Bạn có cần thiết phải có SAT khi du học Mỹ?

Hầu hết các trường đại học ở Mỹ, sinh viên đều cần có IELTS/TOEFL và SAT. Mỗi trường hoặc thậm chí mỗi ngành có thể yêu cầu điểm SAT khác nhau.

Bạn có cần thiết phải có SAT khi du học Mỹ 2019?

Trước đây, các trường ở Mỹ đặt rất nặng vấn đề về điểm SAT và TOEFL. Tuy nhiên thời gian gần đây, 1 số tiêu chí đã được giảm bớt. Cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc của bạn về SAT và các trường đại học tại Mỹ thông qua bài viết này.

>> Xem thêm: Du học Mỹ mới nhất về điều kiện, chi phí, học bổng và Visa

1. SAT là gì?

SAT là bài thi chuẩn hóa Scholartic Apptitute Test và Essay một bài luận viết tay. Đây là hai yêu cầu mà đa số các trường Đại học tại Mỹ đưa ra để làm chuẩn đầu vào nhập học năm nhất Đại học.

Tuy nhiên, không phải sinh viên Việt Nam nào cũng biết rõ về điều này và không chuẩn bị sẵn sàng cho nó. Dẫn đến việc gặp khó khăn khi xin vào Đại học Mỹ.

SAT không giống với IELTS việc bạn tìm được các trung tâm và giáo viên giảng dạy và luyện thi SAT không hề dễ dàng. Ngoài ra, SAT đòi hỏi bạn không chỉ hoàn thành khối lượng kiến thức lớn. Bên cạnh đó, với áp lực từ hai chứng chỉ TOEFL và IELTS khiến các bạn học sinh gặp vấn đề áp lực và quá tải.

2. Bạn sẽ cần SAT bao nhiêu để đi du học Mỹ?

Mỗi trường hoặc thậm chí mỗi ngành có thể yêu cầu điểm SAT khác nhau. Khi bạn dự định theo học một ngành của trường Đại học nào đó. Bạn cần nghiên cứu về yêu cầu đầu vào của trường.

Thông thường, các trường sẽ ghi rõ yêu cầu về IELTS/TOEFL hay SAT trong mục Admission Requirements cho Undergraduate programs.

Đa số các trường Đại học công lập của bang sẽ yêu cầu điểm SAT tối thiểu 1500 điểm trở lên (trong tổng số điểm là 2400). Một số trường có ranking cao hơn có thể yêu cầu nhiều hơn.

>> Xem thêm: Điều kiện du học Mỹ cập nhật mới nhất

3. Bạn có thể luyện SAT tại Việt Nam không?

Về việc luyện thi SAT, bạn có thể luyện ở Việt Nam, thi đủ điểm và apply vào trường mà em muốn học. Tuy nhiên, năm lớp 12 là năm học mà các thầy cô trên trường phổ thông thường yêu cầu học sinh đi học thêm, chuẩn bị vào kỳ thi tốt nghiệp, chuẩn bị cho kỳ thi đại học,… Nên các lớp học ở trường sẽ chiếm nhiều thời gian của em.

Vì vậy nếu trước đây em chưa từng ôn SAT thì ở lớp 12 này em khó có thể bố trí thời gian để luyện chứng chỉ này cho tốt nhất được. 

Chuyên gia tư vấn có dịp tiếp xúc với rất nhiều bạn học sinh lớp 12. Và đã giúp các bạn tìm ra con đường học tập hợp lý nhất, tiết kiệm thời gian nhất và hiệu quả nhất.

Đó là lựa chọn một khóa học tiếng Anh dự bị tại Mỹ. Vừa học các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, vừa luyện thi SAT luôn trong chương trình học đó.  Sau một học kỳ học tiếng tại đất nước nói tiếng Anh bản ngữ thì chắc chắn trình độ tiếng của em đã tốt hơn rất nhiều. Chắc chắn thi SAT sẽ đạt kết quả cao hơn. 

4. Một số lộ trình du học Mỹ không cần điểm SAT

Du học Mỹ không cần SAT khi học trung học phổ thông

Cách đầu tiên này về du học sinh có thể du học sớm từ chương trình trung học phổ thông. Việc bạn đi du học sớm sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị cho vào Đại học tốt hơn.

Khi du học Mỹ trung học phổ thông, bạn có thể tiếp xúc với môi trường Mỹ. Tiếp xúc với người dân bản địa nâng cao vốn tiếng Anh. Đặc biệt, làm quen với phương pháp học mới và thích nghi với nền văn hóa bản địa.

Khi bạn học trung học phổ thông tại Mỹ, sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chọn trường đại học. Vì đa số các trường trung học phổ thông sẽ tạo điều kiện giúp các bạnôn thi SAT trong quá trình học tập tại trường.

Bên cạnh đó, chương trình học trung học phổ thông Mỹ còn tạo cơ hội cho học các môn AP. AP là Advanced Placement môn học tương đương với các môn mà đại học giảng dạy phổ biến.

Học sinh học trung học phổ thông và thi AP cao sẽ được miễn giảm các tín chỉ môn đại cương tại chương trình đại cương năm nhất. Ngoài chương trình lấy bằng tốt nghiệp trung học nhiều trường trung học Mỹ còn cấp bằng IB bằng tú tài quốc tế. Với bằng IB này bạn có thể vào bất cứ trường Đại học nào trên toàn thế giới mà không cần SAT du học Mỹ.

Du học Mỹ không cần SAT với chương trình chuyển tiếp Đại học

Bạn có thể chọn cách này để chuyển tiếp việc học tại các trường Cao đẳng cộng đồng. Hay còn gọi là chương trình Community College với chương trình 2 2.

Lựa chọn này giúp cho các bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí do hai năm đầu học ở Cao đẳng cộng đồng. Bạn chỉ cần chi trả 50% số chi phí so học phí Đại học.

Đây là một ưu điểm của hệ thống giáo dục Mỹ, bạn vẫn có thể ước mơ du học của mình. Bên cạnh đó, vẫn tiết kiệm được tài chính cho gia đình mình.

Cao đẳng cộng đồng Mỹ có mức học phí thấp. Không yêu cầu điểm SAT đầu vào và điểm IELTS cũng thấp so với các trường khác. Các trường Cao đẳng đều có thỏa thuận cơ hội chuyển tiếp cho sinh viên vào các trường Đại học Mỹ sau này.

Sau khi hoàn thành khóa học 2 năm, bạn có thể chọn cách chuyển tiếp lên học 2 năm nữa để lấy bằng cử nhân Mỹ. Hoặc là, bạn có thể ra đi làm trực tiếp để lấy kinh nghiệm.

Du học Mỹ không cần SAT với chương trình kép

Chương trình kép là 2 năm 2 bằng. Bạn nên học chương trình kép để vừa có thể hoàn tất chương trình trung học và lấy bằng Associate Degree.

Với cách này, bạn sẽ được rút ngắn thời gian học rất nhiều. Sau khi bạn hoàn tất năm lớp 10 và đủ 16 tuổi tại Việt Nam là có thể tham gia chương trình kép này.

Trong thời gian 2 năm học này, bạn sẽ được đăng ký học hết các môn của chương trình trung học phổ thông. Song song cùng với chương trình học đại cương của năm học thứ nhất Đại học.

Sau 2 năm bạn sẽ có bằng trung học phổ thông Mỹ và bằng Associate Degree. Với bằng Associate Degree bạn có thể học chuyển tiếp lên đại học tại Mỹ và lấy bằng cử nhân.

Để tìm hiểu thêm chi tiết về danh sách các trường yêu cầu điểm SAT, những trường không cần SAT. Cũng như những yêu cầu về săn học bổng du học Mỹ, đừng ngần ngại liên hệ với chúng ta bạn nhé!

>> Xem thêm: Thông tin du học Mỹ cập nhật mới nhất và đầy đủ nhất

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo