Đất nước Mỹ – Hoa Kỳ và những điều bạn chưa biết!

Đất nước Mỹ có những điểm gì nổi bật khiến cho nhiều HSSV lựa chọn học tập tại đây đến vậy? Hãy cùng du học Edutime điểm qua những nét nổi bật về đất nước và con người nơi đây nhé!

đất nước mỹ - hoa kỳ và những điều bạn chưa biết!
Đất nước Mỹ – Hoa Kỳ và những điều bạn chưa biết!

Tính đến cuối năm 2019, theo báo cáo hàng năm Open Doors của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE). Số lượng du học sinh Việt Nam bậc đại học tại Hoa Kỳ tăng 18 năm liên tiếp.

Như vậy trước khi có sự ảnh hưởng của dịch bệnh số lượng HSSV Việt tại đất nước Mỹ lên tới gần 30,000 du học sinh. Việt Nam thuộc TOP 5 quốc gia có số lượng du học sinh nhiều nhất tại Mỹ.

1, Vị trí, diện tích và múi giờ của đất nước Mỹ – Hoa Kỳ

vị trí, diện tích và múi giờ của đất nước mỹ - hoa kỳ
Vị trí, diện tích và múi giờ của đất nước Mỹ – Hoa Kỳ
 • Tên đầy đủ: Hợp chủng quốc Hoa Kỳ – United States of America
 • Vị trí: Nước Mỹ thuộc Châu Mỹ, nằm tại Tây Bán cầu, nằm giữa Bắc Mỹ. Giáp biển Thái Bình Dương ở phía tây, Đại Tây Dương ở phía đông, Canada ở phía bắc và México ở phía nam. Tiểu bang Alaska nằm trong vùng tây bắc của lục địa Bắc Mỹ, giáp với Canada ở phía đông và Liên bang Nga ở phía tây qua eo biển Bering. Tiểu bang Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương.
 • Chế độ chính trị: Hoa Kỳ là một nước cộng hòa liên bang. Trong đó Tổng thống, Quốc hội và Tòa án cùng nắm giữ và chia sẻ quyền lực của chính quyền liên bang theo Hiến pháp.
 • Người đứng đầu chính phủ hiện tại: Tổng thống Joe Biden
 • Thủ đô: Washington D.C
 • Diện tích: 8 triệu km2, Mỹ là nước rộng thứ 3 trên thế giới, sau Canada và Cộng hòa Liên Bang Nga. Quy mô dân số đứng thứ 3 thế giới.
 • Lãnh thổ bao gồm 50 tiểu bang và 1 đặc khu liên bang, thành phố lớn nhất là New York. Nước Mỹ cũng có 14 vùng lãnh thổ hay còn được gọi là vùng quốc hải.
 • Đơn vị tiền tệ: Đồng Đô la Mỹ (USD)
 • Ngôn ngữ chính: Tiếng Anh
 • Dân số: 331,449,281 người
 • Dân tộc: Là quốc gia đa chủng tộc
 • Thu nhập bình quân đầu người: 38,309 USD/ người đứng thứ 7 trên thế giới
 • Múi giờ là UTC−4 đến −12 tùy theo mùa và khu vực. Như vậy, múi giờ ở Mỹ đi sau Việt Nam từ 12 đến 13 tiếng.

>> Xem thêm: Du học Mỹ mới nhất về điều kiện. chi phí, học bổng và Visa

2, Khí hậu và cảnh quan đất nước Mỹ – Hoa Kỳ

khí hậu và cảnh quan đất nước mỹ - hoa kỳ
Khí hậu và cảnh quan đất nước Mỹ – Hoa Kỳ

Nước Mỹ là quốc gia rộng lớn và có 4 mùa xuân hạ, thu đông rõ rệt. Tuy nhiên, khí hậu thực tế tại Mỹ rất đa dạng. Chỉ trong cùng lãnh thổ mà chia tới 7 kiểu khí hậu khác nhau. Về cơ bản 4 mùa rõ rệt ở Mỹ phân chia ra như sau:

 • Mùa xuân: Kéo dài từ tháng 3 – tháng 5 trời ấm áp và trong lành. Nhiệt độ tăng cao khi hướng về phía Nam nước Mỹ. Nhưng một số vùng giáp với Canada như Alaska thì vẫn còn tương đối lạnh.
 • Mùa hè: Bắt đầu từ tháng 6 – tháng 8 trời đã ấm hơn nhiều nhưng đôi khi vẫn se lạnh. Nhiệt độ cao nhất thường vào tháng 8 hàng năm.
 • Mùa thu: Bắt đầu từ tháng 9 – tháng 11 thời tiết mát mẻ dễ chịu. Đây là thời điểm nhộn nhịp nhất trong năm từ đi du lịch, mua sắm và chuẩn bị cho các mùa lễ hội cuối năm.
 • Mùa đông: Bắt đầu từ tháng 12 – hết tháng 2 với khí hậu khô lạnh. Nhiều khu vực có tuyết rơi nhiều khó khăn trong di chuyển.

7 khu vực thời tiết khác nhau ở Mỹ

Do lục địa rộng lớn và trải dài qua nhiều kiểu địa lý khác nhau. Nên ở Mỹ sẽ có 7 vùng khí hậu đặc trưng như sau:

Khí hậu khu vực Tây Bắc đất nước Mỹ (Northwestern Region)

Khí hậu khu vực này có mùa đông mát mẻ, thời tiết ảnh hưởng nhiều bởi khí hậu hải dương ẩm ướt. Những chỗ sát núi sẽ có kiểu khí hậu khô hanh và hay có tuyết rơi nhiều. Mùa hè ở khu vực này có nhiều nắng, khí hậu khô hơn những khu vực khác của nước Mỹ.

Khu vực này bao gồm những tiểu bang như: Idaho, Montana, Oregon, Washington, và Wyoming.

Khí hậu khu vực núi cao đất nước Mỹ (High Plains)

Mùa đông thường rất lạnh (nhiều lần dưới mức đóng băng) và khô hơn những bang ở khu vực phía bắc. Mùa hè nhiệt độ cao nhất có thể lên đến 80 độ F tương đương 26 – 27 độ C.

Khu vực này bao gồm những tiểu bang như: Kansas, Minnesota, Nebraska, North Dakota, và South Dakota.

Khí hậu khu vực trung du đất nước Mỹ (Midwest/Ohio Valley Region)

Khí hậu có sự khác biệt và chênh lệch nhiệt độ lớn giữa mùa đông và mùa hè. Mùa đông có thể rất lạnh đóng băng tất cả hồ nước. Một số thành phố lạnh nhất có thể kể đến như Chicago, Madison. Nhưng mùa hè lại nóng do gần Vịnh Mexico và các hồ lớn.

Khu vực này bao gồm các tiểu bang như: Illinois, Indiana, Iowa, Kentucky, Michigan, Missouri, Ohio, và Wisconsin.

Khí hậu khu vực Đông Bắc đất nước Mỹ (New England/Mid Atlantic)

Càng đi về phía Bắc sẽ càng lạnh và hay có Nor’easters bao gồm mưa, đá và tuyết xảy ra đồng thời. Vào mùa hè nhiệt độ và độ ẩm tăng lên đáng kể, sấm chớp thường xuyên xảy ra vào buổi tối.

Tuy nhiên vào mùa xuân và mùa thu thì nhiệt độ mát mẻ và tương đối dễ chịu hơn, thuận lợi để con người và thực vật phát triển.

Khu vực này bao gồm các tiểu bang: Maine, New Hampshire, Vermont, Massachusetts, Rhode Island và Connecticut; New York, New Jersey và Pennsylvania.

Khí hậu vực Đông Nam đất nước Mỹ (Southeast)

Khu vực này do gần Đại Tây Dương nên khí hậu khá điều hòa, ấm áp, mùa đông ấm, mùa hè mát mẻ. Mùa đông nhiệt độ khoảng 10 độ C, mùa hè trung bình khoảng 32 độ C.

Khu vực này bao gồm các tiểu bang như: Tennessee, North Carolina, South Carolina, Georgia, Alabama và Florida.

Khí hậu khu vực phía Nam đất nước Mỹ (Southern Region)

Khí hậu khu vực này cũng giống với Đông Nam mùa đông ấm áp, mùa hè mát mẻ do gần vịnh Mexico. Mùa đông khoảng 10 độ C trừ bang Oklahoma có thể xuống thấp đến 4 độ C – có thể có tuyết rơi tại đây. Khu vực này cũng có mưa nhiều ở Louisiana và Mississippi. Giông bão hay xảy ra ở Texas và Oklahoma.

Khu vực này bao gồm các tiểu bang như: Arkansas, Louisiana, Mississippi, Oklahoma và Texas.

Khí hậu khu vực Tây Nam đất nước Mỹ (Southwestern Region)

Khu vực này khá khô cằn và ảnh hưởng bởi khí hậu sa mạc. Vùng gần sa mạc thì nóng ấm quanh năm, nhưng khu vực gần núi cao thì rất lạnh.

Khu vực này bao gồm các tiểu bang như: California, Nevada, Utah, Colorado, Arizona và New Mexico.

3, Nền kinh tế của đất nước Mỹ – Hoa Kỳ

nền kinh tế của đất nước mỹ - hoa kỳ
Nền kinh tế của đất nước Mỹ – Hoa Kỳ

Hoa Kỳ là nền kinh tế lớn nhất trên thế giới, với GDP hàng năm trên 22,675 nghìn tỷ đô la. Đồng đô la Mỹ (USD) là đồng tiền được sử dụng phổ biến và nhiều nhất thế giới.

Có được vị thế này là do sức mạnh về khoa học công nghệ, quân sự và niềm tin vào khả năng trả nợ của chính phủ Mỹ.

Mỹ cũng là thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Là một trong mười quốc gia mậu dịch đứng đầu thế giới, với một nền kinh tế toàn cầu hóa cực lớn.

Sàn giao dịch chứng khoán phố Wall đứng hạng 1 toàn cầu về sức mạnh giao dịch và phát triển hàng năm. Là quốc gia rộng lớn có nguồn tài nguyên khoáng sản vô cùng phong phú. Đứng thứ 2 thế giới về độ giàu có của tài nguyên thiên nhiên.

Nước Mỹ hội đủ các điều kiện để phát triển từ tài nguyên và sức mạnh khoa học công nghệ. Nền kinh tế Mỹ là nền kinh tế đầy cạnh tranh và phát triển vô cùng vững chắc. Với hàng loạt giá trị hàng đầu được đưa ra:

 • Kinh tế Mỹ tăng trưởng cao trong nhiều thập kỷ, tỷ lệ thất nghiệp và phân cấp chế độ đạt ở mức vừa phải
 • Đứng hàng đầu trong top nền kinh tế doanh nghiệp thế giới
 • Đứng hàng đầu về nền kinh tế quốc dân hàng đầu thế giới (không tính bao gồm nền kinh tế thuộc địa)
 • Nước Mỹ là một trong những thị trường tài chính lớn nhất và ảnh hưởng nhất trên toàn cầu.

4, Mức sống của người dân ở đất nước Mỹ – Hoa Kỳ

mức sống của người dân ở đất nước mỹ - hoa kỳ
Mức sống của người dân ở đất nước Mỹ – Hoa Kỳ

Mặc dù có sự phân hóa thu nhập cao do có quá nhiều triệu phú và tỷ phú ở quốc gia này. Số lượng người giàu chỉ chiếm tỷ lệ ít % nhưng tạo ra khoảng 55% giá trị tài sản của quốc gia. Nước Mỹ cũng là quốc gia có nhiều người hưởng mức sống vào hàng cao nhất thế giới.

Theo thống kê trung bình thì mỗi người dân Mỹ có 65 mét vuông nhà ở (tương đương 700 feet vuông). Cao hơn từ 50 – 100% so với các quốc gia giàu có khác. Tỷ lệ sở hữu các đồ dùng tiện nghi phục vụ cho cuộc sống cũng cao hơn.

Nếu so về mức độ bảo hiểm cho người dân thì chính phủ Mỹ còn tương đối chậm trễ. Tuy nhiên, người dân Mỹ lại chi tiêu cho sức khỏe nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác. Tỷ lệ người bị ung thư sống xót cũng cao hơn các nước khác nhiều lần.

Bạn có thể tìm thấy mọi loại hình Truyền thông, giải trí, nghệ thuật và bất cứ thứ gì ở Mỹ.

>> Xem thêm: Tổng chi phí du học Mỹ mới nhất và cách giảm chi phí hiệu quả

5, Nền văn hóa đa sắc tộc ở Hoa Kỳ

nền văn hóa đa sắc tộc ở hoa kỳ
Nền văn hóa đa sắc tộc ở Hoa Kỳ

Mỹ là một đất nước đa sắc tộc, đa văn hóa. Tại đây bạn có thể dễ dàng tìm thấy những người dân ở nhiều chủng tộc, màu da khác nhau chung sống một cách hòa bình.

Nước Mỹ chủng tộc có 31 nhóm sắc tộc có dân số trên 1 triệu người. Người da trắng chiếm tỷ lệ lớn nhất chủ yếu là người gốc Đức, Ireland, Anh. Người Mỹ chủ yếu là gốc châu phi lớn thứ 2 và chiếm thứ 3 là người gốc châu Á. Người Mỹ gốc châu Á chủ yếu là người Hoa và người Filipino.

Đặc biệt ở các thành phố lớn, sự đa dạng về văn hóa càng rõ nét hơn. Chính vì vậy, khi học tập và định cư tại đây, bạn có thể được trải nghiệm rất nhiều nền văn hóa khác nhau trên toàn thế giới.

6, Tại sao đất nước Mỹ – Hoa Kỳ lại thu hút được đông HSSV quốc tế đến theo học?

tại sao đất nước mỹ - hoa kỳ lại thu hút được đông hssv quốc tế đến theo học?
Tại sao đất nước Mỹ – Hoa Kỳ lại thu hút được đông HSSV quốc tế đến theo học?

Hầu hết HSSV quốc tế khi đến đất nước Mỹ sẽ bị thu hút bởi những thành phố lớn và đông đúc dân cư. Đối với người Việt nhiều bạn lựa chọn tiểu bang California và ở quận Cam. Bởi nơi đây có cộng đồng người Việt khá đông.

Và quận Cam cũng là một trong những nơi phát triển, giàu có và thịnh vượng với cộng đồng cư dân gốc á. Vậy những điểm hấp dẫn nào khiến cho Mỹ lại thu hút được đông đảo du sinh quốc tế như vậy?

Đất nước Mỹ có chất lượng giáo dục cao và tập trung nhiều trường đại học chất lượng tốt

Nước Mỹ là quốc gia có chất lượng giáo dục tốt nhất toàn cầu. Là quốc gia có nhiều trường trong TOP 100 thế giới hơn bất cứ quốc gia nào. Có tới hơn 4.500 trường trên toàn lãnh thổ Mỹ. Và có rất nhiều trường nằm trong TOP đầu bảng xếp hạng QS Ranking 2021.

 • Đại học Massachusetts Institute of Technology (MIT) hạng 1 thế giới
 • Đại học Stanford University hạng 2 thế giới
 • Đại học Harvard University hạng 3 thế giới
 • Đại học California Institute of Technology (Caltech) hạng 4 thế giới
 • Đại học University of Chicago hạng 9 thế giới
 • Đại học Princeton University hạng 12 thế giới
 • Đại học University of Pennsylvania hạng 16 thế giới
 • Đại học Yale University hạng 17 thế giới
 • Đại học Cornell University hạng 18 thế giới
 • Đại học Columbia University hạng 19 thế giới

Đây đều là những trường thu hút đông đảo sinh viên quốc tế. Môi trường học tập năng động, chất lượng cao và được trang bị hiện đại. Các trường đại học của Mỹ đều là những trường lớn, có chất lượng đào tạo tốt và có giá trị cạnh tranh toàn cầu về nghề nghiệp

Hoa Kỳ là quốc gia có nhiều thành tựu về công nghệ

Theo đánh giá của các chuyên gia, nước Mỹ giữ vững vị trí hàng đầu cả về kinh tế, giáo dục chính là nhờ khoa học công nghệ. Sự phát triển của khoa học công nghệ đã giúp nước Mỹ giữ vững vị trí số 1 toàn cầu về năng lực cạnh tranh.

Vì thế nhiều HSSV quốc tế chọn Mỹ để có thể tiếp cận với môi trường cơ sở vật chất, hạ tầng tốt nhất thế giới. Khi học tập tại Mỹ bạn được khuyến khích và phát triển khả năng tư duy và ứng dụng công nghệ vào trong học tập nghiên cứu. Bạn được trải nghiệm, tiếp cận với nền khoa học kỹ thuật chất lượng cao, học tập từ các nhà khoa học, giáo sư và học giả hàng đầu.

Chính vì những thành tựu to lớn về khoa học công nghệ mà đất nước Mỹ thu hút được nhân tài. Chất xám trên thế giới đổ về nước Mỹ để học tập, làm việc và định cư.

Nhiều chương trình học bổng giúp bạn cân bằng được chi phí học tập và sinh sống tại đất nước Mỹ

Là quốc gia giàu có và thịnh vượng, các trường ở Mỹ cũng rất hào phóng trong việc cấp học bổng cho du học sinh quốc tế.

Học phí và sinh hoạt phí tại Mỹ tương đối đắt đỏ với du học sinh Việt. Tuy nhiên, các suất học bổng du học Mỹ thường có giá trị lớn từ 30 – 100% học phí. Chính vì vậy các bạn có thể cân bằng được chi phí dễ dàng nếu nâng cao năng lực học tập và ngôn ngữ.

>> Xem thêm: Học bổng du học Mỹ tổng hợp mới nhất và đầy đủ nhất

Bạn được phép đi làm thêm để trang trải được 1 phần chi phí sinh hoạt ở đất nước Mỹ

Mặc dù không có chính sách làm thêm rộng mở như các quốc gia khác. Nhưng du học sinh Mỹ vẫn được phép làm thêm 20h/ tuần và chỉ những công việc trong trường.

Các công việc này có mức thu nhập khoảng 8 – 10 USD/ giờ. Với mức thu nhập này sẽ giúp bạn trang trải được 1 phần chi phí sinh hoạt và học tập tại đây. Nếu bạn có những tài lẻ hoặc kỹ năng đặc biệt như làm thiết kế, vẽ vời,.. Thì mức lương của bạn nhận được có thể cao hơn.

Một số bạn cũng có thể lựa chọn những công việc như làm nail hoặc làm các tiệm của người Việt. Để lách luật về thời gian làm thêm trong thời gian học tập ở Mỹ. Nếu chịu khó và chăm chỉ bạn hoàn toàn có thể cover được khoản tiền sinh hoạt hàng tháng.

Cơ hội việc làm và định cư rộng mở nếu bạn học và làm trong khối STEM khoa học kỹ thuật

Là quốc gia cực kỳ phát triển về khoa học, kỹ thuật. Nếu bạn học 1 chương trình thông thường bạn chỉ có tối đa 1 năm ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp để tìm kiếm cơ hội việc làm và định cư.

Nếu bạn học chương trình ngành khoa học kỹ thuật khối STEM bạn có cơ hội làm việc với mức thu nhập cao. Lại có cơ hội ở lại đến 3 năm để tìm kiếm cơ hội việc làm và định cư.

Hành trình định cư tại Mỹ khi đi theo chương trình du học không hẳn là dễ dàng như Úc hay Canada. Nhưng học tập tại đất nước Mỹ là một hành trình đáng để trải nghiệm.

Có thể thấy với những ưu điểm trên, đất nước Mỹ là một trong những chân trời đang mơ ước của bất kỳ du học sinh quốc tế nào hiện nay.

>> Xem thêm: Thủ tục xin Visa du học Mỹ cập nhật mới nhất

Trên đây là 1 số những thông tin và điểm thú vị về đất nước Mỹ. Nếu bạn đang tìm hiểu về quốc gia và nền giáo giáo dục tại đây sẽ không thể bỏ qua. Nếu bạn muốn cập nhật nhanh nhất về chương trình học, các trường đại học và ngành học danh tiếng. Liên hệ với Edutime để được hướng dẫn bạn nhé!

>> Xem thêm: Thông tin du học Mỹ cập nhật mới nhất và đầy đủ nhất 

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ