Giải mã du học Tây Ban Nha qua 6 câu hỏi

Những bảng xếp hạng học thuật uy tín như Universitas 21 Ranking, QS World University Ranking, Times Higher Education đều vinh danh giáo dục châu Âu cả về giáo trình giảng dạy, cơ sở vật chất và triển vọng việc làm sau tốt nghiệp của sinh viên.

Với bề dày lịch sử về lĩnh vực giáo dục, có thể nói dù là khối ngành kinh tế, kĩ thuật, công nghệ hay nghệ thuật, các quốc gia châu Âu đều có ngôi trường đáp ứng được nguyện vọng của sinh viên. Du học châu Âu và đặc biệt là Tây Ban Nha các em sẽ được theo học chuyên ngành yêu thích tại một quốc gia xinh đẹp, thân thiện, phát triển với nhiều cơ hội sự nghiệp rộng mở đang chờ đợi. Với lợi thế về cảnh quan và chi phí học tập siêu tiết kiệm, du học Tây Ban Nha đã và đang là cánh cửa rộng mở dành cho sinh viên Việt Nam. Cùng Edutime giải mã du học Tây Ban Nha qua 6 câu hỏi sau bạn nhé!

Giải mã du học Tây Ban Nha qua 6 câu hỏi

1. Bạn nên học tiếng Tây Ban Nha ở thành phố nào?
Đến Tây Ban Nha, sinh viên Việt Nam sẽ có cơ hội thăm các nhiều thành phố xinh đẹp cạnh biển. Tuy nhiên, Tây Ban Nha nổi tiếng các thành phố sau: Madrid, Alcala de Henares, Barcelona, Murcia, Malaga, Cordoba.

Madrid – Thủ đô tráng lệ
Madrid là thủ đô của Tây Ban Nha với những đại lộ lớn, các cung điện hoàng gia tráng lệ và các bảo tàng cùng những quảng trường thênh thang nhộn nhịp. Du khách đến Madrid luôn bị hấp dẫn bởi vẻ hào nhoáng pha lẫn nét cổ kính khiến đây là 1 trong những thành phố điển hình và hấp dẫn tại Châu Âu

Đến với Madrid, bạn có thể học tập tại trường Đại học tổng hợp Madrid, ĐH Carlos III University…

Thành phố Alcala de Henares
Alcala de Henares là thành phố cách trung tâm thủ đô Madrid 35km về phía Đông Bắc và là thành phố lớn thứ 3 tại khu vực. Thành phố nổi tiếng với các công trình văn hóa, kiến trúc đặc trưng của Tây Ban Nha. Việc đi lại rất thuận tiện từ Alcala đến Madrid và chi phí sinh hoạt thuộc mức rẻ nhất tại Tây Ban Nha.

Trường Đại học Alcala là một trong những lựa chọn phù hợp cho bạn khi đến với thành phố Alcala de Henares xinh đẹp

Thành phố Barcelona – Thành phố cổ xinh đẹpThành phố Barcelona là thành phố lớn thứ 2 tại Tây Ban Nha sau Madrid, là thành phố giàu có bậc nhất tại Tây Ban Nha và trung hòa tất cả các yếu tố của các thành phố còn lại. Madrid sở hữu những bãi biển đẹp nhất, kiến trúc lộng lẫy pha giữa cổ kính và hiện đại, các trường Đại học mang tính hàn lâm và hiện đại bắt kịp theo xu thế phát triển của thế giới. Có thể nói Barcelona là thành phố tiêu biểu, điển hình, năng động bậc nhất của Tây Ban Nha

Đến Barcelona, việc lựa chọn trường Đại học là đa dạng và phong phú. Một trong những lựa chọn hàng đầu của học sinh tại thành phố này là Đại học Barcelona

Murcia – Thành phố biển cổ kính bên dòng địa trung hải
Thành phố Murcia là thành phố lớn thứ phía Nam Tây Ban Nha với dân số khoảng 400,000 người. Thành phố sở hữu những ngôi nhà cổ kính, bờ biển dài và thời tiết ấm áp. Sinh hoạt phí rẻ bậc nhất Tây Ban Nha vì đây là thành phố xuất khẩu nông nghiệp lớn tại Tây Ban Nha. Thành phố có sân bay, có nhà ga kết nối với phần còn lại của Tây Ban Nha khiến việc đi lại rất dễ dàng từ Murcia đến Madrid và các phần còn lại của Tây Ban Nha và Châu Âu.

Đại học UCAM là một trong những lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên khi đến với Murcia bởi môi trường học tập tuyệt vời đa văn hóa và dịch vụ chăm sóc sinh viên chu đáo bậc nhất trong các trường Đại học Tây Ban Nha khác.

Thành phố Malaga
Malaga là thành phố phía nam tại Tây Ban Nha. Với dân số 568,507 người theo số liệu năm 2010, Malaga là thành phố lớn thứ 6 tại Tây Ban Nha và là thành phố lớn thứ 2 tại khu vực phía Nam của Tây Ban Nha. Malaga là thành phố viển và là thành phố lớn thứ 2 tại khu vực phía Nam của Tây Ban Nha. Malaga là thành phố biển và là thành phố du lịch hàng đầu của Châu Âu với bờ biển dài Costa del Sol thu hút khách du lịch khắp Châu Âu đổ về, khí hậu nhiệt đới Địa Trung Hải với nhiệt độ trung bình 17 độ C vào ban ngày và 7-8 độ C vào ban đêm. Mùa hè kéo dài từ tháng 4 đến tháng 11.

Trường Đại Học Malaga là một trong những sự lựa chọn tiêu biểu cho bạn khi đến với Malaga.

Cordoba – Thành phố lâu đời ở Bắc Tây Ban Nha
Cordoba là thành phố cỡ trung bình tại phía Nam của Tây Ban Nha và là 1 trong những thành phố đẹp nhất tại Tây Ban Nha với nhiều nét văn hóa đặc trưng và điển hình nhất. Chính vì vậy Cordoba là thành phố du lịch thu hút du khách khắp nơi trên thế giới hàng năm. Khí hậu ấp áp, chi phí thấp, nhiều điểm thăm quan hấp dẫn và việc đi lại thuận tiện với phần còn lại Tây Ban Nha (cách Madrid 2h đi tàu) là điểm hấp dẫn sinh viên quốc tế và sinh viên Việt Nam

Đại học Cordoba là một trong nhiều điểm đến hấp dẫn cho các bạn sinh viên.

2. Bạn có thể học bằng tiếng Anh không?
Tại Tây Ban Nha, bạn có thể tìm thấy các chương trình học bằng tiếng Anh tuy không nhiều bằng tiếng Tây Ban Nha. Các chương trình học bằng tiếng Anh tập trung chủ yếu vào các ngành Kinh tế, du lịch, marketing, quan lý kinh doanh quốc tế, quản lý thể dục thể thao, quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin và các chương trình top up học 1 năm lấy bằng Đại học dành cho sinh viên 3 năm Đại học hoặc tốt nghiệp cao đẳng.

Bạn có thể tham khảo chương trình dạy tại Đại học Ucam, Cesine, BEBS, EISE,..

3. Hệ thống giáo dục và bằng cấp tại Tây Ban Nha ra sao?
Tây Ban Nha còn được biết đến là quốc gia sở hữu trường Đại học hàn lâm và cổ nhất Châu Âu như Đại học Salamanca (thành lập 1280), Đại học tổng hợp Madrid, Đại học tự động Hóa Barcelona, Đại học Kĩ thuật Madrid… là những ngôi trường được vinh danh toàn Châu Âu và lọt vào top 300 trường hàng đầu thế giới với truyền thống đào tạo lâu đời, chất lượng và qui mô đào tạo hàng trăm ngàn sinh viên trên khắp thế giới. Tại Tây Ban Nha, hơn 75,000 sinh viên quốc tế đến sinh sống và học tập tại đây tạo thành cộng đồng sinh viên quốc tế đông đảo, đưa Tây Ban Nha trở thành điểm đến hấp dẫn thứ 3 Châu Âu chỉ sau Pháp, Đức và Anh Quốc với chi phí sinh hoạt học tập thấp hơn các quốc gia trên.

Giống như các quốc gia Châu Âu khác, hệ thống các trường Đại học Tây Ban Nha được chia làm 2 loại: Trường công lập được chính phủ bảo trợ học phí, mức phí đóng tại trường Công lập chính vì vậy rất thấp. Hệ thống trường tư thục ngược lại do tư nhân hoặc một số cơ quan/ tổ chức xây dựng và mức phí cao hơn so với trường công lập.

Hệ thống bằng ấp chính qui tại Tây Ban Nha theo tiêu chuẩn giáo dục bậc cao Châu Âu và bằng của Tây Ban Nha có giá trị ngang với bằng các quốc gia Châu Âu khác cùng theo 1 tiêu chuẩn về thời gian giảng dạy, số lượng tín chỉ, trình độ giáo viên và cơ sở vật chất.

4. Nếu học thạc sỹ, bạn sẽ phải học bao lâu và học phí như thế nào?
Đa phần các chương trình thạc sỹ tại Tây Ban Nha kéo dài 1 năm, một số chương trình thạc sỹ kéo dài 2 năm. Để được nhận vào chương trình thạc sỹ, sinh viên thông thường cần có tình độ tiếng tương đương B2 hoặc C1 và với sinh viên chưa biết tiếng Tây Ban Nha các bạn nên theo học 600h-800h khi sang Tây Ban Nha học tập. Bạn cũng có thể học chương trình thạc sỹ bằng tiếng Anh với yêu cầu IELTS đầu vào từ 6.0 trở lên tùy chương trình.

Học phí học thạc sỹ Tây Ban Nha khác nhau nếu phụ thuộc vào ngành học và nơi bạn học. Với ngành liên quan đến y tế, sinh học, khoa học tự nhiên, công nghệ thông tin hoặc xây dựng thiết kế, kiến trúc, học phí là 1900E/năm, với các ngành liên quan đến dịch thuật, toán học, báo chí, địa lý, học phí là 1600-1700E/năm, các ngành kinh tế có học phí thấp hơn 1500E/năm tại Madrid. 

Các chương trình học bằng tiếng Anh hầu như sẽ đắt hơn các chương trình học bằng tiếng Tây Ban Nha. Tại Alcala học phí cao hơn và giao động từ 1500E-3600E/năm, tại khu vực Andalucia nơi có tường Đại học Sevilla, Cordoba, Granada, Malaga, Jaen Almeria… học phí giao động từ 1300-1500E/năm. Nhìn chung học phí Tây Ban Nha là khá thấp nhất là khối các trường đại học công lập.

5. Bạn có thể làm thêm khi du học tại Tây Ban Nha?
Việc làm thêm phụ thuộc nhiều vào năng lực ngôn ngữ của bạn. Bạn hầu như được yêu cầu phải có tiếng Tây Ban Nha để xin bất kì việc gì tại Tây Ban Nha (trừ một số trường hợp hi hữu và may mắn nhỏ). Việc làm thêm tại Tây Ban Nha khó hơn các quốc gia khác nhưng không phải là không thể. Bạn có thể làm hướng dẫn viên cho người Biệt sang, trông trẻ, dạy ngoại ngữ tiếng Anh, làm ở quán ăn, làm nail, aupair hoặc nếu tiếng tốt và có 2 ngoại ngữ bạn có thể xin được các công việc tốt hơn như lễ tân khách sạn hoặc thu ngân tùy thuộc vào trinhg độ. Lương trung bình 1 tháng là 400-500E/tháng hoặc một số công việc cho bạn nhà ở và ăn bên cạnh cho phụ cấp tầm 50-70E/tuần theo thỏa thuận.

Một số bạn còn tham gia chương trình Aupair để được trả lương và nuôi ăn và nhà ở khi du học tại Tây Ban Nha. Đôi khi những bạn có vốn tiếng Anh tốt có thể kiếm được thu nhập cao hơn khi bạn chỉ biết tiếng Tây Ban Nha.

6. Định cư ở lại, có khả thi không?
Rất nhiều du học sinh sau thời gian sống và học tập và muốn ở lại đất nước xinh đẹp này. Để định cư hợp pháp, các bạn cần có một công việc và kí hợp đồng chính thức, đóng thuế cho nhà nước. Visa của bạn sẽ được chuyển sang Visa du học sang visa làm việc. Ngoài ra, bạn có thể định cư theo diện đầu tư, mua nhà, mở doanh nghiệp hoặc khi kết hôn với người có quốc tịch Tây Ban Nha theo qui định của pháp luật Tây Ban Nha.

Là quốc gia của lễ hội và người dân dành khá nhiều thời gian để nghỉ ngơi, nên việc tìm kiếm 1 việc làm sau tốt nghiệp ở Tây Ban Nha theo đánh giá của 1 số bạn là không hấp dẫn lắm về thu nhập. Tuy nhiên, nếu vốn tiếng Anh, Tây Ban Nha của bạn tốt, bạn có rất nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm ở châu Âu, vì Tây Ban Nha cũng nằm trong khối Visa Schengen. Để tìm hiểu thêm chi tiết về chương trình học, học phí, học bổng cơ hội nghề nghiệp và định cư tại Tây Ban Nha, liên hệ Du học Edutime ngay ngày hôm nay bạn nhé!
 

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo