Du học dự bị đại học Anh Quốc có nên hay không?

Du học Anh Quốc chương trình dự bị đại học đã dần phổ biến với học sinh và phụ huynh Việt Nam. Nếu như trước đây, cụm từ “dự bị” nghe có vẻ không được “sang” bởi lý do: “Đã đi du học thì học cái gì to tát chứ ai lại phải học dự bị?

du học dự bị đại học anh quốc có nên hay không?
Du học dự bị đại học Anh Quốc có nên hay không?

Tuy nhiên, nếu bạn tìm hiểu kỹ về du học Anh. Thì khóa học dự bị đại học gần như bắt buộc đối với du học sinh Việt Nam tốt nghiệp THPT ở Việt Nam.

Trong khi nếu bạn tốt nghiệp cử nhân tại Việt Nam bạn hoàn toàn có thể apply chương trình thạc sĩ tại Anh mà không cần dự bị nếu đủ điều kiện đầu vào của trường.

Vậy tại sao nước Anh lại khác một số quốc gia khác như Úc, New Zealand, Mỹ, Canada về điều kiện vào thẳng Đại học với học sinh Việt Nam? Cùng Edutime tìm hiểu và làm rõ về khóa học dự bị đại học trước khi du học Anh qua bài viết này nhé!

1, Tại sao phải du học dự bị trước khi theo học đại học tại Anh?

tại sao phải học dự bị đại học trước khi theo học đại học tại anh?
Tại sao phải du học dự bị trước khi theo học Đại học tại Anh?

Do khác biệt về hệ thống bằng cấp và chương trình giáo dục đào tạo

Học sinh tốt nghiệp THPT muốn vào các trường đại học tốt tại Anh hầu như bắt buộc phải học chương trình dự bị đại học tại Anh.

Độ tuổi đi du học dự bị đại học tại Anh bao nhiêu là phù hợp và tiết kiệm chi phí nhất?

Tốt nghiệp THPT ở Việt Nam rồi du học Anh chương trình dự bị đại học

Thông thường tâm lý cho con tốt nghiệp THPT ở Việt Nam trước khi học đại học ở Anh. Rất khó để học sinh có đủ sức học vào Đại học tốt ở Anh.

Du học sinh sẽ mất thêm 1 năm học chương trình dự bị đại học trước khi vào đại học năm 1 ở Anh. Phương án này khiến học sinh tốn thời gian và tốn chi phí du học Anh hơn.

Hết lớp 11 ở Việt Nam rồi du học Anh chương trình dự bị đại học

Bạn có thể học luôn chương trình dự bị đại học 1 năm trước khi vào đại học tại Anh. Phương án này tiết kiệm chi phí và thời gian, nhưng bị giới hạn số trường đại học sẽ nhận các bạn.

Chỉ những trường có liên kết với chương trình bạn theo học Foundation mới nhận các bạn. Nếu các bạn sau khi tốt nghiệp.

Du học Anh chương trình dự bị đại học khi vừa hết lớp 10 ở VN

Đây là phương án thông minh nhất. Bởi du học sinh có thể lựa chọn học chương trình A-level, hoặc tú tài quốc tế IB. Phương án này du học sinh sẽ không bị giới hạn số trường đại học mà bạn có thể apply hồ sơ sau khi tốt nghiệp.

Đồng thời, cơ hội nhận học bổng du học Anh cao hơn. Và đối với một số ngành khó, trường top sẽ chỉ nhận học sinh học A-level hoặc IB tại Anh Quốc.

Rất hạn chế trường đại học Anh nhận học sinh Việt Nam và thẳng đại học

Những trường đại học tại Anh nhận du học sinh tốt nghiệp THPT ở Việt Nam vào thẳng. Hầu như là những trường có thứ hạng không cao.

Cần phải lưu ý, xem xét và kiểm tra lại bảng chứng nhận của bộ giáo dục Việt Nam. Xem trường có nằm trong danh sách bằng cấp được công nhận tại Việt Nam hay không?

>> Xem thêm: Du học Anh mới nhất về điều kiện, chi phí, học bổng và visa

2, Các chương trình du học dự bị đại học tại Anh bạn nên chọn

các chương trình du học dự bị đại học tại anh bạn nên chọn
Các chương trình du học dự bị đại học tại Anh bạn nên chọn

Ở Anh, không chỉ có một khóa “tiền đại học”. Thế nên bạn hãy cân nhắc thật kỹ nguyện vọng và điều kiện tài chính của mình. Để lựa chọn một trong các chương trình học sau đây:

Du học Anh chương trình dự bị đại học A-level (hai năm)

Đây là con đường phổ biến nhất để học tiếp lên đại học ở Vương Quốc Anh. Bạn được chọn tối thiểu ba môn, tối đa năm môn học xuyên suốt trong hai năm (sáu kỳ).

Đây là khóa học chuẩn quốc gia nên kết quả được tất cả các trường đại học UK chấp nhận. Học sinh đủ 16 tuổi có thể học khóa A level. Học sinh cần đủ 16 tuổi để học chương trình A Level.

Du học Anh chương trình dự bị đại học Tú tài Quốc tế IB (hai năm)

Đây là chương trình có thể dùng để thay thế cho A-level nhưng học trình nặng hơn với sáu môn học. Bạn học chương trình Tú tài Quốc tế IB có thể chọn các môn học chuyên sâu của một ngành học cụ thể.

Nhưng toán, tiếng Anh và lý thuyết nhận thức là những môn học bắt buộc. Các chương trình học Tú tài Quốc tế hiện được giảng dạy ở khoảng 150 trường công và tư thục ở Vương quốc Anh. Học sinh cần đủ 16 tuổi để học chương trình IB

Du học dự bị đại học Anh chương trình International Foundation Year IFY (một năm)

Khóa học được thiết kế cho các bạn sinh viên quốc tế. Bao gồm các phần hỗ trợ khả năng tiếng Anh.

Bạn cần lưu ý rằng IFY do các trường đại học hoặc cao đẳng tự thiết kế để đào tạo đầu vào cho trường của họ. Nên giáo trình cũng được mỗi trường hoặc một nhóm trường soạn riêng. Nên bạn cần kiểm tra đầu ra của khóa học này được nhận vào những trường đại học nào?

Các trường Cambridge, Oxford, LSE, Imperial hoặc một số khóa đại học chuyên ngành y khoa, luật. Sẽ không chấp nhận khóa IFY.

Tuy vậy chương trình IFY dễ hơn, tiết kiệm chi phí và thời gian hơn so với các khóa khác. Học sinh cần đủ 17 tuổi để học chương trình IFY.

Chương trình dự bị International Year One diploma (một năm)

Đây là chương trình dự bị kết hợp năm thứ nhất đại học. Bạn sẽ phải học những môn được lấy từ chương trình đại học. Nhằm tạo cho bạn những cái nhìn tổng quan nhất về môn học cũng như chương trình mình theo học.

Cũng như Foundation, International Year One dành cho học sinh trên 17 tuổi. Sau khi hoàn thành khóa học này với điểm số tốt. Bạn sẽ được chuyển thẳng vào năm thứ hai đại học Anh.

Đây được coi là khóa học thú vị. Không chỉ trang bị cho bạn những kiến thức cơ bản trước khi vào học đại học. Mà còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian học tập so với Foundation (một năm). Từ đó tiết kiệm được chi phí.

Học sinh cần tốt nghiệp lớp 12, học lực khá giỏi, tiếng Anh IELTS cần đạt tiêu chuẩn từ 6.0 trở lên.

3, Giới thiệu chương trình dự bị đại học của Tập đoàn giáo dục Kaplan

giới thiệu chương trình dự bị đại học của tập đoàn giáo dục kaplan
Giới thiệu chương trình dự bị đại học của Tập đoàn giáo dục Kaplan

Với nhiều khóa dự bị đại học Anh du học sinh sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Song chắc hẳn nhiều bạn vẫn sẽ cảm thấy hoang mang không biết đâu mới là lựa chọn tối ưu nhất.

Thông thường để được nhiều trường đại học chấp nhận nhất sau khi học xong dự bị. Các học sinh Việt nam sẽ lựa chọn học tập tại các tập đoàn giáo dục như Kaplan, Navitas, Study Group hay INTO,…

Và với 4 chương trình dự bị như tôi đã nêu trong phần 2 của bài viết này. Sẽ có vô vàn lựa chọn những trường và ngành học phù hợp.

Trong khuôn khổ bài viết này Du học Edutime sẽ chọn lọc. Và giới thiệu đến các bạn chương trình dự bị đại học Foundation và IY1 của Tập đoàn giáo dục Kaplan.

Ưu điểm du học dự bị đại học Foundation và International Year One của Kaplan Anh

Để tiết kiệm chi phí mà vẫn đạt được mục tiêu được nhận vào các trường đại học tại Anh Quốc. Thì chương trình Foundation và Intenational Year One là lựa chọn tối ưu cho học sinh và phụ huynh.

Đây là hai chương trình dành cho học sinh đã xác định rõ ngành học và trường đại học mà mình yêu thích. Từ đó sẽ dành thời gian tập trung hơn cho việc học của mình.

Kaplan International Pathways là tổ chức cung cấp các khóa học chuyển tiếp cho sinh viên quốc tế. Và là đại diện cho 14 trường Đại học danh tiếng ở Anh.

Chương trình dự bị đại học của Kaplan sẽ giúp bạn xây dựng cho mình nền tảng kiến thức vững chắc hơn. Cải thiện kỹ năng tiếng Anh tốt hơn trước khi bắt đầu vào chương trình Cử nhân hoặc Thạc sĩ.

Theo khảo sát mới nhất:

 • 90% sinh viên khẳng định khóa học chuyển tiếp tại Kaplan giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi vào học đại học
 • 90% sinh viên cảm thấy tự tin về việc sống và học tập ở nước ngoài sau trải nghiệm của mình tại Kaplan.
 • 90% hài lòng với trải nghiệm của mình tại Kaplan

Các chương trình du học dự bị đại học Anh của Kaplan

 • Foundation: Khóa Dự bị Đại học dành cho các bạn hoàn tất lớp 11 hoặc 12 tại Việt Nam. Hoàn tất khóa học này, sinh viên sẽ chuyển tiếp vào năm 1 Đại học.
 • International Year One (IY1): Năm 1 Cử nhân Quốc tế, dành cho các bạn đang học Đại học năm 1 tại Việt Nam. Hoàn tất khóa IY1, sinh viên sẽ tiếp tục chương trình Đại học năm 2.
 • Pre-Master: Ngoài 2 chương trình dự bị đại học thì Kaplan cũng cung cấp cả khóa Dự bị Thạc sĩ. Dành cho các bạn đã tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam, cần cải thiện tiếng Anh, làm quen với phương pháp học mới, hoặc muốn bổ sung thêm kiến thức do chuyển ngành.

Trường đại học Anh đào tạo dự bị Foundation và IY1

Trường Đại Học  Nhóm Ngành Kỳ Khai Giảng Điểm Nổi Bật Của Trường

Du học dự bị đại học Anh trường Aston University (Birmingham Campus) IY1, Pre-master

Business

Engineering

Business, Law and Social Sciences

Tháng 1,3,4,6,7,9,10
 • TEF Gold: giấy chứng nhận vàng về giảng dạy
 • Top 25 UK về Business and Management Studies
 • Top 30 UK về Electronics & Electronical Engineering Machanical Engineering
 • Top 15 UK về Marketing

Du học dự bị đại học Anh trường University of Birmingham (Foundation)

Business, Law and Social Sciences

Sciences and Engineering

Tháng 1,3,4,6,7,9.10
 • Hạng #14 Đại học tốt nhất UK
 • Thuộc nhóm Russell Group
 • Hạng #2 trường Đại học được các nhà tuyển dụng ưa thích
 • Chứng nhận TEF
 • Hạng #4 UK về Sport Sciene
 • Hạng #5 UK về Chemical Engineering
 • Top 10 UK về Accounting & Finance
 • Top 15 UK về Biosciences, Business & Management; Civil Engineering; Education, Mechanical Engineering
 • Top 20 UK về Chemistry, Electronic & Electrical Engineering

Du học dự bị đại học Anh trường Bounemouth University (Foundation, IY1, Pre Master)

Business, Law or finance

Computing

Media and Communications

Events, Tourism and Hospitality Management

Tháng 1,3,4,6,7,9.10
 • Top 200 Đại học trẻ tốt nhất thế giới
 • Trường kinh doanh được chứng nhận AACSB
 • Hạng #3 UK về Hospitality, Event Management and Tourism
 • Hạng #9 UK về Business and Management
 • Hạng #18 UK về Communication and Media Studies
 • Hạng #20 UK về Art & Design
 • Hạng #26 UK về Sociology

Du học dự bị đại học Anh trường Univeristy of Brighton (Foundation, IY1, Pre Master)

Arts, Design and Media

Business, Hospitality, Tourrism and Scocial Science

Computing

Engineering

Science

Tháng 1,6,7,9,10
 • Chứng nhận TEF Silver
 • Hạng #10 UK về Medicine
 • Hạng #17 UK về Fashion & Textiles
 • Hạng #18 UK về Pharmacy & Pharmacology
 • Hạng #24 UK về Sport Science
 • Hạng #27 UK về Marketing

 

Du học dự bị đại học Anh trường University of London (Foundation, Pre Master)

Business, Law and Social Sciences

Sciences and Engineering

Tháng 1,3,4,6,7,9.10
 • Chứng nhận TEF Silver
 • TOP 10 UK về Business Economics
 • Top 20 UK về Communication and Media Studies, Publishing & Public Relations
 • Top 25 UK về Aeronautical & Manufacturing Engineering

Du học dự bị đại học Anh trường Cranfield University (Pre master)

Business, Law and Social Sciences

Sciences and Engineering

Tháng 1,3,4,6,7,9.10
 • Hạng #45 thế giới trong ngành

Du học dự bị đại học Anh trường University of Essex (Foundation, IY1, Pre Master)

Humanities

Science and Health

Social Sciences

Tháng 1,3,4,6,7,9.10
 • Thắng giải “University of the Year” năm 2018 của Times Higher Education
 • Chứng chỉ TEF Gold
 • Top 15 UK về Mathematics, Electrical Engineering
 • Hạng #16 UK về Economics
 • Top 20 UK về Linguistics, Philogophy

Du học dự bị đại học Anh trường University of Glasgow (Foundation, Pre Master)

Business and Social Sciences

Science

Engineering

Business, Economics and Finance (Pre-master)

Law and Social Sciences (Pre Master)

Arts and Humanities (Pre master)

Medical, Veterinary and Life Sciences (Pre master)

Tháng 1,3,4,6,7,9.10
 • Top 70 đại học tốt nhất thế giới
 • Xếp hạng #11 toàn UK
 • Là 1 trong 4 trường Đại học cổ nhất
 • Thuộc Russell Group
 • Hạng #17 UK về chất lượng nghiên cứu
 • Hạng #1 Uk về Education, Nursing, Animal Science
 • Hạng #2 UK về Accounting & Finance, Civil Engineering
 • Hạng #4 UK về Aeronautical & Manufacturing Engineering, Electrical & Electronic Engineering
 • Hạng #8 UK về Chemistry

Du học dự bị đại học Anh trường University of Liverpool (Foundation, Pre Master)

Business, Law and Social Sciences

Sciences and Engineering

Business, Economics and Finance

Tháng 1,3,4,6,7,9.10
 • Thuộc Russell Group
 • Top 16 đại học hàng đầu UK
 • Top 25 Đại học được các nhà tuyển dụng yêu thích
 • Hạng #3 Veterinary Science
 • Hạng #5 Physics, #6 Chemistry, #12 Marketing, #13 Business and Management

Du học dự bị đại học Anh trường University of Nottingham (Foundation, Pre Master)

Science

Engineering and Physical Sciences

Business, Law and Sciences

Tháng 1,3,4,6,7,9.10
 • Thuộc Russell Group
 • Chứng chỉ TEF Gold
 • Hạng #16 UK Đại học toàn UK
 • Hạng #1 UK về Electrical & Electronic Engineering
 • Hạng #2 UK về Chemical Engineering, Pharmacology & Pharmacy
 • Hạng #5 UK về Architecture
 • Hạng #8 UK về Chemistry, Communication & Media Studies
 • Hạng #11 UK về Accounting & Finance

Du học dự bị đại học Anh trường Nottingham Trent University (Foundation, IY1, Pre Master)

Art and Design

Business, Law and Social Sciences

Computing

Media and Communications

Petroleum Engineering

Science and Engineering

Tháng 1,3,4,6,7,9.10
 • Hạng #2 UK về Building & Town & Country Planning
 • Hạng #4 UK về Fashion & Textiles
 • Hạng #8 UK về Accounting & Finances, Art & Design
 • Hạng #9 UK về Criminology
 • Hạng #10 UK về Psychology
 • Hạng #12 UK về Journalism, Publishing & Public Relations
 • Hạng #13 UK về Economics
 • Hạng #18 UK về Business, Management and Marketing
 • Hạng #19 UK về Civil Engineering

Du học dự bị đại học Anh trường UWE Bristol (Foundation, IY1, Pre Master)

Science and Engineering

Business, Law and Social Sciences

Tháng 1,3,4,6,7,9.10
 • Chứng nhận TEF Gold
 • TOP 5 UK về trải nghiệm sinh viên
 • Hạng #9 UK về Architecture
 • Hạng #10 UK về Forensic Science
 • Hạng #18 UK về Health Profession
 • Hạng #24 UK về Mechanical Engineering

Du học dự bị đại học Anh trường University of Westminster (Foundation, IY1, Pre Master)

Art and Design

Science and Engineering

Business

Business, Law and Social Sciences

Tháng 1,3,4,6,7,9.10
 • Top 10 UK về Land & Property Management
 • Top 15 UK về Fashion Textiles, Film Studies, Creative Writing, Building

Du học dự bị đại học Anh trường University of York (Foundation, Pre-master)

Life Science, Biomedicine and Environment

Physics, Mathematics, Computing and Electronics and Actuarial Science

Business and Finance

Law and Social Sciences

Humanities, Creative Arts and Media

Tháng 1,9
 • Hạng #12 Đại học tốt nhất UK
 • Thuộc nhóm Russell Group
 • Chứng nhận TEF Gold
 • Hạng #3 về Chemistry
 • Hạng #5 về Law
 • Hạng #6 về Biosciences
 • Top 15 về Business, Management, Marketing, Economics, Electronic & Electrical Engineering
 • Top 20 về Linguistics

Các chương trình dự bị đại học tại Anh được xây dựng với mục tiêu củng cố nền tảng cho học sinh về kiến thức, kỹ năng và ngôn ngữ (đối với sinh viên quốc tế) trước khi bước vào chương trình đại học.

Chính vì vậy, tham gia chương trình dự bị đại học sẽ là bước đệm cần thiết trước khi các bạn học sinh chọn cho mình được lĩnh vực mình thực sự muốn học tập và phát triển sau này.

Để biết bạn hợp với ngành học, chương trình học và trường đại học nào tại Anh. Liên hệ với Du học Edutime ngay ngày hôm nay bạn nhé!

>> Xem thêm: Thông tin du học Anh Quốc cập nhật mới nhất và đầy đủ nhất

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo