Tìm hiểu du học Tây Ban Nha qua các câu hỏi thú vị

Theo thống kê của Goabroad.com về 10 điểm du học hấp dẫn nhất đối với học sinh, sinh viên quốc tế thì Tây Ban Nha đứng vị trí số 2. Là quốc gia nổi tiếng với mức chi phí học tập hấp dẫn, nhiều ngày lễ hội trong năm và thu hút rất nhiều khách du lịch. Những năm trở lại đây du học sinh Việt Nam cũng chọn Tây Ban Nha là điểm đến lý tưởng để học tập và trải nghiệm. Vậy bạn đã hiểu hết về du học Tây Ban Nha chưa? Cùng chúng tôi giải mã về đất nước này thông qua những thắc mắc phổ biến sau của các bạn tân du học sinh Tây Ban Nha nhé!

1. Du học sinh Tây Ban Nha có được phép đi làm không và có dễ kiếm việc không?
Du học sinh Tây Ban Nha có được phép làm thêm trong thời gian học tập tại đây. Cũng như các quốc gia khác bạn được phép làm thêm 20h/ tuần trong thời gian học và 40h/ tuần trong các kỳ nghỉ lễ. Mức lương cho các công việc lao động bình thường là 9 Euro/ giờ, thường thích hợp với những bạn mới sang, khả năng tiếng chưa tốt. 

Tìm hiểu du học Tây Ban Nha qua các câu hỏi thú vị

Khi khả năng tiếng của bạn tốt hơn bạn có thể làm các công việc như hướng dẫn du lịch, hướng dẫn du học sinh mới sang, làm gia sư,… thu nhập của bạn sẽ cao hơn rất nhiều. Đặc biệt có rất nhiều trường ở Tây Ban Nha có chương trình thực tập với mức lương lên tới 300 Euro/ tháng cho các bạn sinh viên lựa chọn. Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của công ty tư vấn du học để lựa chọn cho mình chương trình phù hợp nhé!

2. Bạn có dễ dàng xin việc tại Tây Ban Nha sau khi học tập xong không?
Ở Tây Ban Nha bạn sẽ gặp phải 1 số khó khăn trong quá trình xin việc làm fulltime, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn hoàn toàn không có  khả năng. Do việc đi lại giữa các quốc gia châu Âu là khá dễ dàng, nên phần đông du học sinh Tây Ban Nha đều có thể xin được việc làm ở các quốc gia trong châu Âu.

3. Bạn có dễ dàng dành học bổng du học Tây Ban Nha không?
Mặc dù chi phí và học phí du học Tây Ban Nha khá là rẻ so với các quốc gia khác, nên thông thường sẽ rất ít khi tìm được các học bổng du học Tây Ban Nha giá trị cao. Nhưng các phần học bổng khuyến khích từ 10 – 50% học phí lại khá dễ kiếm. Đặc thù của các chương trình học bổng này là số lượng không nhiều và thời gian khá ngắn. Vì vậy để kiếm học bổng du học Tây Ban Nha bạn nên nộp hồ sơ xin học sớm và thông qua sự tư vấn của công ty tư vấn du học để được ưu tiên trong quá trình nộp và xét duyệt hồ sơ xin học bổng.

4. Chi phí sinh hoạt và ăn ở tại Tây Ban Nha sẽ khoảng như thế nào?
Sinh hoạt tại Tây Ban Nha sẽ có mức phí sinh hoạt trong khoảng sau đây:

– Nhà ở 200-300 €.
– Ăn ở nhà 80-120 €.
– Đi lại 40-60 € (Nếu nhà gần trường thì chỉ khoảng 10 €/ tháng).

Ngoài ra, chi phí cho việc vui chơi, mua sắm rơi vào khoảng 100-200 €. Như vậy tổng cộng một tháng, chỉ cần khoảng 400 € là bạn có thể sinh sống tại Tây Ban Nha rồi.

5. Bạn nên học tiếng Tây Ban Nha như thế nào trước khi đi du học?
Nếu bạn học chương trình bằng tiếng Anh, bạn có thể chỉ cần phải học 1 khóa học tiếng Tây Ban Nha ngắn hạn tại Việt Nam để đủ có thể giao tiếp trong thời gian đầu và hỗ trợ cho quá trình xin Visa của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn học các trường công lập tại Tây Ban Nha bạn sẽ phải thi kỳ thi đại học tại Tây Ban Nha và bạn sẽ phải học bằng tiếng Tây Ban Nha. Vậy bạn sẽ phải học trong bao lâu mới có thể sử dụng được tiếng Tây Ban Nha? Đối với những bạn như vậy, có thể đăng ký học khóa học tiếng Tây Ban Nha 1 năm, sau đó mới tiếp tục học khóa chính. Để có trình độ B2 (tức là giao tiếp và viết ổn), bạn cần khoảng 1 năm học tiếng tại Tây Ban Nha. Trung bình để sở hữu bằng A1 và A2 sẽ mất khoảng 4 tháng. B1 mất 3 tháng và B2 mất từ 3 – 4 tháng mới có thể hoàn thành.

6. Nếu sau khi học tiếng Tây Ban Nha xong mà bạn không thi đỗ đại học ở Tây Ban Nha bạn sẽ phải làm gì?
Để vào các trường đại học công lập tại Tây Ban Nha bạn phải hoàn thành kỳ thi đại học giống như ở Việt Nam. Nếu bạn không qua được kỳ thi này bạn sẽ có 1 số những lựa chọn sau đây nếu muốn tiếp tục ở lại Tây Ban Nha:

– Đăng ký học nghề, thường các chương trình này sẽ không mất học phí
– Đăng ký học thêm 1 khóa tiếng khoảng 5 – 6 tháng để gia hạn thẻ cư trú, sau đó thi lại đại học vào năm sau
– Đăng ký học đại học tư thục

7. Bạn nên học ở Madrid hay Barcelona?
Điểm khác biệt là học ở Barcelona bạn sẽ phải học bằng tiếng Catalan còn tại Madrid sẽ được học tiếng Tây Ban Nha chuẩn. Về cuộc sống ở 2 nơi không quá khác biệt. Tại Barcelona có một số trường giảng dạy bằng Tiếng Anh, nhưng số lượng không nhiều lắm. Tùy vào nhu cầu, bạn có thể lựa chọn môi trường phù hợp cho mình.

8. Cuộc sống ở Tây Ban Nha có khác biệt so với Việt Nam?
Thực sự rất khác, bởi lối sống của người dân ở đây khá là chậm. Họ nghỉ lễ khá nhiều trong 1 năm. Thời gian nghỉ trưa ở Tây Ban Nha kéo khá dài thường từ 2 – 3h đồng hồ. Bạn có thể sẽ bất ngờ khi có những người 9h tối mới tan giờ làm ở công sở và bắt đầu bữa tối rất muộn. Thông thường các trung tâm thương mại và cửa hàng sẽ không mở cửa vào 2 ngày cuối tuần thứ 7 và chủ nhật.

9. Phỏng vấn xin Visa du học có quá khó không?
Du học Tây Ban Nha khá cởi mở với việc xin Visa, tuy nhiên bạn cần biết tiếng Anh hoặc tiếng Tây Ban Nha để dễ dàng được cấp Visa hơn. Các câu hỏi sẽ xoay quanh việc mục đích bạn sang Tây Ban Nha, trong thời gian bao lâu. Nhìn chung sẽ không có gì quá khó khăn để được cấp Visa du học tại Tây Ban Nha.

Trên đây là một vài thắc mắc mà chúng tôi thường hay nhận được từ các bạn học sinh khi tìm hiểu du học Tây Ban Nha. Đón xem các bài viết tiếp theo để có thêm những hiểu biết về Tây Ban Nha và các trường học ở đây bạn nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo