Bạn biết gì về kỳ thi đại học ở Tây Ban Nha

Nổi tiếng là quốc gia châu Âu có nền giáo dục tốt với mức học phí vô cùng hấp dẫn. Là điểm đến thu hút 240.000 sinh viên theo học chương trình đại học, sau đại học và hơn 70.000 sinh viên theo đuổi các khóa học tiếng Tây Ban Nha, xứ sở Bò tót đã và đang khẳng định uy thế vững chắc trên bản đồ giáo dục quốc tế. Theo QS World University Ranking 2017 thì Tây Ban Nha có 7 trường nằm trong TOP 3% của thế giới, dẫn đầu là Đại học Barcelona ở vị trí 160, theo sau đó là Đại học Autonomous of Barcelona, Đại học Autonomous of Madrid, Đại học Complutense of Madrid, Đại học Navarra, Đại học Carlos III of Madrid, Đại học PompeuFabra và Đại học Politecnica of Catalunya. Khi lựa chọn theo học tại Tây Ban Nha, sinh viên sẽ được tốt nghiệp với bằng cấp chuẩn Châu Âu, được công nhận trên khắp thế giới nhất là về các lĩnh vực như du lịch, kiến trúc, xây dựng, năng lượng, viễn thông,…

Bạn biết gì về kỳ thi đại học ở Tây Ban Nha

Tuy nhiên, để vào được các trường đại học công lập chất lượng tốt tại Tây Ban Nha, hầu hết các bạn sinh viên quốc tế cũng đều phải trải qua kỳ thi đầu vào. Tuy được đánh giá không quá khó, nhưng với vốn tiếng Tây Ban Nha chưa đủ sẽ là 1 khó khăn dành cho các bạn. Ở bài viết này du học Edutime sẽ giới thiệu đôi nét về kỳ thi đầu vào đại học tại Tây Ban Nha để các bạn có những cân nhắc và bước đi phù hợp khi học tập tại Tây Ban Nha.

Selectividad là gì?
Bài kiểm tra năng lực để vào đại học – Las Pruebas de Aptitud para el Acceso a la Universidad (PAU) hay còn gọi là Selectividad nhằm đánh giá khả năng lực học thuật của học sinh đã đạt được từ cấp 3 để có thể theo được lên chương trình đại học công lập của Tây Ban Nha. Kết quả của có giá trị đối với tất cả các trường đại học công lập của Tây Ban Nha, không chỉ riêng Madrid.

Kì kiểm tra được tổ chức 2 lần/ năm:

– Lần 1: thường từ 28 tháng 5 đến 31 tháng 5. Công bố điểm thi vào tháng 6.
– Lần 2: Thường từ đầu tháng 9 và có điểm thi vào cuối tháng 9.

Sau khi có điểm thì sẽ theo dõi ngày bắt đầu nộp điểm vào từng trường đại học. Thường sẽ vào tháng 7 và tháng 10. Điểm vào đại học sẽ dựa trên điểm của kì thi này và kết quả học tập tại cấp 3 ở Việt Nam

Cách tính điểm thi và điểm vào đại học.

– Điểm vào các trường đại họcTây Ban Nha dựa trên 2 điểm là điểm trung bình tại cấp 3 và điểm thi. cộng với điểm phần thi thêm. Dưới đây là công thức tính điểm vào đại học:
– Điểm đại học = Điểm cấp 3(2 năm cuối)* 60% + Điểm phần thi chung*40% + Điểm phần tự chọn
– Điểm thi sẽ được tính dựa trên 2 phần là FASE GENERAL và FASE ESPECIFICA, là phần chung và tự chọn.

Kể từ năm học 2009-2010 trở đi, bài thi PAU/selectivedad gồm 2 phần: FASE GENERAL (bắt buộc cho tất cả các thí sinh) và FASE ESPECÍFICA (phần tự chọn) bằng tiếng Tây Ban Nha (ngôn ngữ chính )và ngoại ngữ.

Phần thi chung (Fase general): 
Là phần tối thiểu mà các em sẽ làm. Lưu ý là điểm trung bình 4 môn không được phép dưới 4.

Các môn thi của phần chung:
Commentario de texto (Bình luận đoạn văn): Phần này các bạn sẽ chỉ phải tóm tắt một đoạn trích trong một bài văn, một bài báo, hoặc một bài kể chuyện, kể ra nó là thể loại gì báo chí, thơ ca hay kể chuyện. Phân tích chủ ngữ vị ngữ các câu văn. Và phần về hiểu biết về văn họcTây Ban Nha chỉ chiếm có 1 điểm)

– Historia de España hoặc Historia de Filosofia. (Lịch sử triết học hoặc lịch sử Tây Ban Nha)
– Một môn học tại cấp 3 tại Tây Ban Nha(Toán ứng dụng, toán lý thường, Vật Lý, Hóa Học, sinh học, vẽ kĩ thuật, kinh tế….)
– Ngoại ngữ (được chọn giữa tiếng Anh, Pháp, Đức, Ý,…. ).

Phần tự chọn (Faseespecifica): 
Phần thi tự chọn để nâng điểm. Các môn có thể chọn :Toán , Vật lý, Hóa, Kinh tế, Vẽ kĩ thuât, Sinh học, Vẽ công nghiệp,

Các em sẽ được chọn 4 môn tối đa và trường sẽ lấy 2 môn điểm cao nhất rồi nhân với hệ số làm điểm cộng.

Ngoài ra còn có a, b hệ số tính điểm hai môn thi tự chọn và M1 và M2 là hai môn có điểm cao nhất trong các môn thi đã chọn. Các trường học oi môn thi nào là quan trọng đối với ngành học thì hệ số tính điểm sẽ cao tức là 0,2. Còn nếu không họ sẽ không nhân hoặc nhân chỉ 0,1

Sau khi có điểm phần thi chung và phần tự chọn. Thì các bạn hãy theo công thức trên để biết mính có trung tuyển hay không nhé. Các trường đại học công lập sẽ dựa vào chỉ tiêu theo từng năm để xét điểm chuẩn tuyển sinh. Thông thường, điểm đại học tối thiểu để vào trường phải là 5 điểm, các chuyên ngành khác nhau sẽ yêu cầu đầu vào khác nhau.

Ưu điểm của việc học tập tại các trường công lập Tây Ban Nha chính là học phí rất rẻ do được hỗ trợ, tuy nhiên các bạn thường sẽ học bằng tiếng Tây Ban  Nha và phải trải qua kỳ thi đầuvào. Hiện nay có 1 số trường miễn kỳ thi đầu vào cho sinh viên quôc tế. Hoặc các bạn sinh viên quốc tế có thể đăng ký học tại các trường đại học tư thục dạy bằng tiếng Anh. Để biết mình phù hợp với chương trình học ở trường nào nhất, liên hệ với du học Edutime ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo