Du học Mỹ 2022: Điều kiện, chi phí, học bổng, Visa MỚI NHẤT

Du học Mỹ 2022-2023 chưa bao giờ trở nên giảm nhiệt. Khi mà lượng HSSV quốc tế nói chung và lượng HSSV Việt Nam nói riêng. Vẫn luôn quan tâm và có mong muốn tiếp tục con đường học tập của bản thân.

du học mỹ 2022: điều kiện, chi phí, học bổng và visa mới nhất
Du học Mỹ 2022: Điều kiện, chi phí, học bổng và Visa mới nhất

Bạn có biết chỉ trong năm học 2019. Nước Mỹ có khoảng 1.095.299 HSSV quốc tế đang học tập tại tất cả các bậc học ở Mỹ.

Nước này chiếm tới 21% số lượng du học sinh trên toàn thế giới. Và gấp đôi số lượng du học sinh trong 1 năm học với quốc gia đứng ở vị trí thứ 2.

Vậy lý do gì làm cho nền giáo dục của nước Mỹ trở nên hấp dẫn đến vậy? Cùng Edutime cập nhật đến các bạn những thông tin du học Mỹ mới nhất năm 2022-2023 bạn nhé!

1, Du học Mỹ 2022-2023 có nên không ? Ưu và nhược điểm

du học mỹ 2022-2023 có nên không ?
Du học Mỹ 2022-2023 có nên không ?

Trước khi đưa ra lời khuyên có nên du học Mỹ hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu ưu và nhược điểm của nền giáo dục quốc gia này.

Ưu điểm của nền giáo dục Mỹ đẳng cấp thế giới

Du học Mỹ cường quốc giáo dục, đứng hàng đầu tiên trên thế giới

Đất nước Mỹ cường quốc hàng đầu thế giới về kinh tế, khoa học kỹ thuật vào giáo dục. Mặc dù không sở hữu nền giáo dục lâu đời như nước Anh. Tuy nhiên có tới gần 1 nửa các trường đại học tốt nhất thế giới lại nằm ở Mỹ.

Theo bảng xếp hạng Time Higher Education vào năm 2018. Có đến 7 trường đại học tốt nhất thế giới là của Mỹ. Trong TOP 100 trường tốt nhất thế giới thì có tới 44 trường của quốc gia này.

Nhiều trường đình đám khi nhiều chính khách, tổng thống và tỷ phú trên thế giới đã học. Sở hữu ít nhất 1 tấm bằng hoặc chí ít đã là sinh viên của trường có thể kể đến. Như:

 • Đại học  Harvard
 • Đại học Stanford
 • Viện công nghệ Caltech
 • Hay Princeton cùng các trường đại học trong nhóm Ivy League

Ngoài ra nước Mỹ cũng sở hữu một nền giáo dục đồ sộ. Khi có tới hơn 4,500 trường Đại học, cao đẳng học ở trên khắp cả nước.

Du học Mỹ với hệ thống giáo dục đa dạng, có sự phân cấp rõ ràng

Có thể dễ dàng khẳng định với bạn. Không một quốc gia nào có nhiều trường đại học, cao đẳng và nhiều chương trình học như ở Mỹ. Tại sao vậy?

Bởi vì ở Mỹ có hơn 4.500 trường đại học & cao đẳng trên khắp cả nước. Nước Mỹ cũng rất rộng mở trong việc xây dựng các quy chuẩn về giáo dục.

Không có 1 quy chuẩn giáo dục áp chế đặc biệt của quốc gia. Mà mỗi một bang đều có thể điều chỉnh chương trình học tập phù hợp cho HSSV của mình.

Du học Mỹ giảng dạy bằng tiếng Anh, bằng cấp giá trị được công nhận trên toàn thế giới

Mặc dù không phải là quê hương của ngôn ngữ Anh. Tuy nhiên, với sự ảnh hưởng của nước Mỹ. Tiếng Anh Mỹ đã được coi là một trong những đặc trưng và được rất nhiều người sử dụng trên thế giới.

Còn gì tuyệt vời hơn, khi bạn có thể thành thạo ngôn ngữ được quy ước gần như toàn thế giới. Trong bất cứ các cuộc họp hay giao dịch thương mại nào.

Ngoài ra với chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế. Bạn sẽ có cơ hội nghề nghiệp ở rất nhiều quốc gia. Khi sở hữu trong tay ít nhất 1 tấm bằng đại học, cao đẳng ở Mỹ.

Du học Mỹ hệ thống giáo dục linh hoạt, tinh gọn, rút ngắn thời gian và chi phí học tập

du học mỹ hệ thống giáo dục linh hoạt, tinh gọn, rút ngắn thời gian và chi phí học tập
Du học Mỹ hệ thống giáo dục linh hoạt, tinh gọn, rút ngắn thời gian và chi phí học tập

Hệ thống giáo dục của Mỹ rất linh hoạt. Giúp cho HSSV quốc tế có nhiều cơ hội nhập học hơn so với những quốc gia khác.

Nếu như nếu bạn học ở châu Âu bạn thường chỉ có 1 hướng đi duy nhất với khung chương trình lên sẵn. Thì ở Mỹ bạn sẽ có rất nhiều lối rẽ với chương trình học tập của mình.

Hết lớp 11 bạn có thể vào học tại các trường cao đẳng cộng đồng trong 2 năm. Sau đó chuyển tiếp học lên năm thứ 3 đại học. Để lấy bằng đại học ở Mỹ hoặc tốt nghiệp và đi làm bình thường.

Ngoài ra bạn cũng có thể đăng ký học thêm 1 bằng cấp nữa. Hoặc lấy bằng kép trong chương trình mà không cần phải xác định định hướng từ trước.

>> Xem thêm: Lộ trình du học Mỹ từ lớp 11

Du học Mỹ ứng dụng công nghệ vào đào tạo, chương trình đào tạo thực tiễn

Là một trong những cường quốc về công nghệ ở trên thế giới. Bạn được tiếp xúc với những trang thiết bị tối tân nhất. Phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu ở Mỹ. Nhất là những bạn theo học các ngành về:

 • Kỹ thuật
 • Công nghệ thông tin
 • Y dược
 • Và sinh học

Du học đại học tại Mỹ cơ hội làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia rất lớn

Là cường quốc của thế giới, hầu hết tập đoàn lớn mạnh đa quốc gia đều có trụ sở đặt tại Mỹ. Với kinh nghiệm học tập và làm việc của mình. Cơ hội cạnh tranh việc làm của bạn sẽ rất cao khi tốt nghiệp ít nhất 1 khóa học tại Mỹ.

Nhược điểm của du học Mỹ là gì?

nhược điểm của du học mỹ là gì?
Nhược điểm của du học Mỹ là gì?

Hệ thống giáo dục quá lớn, khiến cho du học sinh Mỹ bị choáng váng trong khâu chọn trường

Với hệ thống các trường cao đẳng, đại học cực lớn lên đến 4500 trường. Khiến cho không ít du học sinh cảm thấy bối rối và choáng ngợp trong quá trình chọn trường học.

Bởi không phải trường nào cũng có chất lượng đào tạo tốt. Và trở thành bệ phóng vững chắc trên con đường sự nghiệp của du học sinh sau này.

Chi phí du học Mỹ siêu đắt đỏ không phải ai cũng có thể theo học

Chi phí học tập, cuộc sống và nhà ở Mỹ tương đối đắt. Chi phí cho 1 năm học của du học sinh ở Mỹ thường giao động trên dưới 1 tỷ đồng. Đặc biệt học tại những trường có Ranking càng cao thì mức chi phí này càng đắt đỏ.

Mặc dù nổi tiếng là quốc gia hào phóng về học bổng. Tuy nhiên khoản chi phí bạn phải trang trải sau khi trừ học bổng cũng khá cao. Tương đương như học tại một quốc gia khác như Úc, Canada hay New Zealand.

Tuy nhiên, để đánh đổi những giá trị về mặt học thuật và bằng cấp. Mức chi phí du học Mỹ như vậy là hoàn toàn chấp nhận được.

Du học Mỹ quá tập trung phát triển về mặt cá nhân, đề cao cái tôi

Giáo dục của nước Mỹ rất tự do, đề cao quyền lợi về nhân quyền, con người và cái tôi của học sinh sinh viên. Điều này vô hình chung sẽ tạo ra cả những ưu điểm và nhược điểm.

Ưu điểm:

 • HSSV được phát triển tối đa năng lực, sự tự tin trong suốt quá trình học tập.
 • Các cá nhân rất độc lập và tự do phát triển trong các kế hoạch học tập và làm việc của chính mình.

Nhược điểm:

 • Sự tự do quá đà khiến cho việc hạn chế trong việc nhận thức và hoàn thiện bản thân. Không thừa nhận sai lầm trong quá trình học tập và rèn luyện.

Ngoài ra, chính vì sự thoải mái trong phong cách giảng dạy. Mà các học sinh có ít sự tự giác trong rèn luyện cá nhân bởi nhân quyền bị bảo vệ quá lớn.

2, Du học Mỹ 2022-2023 cần những điều kiện gì?

điều kiện du học mỹ 2022-2023 cần những gì?
Điều kiện du học Mỹ 2022-2023 cần những gì?

Thông thường để có thể du học Mỹ. Bạn sẽ phải đáp ứng các điều kiện về độ tuổi, năng lực học tập, khả năng ngôn ngữ, điều kiện tài chính.

Sau đây Edutime sẽ tóm tắt một số những điều kiện du học Mỹ năm học 2022 sắp tới như sau:

Điều kiện về độ tuổi để học tập tại Mỹ 2022-2023

Thông thường bạn có thể qua Mỹ để bắt đầu học tập ở bất kỳ một cấp học nào. Tuy nhiên, đối với du học sinh Việt Nam các trường ở Mỹ thường nhận học sinh từ lớp 7 trở lên.

Với những bạn dưới 18 tuổi sẽ buộc phải có người giám hộ ở Mỹ. Người giám hộ có thể là người thân, thầy cô giáo ở trong trường hoặc chủ homestay của chính bạn.

Điều kiện du học Mỹ 2022-2023 về năng lực học tập GPA

Thông thường để có thể ghi danh vào một trường học ở Mỹ. Bạn cần phải đạt được mức điểm GPA từ trung bình trở lên. Tức là phải đạt ở mức khoảng 6.5 trở lên.

Đối với bậc học phổ thông do lứa tuổi còn nhỏ, việc tự lập trong học tập chưa được tốt. Lời khuyên là nên cho con đi du học nếu điểm trung bình GPA đạt từ điểm khá giỏi trở lên. Tức là mức từ 7.5 đến trên 8.0.

Đối với một số chương trình đại học thì đôi khi để apply vào những trường có ranking cao. Bạn cần phải vượt qua các bài thi GRE, bài thi SAT, bài thi GRE chuyên ngành,…

Với mỗi một trường khác nhau sẽ có những tiêu chí khác nhau. Nếu bạn quan tâm về vấn để này vui lòng liên hệ với Edutime để được tư vấn và hỗ trợ.

Điều kiện ngôn ngữ để du học Mỹ 2022-2023

điều kiện ngôn ngữ để du học mỹ 2022-2023
Điều kiện ngôn ngữ để du học Mỹ 2022-2023

Nước Mỹ sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Chính vì vậy hầu hết du học sinh qua đây học đều phải học bằng tiếng Anh.

Và để có đủ khả năng học tại Mỹ bạn cần đạt điểm IELTS hoặc Toefl tương đương như sau:

 • Đối với cấp THPT nên có IELTS từ 5.0 trở lên. Hoặc vượt qua bài thi tiếng Anh SLEP với mức điểm trên 45. Hoặc vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào của nhà trường.
 • Đối với bậc Đại học bạn nên có TOEFL 68 hoặc IELTS 6,0 trở lên.
 • Đối với bậc Cao đẳng bạn nên có TOEFL 61 hoặc IELTS 5,5 trở lên.
 • Đối với bậc Sau đại học bạn nên có TOEFL 79 hoặc IELTS 6,5 trở lên.

Đây là điều kiện đầu vào để vào thẳng khóa học chính. Đương nhiên bạn vẫn có thể đăng ký khóa học tiếng Anh ở Mỹ theo nhu cầu của bạn.

Tuy nhiên, để có khả năng đạt kỳ phỏng vấn Visa của Đại sứ quán Mỹ. Bạn nên có điểm IELTS ít nhất khoảng 5.0 để đảm bảo an toàn và đạt tỷ lệ Visa cao nhất.

Điều kiện về tài chính để học tập ở Mỹ 2022-2023

Để có thể đi du học bất cứ quốc gia nào thì vấn đề về năng lực tài chính cũng được xem xét rất kỹ lưỡng. Để biết xem bạn cần phải đáp ứng những điều kiện gì về tài chính. Có thể xem ở mục dưới đây về chi phí du học Mỹ.

Điều kiện về hồ sơ để du học Mỹ 2022-2023 như thế nào?

điều kiện hồ sơ du học mỹ 2022-2023 như thế nào?
Điều kiện về hồ sơ để du học Mỹ 2022-2023 như thế nào?

Sau khi đáp ứng được những điều kiện cơ bản để làm hồ sơ du học Mỹ. Thì bạn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ xin học và xin Visa đạt chuẩn để có thể đi du học Mỹ thành công.

Vì vậy bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ có những giấy tờ sau:

 • Điền đơn xin học theo mẫu của nhà trường đưa ra.
 • Học bạ, bảng điểm, giấy khen thành tích được dịch sang tiếng Anh theo yêu cầu.
 • Chứng chỉ tiêng Anh và chứng chỉ học thuật quốc tế nếu có như: SAT, GRE, GMAT, IELTS, TOEFL…
 • Bằng tốt nghiệp bậc học gần nhất như THCS, THPT, Đại học, Cao đẳng.
 • Bản sao hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng.
 • Giấy xác nhận là học sinh hoặc thẻ sinh viên.
 • Bài luận bằng tiếng Anh thể hiện mục đích của chương trình du học.
 • Thư giới thiệu của giáo viên.
 • Phí apply hồ sơ khoảng 35 – 150 USD tùy trường mà bạn apply. Phí này sẽ không hoàn lại và phải nộp cho nhà trường.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ xin học, bạn gửi sang trường và chờ đợi để nhận được thư chấp nhận mời học (I-20) của trường. Sau khi nhà trường cấp I-20 bạn bắt đầu chuản bị hồ sơ xin visa du học Mỹ.

3, Du học Mỹ 2022-2023 tổng 1 năm cần bao nhiêu tiền?

du học mỹ 2022-2023 tổng 1 năm cần bao nhiêu tiền?
Du học Mỹ 2022-2023 tổng 1 năm cần bao nhiêu tiền?

Để có thể đi du học Mỹ bạn cần phải chứng minh về năng lực tài chính. Ít nhất là đủ tiền đóng học phí và sinh hoạt phí cho năm học đầu tiên tại Mỹ.

Vậy học phí cho 1 năm du học Mỹ tiêu tốn của bạn bao nhiêu tiền?

Học phí học tập ở Mỹ không hề rẻ nhưng nếu biết chọn lựa phù hợp với tài chính thì sẽ nhiều lựa chọn. Một điểm đặc biệt nữa là, các trường có ranking càng cao thì học phí càng đắt đỏ.

 • Đối với các trường đại học mức học phí sẽ dao động từ 10.000 USD đến 30.000USD/ năm. Các trường có ranking cao hoặc những ngành học đắt giá như ngành Luật, Y Dược, Nghiên cứu khoa học. Học phí có thể lên đến 50.000 – 60.000 USD/ năm.
 • Các trường cao đẳng cộng đồng có mức học phí chỉ khoảng từ 5.000 – 16.000 USD/ năm. Để tiết kiệm chi phí bạn có thể học 2 năm cao đẳng cộng đồng. Sau đó chuyển tiếp học tiếp 2 năm đại học để lấy bằng Đại học tại Mỹ.
 • Đối với chương trình sau đại học mức học phí có sự giao động tương đối cao giữa các loại trường. Mức học phí chủ yếu dao động trong khoảng 28.000 USD đến 38.000 USD.
 • Đối với bậc tiến sĩ mức học phí dao động từ 32.000 USD đến 46.000 USD.

Chi phí dành cho sinh hoạt phí ở Mỹ là bao nhiêu?

Sinh hoạt phí sẽ giao động rất lớn tùy theo thói quen chi tiêu của du học sinh:

 • Chi phí dành cho sinh hoạt phí có thể khoảng 9.000 – 10.000 USD/ năm nếu tiết kiệm. Tuy nhiên cũng có bạn phải từ 15.000 – 18.000 USD/ năm mới thoải mái chi tiêu.
 • Chi phí dành cho đi lại của du học sinh trong 1 năm sẽ khoảng từ 300 – 700 USD.
 • Chi phí dành cho sách vở, giáo trình sẽ dao động từ 900 – 1.200 USD/ năm. Cũng có những trường cho du học sinh mượn sách miễn phí từ thư viện.
 • Chi phí bảo hiểm cho du học sinh thường dao động từ 500 – 600 USD/ năm tùy hãng bảo hiểm.

>> Xem thêm: Chi tiết chi phí du học Mỹ mới nhất và cách giảm chi phí

Chứng minh tài chính khi đi du học Mỹ 2022-2023

chứng minh tài chính khi đi du học mỹ 2022-2023
Chứng minh tài chính khi đi du học Mỹ 2022-2023

Chi phí chỉ mới là những khoản chi trong khoảng thời gian đi học ở Mỹ. Ngoài ra trước đó, mỗi gia đình phải đảm bảo chứng minh thu nhập. Cũng như tài sản sẵn có của gia đình trong ngân hàng hoặc những nơi lưu trữ hợp pháp khác.

Tùy vào mức học phí của từng trường mà bạn đăng ký vào thì yêu cầu tài chính sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung, các trường đều yêu cầu mức dư tài khoản trong ngân hàng của gia đình bạn. Phải lớn hơn học phí và sinh hoạt phí cho 1 đến 2 năm ở Mỹ.

Đây là yêu cầu bắt buộc để họ có thể tin được khả năng chi trả của gia đình bạn. Bên cạnh đó, thu nhập hàng tháng của bố mẹ hoặc người đỡ đầu phải ở một hạn mức chấp nhận được.

Việc này để có thể đảm bảo việc chi trả học phí cho bạn trong suốt thời gian bạn học tập ở Mỹ. Đặc biệt, ở Việt Nam, hình thức buôn bán tiểu thương ít khi dùng đến giấy tờ sổ sách để ghi lại thu nhập. Nên việc chứng minh tài chính này sẽ gặp không ít khó khăn.

Chính vì vậy mà lời khuyên dành cho những bạn đã có ý muốn đi du học Mỹ 2022-2023 là. Ngay từ đầu nên chú ý đến vấn đề chứng thực tài sản này và có kế hoạch cụ thể từ trước.

4, Các chương trình du học Mỹ phổ biến 2022-2023

du học mỹ 2022-2023 các chương trình phổ biến
Du học Mỹ 2022-2023 các chương trình phổ biến

Hiện nay, phần lớn HSSV Việt Nam qua Mỹ theo học các chương trình từ phổ thông cho đến đại học và sau đại học. Một số những chương trình phổ biến được đào tạo ở Mỹ như sau:

Chương trình tiếng anh ngắn hạn ở Mỹ

Chương trình tiếng Anh dành cho sinh viên quốc tế, giúp các em nâng cao 4 kỹ năng. Để phục vụ cho chương trình học chuyên ngành hoặc các khóa học cho mục đích giao tiếp thương mại.

 • Học phí: Tùy từng trường nhưng sẽ giao động khoảng 350 – 450 USD/ tuần. Thường mỗi Level sẽ kéo dài khoảng 6 – 8 tuần tùy trường.
 • Khai giảng: các ngày trong tháng tùy theo từng trường đào tạo.

>> Xem thêm: Chi tiết du học Mỹ chương trình tiếng Anh ngắn hạn

Du học Mỹ chương trình trung học THPT 2022-2023

Các bạn có thể qua Mỹ học chương trình trung học tại trường:

 • Công lập
 • Tư thục (bán trú hoặc nội trú)
 • Chương trình trao đổi học 1 năm (chủ yếu là các trường công lập)

Học phí tham khảo:

 • Học phí chương trình trung học công lập giao động từ 15.000 – 35.000 USD/ năm.
 • Học phí chương trình trung học tư thục: sẽ khoảng 25.000 – 60.000 USD/ năm tùy trường.

Khai giảng: thường vào tháng 1, tháng 9 hàng năm tùy trường.

>> Xem thêm: Chương trình du học trung học THPT Mỹ cập nhật mới nhất siêu tiết kiệm

Du học Mỹ chương trình cao đẳng đại học 2022-2023

Học sinh sau khi học xong lớp 11 tại Việt Nam có thể du học Mỹ từ lớp 12 để học tập theo lộ trình như sau:

 • Học lớp 11 xong học trung học rồi học lên đại học, cao đẳng tại Mỹ. Phải học tối thiểu 2 năm học để lấy được bằng THPT trước khi xét tuyển vào đại học cao đẳng tại Mỹ.
 • Học lớp 11 xong học chương trình dự bị rồi lên cao đẳng hoặc đại học tại Mỹ.

Học phí thì tùy từng lộ trình:

 • Chương trình dự bị đại học, cao đẳng tại Mỹ học phí từ 15.000 – 25.000 USD/ năm học.
 • Chương trình đại học học phí từ 25.000 – 50.000 USD/ năm học. (cũng có trường học phí chỉ khoảng 10.000 USD/ năm).

Tùy trường sẽ có thời gian khai giảng khác nhau. Nhưng hầu như bạn có thể tìm thấy thời gian khai giảng vào tháng 1 và tháng 9 hàng năm.

5, Học bổng du học Mỹ 2022-2023 có dễ xin không?

học bổng du học mỹ 2022-2023 có dễ xin không?
Học bổng du học Mỹ 2022-2023 có dễ xin không?

Là cường quốc về giáo dục hàng đầu thế giới. Sở hữu hệ thống giáo dục vô cùng đồ sộ lên đến 4.500 trường đại học.

Câu trả lời là học bổng du học Mỹ không quá khó. Và học bổng có giá trị tương đối cao với vô vàn các option để lựa chọn. Với các chương trình học bổng bán phần hay toàn phần sẽ yêu cầu từ học sinh, sinh viên cao hơn.

Tuy nhiên, do mức học phí tại Mỹ khá cao. Chính vì vậy, có rất nhiều trường hợp vì học bổng lớn nhưng do học phí cao. Nên thành ra chi phí du học vẫn khá lớn.

Và đặc biệt những trường đại học lớn có ranking cao ở Mỹ mức học phí rất cao. Để dành học bổng ở những trường này tương đối khó. Nên xây dựng lộ trình phù hợp và có kế hoạch sẽ giúp bạn có cơ hội đạt học bổng Mỹ tốt hơn.

Xin học bổng du học Mỹ 2022-2023 cần chuẩn bị những gì?

Để xin học bổng du học Mỹ 2022-2023 bạn phải chuẩn bị những giấy tờ sau

 • Đơn nhập học (Application form)
 • Bài luận cá nhân
 • Các chứng chỉ kèm theo
 • Bản sao các bằng cấp, bảng điểm
 • Thư giới thiệu

Khi săn học bổng du học Mỹ, bạn cần có những “thành tích” quan trọng sau đây:

 • GPA (Điểm trung bình học tập tại trường THPT/ĐH) đạt ở mức giỏi, xuất sắc
 • Có điểm TOEFL/ IELTS với mức IELTS>7.0, và TOEFL>90
 • Vượt điểm chuẩn SAT/GRE/GMAT của các trường đề ra
 • Có các thành tích tham gia các hoạt động ngoại khóa khác
 • Đầu tư thời gian và công sức để viết một bản essay thật tốt

Học bổng thường là một khoản tiền cố định mà nhà trường trao cho sinh viên. Và chỉ dựa vào điểm trung bình trong lớp, điểm SAT hoặc TOEFL. Chính vì vậy bạn cũng nên chú ý tới khả năng tài chính của mình trước khi quyết định chọn trường.

Hệ thống trường đại học Mỹ rất đa dạng với. Vì vậy, mỗi loại trường sẽ yêu cầu một mức điểm TOEFL đầu vào khác nhau.

Nếu mục tiêu của bạn là vào các trường đại học công lập loại trung ở Mỹ. Bạn cần chuẩn bị tinh thần cho chứng chỉ TOEFL ở mức điểm từ 70 đến 80.

Nếu mục tiêu của bạn là vào các trường đại học tư thục nổi tiếng trong top 50. Mức điểm TOEFL yêu cầu là từ 90 điểm trở lên (mức điểm tối đa của TOEFL là 120 điểm).

Lưu ý khi xin học bổng Mỹ bạn cần biết

lưu ý khi xin học bổng du học mỹ bạn cần biết
Lưu ý khi xin học bổng du học Mỹ bạn cần biết

Mỹ là quốc gia rất chú trọng phát triển nhân tài. Luôn có những chính sách hỗ trợ cho các bạn có thành tích tốt.

Để nhận được hỗ trợ tài chính cao từ các truờng đại học ở Mỹ. Ngoài điểm thi TOEFL cao, học sinh còn cần có điểm SAT cao, thành tích học tập phổ thông xuất sắc và hoạt động ngoại khóa nổi bật.

Vì vậy, một khi đã xác định chọn Mỹ làm môi trường du học. Bạn nên dành thời gian chuẩn bị từ sớm cho các loại bằng SAT, TOEFL hoặc SSAT.

Bên cạnh đó, bạn nên tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng để mang lại kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân. Để giúp bạn có một bài luận chinh phục được hội đồng tuyển sinh đại học Mỹ.

Vì mức độ cạnh tranh học bổng du học Mỹ rất cao. Nên bạn cần chuẩn bị hồ sơ học bổng du học Mỹ từ 6 tháng đến 1 năm để đạt hiệu quả cao nhất.

>>>Xem thêm: Tổng hợp học bổng du học Mỹ mới nhất và đầy đủ nhất

6, Thủ tục xin Visa du học Mỹ 2022-2023 mới nhất

thủ tục xin visa du học mỹ 2022-2023 mới nhất
Thủ tục xin Visa du học Mỹ 2022-2023 mới nhất

Có một thực tế là xin Visa du học Mỹ khá khoai từ khâu chuẩn bị hồ sơ cho đến phỏng vấn Visa với Đại sứ quán. Chính vì vậy bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ và chuẩn bị phỏng vấn khá kỹ càng. Để có thể đạt được Visa du học Mỹ thuận lợi và nhanh nhất.

Xin Visa du học Mỹ 2022-2023 cần những giấy tờ gì?

 • Thư mời nhập học của nhà trường
 • Mẫu đơn xin visa du học Mỹ online
 • Hộ chiếu của học sinh với hiệu lực ít nhất 6 tháng
 • Lịch hẹn phỏng vấn xin Visa với Đại sứ quán
 • I- 20 do nhà trường cấp
 • Ảnh thẻ kích thước 5 x 5 cm (nền trắng)
 • Phiếu thu lệ phí visa du học Mỹ
 • Bằng cấp, học bạ, các loại chứng chỉ ngoại ngữ đã được dịch thuật và công chứng
 • Bảng điểm các kỳ thi theo quy định trường bạn đăng ký theo học đã được dịch thuật và công chứng
 • Hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ theo quy định

Quy trình xin Visa du học Mỹ 2022-2023

 • Bước 1: Điền vào Form I- 20, hoàn tất mẫu đơn xin visa du học Mỹ
 • Bước 2: Đóng phí xin visa, phí SEVIS
 • Bước 3: Đặt lịch hẹn phỏng vấn xin Visa
 • Bước 4: Phỏng vấn xin Visa tại đại sứ quán

Các câu hỏi thường gặp khi xin Visa Mỹ 2022-2023

các câu hỏi thường gặp khi xin visa mỹ 2022-2023
Các câu hỏi thường gặp khi xin Visa Mỹ 2022-2023

Xin Visa Du học Mỹ 2022-2023 có cần phỏng vấn không?

Bạn phải phỏng vấn du học Mỹ bằng tiếng Anh tại Đại sứ quán Mỹ. Đây là vòng quan trọng nhất quyết định bạn có thực hiện được giấc mơ Mỹ hay phải dừng lại.

3 điểm then chốt trong phỏng vấn du học Mỹ bạn cần biết:

 • Mục đích của việc đi du học là học hỏi thêm kiến thức và kinh nghiệm ở nước phát triển.
 • Khả năng tài chính đảm bảo đủ để chi trả tất cả các khoản chi phí học phí cũng như sinh hoạt khi học tập ở Mỹ.
 • Và luôn có nguyện vọng quay về Việt Nam sau khi kết thúc chương trình học của mình ở Mỹ.

Trượt Visa du học Mỹ rồi có làm lại được không?

Việc từng bị từ chối Visa du học Mỹ trong quá khứ không hạn chế việc nộp hồ sơ ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, việc nộp lại hồ sơ du học Mỹ sẽ có mức độ rủi ro cao hơn.

Bạn nên tìm hiểu kỹ về nguyên nhân đã từng rớt Visa trong quá khứ. Để khắc phục và nộp lại một bộ hồ sơ hoàn thiện hơn.

 Xin Visa Du học Mỹ 2022-2023 có hạn chế vùng miền không?

Về lý thuyết thì tại thời điểm hiện tại, du học Mỹ không hạn chế vùng miền. Tuy nhiên về phía lãnh sự quán thì vẫn có các thành phố có sự rủi ro khi sinh viên theo học.

Vậy nên nếu bạn nằm trong các vùng miền đáng lưu ý của lãnh sự. Thì việc chuẩn bị bộ hồ sơ của bạn cần kỹ càng và đầy đủ hơn.

>>> Xem thêm: Thủ tục xin Visa du học Mỹ cập nhật mới nhất

7, Du học Mỹ nên học ngành gì dễ xin việc và định cư 2022-2023

du học mỹ nên học ngành gì dễ xin việc và định cư 2022-2023
Du học Mỹ nên học ngành gì dễ xin việc và định cư 2022-2023

Bạn có thể tham khảo các nhóm ngành hiện đang trong tình trạng khát nhân lực tại Mỹ. Những nhóm ngành thiếu nguồn lao động này luôn nhận được sự đãi ngộ tốt từ chính phủ.

Kèm theo chính sách định cư dễ dàng hơn những nhóm ngành khác, cụ thể như sau:

Nhóm ngành STEM Ngành quản trị kinh doanh Ngành y khoa như bác sĩ, y tá, dược sĩ
Ngành Marketing Ngành kinh tế, tài chính Ngành Giáo dục, ngành ngôn ngữ
Ngành kế toán Ngành hàng không Ngành Quản trị du lịch khách sạn
Ngành diều dưỡng Ngành tâm lý học Ngành thiết kế đa phương tiện

Trong đó nhóm ngành STEM là nhóm ngành đang trên đà phát triển mạnh tại Mỹ. Nhóm ngành này thu hút rất nhiều sinh viên với quyết định du học Mỹ.

Tại sao nên du học Mỹ nhóm ngành STEM 2022-2023?

tại sao nên du học mỹ nhóm ngành stem 2022-2023?
Tại sao nên du học Mỹ nhóm ngành STEM 2022-2023?

Du học Mỹ nhóm ngành STEM bạn sẽ học gì?

Công nghệ sinh học Kỹ sư phần mềm vi tính
Kỹ sư hóa học Công nghệ xử lý thông tin
Toán học Trí tuệ nhân tạo

Tại sao nên du học Mỹ nhóm ngành STEM 2022-2023?

Nước Mỹ là nước cực kỳ phát triển về khoa học công nghệ. Chính vì thiếu hụt nhân lực ngành này trầm trọng. Mà nước Mỹ rất chú trọng thu hút nhân tài ở ngành học này.

Nếu như ở những ngành học khác chỉ được phép ở lại tối đa 1 năm. Để tìm kiếm cơ hội việc làm và định cư tại Mỹ. Thì đối với khối ngành STEM bạn được phép ở lại tới 3 năm. Giúp tăng cơ hội định cư và có thẻ xanh ở Mỹ.

Cơ hội nghề nghiệp du học Mỹ nhóm ngành STEM

Các mạng công nghệ 4.0 sẽ mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho nhóm ngành STEM. Nếu theo học ngành này chắc chắn bạn sẽ có một tương lai rộng mở. Cả về sự nghiệp học hành đến công việc và sự thăng tiến trong tương lai sau này.

Mức lương của du học sinh tốt nghiệp ngành này cũng luôn ở mức cao. Theo thống kê của Payscales mức lương của nhân sự làm trong ngành khoa học máy tính khá cao. Có thể giao động từ $74,583 (mức lương khởi điểm) đến $128,146 (người có hơn 20 năm kinh nghiệm).

Một số trường đào tạo du học Mỹ khối ngành STEM được nhiều HSSV lựa chọn

 • Đại học Arizona State University
 • Đại học Louisiana State University (LSU)
 • Đại học University of Central Florida (UCF)
 • Đại học Auburn University (AU)

Một số trường có ranking cao có thể kể đến như:

 • Massachusetts Institute of Technology MIT
 • Đại học Harvard
 • Đại học Standford
 • California Institute of Technology,…

Tại sao nên du học Mỹ ngành truyền thông Marketing 2022-2023?

tại sao nên du học mỹ ngành truyền thông marketing 22022-2023?
Tại sao nên du học Mỹ ngành truyền thông Marketing 2022-2023?

Du học Mỹ ngành truyền thông Marketing 2022-2023 có là lựa chọn đúng đắn?

Là quốc gia phát triển hàng đầu về kinh tế, kinh doanh và khoa học công nghệ. Điều đó kéo theo nhu cầu bùng nổ thông tin, báo chí, truyền thông và giải trí hoạt động vô cùng mạnh mẽ tại Mỹ.

Điều này vô hình chung thu hút một lượng lớn nhu cầu nhân lực hoạt động trong ngành. Chính vì vậy, nếu chọn phát triển về truyền thông và Marketing. Nước Mỹ sẽ là một lựa chọn tốt nhất đối với du học sinh Việt Nam.

Cơ hội nghề nghiệp du học Mỹ ngành truyền thông Marketing 2022-2023

Với nền công nghiệp đồ sộ về giải trí, kinh tế và truyền thông. Bạn sẽ có vô vàn lựa chọn nghề nghiệp khi phát triển sự nghiệp tại Mỹ.

Chuyên ngành này sẽ mở ra cho bạn rất nhiều cơ hội nghề nghiệp. Một số ngành nghề bạn có thể lựa chọn với ngành học truyền thông Marketing như sau:

 • Nhân viên quảng cáo
 • Nhân viên báo chí
 • Nhân viên PR
 • Nhân viên quan hệ công chúng
 • Nhân viên tổ chức sự kiện
 • Nhân viên trong ngành công nghiệp giải trí
 • Nhân viên quảng cáo truyền thông kỹ thuật số – digital Marketing

Mức lương trong ngành này cũng khá cao. Có thể giao động từ mức $44,141 đến $106,590/ năm làm việc tại Mỹ.

Một số trường đào tạo du học Mỹ ngành truyền thông Marketing tốt 2022-2023

 • Đại học University of Pennsylvania hạng 8 quốc gia
 • Đại học Washington University in St. Louis hạng 14 nước Mỹ
 • Đại học University of Notre Dame hạng 19 quốc gia
 • Đại học Illinois Chicago hạng 103 quốc gia
 • Đại học Arizona hạng 103 quốc gia

Tại sao nên học ngành du lịch khách sạn ở Mỹ 2022-2023?

tại sao nên học ngành du lịch khách sạn ở mỹ 2022-2023?
Tại sao nên học ngành du lịch khách sạn ở Mỹ 2022-2023?

Du học Mỹ ngành du lịch khách sạn có phải là lựa chọn đúng đắn?

Là một quốc gia ở châu Mỹ với sự giao thoa văn hóa của nhiều quốc gia. Nước Mỹ là quốc gia đa chủng tộc hàng đầu thế giới.

Mỹ cũng là một trong những quốc gia hấp dẫn du học sinh hàng đầu. Về vị thế và mối liên kết toàn thế giới với nhiều tập đoàn lớn đều đặt ở đây. Như: Marriott, Hyatt, Wyndham, Hilton, Ritz Carton,… ưu tiên tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp ngành này tại Mỹ.

Cơ hội nghề nghiệp khi du học Mỹ ngành du lịch khách sạn 2022-2023

Nếu so với Thụy Sĩ và một số quốc gia châu Âu. Ngành công nghiệp du lịch khách sạn ở Mỹ có vẻ không nổi tiếng bằng.

Tuy nhiên, với quy mô lớn về cả nền kinh tế và ngành công nghiệp du lịch khách sạn toàn cầu. Nước Mỹ có sực tăng tưởng ấn tượng về ngành nghề này trong nhiều năm liên tiếp.

Có khoảng gần 14 triệu việc làm trong ngành này. Nhu cầu nhân lực được đánh giá tăng trưởng hơn 10% qua mỗi năm.

Mức thu nhập của nhân lực trong ngành du lịch khách sạn sẽ giao động từ  $32,000$124,618/ năm. Tùy theo vị trí và thâm niên công tác của các bạn.

Một số trường đào tạo du học Mỹ ngành du lịch khách sạn tốt 2022-2023

 • Cornell University- Ithaca, New York hạng 1 về ngành du lịch khách sạn tại Mỹ.
 • Michigan State University hạng 2.
 • University of Nevada-Las Vegas hạng 3 quốc gia.
 • Virginia Polytechnic Institute and State University hạng 4 quốc gia.
 • University of Central Florida hạng 5 quốc gia.

Tại sao nên du học Mỹ ngành kinh doanh 2022-2023?

tại sao nên du học mỹ ngành kinh doanh 2022-2023?
Tại sao nên du học Mỹ ngành kinh doanh 2022-2023?

Du học Mỹ ngành kinh doanh có phải là ý tưởng hay 2022-2023?

Nếu bạn có ý định theo học ngành kinh doanh tại Mỹ. Thì đây chính là một trong những lựa chọn lý tưởng nhất.

Nước Mỹ đứng đầu về kinh tế và đào tạo kinh tế tài chính toàn cầu. Bằng cấp các chương trình đào tạo tại Mỹ được công nhận trên khắp toàn cầu. Các bộ giáo trình được sử dụng giảng dạy tại trường đạt tiêu chuẩn hàng đầu thế giới.

Cơ hội nghề nghiệp khi du học Mỹ ngành kinh doanh 2022-2023

Với sự phát triển như vũ bão của khoa học kỹ thuật. Nhu cầu việc làm liên quan đến các ngành kinh doanh ngày càng lớn.

Theo thống kê của United States Department of Labor. Tốc độ tăng trưởng việc làm trong khối ngành kinh doanh khá cao. Khoảng 17% trong khi các ngành khác chỉ ở mức 9.8%.

Theo thống kê của Bộ thương mại Mỹ. Lao động ngành kinh doanh có mức lương cao hơn 30% so với những ngành khác.

Mức lương của những cựu sinh viên theo học bằng Cử nhân Kinh doanh giao động từ $41,200 đến $70,700/ năm.

Các trường đào tạo du học Mỹ ngành kinh doanh tốt 2022-2023

 • Đại học Harvard University
 • Đại học Stanford University
 • Đại học University of Pennsylvania
 • Đại học Massachusetts Institute of Technology (MIT)
 • Đại học University of California, Berkeley (UCB)
 • Đại học Yale University
 • Đại học University of California, Los Angeles (UCLA)

Tại sao nên du học Mỹ ngành thiết kế và sáng tạo nghệ thuật 2022-2023?

tại sao nên du học mỹ ngành thiết kế và sáng tạo nghệ thuật 2022-2023?
Tại sao nên du học Mỹ ngành thiết kế và sáng tạo nghệ thuật 2022-2023?

Du học Mỹ ngành thiết kế và sáng tạo nghệ thuật bạn sẽ học gì?

Du học Mỹ ngành thiết kế và khối ngành về sáng tạo nghệ thuật. Bạn sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên ngành. Cũng như các kiến thức quản lý trong từng lĩnh vực để có thể phát triển tốt nhất về nghề nghiệp.

Bạn theo học ngành thiết kế và sáng tạo ở Mỹ có thể học các chuyên ngành như:

 • Sáng tạo nghe nhìn
 • Mỹ thuật
 • Thiết kế truyền thông đa phương tiện
 • Thiết kế đồ họa
 • Thiết kế game
 • Thiết kế nội thất
 • Thiết kế thời trang
 • Các ngành học về âm nhạc và sản xuất media,…

Cơ hôi nghề nghiệp du học Mỹ ngành thiết kế và sáng tạo nghệ thuật 2022-2023

Học khối ngành thiết kế và sáng tạo nghệ thuật ở Mỹ bạn có nhiều cơ hội nghề nghiệp. Làm việc tại các tổ chức, doanh nghiệp và nhãn hàng để thiết kế và sáng tạo.

Mức lương trung bình trong ngành này thường ở mức khoảng hơn $50,000/năm. Nếu bạn có tài năng và mức độ ảnh hưởng trong nghề nghiệp mức thu nhập có thể không giới hạn.

Một số trường đào tạo du học Mỹ ngành thiết kế và sáng tạo tốt 2022-2023

 • Đại học Arizona State University
 • Đại học Iowa State University
 • Đại học West Liberty University
 • Đại học Arkansas Tech University
 • Đại học Missouri State University
 • Đại học Ohio University

Tại sao nên học ngành y tá điều dưỡng ở Mỹ 2022-2023?

tại sao nên du học mỹ ngành y tá điều dưỡng 2022-2023?
Tại sao nên du học Mỹ ngành y tá điều dưỡng 2022-2023?

Du học Mỹ ngành y tá điều dưỡng có phải là lựa chọn thông minh 2022-2023?

Là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới. Chính phủ Mỹ rất chú trọng trong đầu tư và phát triển về chính sách an sinh xã hội. Trong đó có chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Theo Dữ liệu của Cục Thống kê Lao động của Mỹ. Có hơn 2,7 triệu y tá (Registered Nurse) được tuyển dụng hàng năm. Và khoảng 60% làm việc trong các bệnh viện.

Cơ hội nghề nghiệp khi du học Mỹ ngành y tá điều dưỡng 2022-2023

Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành Y tá điều dưỡng dành cho du học sinh cũng rất đa dạng. Như: y tá, điều dưỡng hay làm việc trong các lĩnh vực như thần kinh học, ung thư học, sản khoa, và nhi khoa.

Mức lương khi bạn có Chứng chỉ ngành Y tá/Điều dưỡng dao động từ $35,400 đến $67,407/ năm. Có thể cao hơn tùy theo thâm niên công tác và cấp bậc bạn đạt được.

Một số trường đào tạo du học Mỹ ngành y tá điều dưỡng tốt 2022-2023

 • Đại học Johns Hopkins Universit
 • Đại học Emory University
 • Đại học Duke Universit
 • Đại học University ofPennsylvania
 • Đại học Columbia University
 • Đại học University of North Carolina at Chapel Hill
 • Đại học University of Washington
 • Đại học Vanderbilt University

8, Nên chọn trường nào phù hợp để học tập ở Mỹ?

Hãy cùng du học Edutime tham khảo các trường giành cho du học sinh quốc tế tại Mỹ ở bên dưới.

9, Du học Mỹ 2022-2023 có được làm thêm không?

việc làm thêm khi du học mỹ 2022-2023
Du học Mỹ 2022-2023 có được làm thêm không?

Chính Phủ Mỹ vẫn tạo điều kiện cho các bạn sinh viên đi làm thêm. Quy định làm thêm của Chính Phủ Mỹ như sau:

 • Tổng thời gian làm thêm: Tối đa 20h/tuần.
 • Sinh viên dưới 21 tuổi: Chỉ được phép làm thêm trong trường.
 • Sinh viên trên 21 tuổi: Được phép làm thêm trong hoặc ngoài trường.

Các công việc phổ biến khi làm thêm tại Mỹ bao gồm:

 • Làm ở phòng lab (nếu bạn có khả năng về máy tính)
 • Làm tutor (dạy kèm)
 • Phụ việc thư viện, làm vườn, làm thêm ở quán bar, quán ăn, canteen…

Mức lương giao động từ 8 – 10 USD/h nếu như bạn học ở những trường ở ngoại ô. Mức lương này đã đủ cho bạn trang trải toàn bộ chi phí ăn ở rồi.

Những bạn có kiến thức hay kỹ năng chuyên sâu về lĩnh vực nào đó. Ví dụ như thiết kế, đồ họa, xây dựng hoặc bạn khéo tay biết làm nail. Thì mức lương còn có thể cao hơn rất nhiều.

Ngoài ra, những sinh viên ở Mỹ có thành tích học tập xuất sắc. Các bạn còn có cơ hội được các Giáo Sư nhận làm trợ giảng (Assistant). Công việc này không chỉ mang lại thu nhập cao mà quan trọng hơn. Nó giúp bạn trở nên năng động và trau dồi kiến thức một cách hữu hiệu nhất.

Chính Phủ Mỹ không quá khắt khe với sinh viên làm thêm. Tuy nhiên bạn cần cân đối thời gian lên lớp, thời gian tự học và làm thêm. Để có thể đạt hiệu quả học tập cao nhất.

Không nên để công việc lôi cuốn mà bỏ quên bài vở. Nếu bạn làm thêm quá số giờ quy định không chỉ kết quả học tập của bạn bị ảnh hưởng. Mà nếu bị phát hiện bạn còn có thể bị phạt và trục xuất về nước.

10, Trung tâm tư vấn du học Mỹ uy tín tại Thành Phố Hồ Chí Minh

trung tâm tư vấn du học mỹ uy tín
Trung tâm tư vấn du học Mỹ uy tín tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Hiện nay có rất nhiều công ty du học làm thị trường Mỹ. Tuy nhiên không phải công ty nào cũng có kinh nghiệm và hướng dẫn học sinh phỏng vấn tốt.

Yêu cầu về hồ sơ tài chính cũng như các hồ sơ liên quan của Đại sứ quán Mỹ luôn khắt khe. Vậy nên hãy tìm hiểu thật kỹ để chọn một công ty tư vấn phù hợp lộ trình với hồ sơ của bạn để đạt visa cao nhất ngay lần nộp đầu tiên.

Edutime tự hào là 1 trong những trung tâm tư vấn du học Mỹ uy tín tại TP.HCM hiện nay. Để tìm hiểu thêm thông tin du học Mỹ, liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo