Các loại giấy phép lao động dành cho sinh viên đi du học Mỹ

Du học Edutime sẽ giới thiệu đến các bạn các loại giấy phép lao động dành cho sinh viên sở hữu Visa dạng F-1. Du học Mỹ vừa học vừa làm giúp các bạn giảm được gánh nặng về chi phí sinh hoạt, học tập. Đồng thời đem lại nhiều kinh nghiệm làm việc trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Bạn biết gì về các loại giấy phép lao động dành cho sinh viên đi du học Mỹ 2019

Theo luật của Mỹ, sinh viên quốc tế không được phép đi làm. Tuy nhiên, các trường đại học tại Mỹ cũng có một chính sách đặc biệt. Nếu sinh viên quốc tế muốn đi làm, bạn phải đạt điểm A trong 02 năm liền cùng với giấy bảo lãnh của giáo sư.

Bạn sẽ được cấp số an ninh xã hội và được phép làm việc trong trường. Hình thức này gọi là work study hay on-campus job, thực tập chính khoá (Curriculum Practical Training), thực tập thực tế (Optional Practical Training).

tư vấn ngay

1. On – Campus: Làm việc trong khuôn viên trường

On – Campus là thoải mái nhất vì du học sinh không cần phải xin phép từ Cục Di trú và Quốc tịch Mỹ. Mà vẫn có thể làm việc trong khuôn viên trường 20 giờ / tuần khi đang học và 40 giờ / tuần vào các kì nghỉ theo lịch ( nghỉ đông, nghỉ hè,…)

Các công việc này có thể trong khuôn viên trường hoặc tại một địa điểm ngoài trường học đã được liên kết về mặt giáo dục với trường. Trong trường hợp này, công việc bạn chọn phải được liên kết với chương trình giảng dạy của trường hoặc liên quan đến các dự án nghiên cứu.

Tuy nhiên, cơ hội làm việc trong khuôn viên trường rất cạnh tranh và lương không cao vì đa số các công việc đều chỉ trả lương theo mức tối thiểu. Các công việc có thể là: trợ giảng, gia sư, nghiên cứu sinh, làm trong thư viện/ kí túc xá/văn phòng ở trường/nhà ăn/ phòng máy tính,…

tư vấn ngay

>> Xem thêm: Du học Mỹ mới nhất về điều kiện, chi phí, học bổng và Visa

2. Giấy phép lao động loại Practical Traning

Practical training hay còn gọi là thực tập là chương trình có sẵn cho HSSV có visa du học Mỹ F-1. Đang theo học Cao đẳng, Đại học hoặc đang theo học một khóa học toàn thời gian hơn chín tháng).

Lưu ý rằng du học sinh bâc trung học và du học sinh theo học chương trình Tiếng Anh không đủ điều kiện để xin giấy phép thực tập.

Practical training có 2 dạng : Optional Practical Traning (OPT) và Curricular Pratical Training (CPT)

3. Giấy phép lao động loại Optional Practical Traning (OPT)

Du học sinh visa F-1 được phép làm việc ngoài khuôn viên trường theo OPT khi đang học và sau khi hoàn thành khóa học. Du học sinh phải nộp giấy tờ để có được giấy phép OPY từ Cục Di trú và Quốc tịch Mỹ. Và bắt buộc là công việc bạn chọn phải liên quan trực tiếp tới ngành bạn đang học học.

Nếu được chấp nhận, Cục Di trú và Quốc tịch Mỹ sẽ gửi thẻ cấp phép lao động (Employment Authorization Ducument – EAD) qua thư.

Bạn chỉ được đăng kí OPT sau khi đã nhập học được 9 tháng và chỉ được đi làm sau khi nhận EAD và đã học ít nhất 1 năm. Tổng thời gian bạn được làm OPT là 12 tháng. Trong 12 tháng đó, tình trạng thất nghiệp của bạn chỉ được kéo dài tối đa là 90 ngày.

Sau mỗi bậc học, du học sinh được nộp OPT thời hạn 12 tháng ( Ví dụ: Đại học bạn làm OPT, thì sau khi học Đại học xong bạn vẫn có quyền làm OPT thêm 1 lần nữa). Nhưng đối với du học sinh đã hoàn thành 12 tháng Curricular Practical Training (CPT) thì không được nộp OPT nữa.

Lưu ý rằng du học sinh phải luôn phải thông báo cho ISO nếu có thay đổi về công việc, giờ làm, nghỉ phép, hoặc nghỉ việc. Sau khi OPT hết hiệu lực, bạn có 60 ngày để chuẩn bị rời khỏi Mỹ, nhận I-20 từ chương trình học mới, hoặc chuyển đổi thể loại visa,…

tư vấn ngay

4. Giấy phép lao động loại Curricular Pratical Training (CPT)

Du học sinh chỉ có thể nộp đơn xin đi làm CPT khi chương trình học bắt buộc phải đi thực tập (ví dụ: intern hay co-op). Để được tốt nghiệp hoặc phải đạt tín chỉ từ các công việc thực tập.

Du học sinh sẽ được hưởng lương (nếu kiếm được việc chịu trả lương) và phải nộp giấy tờ online. Để được sự xin giấy phép CPT từ Cục Di trú và Quốc tịch Mỹ.

Đối với CPT, bạn chỉ có thể đi làm khi đã học xong năm nhất và theo thời gian làm việc sẽ tùy theo công ty thuê bạn và ISO. Tùy trường mà trong năm học, bạn có thể làm tối đa 20 tiếng/tuần hoặc ít hơn.

Khác với OPT, bạn chỉ được nộp giấy xin làm CPT sau khi có xác nhận làm việc từ cơ quan sẽ thuê bạn. Đồng thời, nơi bạn làm cũng phải được ISO và cố vấn học tập duyệt qua trước. Nếu muốn đổi công việc, bạn phải xin CPT lại từ đầu.

Luôn thông báo cho ISO và cố vấn học tập nếu có thay đổi về công việc, giờ làm, nghỉ phép, hoặc nghỉ việc,…

5. Giấy phép lao động loại Severe Economic Hardship (SEH)

Nếu du học sinh chứng minh được khả năng tài chính của mình rơi vào tình trạng khó khăn. Thì có thể gửi giấy tờ đến Cục Di trú và Quốc tịch Mỹ và xin đi làm để trang trải cuộc sống.  Ví dụ : mất học bổng du học Mỹ, giá chuyển ngoại tệ có biến động lớn, chi phí du học Mỹ tăng đột ngột, bệnh nặng,…

Bạn vẫn phải xin cấp thẻ EAD mà không cần phải có giấy nhận việc trước khi xin cấp thẻ. Bạn không bị giới hạn nơi làm việc.

Để được cấp thẻ SEH, bạn cũng cần phải có điểm học tập tốt. Cũng như việc bạn không thể kiếm đủ tiền từ các công việc trong khuôn viên trường. Và bạn đã rất cố gắng để tìm việc trong khuôn viên trường nhưng không thành công.

tư vấn ngay

6. Giấy phép lao động loại International Institutions

Nếu bạn được nhận vào làm ở một trong các tổ chức quốc tế trong danh sách. Thì bạn sẽ không bị bó buộc bởi nhiều luật lệ của CPT, OPT. Công việc bạn làm bắt buộc phải thuộc phạm vi của tổ chức đó là liên quan tới ngành bạn học.

Làm việc theo loại hình này, bạn vẫn có thể đi làm dù ngành học có thể không đòi hỏi bạn đi làm. Hoặc bạn không vừa đi làm vừa nhận tín chỉ và bất kể bạn làm trong bao lâu và thời lượng bao nhiêu. Bạn vẫn có quyền nộp giấy tờ xin làm OPT sau khi tốt nghiệp.

Theo thống kê, nhiều sinh viên du học tại Mỹ hiện nay đi làm thêm bất hợp pháp. Điều này đặc biệt phổ biến ở những nơi có đông dân nhập cư và người Á Đông như California, Texas, Florida.

Những người này nhận lương thấp hơn mức cơ bản và không được nhận bất kỳ phúc lợi nào từ chính phủ Mỹ. Mặt khác, họ sẽ bị tước quyền cư trú hợp pháp tại Mỹ nếu bị phát hiện. Vì làm “chui”, người lao động cũng phải đối mặt nhiều rủi ro.

Mặc dù làm thêm trong khi du học sẽ giúp các bạn trang trải được 1 phần chi phí học tập và sinh hoạt tại Mỹ. Tuy nhiên, cần tránh các hình thức làm chui bất hợp pháp.

Bởi có thể nó sẽ ảnh hưởng tới việc học và suy cho cùng mục đích đi du học cũng là lấy được 1 tấm bằng tốt để có cơ hội làm việc tốt sau này. Tuân thủ quy định và xin ý kiến tư vấn từ công ty tư vấn du học của các bạn sẽ giúp các bạn có những lựa chọn học tập và nghề nghiệp đáng tin cậy hơn. Liên hệ với du học Edutime ngay ngày hôm nay bạn nhé!

tư vấn ngay

>> Xem thêm: Thông tin du học Mỹ cập nhật mới nhất và đầy đủ nhất

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo