Hệ thống giáo dục Ba Lan

Hệ thống giáo dục Ba lan có gì đặc biệt? Các trường học Ba Lan đang thu hút nhiều sinh viên quốc tế sang học tập ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Mời bạn cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Nằm ở Trung Âu, Ba Lan là một quốc gia có nền kinh tế phát triển thịnh vượng. Là đầu mối giao lưu của các nước Châu Âu. Với môi trường sống trong lành và phong cảnh thiên nhiên đẹp thơ mộng.

Bất kì ai nào đến với Ba Lan đều có ấn tượng đẹp về đất nước này. Đặc biệt là đối với lòng hiếu khách, nhiệt tình và chân thành của người dân Ba Lan.

1, Tổng quan về Ba Lan

tổng quan về ba lan
Tổng quan về Ba Lan

Ba Lan nằm ở trung tâm của Châu Âu. Với tổng diện tích là 312.679 km² (120.728 dặm vuông), đây là quốc gia lớn thứ bảy trên lục địa.

Dân số Ba Lan là hơn 38,5 triệu người. Thành phố thủ đô là Warsaw (khoảng 2 triệu dân). Ba Lan giáp 7 quốc gia:

 • Đức ở phía tây
 • Cộng hòa Séc và Slovakia ở phía nam
 • Ukraine, Belarus và Litva ở phía đông
 • Và Nga ở phía bắc

Hầu hết lãnh thổ Ba Lan trên vùng đất thấp. Ở phía nam có các khu vực vùng cao với hai chuỗi núi lớn Carpathians (Karpaty) và Sudetes (Sudety). Đường bờ biển Baltic ở phía bắc dài 770 km. Con sông dài nhất, Vistula (Wisła) là 1.047 km (678 dặm) dài.

Ba Lan là một quốc gia giữ vị trí cầu nối quốc tế về địa lý và văn hóa của Đông và Tây Âu. Nằm ở trung tâm của đồng bằng Bắc Âu. Ba Lan là một quốc gia đã tồn tại kể từ khi thành lập nhà nước Ba Lan đầu tiên cách đây hơn 1000 năm.

Trong lịch sử đầy biến động, người dân đã cố gắng duy trì bản sắc của mình. Và ngày nay, đất nước này có một vị trí quan trọng là lớn nhất trong số các quốc gia Đông Âu cũ. Và là một trong những thành viên đông dân nhất của các nước trong khối Liên minh Châu Âu.

Ba Lan là trung tâm kết nối giữa Đông và Tây, Bắc và Nam của Châu Âu. Và các giá trị văn hóa và di sản lịch sử phong phú.

Với hơn 1,5 triệu sinh viên. Ba Lan được đánh giá là một trong những quốc gia có chỉ số học thuật cao nhất ở châu Âu.

>> Xem thêm: Du học Ba Lan mới nhất về điều kiện, chi phí, học bổng và Visa

2, Hệ thống giáo dục Ba Lan

hệ thống giáo dục ba lan
Hệ thống giáo dục Ba Lan

Cũng như các nước khác, hệ thống giáo dục tại Ba Lan chia thành các bậc. Từ tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đào tạo nghề và đào tạo bậc cao.

 • Tiểu học kéo dài 6 năm (học sinh từ 6 – 12 tuổi): Chương trình Tiểu học tại Ba Lan được được chia làm 2 giai đoạn (mỗi giai đoạn 3 năm).
 • Trung học Cơ sở kéo dài 3 năm (học sinh từ 13 – 16 tuổi): Chương trình đào tạo kiến thức phổ thông. Với các môn học: tiếng Ba Lan, Lịch sử, Giáo dục Công dân, 2 Ngoại ngữ, Toán, Lý, Hóa, Sinh, Địa, Công nghệ, Công nghệ Thông tin, Thể dục và Nghệ thuật/ Âm nhạc. Cuối mỗi năm học, học sinh sẽ được đánh giá dựa trên điểm tổng kết trung bình và kì thi về Nhân văn, Khoa học và Ngoại ngữ.
 • Trung học Phổ thông kéo dài 3 – 4 năm (học sinh từ 16 – 19/20 tuổi). Sau khi hoàn thành chương trình Trung học Cơ sở, học sinh tại Ba Lan có thể lựa chọn học tiếp lên các loại trường khác nhau.
 • Đào tạo nghề: Học sinh sẽ được đào tạo chương trình dạy nghề. Tập trung vào các ngành nghề phổ biến như bán hàng, nấu ăn, làm bánh, cơ khí, làm tóc,…
 • Đào tạo bậc cao: Chương trình đào tạo bậc cao của Ba Lan được chia làm 3 cấp độ chính. Trong đó mỗi cấp là một chương trình học bao gồm khoá cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.

Quy mô nền giáo dục Ba lan

Hiện tại, Ba Lan có khoảng 457 Tổ chức Giáo dục bậc cao (HEIs). Bao gồm 131 trường công lập và 326 trường tư thục.

Tất cả các trường đều được đầu tư lớn về quy mô, cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo. Luôn nhắm đến sự tiện nghi nhất và chất lượng nhất cho HSSV.

Để xin học vào các trường Đại học. Tùy theo từng cấp học mà trường sẽ có yêu cầu điều kiện khác nhau.

Nhìn chung, sinh viên quốc tế cần có học lực khá và chứng chỉ ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Ba Lan). Để có thể học lên khóa Cử nhân/ Thạc sĩ.

Tuy nhiên, sinh viên chưa có kĩ năng ngoại ngữ hoàn toàn có thể học một khóa tiếng Anh hoặc tiếng Ba Lan bổ trợ. Sau đó học lên khóa chuyên ngành.

Xếp hạng hệ thống giáo dục Ba Lan

Nền giáo dục của Ba Lan đã tồn tại và phát triển từ rất lâu. Với 6 trường đại học nằm trong QS World Ranking 2016-2017. Và 11 trường nằm trong Top 100 cho bảng xếp hạng QS mới nổi Châu Âu và Trung Á.

Nền giáo dục Ba Lan xứng đáng được ca ngợi. Ba Lan có nhiều trường đại học nổi tiếng, phải kể đến Đại học Jagiellonian và Đại học Warsaw.

 • Đại học Jagiellon được thành lập vào thế kỷ 14 và là một trong những trường đại học lâu đời nhất ở châu Âu. Và hiện có khoảng 400 chương trình học giảng dạy bằng tiếng Anh.
 • Trong khi đó, đại học Warsaw được xếp hạng đầu tiên trong bảng xếp hạng IT quốc tế Top Coder. Tốt hơn các trường đại học danh giá như trường Đại học Công nghệ Massachusetts (MIT).

Tất cả các trường đại học hàng đầu ở Ba Lan cung cấp các chương trình chất lượng cao dạy tiếng Anh. Với đa dạng ngành học gồm y học, kỹ thuật, nhân văn, kinh doanh và tài chính.

Số lượng các cơ sở giáo dục đại học ở Ba lan đã tăng gấp bốn lần trong 10 năm qua, trong khi số sinh viên tăng gấp 5 lần.

Sinh viên quốc tế chọn học tập ở Ba Lan sẽ có cơ hội trải nghiệm một nền giáo dục chất lượng. Trong một môi trường học tập phát triển nhanh chóng tại châu Âu. Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được hưởng các ưu đãi khác.

3, Học phí và chi phí sinh hoạt khi du học Ba Lan

học phí và chi phí sinh hoạt khi du học ba lan
Học phí và chi phí sinh hoạt khi du học Ba Lan

Ba Lan mang đến nền giáo dục chất lượng với học phí không quá đắt đỏ cho du học sinh ngoài EU. Và hoàn toàn miễn phí cho sinh viên EU. Học phí cho bậc cử nhân tại Ba Lan trung bình khoảng 2000 EUR – 5000 EUR/ năm.

Trong khi đó, chi phí sinh hoạt ở Ba Lan cũng được đánh giá thấp hơn so với nhiều nước ở Tây Âu và Bắc Âu. Trung bình sinh viên quốc tế mất khoảng gần 3000 EUR/ 1 năm sinh hoạt phí.

Ngay cả ở những trung tâm Krakow hay Warsaw, sinh hoạt phí cũng thấp hơn nhiều nước châu Âu khác. Với mức phí sinh hoạt chỉ khoảng 280 EUR / tuần.

Trên thực tế, Warsaw là nơi rẻ hơn so với nhiều thành phố ở Đông Âu như Prague, Bratislava và Tallinn. Theo Xếp hạng Chi phí Sinh hoạt của Mercer. Rõ ràng, chi phí du học Ba Lan tiết kiệm hơn nhiều so với Anh, Úc, Mỹ và nhiều nước châu Âu.

Với những ưu điểm rõ rệt như trên, hệ thống giáo dục Ba Lan chắc chắn sẽ là lựa chọn tốt. Dành cho HSSV đang tìm kiếm cho chính mình những cơ hội, thử thách mới ở “trời Âu”. Với học phí và chi phí sinh hoạt phải chăng.

Tự hào với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học. Bao gồm du học Ba Lan, du học Thụy Sĩ, du học Canada, du học Úc, du học Mỹ … Và có đội ngũ tư vấn viên tâm huyết, nhiệt tình. Edutime sẽ hỗ trợ các bậc phụ huynh và học sinh tốt nhất về du học. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được hỗ trợ nhanh nhất.

>> Xem thêm: Thông tin du học Ba Lan cập nhật mới nhất và đầy đủ nhất

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ