Du học Mỹ từ lớp 12: Điều kiện, lộ trình và những điều cần biết

Du học Mỹ từ lớp 12 có phải là quyết định sáng suốt của các bạn trẻ Việt nam? Nếu bạn vừa kết thúc hết lớp 11 ở Việt Nam có thể du học THPT tại Mỹ hay không? Hay phải tham gia chương trình dự bị để vào đại học? Cùng Du học Edutime giải đáp qua bài viết sau đây bạn nhé!

du học mỹ từ lớp 12: điều kiện, lộ trình và những điều cần biết
Du học Mỹ từ lớp 12: Điều kiện, lộ trình và những điều cần biết

Lớp 12 vốn là một cột mốc đáng nhớ nhất với các bạn học sinh THPT tại Việt Nam. Bởi áp lực cuối cấp và thi đại học thường trực ở trong mỗi bạn.

Đối với những bạn lên kế hoạch đi du học ngay sau khi tốt nghiệp lớp 12. Còn phải chịu thêm áp lực tốt nghiệp THPT, học tiếng Anh và chuẩn bị hồ sơ du học.

1, Có nên đi du học Mỹ từ lớp 12 hay không?

có nên đi du học mỹ từ lớp 12 hay không?
Có nên đi du học Mỹ từ lớp 12 hay không?

Hệ thống giáo dục Mỹ quy định học sinh quốc tế phải học ít nhất 2 năm tại Mỹ. Mới được nhận bằng THPT và đủ điều kiện apply vào các trường đại học Mỹ.

Tuy nhiên đối với 1 số chương trình, học sinh quốc tế chỉ học 1 năm lớp 12 tại đây. Vẫn đủ điều kiện để apply vào các chương trình đại học tại Mỹ.

Bạn có thể lựa chọn 2 lộ trình hoặc là học 1 năm dự bị rồi lên đại học tại Mỹ. Hoặc là học 1 năm lớp 12 thi lấy chứng chỉ quốc tế để có thể apply đại học tại Mỹ. Tuy nhiên lộ trình này chỉ dành cho những bạn có học lực giỏi

Ưu điểm của việc đi du học Mỹ từ lớp 12

 • Nâng cao khả năng tiếng Anh, làm quen với môi trường học tập. Và chuẩn bị nền tảng vào đại học ở Mỹ vững vàng hơn.
 • Với những bạn muốn đi du học nhưng kinh tế gia đình không quá mạnh. Thì học 1 năm THPT ở Mỹ vô cùng hợp lý để tiết kiệm chi phí du học Mỹ. So với việc học THPT rồi lên đại học tại Mỹ.
 • Cơ hội chuyển tiếp tín chỉ từ chương trình dự bị lên các trường đại học hàng đầu. Giúp các bạn du học sinh tiết kiệm được thời gian học cử nhân. Với việc tích lũy các tín chỉ bạn dễ dàng chuyển tiếp vào năm nhất đại học những trường tốt. Tuy nhiên, chương trình chỉ phù hợp với những trường đại học ở trong hệ thống chấp nhận. Sẽ hạn chế về trường đại học hơn để các bạn lựa chọn.
 • Tăng cường khả năng tự lập cho các bạn. Đồng thời ba mẹ cũng sẽ yên tâm hơn vì lứa tuổi lớp 12 cũng chững chạc. Có thể tự lo cho cuộc sống và tự lập trong học tập và sinh hoạt rồi.
 • Cơ hội định hướng nghề nghiệp tốt hơn. Giúp bạn hiểu thực sự phù hợp với ngành học nào. Tránh trường hợp chọn trường đại học ở Việt nam xong qua Mỹ lại chuyển trường do không hợp ngành, hợp trường.

Nhược điểm của việc sang Mỹ học từ lớp 12

 • Với những bạn muốn lấy bằng THPT ở Mỹ sẽ khó. Bởi Mỹ yêu cầu bạn phải học ít nhất 2 năm THPT ở đây. Để được cấp bằng apply vào các trường đại học tại Mỹ.
 • Với những bạn có khả năng tiếng Anh chưa được vững vàng lắm. Sẽ cảm thấy khó hòa nhập với chương trình. Chương trình sẽ phù hợp với những bạn thích ứng nhanh, khả năng học tập tốt.
 • Với những ba mẹ lo xa thì con du học từ lớp 12 tại Mỹ sẽ không có bằng tốt nghiệp THPT ở Việt Nam. Tuy nhiên, những gì con học được tại nước ngoài và bằng cấp quốc tế sẽ có giá trị hơn rất nhiều.
 • Để đánh giá bạn có thể thấy rằng việc học THPT càng sớm càng tốt. Sẽ là tốt nhất nếu bạn đi du học THPT từ lớp 10. Tuy nhiên, học lớp 12 tại Mỹ sẽ tốt cho những bạn muốn học tập gắn bó lâu dài tại quốc gia này.

>> Xem thêm: Du học Mỹ 2023: Điều kiện, chi phí, học bổng, Visa MỚI NHẤT

2, Điều kiện để đi du học Mỹ từ lớp 12 là gì?

điều kiện để đi du học mỹ từ lớp 12 là gì?
Điều kiện để đi du học Mỹ từ lớp 12 là gì?

Việc yêu cầu các điểm số đầu vào của du học sinh còn tùy thuộc vào từng trường và từng bang. Tuy nhiên để có cơ hội cao được nhận vào trường thì các bạn nên chuẩn bị số điểm như sau:

 • Điểm trung bình các môn trong 2 năm học gần nhất từ 6.5 trở lên.
 • Tiếng Anh không phải là yêu cầu bắt buộc đối với các bạn du học sinh độ tuổi dưới 18. Tuy nhiên nên có IELTS đủ đáp ứng yêu cầu học tập từ khoảng 5.0 trở lên.

Nếu bạn chưa có IELTS có thể làm bài test với trường. Những bạn khả năng tiếng Anh còn chưa đủ được học tiếng Anh tại trường thông thường sẽ mất phí học tiếng Anh.

>> Xem thêm: Điều kiện để đi du học Mỹ 2023 MỚI NHẤT bạn phải biết!

3, Lộ trình du học Mỹ từ lớp 12 cho học sinh Việt Nam

lộ trình du học mỹ từ lớp 12 cho học sinh việt nam
Lộ trình du học Mỹ từ lớp 12 cho học sinh Việt Nam

Học tại Việt Nam đến hết lớp 11 sau đó sang Mỹ du học. Bạn sẽ vẫn phải học lại một nửa số tín chỉ của lớp 11 của Mỹ sau đó học tiếp lớp 12. Để có thể tốt nghiệp nếu bạn muốn lấy bằng THPT ở Mỹ và tự tin apply vào các trường đại học ở Mỹ. Khi đó học sinh Việt Nam sẽ bị chậm nửa năm so với học sinh nước sở tại.

Du học từ lớp 12 tại Mỹ thông thường nên theo học tại trường tư. Vì nếu học ở trường công sẽ phải học đủ 2 năm mới lấy được bằng THPT.

Với những bạn học giỏi hoàn toàn có thể lấy bằng THPT Mỹ trong 1 năm tại trường tư thục. Hoặc nếu không lấy bằng có thể thi chứng chỉ và apply đại học ở Mỹ. Lộ trình này chỉ phù hợp với những bạn học giỏi.

Ngoài ra với những bạn không muốn học chương trình THPT ở Mỹ. Bạn có thể theo học chương trình Foundation, dự bị đại học. Trước khi vào đại học tại Mỹ sau khi học xong lớp 11 hoặc 12 tại Việt Nam.

Khi theo học chương trình dự bị các bạn có thể thoải mái apply vào các trường TOP của Mỹ. Nhưng chỉ những trường liên kết trong hệ thống Foundation của bạn.

4, Có nên học chương trình trao đổi 1 năm lớp 12 tại Mỹ?

có nên học chương trình trao đổi 1 năm lớp 12 tại mỹ?
Có nên học chương trình trao đổi 1 năm lớp 12 tại Mỹ?

Tùy thuộc vào nhu cầu của du học sinh. Tuy nhiên nên học trao đổi từ năm lớp 11 sau đó bạn quay lại VN học 1 năm để hoàn tất THPT. Rồi thi đại học hoặc làm hồ sơ sang Mỹ hoặc quốc gia nào đó du học.

Hoặc đối với bạn du học 1 năm trao đổi từ lớp 11 tại Mỹ bạn có thể xin học thêm 1 năm lớp 12. Để lấy bằng THPT ở đây rồi apply vào đại học sẽ thuận hơn.

Bởi nếu bạn chỉ du học từ 1 năm lớp 12 tại Mỹ bạn không đủ điều kiện để lấy bằng THPT. Nên không apply vào đại học được. Nếu muốn lên đại học bạn sẽ phải đăng ký học 1 năm dự bị sau đó mới được vào thẳng đại học.

Chính vì vậy, khi nghiên cứu chương trình du học trao đổi 1 năm từ lớp 12 tại Mỹ. Hãy cân nhắc về thời gian và chi phí bỏ ra khi học ở VN hoặc Mỹ để quyết định bạn nhé!

Hiện nay, các trường học tại Mỹ đã và đang có chính sách ưu tiên rất tốt cho du học sinh quốc tế. Cộng thêm chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới cùng nhiều chương trình học bổng hấp dẫn.

Mỹ đang là lựa chọn của rất nhiều các bậc phụ huynh và các bạn học sinh. Nếu bạn còn mắc mắc gì về chương trình du học Mỹ từ lớp 12. Liên hệ Edutime để được tư vấn du học Mỹ ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo