4 cách giúp sinh viên có thể xin định cư Mỹ sau tốt nghiệp

Mỹ là quốc gia thu hút được nhiều du học sinh quốc tế nhất trên thế giới. Tuy nhiên, việc định cư tại Mỹ sau khi học tại đây vô cùng khó khăn và khắt khe. Vậy có cách nào để có thể ở lại Mỹ sau tốt nghiệp?

4 cách giúp sinh viên có thể xin định cư Mỹ sau tốt nghiệp

Về nguyên tắc, du học sinh không được phép định cư tại Mỹ. Nếu bạn đã từng phỏng vấn Visa du học Mỹ thì đều biết khi lãnh sự quán nghi ngờ bạn có ý định ở lại Mỹ làm việc đều có thể bị đánh trượt Visa.

Thực tế là trong hồ sơ Visa cấp cho du học sinh cũng đã ghi rõ thời gian bạn được ở lại nước Mỹ tương đương với thời gian học tập. Sau khi kết thúc khóa học các bạn sẽ phải lập tức trở về nước ngay.

Vấn đề định cư sau tốt nghiệp tại Mỹ sẽ còn khắt khe hơn rất nhiều lần nếu bạn đi du học theo diện Visa F1. Visa F1 hay còn được gọi là Thị thực F1 được cấp cho du học sinh có ý định tham gia một khóa học hoặc khóa tiếng Anh ở các trường Đại học tại Mỹ. Du học sinh được cấp thị thực F1 phải bảo đảm duy trì việc học toàn thời gian (full-time student status) trong suốt thời hạn của thị thực.

Sau khi khóa học kết thúc, du học sinh có quyền lưu trú thêm 60 ngày tại Mỹ. Du học sinh phải hoàn tất khóa học theo thời hạn được ghi trên I-20 (Giấy Chứng nhận Đủ Điều kiện dành cho Sinh viên Không Di dân – được cấp bởi các trường Đại học Hoa Kỳ chứng nhận sinh viên được chấp thuận học tập ở trường). 

Ở bài viết này du học Edutime sẽ giới thiệu đến các bạn 4 cách đơn giản nhất mà các bạn du học sinh có thể xin ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp.

tư vấn ngay

1. Xin cấp Visa việc làm tại Mỹ sau tốt nghiệp

Có nhiều loại Visa việc làm khác nhau, nếu bạn là sinh viên quốc tế muốn ở lại Mỹ sau tốt nghiệp nhưng không muốn tiếp tục tham gia vào một chương trình đào tạo khác thì bạn cần nộp đơn xin Visa tạm thời (H-1B) dưới sự đảm bảo của một công ty.

Loại Visa này cho phép bạn lưu lại Mỹ lên đến 3 năm, và có thể gia hạn lên tối đa 6 năm. Để làm được điều đó bạn phải xin được việc ở một công ty bên Mỹ. Công ty đó sẽ lo cho bạn có Greencard (thẻ xanh) và chuyện ở lại Mỹ là vấn đề không khó khi xin được Visa H1-B.

Tuy nhiên, các thủ tục hành chính để xin Visa của Mỹ rất cồng kềnh và phức tạp. Bạn hầu như sẽ không đủ điều kiện xin được khi còn là sinh viên. Thậm chí với một người vừa mới tốt nghiệp ra trường thì “kịch bản” đó rất khó xảy ra. Cho dù bạn làm việc ở những công ty lớn như Facebook hay Google.

Bạn có thể xem thông tin chi tiết, các tiêu chí và thủ tục cần làm cho mỗi loại Visa và sup-type trên trang website của Bộ phận quốc tịch và Nhập cư Hoa Kỳ (US Citizenship and Immigration Services – USCIS).

Cũng là một ý hay nếu bạn liên hệ với trường đại học vài tháng trước khi tốt nghiệp để nhờ lời khuyên hoặc hỗ trợ tìm việc làm.

tư vấn ngay

>> Xem thêm: Du học Mỹ mới nhất về điều kiện, chi phí, học bổng và Visa

2 .Chương trình (OPT) Optional Practical Training

Là sinh viên Visa F-1, bạn có thể hoàn thành tối đa một năm làm việc tạm thời liên quan trực tiếp đến lĩnh vực mà bạn nghiên cứu. Bạn sẽ được cấp một năm đào tạo OPT dựa trên bậc học mà bạn hoàn thành: ví dụ bậc cử nhân sẽ nhận được 1 năm và bậc Master sẽ khác.

Nếu bạn muốn định cư ở Mỹ sau khi tốt nghiệp, bạn có thể nộp đơn xin OPT sau khi hoàn thành khóa học. Chỉ có Visa sinh viên F-1 mới đủ điều kiện xin OPT.

Hiện nay, nếu bạn theo học ngành STEM thì ngoài 1 năm đó bạn còn thêm được 24 tháng nữa ở Mỹ để làm việc. Nghĩa là tổng cộng có 36 tháng ở lại. Nếu trong thời gian này, công ty bạn làm chịu gia hạn giấy phép làm việc cho bạn thì con đường ở lại làm việc và định cư là vô cùng rộng mở.

Bạn cần phải có DSO (Designated School Official) của trường. Một DSO là người được đề cử làm hỗ trợ và quản lý đối với các sinh viên nước ngoài. Tất cả các trường đều đồng ý rằng sinh viên quốc tế bị gò bó bởi luật phải có ít nhất một DSO.

Trong phần lớn trường hợp bạn sẽ phải hoàn thành các thủ tục với trường bao gồm việc điền và nộp đơn OPT I-20. Sau đó trường đại học sẽ gửi yêu cầu của bạn đến SEVIS, nếu bạn thành công sẽ nhận được giấy nhập cư I-20.

tư vấn ngay

>> Xem thêm: Điều kiện du học Mỹ cập nhật mới nhất

3. Chương trình đầu tư EW hoặc EB5

Đây là một chương trình đơn giản hơn cả để Du học sinh Mỹ có thẻ xanh. Tuy nhiên phải tốn một ít phí và một số điều kiện kèm theo. Như: Sức khỏe, không có tiền án tiền sự, cam kết làm việc toàn thời gian, dài hạn, đang sống hợp pháp tại Mỹ và đơn I-20 vẫn còn thời hạn giá trị…

Nếu có điều kiện, bạn có thể đầu tư vào 1 dự án EB5 tại Mỹ với mức đầu tư 500.000 USD (được hoàn lại sau 5 năm). Khi có được visa EW hoặc EB5, du học sinh hoàn toàn có quyền lợi & nghĩa vụ như 1 công dân Mỹ.

Hơn thế nữa, đầu tư EB5 còn là con đường lấy thẻ xanh cho cả gia đình bạn an toàn & nhanh nhất hiện nay với mức đầu tư 500.000 USD (được hoàn lại sau 5 năm)

tư vấn ngay

>> Xem thêm: Tổng chi phí du học Mỹ 1 năm bao nhiêu tiền?

4. Kết hôn với người có quốc tịch Mỹ

Ngoài ra để nhập cư Mỹ còn thực hiện qua nhiều con đường khác nhau. Như đi du lịch để kết hôn với người có quốc tịch Mỹ, kết hôn giả (lưu ý: không an toàn)…

Nếu các bạn muốn du học Mỹ có hồ sơ định cư, các bạn cũng có thể đăng kí kết hôn tại Hoa Kỳ. Sau đó tiến hành xin chuyển đổi Visa và đăng ký tình trạng thường trú nhân hoặc thẻ xanh.

Thủ tục xin thẻ xanh bao gồm việc nộp hồ sơ bảo lãnh vợ hoặc chồng cho USCIS. Để xin chuyển đổi Visa, lăn tay và buổi phỏng vấn trước khi bạn được cấp thẻ xanh. (khoảng 30 – 45 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ và lâu hay mau tùy thuộc vào trường hợp riêng của mỗi người).

Mỗi con đường dẫn bạn đến cơ hội định cư lâu dài tại Mỹ sau tốt nghiệp đều có những ưu điểm và bất cập riêng. Do đó bạn nên cân nhắc lựa chọn hình thức xin định cư phù hợp nhất với điều kiện cá nhân và hãy luôn làm những điều hợp pháp.

Trong trường hợp, nếu phụ huynh có con em đang du học Mỹ và muốn định cư tại quốc gia này. Thì đầu tư định cư Mỹ là lựa chọn tốt nhất không chỉ dành cho con em mà còn cho cả gia đình.

Vì chỉ cần đầu tư, bạn có thể nhận được tấm thẻ xanh cho gia đình sau 2 năm. Vì vậy có thể nói trong tất cả các cách thì cách lấy tấm thẻ thường trú, còn được gọi là “thẻ xanh” bằng con đường du học và đầu tư định cư (EB5, EW) hiện nay được xem là ổn định và hợp pháp hơn cả.

Trên đây là 4 cách giúp các bạn du học sinh có thể chọn cho mình 1 lối đi sau khi tốt nghiệp tại Mỹ. Thực tế sở hữu bằng cấp tại Mỹ giúp bạn có cơ hội việc làm ở rất nhiều quốc gia khác nhau.

Vì vậy, việc của 1 du học sinh là học tập thật tốt và chịu khó gia tăng kinh nghiệm bằng việc tham gia các dự án cộng đồng hoặc việc làm thêm liên quan để làm đẹp hồ sơ của bạn. Để tìm hiểu thêm chi tiết về chương trình du học Mỹ, đừng quên liên hệ với du học Edutime bạn nhé!

tư vấn ngay

>> Xem thêm: Thông tin du học Mỹ cập nhật mới nhất và đầy đủ nhất

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo