viên thực tập và tiếp cận cơ hội tuyển dụng sau khi ra trường.
 • Dù với chất lượng cao nhưng chi phí học tập tại Singapore phù hợp với các bạn trẻ Đông Nam Á, nhất là Việt Nam.

>> Xem thêm: Thủ tục xin Visa du học Singapore cập nhật mới nhất

4, Chi tiết các bậc học trong hệ thống giáo dục Singapore

chi tiết các bậc học trong hệ thống giáo dục singapore
Chi tiết các bậc học trong hệ thống giáo dục Singapore

Giống như hầu hết các quốc gia khác, hệ thống giáo dục của Singapore sẽ phân chia thành các cấp. Trước tiểu học, tiểu học, trung học, cao đẳng, đại học, sau đại học và chương trình học nghề. Cùng chúng tôi tìm hiểu đặc điểm các cấp học như sau:

Hệ thống giáo dục mầm non tại Singapore

Chương trình giáo dục mầm non tại Singapore được thực hiện qua hệ thống. Gồm các nhà trẻ, mẫu giáo và các trung tâm chăm sóc trẻ em từ 3 – 6 tuổi.

Hệ thống nhà trẻ ở Singapore do tổ chức doanh nhân và xã hội điều hành và được cấp phép bởi Bộ Giáo dục. Các trung tâm nuôi dạy trẻ phải được Bộ Phát triển Cộng đồng và Thể thao cấp giấy phép hoạt động tương đối khắt khe.

Giáo dục Tiểu học tại Singapore

Khác với Việt Nam trẻ em ở Singapore học 6 năm đối với chương trình tiểu học. Trong đó có 4 năm học chương trình cơ sở từ lớp 1 đến lớp 4. Và 2 năm học tiếp theo là chương trình định hướng từ lớp 5 đến lớp 6.

Trong giai đoạn nền tảng từ lớp 1 – 4. Chương trình học chính là tiếng Anh, ngôn ngữ mẹ đẻ và toán. Với các môn phụ như âm nhạc, nghệ thuật, thủ công, thể dục và các môn xã hội khác. Các môn khoa học sẽ được dạy từ lớp 3.

Phải đến cuối lớp 6, các em mới phải qua kỳ thi hoàn tất Tiểu học (Primary School Leaving Examination – PSLE).

Hệ thống giáo dục Singapore bậc trung học cơ sở

Các trường THCS tại Singapore được nhà nước tài trợ, trợ giúp hoặc có thể hoạt động độc lập. Ở bậc học này các học sinh sẽ học từ 4 – 5 năm dưới các hệ:

 • Hệ đặc biệt (Special)
 • Cấp tốc (Express)
 • Hoặc hệ bình thường (Normal).

Hệ đặc biệt và cấp tốc học sinh sẽ trong 4 năm. Nhằm chuẩn bị cho các em thi lấy bằng GCE ‘O’. ( Singapore – Cambridge General Certificate of Education ‘Ordinary’).

Học sinh theo học hệ bình thường có thể học chương trình văn hóa hay chuyên ngành kỹ thuật. Tùy theo năng lực của từng học sinh.

Sau khi học sinh hoàn tất bậc học THCS có bằng O Level. Học sinh có thể học tiếp lên để:

 • Lấy bằng A Level
 • Hoặc nộp hồ sơ vào các trường Cao đẳng Công lập
 • Hoặc học lấy bằng Diploma rồi lên đại học ở các trường Học viện tư.

>> Xem thêm: Du học Singgapore từ lớp 10

Hệ thống giáo dục Singapore bậc trung học THPT và dự bị đại học

Sau khi vượt qua kỳ thi lấy bằng GCE ‘O’. Học sinh có thể nộp đơn xin vào học tại trường Trung học để học chương trình dự bị đại học 2 năm. Hoặc đăng ký vào học tại 1 trường đào tạo tập trung theo chương trình dự bị đại học 3 năm.

Học sinh quốc tế được ghi danh vào học tại các trường trung học và dự bị đại học. Nhưng tuỳ thuộc vào số lượng chỗ dành cho học sinh quốc tế của mỗi trường.

>> Xem thêm: Lộ trình du học trung học THPT Singapore mới nhất

Hệ thống các trường Cao đẳng Polytechnics

Các trường Cao đẳng công lập được thành lập ở Singapore. Nhằm trang bị cho học sinh các ngành học thực hành ở bậc cao đẳng. Hiện tại có 5 trường Cao đẳng công lập tại Singapore:

 • Trường Cao đẳng Nanyang
 • Trường Cao đẳng Ngee Ann
 • Trường Cao đẳng Cộng hoà
 • Trường Cao đẳng Singapore
 • Trường Cao đẳng Temasek

Học xong các chương trình cao đẳng bạn có thể lựa chọn học tiếp hoặc ra làm việc. Tuy nhiên chương trình này không phổ biến lắm với sinh viên Việt Nam.

Hệ thống giáo dục bậc cao của Singapore

Các trường đại học Công lập ở Singapore

Singapore có 3 trường Đại học công lập danh tiếng dưới đây:

 • Trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS)
 • Trường Đại học Công nghệ Nanyang (NTU)
 • Trường Đại học Quản trị Singapore (SMU)

Các trường đại học này đã đào tạo ra những sinh viên tốt nghiệp nổi danh trên thế giới. Các bạn có học lực tốt thì đây cũng là nơi giúp bạn dành được rất nhiều học bổng.

Các trường đại học quốc tế tại Singapore

Bên cạnh các trường đại học quốc lập trong nước. Ở Singapore cũng có những trường đại học quốc tế đặt trụ sở như:

 • Đại học James Cook Singapore
 • Đại học Curtin Singapore
 • Đại học RMIT,…

Các trường Học viện tư thục tại Singapore

Đây là chương trình được nhiều du học sinh Việt Nam theo học nhất ở thời điểm hiện tại. Các chương trình đào tạo ở những trường này rất phong phú.

Ở Singapore có khoảng hơn 300 trường tư thục khác nhau. Tuy nhiên, để chọn được 1 chương trình chất lượng bạn hãy học ở các trường có chứng chỉ edutrust từ 4 năm trở lên. Bởi những trường có chứng chỉ Edutrust mới có đủ năng lực cấp bằng cho sinh viên quốc tế.

>> Xem thêm: Học bổng du học Singapore cập nhật mới nhất và đầy đủ nhất

Để lựa chọn được trường phù hợp bạn nên căn cứ vào các tiêu chí sau đây:

 • Các khóa đào tạo của trường
 • Mức độ công nhận đối với văn bằng của trường đối với quốc tế
 • Cơ sở vật chất của trường (như tình trạng lớp học, trang thiết bị hệ thống máy vi tính v.v..). Thông thường các trường ở Singapore có diện tích khá nhỏ do diện tích nhỏ bé của quốc gia này nhưng trang thiết bị khá đầy đủ.
 • Có chứng chỉ Edutrust từ 4 năm trở lên. Bởi chứng chỉ này gia hạn hàng năm, những trường được công nhận ít năm, có thể xảy ra trường hợp năm bạn đăng ký vào trường trường có Edutrust nhưng khi ra trường lại bị mất Edutrust khiến việc cấp bằng không còn hợp pháp.
 • Các dịch vụ phục vụ học sinh quốc tế (như nơi ăn ở, điều kiện xin thị thực, sự hướng dẫn và trợ giúp cho sinh viên v.v..

Để theo học ở các Học viện tư thục tại Singapore. Các bạn chỉ cần hoàn thành chương trình lớp 9 là có thể nhập học. Sau khoảng 3 năm sinh viên đã có thể có bằng đại học quốc tế.

>> Xem thêm: Tổng chi phí du học Singapore 1 năm bao nhiêu tiền?

5, Một số câu hỏi về hệ thống giáo dục Singapore

một số câu hỏi về giáo dục singapore
Một số câu hỏi về giáo dục Singapore

Du học sinh Việt Nam qua Singapore thường học bậc học nào và chuyên ngành nào?

Hiện nay, du học sinh Việt Nam qua Singapore học đa dạng các chuyên ngành. Đầu vào của các trường tư thục sẽ dễ dàng hơn các trường công lập.

Du học sinh Việt Nam hay học chuyên ngành gì tại Singapore?

Thông thường du học sinh sẽ học các chuyên ngành về truyền thông, kinh doanh, tài chính, ngân hàng, thiết kế, công nghệ thông tin, du lịch khách sạn, logistics. Một số ít học về kỹ thuật và xây dựng,…

Các chương trình học này tại Singapore cũng thường rất linh động. Một số chương trình có thực tập hưởng lương như du lịch khách sạn, kỹ thuật xây dựng.

Các chương trình thực tập hưởng lương với mức lương từ 700 – 1000 SGD/ tháng.

>> Xem thêm: Du học Singapore có được làm thêm không?

Có sự khác biệt nào giữa các trường công lập và tư thục tại Singapore?

Các trường công lập có mức học phí thấp nhưng yêu cầu đầu vào sẽ khá cao. Bạn sẽ phải thi tuyển như bình thường để vào được những trường công lập.

Các trường tư thục tại Singapore có mức học phí cao hơn, chất lượng đào tạo tương đối tốt. Có nhiều chương trình đào tạo cấp bằng của Anh, Úc, Mỹ,….

Du học Singapore có thể học 20 tháng để lấy bằng đại học không?

Có thể. Đây là chương trình học tập rút gọn giúp các bạn có thể lấy bằng cử nhân du học Singapore ở tuổi 19 -20. Các bạn tốt nghiệp chương trình THCS từ lớp 9 có thể qua học tiếng Anh trước.

Sau đó theo học chương trình dự bị từ 12 – 16 tháng. Theo học chương trình cao đẳng từ 8- 12 tháng. Lấy bằng cử nhân từ 12 -16 tháng tùy theo lộ trình. Như vậy bạn hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian học tập tại Singapore.

Với chương trình đào tạo chất lượng, Singapore là một lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất cho bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về giáo dục Singapore. Liên hệ với chúng tôi ngay ngày hôm nay bạn nhé!

>> Xem thêm: Thông tin du học Singapore cập nhật mới nhất

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ