Hướng dẫn chuẩn bị hành trang trước khi lên đường du học Tây Ban Nha

Việc chuẩn bị hành trang trước khi lên đường du học vô cùng quan trọng với các bạn tân du học sinh. Đặc biệt là những bạn chưa từng đi du học hoặc có kinh nghiệm đi ra nước ngoài trước đó. Để các bạn có thể chuẩn bị cho mình 1 hành trang thật đầy đủ trước khi lên đường, Edutime sẽ hướng dẫn bạn 1 số lưu ý quan trọng trước khi lên đường sang Tây Ban Nha qua bài viết sau đây.

1. Bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì?
Các bạn cần chuẩn bị nhiều ảnh thẻ mang theo, vì du học sinh mới sang sẽ phải làm rất nhiều loại giấy tờ, mà chi phí  chụp ảnh thẻ ở Tây Ban Nha rất đắt khoảng 5 Euro/ 6 cái.

Các loại giấy tờ tuỳ thân quan trọng như học bạ, thư mời học, hộ chiếu, visa nên mang theo bảng gốc và bản photo đủ dùng để xuất trình khi cần thiết ở sân bay. Bạn nên để riêng trong túi hành lý xách tay để tránh bị thất lạc. Khi sang Tây Ban Nha các bạn có thể yêu cầu phòng quản lý sinh viên quốc tế photo miễn phí cho nên cũng không cần mang theo  quá nhiều bản photo các giấy tờ trên.

Hướng dẫn chuẩn bị hành trang trước khi lên đường du học Tây Ban Nha 2018

Đặc biệt, các bạn nên giữ lại vé máy bay, hoặc mã đặt vé hay giấy tờ liên quan đến chuyến bay đề phòng khi đăng ký thẻ cư trú, một số trường hợp bị yêu cầu phải xuất trình những giấy tờ đó.

Ngoài ra, các bạn nên để ý đặt vé sớm để được vé rẻ hoặc sẽ được vé du học sinh, được ưu tiên 40kg hành lý ký gửi, những vé khác chỉ được 30kg hành lý.

2. Chuẩn bị quần áo phù hợp với thời tiết tại Tây Ban Nha
Bạn không nên mang theo quá nhiều quần áo để tránh nặng vali hành lý và dùng để mang những vật dụng cần thiết khác. Ở Tây Ban Nha có rất nhiều các hãng quần áo hàng hiệu giá rẻ như Zara, Mango, Topshop,… Ở Tây Ban Nha sẽ có 2 mùa giảm giá mạnh về thời trang là sau Giáng sinh cho hàng đông và tầm tháng 9 cho hàng hè, giá cả giảm tới 70% nên không hề đắt. Bạn có thể lựa chọn trong tầm kinh phí của bản thân để mua sắm quần áo.

Mùa hè ở Tây Ban Nha nóng khoảng 40 độ, nhưng không nóng như mùa hè ở miền Bắc do là vùng Địa Trung Hải có gió rất nhiều. Bạn nên chuẩn bị kem chống nắng để tránh bắt nắng nhé.

Mùa đông ở khu vực Madrid có lạnh, nhưng khô nên không rét lắm. Việc chuẩn bị áo khoác dày và ấm cũng không cần thiết vì bạn có thể dễ dàng mua ở Tây Ban Nha với mức giá không hề đắt so với Việt Nam.

3. Bạn cần phải chuẩn bị những thuốc nào?
Các bạn chú ý mang theo nhiều thuốc, đặc biệt là thuốc đặc trị cho bệnh của mình, vì mua thuốc ở Tây Ban Nha khá đắt và lại cần đơn chứ không bán thoải mái như ở Việt Nam. Ngoài ra, những thuốc cơ bản như thuốc cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi và nhất là ho thì các bạn nên mang theo. Bên cạnh đó cũng cần những vật dụng sơ cứu cơ bản như băng urgo, 1 ít gạc, thuốc nhỏ mắt …. Tuy nhiên, để tránh bị làm phiền ở Hải Quan và bỏ lại thuốc, bạn nên lưu ý những danh mục thuốc được mang theo và những loại đặc trị nên xuất trình cả đơn thuốc do bác sĩ đã kê ở Việt Nam để tránh những rắc rối không đáng có.

Khí hậu ở Tây Ban Nha rất khô nên khi mới sang, da các bạn sẽ gặp tình trạng nứt nẻ. Các bạn nên mang theo các loại xà phòng, sữa tắm hay dầu gội bổ xung độ ẩm để có thể làm quen trong thời gian đầu. Những cái này trong siêu thị hay cửa hàng mỹ phẩm ở đây cũng có, nhưng nên chủ động mang theo để sẵn sàng cho thời gian ban đầu chưa quen đường đi lại.

4. Những đồ ăn nên mang theo
Ở Tây Ban Nha có gạo và thực phẩm giá rẻ nên các bạn có thể thoải mái nấu cơm ăn như ở Việt Nam. Tuy nhiên, bạn nên mang theo nồi cơm điện nhỏ để chủ động trong nấu nướng thời gian đầu. Các loại thức ăn khô như ruốc, mì gói, nấm hương, mộc nhĩ, tôm khô, bún khô, phở khô,… ở Tây Ban Nha khá đắt và hiếm nên bạn nên mang theo. Các loại gia vị như mì chính, ớt bột, hạt tiêu,… cũng không có.

Với những thực phẩm trên tốt nhất nên mua trong siêu thị có nhãn mác rõ ràng để tránh bị làm phiền ở Hải Quan và bỏ lại rất phí và tiếc. Đặc biệt không nên mang thức ăn sống theo để tránh bị giữ lại bạn nhé.

5. Bạn phải chuẩn bị những vật dụng cá nhân nào khi sang Tây Ban Nha?
Nếu các bạn muốn tiết kiệm trong thời gian đầu, thì những vật dụng cá nhân như bàn chải, kem đánh răng … nên mang theo để dùng trong vài tháng đầu. Nhưng thực ra những đồ đó ở trong siêu thị bên này giá cũng như ở Việt Nam mà chất lượng thì vô cùng đảm bảo.

Những vật dụng nho nhỏ nhưng lại rất cần thiết như đầu chuyển điện, kéo, ổ cắm điện ( loại 3 – 5 chân ), tuốc-nơ-vít … các bạn nên chuẩn bị sẵn

Lưu ý với bạn nào bị cận thị, nên chuẩn bị sẵn 1 – 2 cặp kính dự bị để mang theo, vì kính cận bên này rất đắt ( hơn 70 Euro/cặp )

Bạn nào mang theo laptop thì nên để chừa cân nặng cho tản nhiệt, vì sang đây rồi laptop sẽ là người bạn lý tưởng, cho nên việc nóng rồi chai pin sẽ rất dễ xảy ra, các bạn nên chú ý điểm này. Và Laptop nên cài các phần mềm bản quyền để tránh những rắc rối cho bạn trong quá trình đem theo và sử dụng nhé.

Việc sửa đồ điện tử cũng như bảo hành ở Tây Ban Nha rất rắc rối, đặc biệt là đa phần các cửa hàng chỉ sửa hay bảo hành cho máy đã mua ở bên này, chứ sửa ngoài thì đắt ngang mua máy mới. Do đó, các bạn nên mang những thiết bị bền sang, hoặc chuẩn bị tiền để sang đây rồi mua để yên tâm khi có vấn đề gì sẽ dễ giải quyết hơn.

Trên đây là những lưu ý dành cho bạn trước khi bắt đầu hành trình sang Tây Ban Nha, chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin ở những bài viết chia sẻ sau.