Review du học Tây Ban Nha qua góc nhìn của du học sinh

Du học Tây Ban Nha bắt đầu du nhập và nở rộ ở nước ta khoảng 10 năm trở lại đây. Bắt đầu từ những năm 2010 khi rất ít người biết đến chương trình học tập tại quốc gia này.

review du học tây ban nha qua góc nhìn của du học sinh
Review du học Tây Ban Nha qua góc nhìn của du học sinh

Tuy nhiên, từ 2014 trở lại đây, số lượng HSSV Việt đến Tây Ban Nha tăng nhanh qua mỗi năm. Bởi những ưu điểm của nó như:

 • Chứng minh tài chính dễ dàng
 • Tỷ lệ Visa cao
 • Không cần có chứng chỉ IELTS
 • Cực tiết kiệm chi phí
 • Cơ hội định cư học tập và làm việc dễ dàng ở châu Âu,…

Vậy du học Tây Ban Nha còn có những ưu điểm và nhược điểm nào qua góc nhìn của du học sinh? Cùng du học Edutime review một số kinh nghiệm du học Tây Ban Nha qua bài viết ngắn sau đây bạn nhé!

tư vấn ngay

1, Review du học Tây Ban Nha học bằng tiếng Anh hay tiếng Tây Ban Nha

review du học tây ban nha học bằng tiếng anh hay tiếng tây ban nha
Review du học Tây Ban Nha học bằng tiếng Anh hay tiếng Tây Ban Nha

Một trong những lo ngại của những bạn lần đầu biết đến du học Tây Ban Nha chính là:

 • Du học tại Tây Ban Nha học bằng tiếng gì?
 • Học bằng tiếng Tây Ban Nha về Việt Nam có ứng dụng được không?
 • Tiếng Tây Ban Nha có khó học hay không?

Để trả lời những câu hỏi trên các bạn có thể làm rõ một số thông tin sau đây:

Thứ nhất: Thực tế tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ phổ biến. Và được sử dụng nhiều thứ 2 thế giới chỉ sau tiếng Trung Quốc. Mặc dù ở Việt Nam cơ hội sử dụng tiếng Tây Ban Nha của các bạn không có nhiều. Nhưng nếu thông thạo ngôn ngữ này sẽ giúp bạn có những điểm thuận lợi sau đây:

 • Dễ dàng tìm kiếm cơ hội việc làm ở các nước châu Âu và Tây Ban Nha
 • Nếu về Việt Nam có thể tìm được những công việc có mức thu nhập rất cao. Như nhân viên đại sứ quán, nhân viên dịch thuật, nhân viên phiên dịch,… Bởi đây là tiếng hiếm và ít người học ở Việt Nam.

Thứ 2: Tùy theo năng khiếu và mục đích học tập của các bạn mà có thể đánh giá tiếng Tây Ban Nha là dễ hay khó. Nó sẽ dễ dàng với những bạn chăm chỉ và học tập có mục đích.

Thứ 3: Du học Tây Ban Nha bạn có thể lựa chọn học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Tây Ban Nha.

 • Hầu hết các trường đại học, cao đẳng tại Tây Ban Nha đều giảng dạy bằng tiếng Tây Ban Nha.
 • Các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh có thể rất đa dạng ở những trường quốc tế. Các trường công lập sẽ có ít khóa học đào tạo bằng tiếng Anh hơn.

Fun facts:

Thứ nhất: Hầu hết HSSV Việt Nam đi du học Tây Ban Nha của Edutime theo học chương trình đại học hoặc sau đại học. Và chương trình học của tầm 70% các bạn theo học là dạy bằng tiếng Anh. Các khóa học tiếng Tây Ban Nha được các bạn đăng ký bổ trợ để có thêm ngôn ngữ thứ 3. Giúp thuận tiện hơn trong việc làm và định cư sau này tại châu Âu.

Thứ 2: Nếu học bằng tiếng Tây Ban Nha nên học ở thành phố nào để học tiếng chuẩn.

Ở Tây Ban Nha có 2 thành phố lớn là Madrid và Barcelona. Đây là nơi quy tụ đông du học sinh Việt Nam nhất. Để học tiếng Tây Ban Nha chuẩn bạn nên ở Madrid, còn nếu ở Barcelona tiếng học sẽ là tiếng Catalan. Nếu học bằng tiếng Anh thì sở Barcelona cũng ít khóa học bằng tiếng Anh hơn ở Madrid.

tư vấn ngay

>> Xem thêm: Du học Tây Ban Nha mới nhất về điều kiện, chi phí, học bổng vag Visa

2, Review lộ trình du học Tây Ban Nha được nhiều HSSV lựa chọn

review lộ trình du học tây ban nha được nhiều hssv lựa chọn
Review lộ trình du học Tây Ban Nha được nhiều HSSV lựa chọn

Thường các bạn tìm đến du học Tây Ban Nha chủ yếu là chương trình Cao đẳng, đại học và sau đại học. Thông thường sẽ có 4 lộ trình sau đây

Lộ trình 1: Khi vừa hết THPT ở Việt Nam

Học sinh học xong THPT ở Việt Nam qua Tây Ban Nha du học Cao đẳng, Đại hoc. Bạn có thể có 2 lựa chọn phổ biến như sau:

 • Đăng ký thẳng vào các khóa dạy bằng tiếng Anh tại Tây Ban Nha. (hầu hết là các trường quốc tế hoặc trường công lập có khóa dạy bằng tiếng Anh). Đây là các chương trình xét tuyển theo điểm trung bình và điểm IELTS (hoặc bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào)
 • Đăng ký học 1 năm tiếng Tây Ban Nha. Sau đó thi vào các trường Đại học, Cao đẳng công lập tại Tây Ban Nha. (Số lượng này ít hơn)

Lộ trình 2: Dành cho các bạn đang học cao đẳng hoặc đại học ở Việt Nam

Các bạn học xong cao đẳng hoặc học năm 2, năm 3 đại học ở Việt Nam. Có thể du học Tây Ban Nha chương trình TOP – UP chuyển tiếp (đặc sản của giáo dục châu Âu).

Theo đó bạn chỉ cần đăng ký học những chuyên ngành giống với những chuyên ngành bạn đang theo học ở Việt Nam, được trường ở Tây Ban Nha chấp nhận chuyển đổi tín chỉ. Với chương trình này bạn chỉ cần học từ 1,5 – 2 năm là có thể lấy bằng đại học ở Tây Ban Nha.

Các chương trình TOP UP này chủ yếu là chương trình đào tạo bằng tiếng Anh.

Lộ trình 3: Dành cho sinh viên tốt nghiệp đại học Việt Nam

Sinh viên đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam, qua Tây Ban Nha học chương trình thạc sĩ. Các bạn có thể chọn chương trình tiếng Anh hoặc tiếng Tây Ban Nha tùy theo nhu cầu.

Lộ trình 4:

Du học sinh muốn học nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Tây Ban Nha (đây là số ít dành cho những bạn có học bổng hoặc muốn học lên tiến sĩ ở Tây Ban Nha).

Fun facts:

Thứ nhất: Trong phần trên có nhắc nếu học Đại học bằng tiếng Tây Ban Nha thì phải thi đại học mới được vào trường Đại học công lập để học. Vậy nếu thi trượt thì làm sao giờ?

Nếu không đậu trong kỳ thi này cũng giống như ở Việt Nam thôi bạn có thể có những lựa chọn sau:

 • Đăng ký học nghề
 • Đăng kí thêm một khóa tiếng khoảng 5-6 tháng để gia hạn thẻ cư trú NIE
 • Đăng ký vào học tại trường đại học tư
 • Đăng ký học một khóa học khác mà bạn có thể xin được thẻ NIE

Thứ 2: Có phải tất cả các trường đại học công lập ở Tây Ban Nha đều phải thi vào?

Không phải, có rất nhiều trường đại học công lập hiện nay đã nhận học sinh xét tuyển để vào trường. Và không phải thi đại học giống như trước nữa. Danh sách chi tiết các trường, vui lòng liên hệ với Edutime để được tư vấn cụ thể bạn nhé!

tư vấn ngay

3, Review cuộc sống và sinh hoạt khi du học ở Tây Ban Nha

review cuộc sống và sinh hoạt khi du học ở tây ban nha
Review cuộc sống và sinh hoạt khi du học ở Tây Ban Nha

Là một quốc gia ở châu Âu có nền kinh tế tương đối phát triển. Nhưng mức sống ở Tây Ban Nha lại khá dễ chịu cho du học sinh.

Bạn chỉ cần tốn khoảng 200 – 300 triệu cho tiền học phí/ năm học tại Tây Ban Nha. (có thể thấp hơn nếu bạn học trường công). Chi phí sinh hoạt ở Tây Ban Nha sẽ chỉ khoảng 10 – 20 triệu/ tháng. (thậm chí có thể thấp hơn nếu bạn chi tiêu tiết kiệm).

 • Thông thường bạn sẽ mất khoảng 200 – 500 Euro/ nhà ở
 • Chi phí ăn uống sẽ khoảng 80 – 200 Euro/ tháng
 • Chi phí đi lại từ 40 – 60 Euro/ tháng
 • Các chi phí khác khoảng 100 Euro/ tháng

Nếu bạn share phòng và ở xa trung tâm có thể tiết kiệm được chi phí nhà ở.

>> Xem thêm: Tổng chi phí du học Tây Ban Nha 1 năm bao nhiêu tiền?

Ăn uống tại Tây Ban Nha sẽ như thế nào?

Phong cách ăn uống của người Tây Ban Nha giống với phong cách của người châu Âu nói chung. Nghiêng về đồ tây nên có thể bạn không thích hợp được ngay khi qua. Bạn có thể lựa chọn tự nấu ăn tại nhà và đi chợ mua gia vị tại các khu phố Tàu hoặc phố của người Việt.

Một số bạn tham gia chương trình Aupair thì có cơ hội ở với chủ nhà nhiều. Nên có thể sẽ được tiếp xúc với truyền thống ẩm thực của Tây Ban Nha rõ rệt hơn.

Fun facts:

Thói quen ăn uống của người Tây Ban Nha cũng rất khác lạ. Họ ăn trưa muộn, ăn tối muộn và sử dụng bữa sáng cũng rất muộn. Đừng ngạc nhiên nếu các khu công sở bắt đầu làm việc từ 9 – 10h sáng. Hoặc các bữa ăn trưa bắt đầu lúc 3h chiều và ăn tối lúc 9 – 10h bạn nhé!

tư vấn ngay

4, Review về việc làm thêm khi du học Tây Ban Nha

review về việc làm thêm khi du học tây ban nha
Review về việc làm thêm khi du học Tây Ban Nha

Bạn được phép làm thêm 20h/ tuần trong kỳ học và fulltime trong kỳ nghỉ. Một số chương trình có ngay thực tập hưởng lương gắn liền trong chương trình học tập. Như ngành du lịch khách sạn, hoặc một số ngành khác – tùy theo quy định của từng trường.

Ngoài ra một trong những đặc sản của Tây Ban Nha chính là chương trình Aupair. Aupair được hiểu là bạn được gửi sang Tây Ban Nha. Và sống như một thành viên trong gia đình người bản xứ để học ngôn ngữ và văn hoá.

Đây có thể coi là con đường tốt nhất để học tập ngôn ngữ, văn hoá và còn tiết kiệm chi phí. Vì ngoài thời gian học tiếng ở trường, bạn được sinh hoạt trong một môi trường văn hoá và ngôn ngữ của người bản xứ.

Ngoài ra bạn cũng có thể làm một số việc vặt trong chính gia đình. Và được trả thù lao có thể lên đến 300 Euro/ tháng tùy từng chương trình. Đây cũng là một trong những lựa chọn khá phổ biến của HSSV khi học tại Tây Ban Nha.

tư vấn ngay

5, Review điểm khác biệt của Visa du học Tây Ban Nha

review điểm khác biệt của visa du học tây ban nha
Review điểm khác biệt của Visa du học Tây Ban Nha

Có thể hiểu một cách cơ bản như sau:

Nếu như các quốc gia khác, Visa du học sẽ kéo dài cho đến hết khóa học của bạn. Thì với Tây Ban Nha điều này khác một chút.

Visa du học Tây Ban Nha chỉ có hiệu lực trong vòng 3 tháng cho bạn quyền hợp pháp. Trong 3 tháng đó bạn phải đăng ký xin thẻ cư trú hợp pháp tại đây (thẻ Nie). Và thẻ này sẽ kéo dài đến hết khóa học của bạn.

Nếu như trước đây sau khi kết thúc khóa học bạn phải trở về Việt Nam ngay. Thì hiện nay bạn đã có thể ở lại Tây Ban Nha tìm kiếm và làm việc trong vòng 12 tháng.

Quy định mới này sẽ giúp cho những bạn có mong muốn ở lại định cư và làm việc lâu dài tại Tây Ban Nha có nhiều thuận lợi hơn.

tư vấn ngay

6, Tại sao nhiều du học sinh Việt Nam du học Tây Ban Nha chương trình thạc sĩ?

tại sao nhiều du học sinh việt nam du học tây ban nha chương trình thạc sĩ?
Tại sao nhiều du học sinh Việt Nam du học Tây Ban Nha chương trình thạc sĩ?

Hiện nay, bên cạnh các chương trình khác. Thì có một lượng lớn HSSV Việt Nam chọn du học thạc sĩ Tây Ban Nha, tại sao?

 • Bởi các bạn học xong đại học ở Việt Nam. Đi làm 1 – 2 năm có thể tích cóp tiền để tự túc đi du học Tây Ban Nha chương trình thạc sĩ. Học phí không quá đắt đỏ như những quốc gia khác. Bằng cấp chất lượng lại có cơ hội đi các nước châu Âu bằng Visa Schengen.
 • Ngoài ra ở lứa tuổi này các bạn đã khá chín chắn. Một chương trình học kéo dài 1 – 2 năm cũng là cơ hội để bạn có thể trải nghiệm khám phá đất nước mang đậm màu sắc văn hóa Địa Trung Hải này.

Chính vì vậy có rất nhiều du học sinh Việt Nam tìm kiếm chương trình du học thạc sĩ tại Tây Ban Nha. Đặc biệt là những bạn ở thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Tp.HCM,…

Nhìn chung du học Tây Ban Nha là một trải nghiệm đáng giá. Đáp ứng được cả nhu cầu về bằng cấp, chi phí vừa phải và độ dễ dàng trong xét duyệt hồ sơ.

Cuộc sống ở Tây Ban Nha cũng tràn ngập màu sắc của các lễ hội và không bao giờ buồn tẻ. Nếu muốn tìm kiếm thông tin du học Tây Ban Nha và tìm hiểu những chia sẻ của những cựu du học sinh tại đây. Liên hệ với chúng tôi ngay ngày hôm nay bạn nhé!

>> Xem thêm: Thông tin du học Tây Ban Nha cập nhật mới nhất và đầy đủ nhất

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo