Giới thiệu 1 số chương trình đào tạo kép khi đi du học Mỹ

 

Ở Việt Nam hầu hết moi người đều có suy nghĩ học các chương trình kép chính là việc học cùng lúc 2 hay nhiều chuyên ngành đào tạo khác nhau. Tuy nhiên, với hệ thống giáo dục ở nước ngoài, các chương trình kép được bố trí đa dạng hơn và có những định nghĩa riêng. Ở bài viết này Edutime sẽ giới thiệu 1 số chương trình du học kép tại Mỹ dành cho các bạn học sinh,  sinh viên quan tâm.

1. Chương trình đào tạo kép là gì? Tại sao du học sinh lại học chương trình kép?


Chương trình đào tạo kép là chương trình khá phổ biến ở Mỹ được giảng dạy trong các trường cao đẳng cộng đồng hay đại học dành cho học sinh chưa tốt nghiệp THPT muốn tiếp tục học hay muốn rút ngắn thời gian học, thay vì học thông thường; học song song hai ngành liên tiếp hay chuyển tiếp lên Thạc sỹ trong vòng 1 năm. Đối với sinh viên quốc tế, chỉ có 1 số bang cho phép hoặc phổ biến tuyển sinh như Washington, Oregon, Illinois,…

Giới thiệu 1 số chương trình đào tạo kép khi đi du học Mỹ 2018

Tại sao du học sinh Việt Nam thích học chương trình kép?


Ở Mỹ để tốt nghiệp các trường đại học danh tiếng, các bạn sinh viên phải hoàn thành ít nhất 120 units đến tối đa 180 units, do vậy các bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách học tối đa 70 units ở các trường cao đẳng, sau đó chuyển tiếp lên đại học. Bên cạnh đó, việc chuyển tiếp vào Thạc sỹ sau khi hoàn thành chương trình cử nhân không mất quá nhiều thời gian (chỉ 1 năm đối với chương trình Thạc sỹ) kèm theo các chương trình thực tập hưởng lương CPT.

Việc học như vậy sẽ tiết kiệm được ít nhất 30 – 50% so với việc học trực tiếp và học thẳng các chương trình Đại học và Thạc sỹ tại Mỹ

So với các trường Đại học ở Mỹ, các trường Cao đẳng cộng đồng lại có mức học phí phù hợp với các gia đình Việt Nam trung lưu hơn từ từ 7000 – 9000 USD/ năm, thấp hơn một nửa so với mức học phí các trường Đại học tầm trung, điều này giúp sinh viên tiết kiệm được từ 15,000 – 30,000 USD mỗi năm.

Và đặc biệt sinh viên sau khi theo học tại Cao đẳng cộng đồng, có cơ hội xin việc làm rất cao và có nhiều thời gian để làm thêm trong thời gian học do chương trình học nhẹ hơn. Có một số sinh viên chọn học cao đẳng cộng đồng sau đó ra xin việc làm, tìm cơ hội xin PR ở lại rồi mới học lên đại học tại Mỹ để tiết kiệm chi phí bởi học phí dành cho sinh viên nội địa chỉ bằng ¼ – ½ sinh viên quốc tế.

Có những chương trình kép nào dành cho du học sinh:

– Bằng kép Trung học – cử nhân (2 + 2)
– Chương trình cử nhân kép (Dual – Degree)
– Chương trình kép cử nhân – cao học (4+1)

>> Xem thêm: Du học Mỹ mới nhất về điều kiện, chi phí, học bổng và Visa

2. Tìm hiểu về chương trình Bằng kép trung học – cử nhân (2 + 2)


Chương trình này phổ biến tại bang Washington – nơi có hệ thống các trường Cao đẳng cộng đồng lớn nhất ở Mỹ. Đây là chương trình được thiết kế cho học sinh lớp 11, chưa tốt nghiệp THPT. Sinh viên có thể hoàn thành chương trình học lớp 12 và hai năm cao đẳng cùng 1 lúc. Điều này có nghĩa là sinh viên chỉ phải học 2 năm thay vì 3 năm cho cả 2 chương trình. Kết thúc chương trình cao đẳng kép, sinh viên sẽ nhận được cả bằng tốt nghiệp THPT và bằng cao đẳng (Associate Degree) được công nhận trên toàn nước Mỹ. Nếu sinh viên muốn học tiếp lên Đại học có thể chuyển tiếp những trường có Pathway với trường đào tạo của mình và học tiếp 2 năm để lấy bằng cử nhân tại Mỹ.

>> Xem thêm: Điều kiện du học Mỹ cập nhật mới nhất

3. Chương trình cử nhân kép (Dual – Degree)


Đây là chương trình sinh viên có thể nhận được 1 lúc 2 bằng cử nhân ở 2 lĩnh vực khác nhau (phổ biến nhất là khoa học máy tính và kĩ sư máy tính). Tuy nhiên, dù nhận được 2 bằng cử nhân nhưng thời gian học và học phí không cao hơn nhiều dó với việc học 1 chuyên ngành. Sau khi hoàn thành số tín chỉ chung của cả hai ngành, sinh viên có thể lựa chọn học thêm tín chỉ chuyen môn để được cấp bằng cử nhân của cả 2 ngành học.

Chương trình cử nhân kép được thiết kế để giúp sinh viên có lượng kiến thức rộng hơn, sâu hơn và mang hiệu quả hơn trong quá trình tìm kiếm việc làm và làm việc sau này. Có một số chuyên ngành kép phổ biến là: kế toán – tài chính, tài chính – ngân hàng, tài chính – marketing, quản trị kinh doanh – quản trị nguồn nhân lực, quản trị kinh doanh – marketing, marketing – quảng cáo, khoa học máy tính – kĩ sư máy tính,…

4. Chương trình kép cử nhân – cao học (4+1)


Gọi là 4+1 vì sau bốn năm, sinh viên hoàn tất bậc cử nhân với một số môn bậc thạc sỹ có lựa chọn hoàn tất bậc học thạc sỹ chỉ sau một năm (thay vì là hai năm so với các chương trình thạc sỹ thông thường).

Một trong những trường tiên phong phát triển chương trình kép 4+1 và chứng kiến sự thành công của nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp là Đại học Bắc Arizona. Chương trình kép cử nhân – cao học 4+1 được ứng dụng ở hầu hết chương trình học, và trong một trường hợp đặc biệt, sinh viên có thể đạt bằng thạc sỹ Quản trị Kinh doanh, trong khi chuyên môn bậc cử nhân có thể thuộc bất kỳ ngành học nào.

Tốt nghiệp chương trình 4+1, đặc biệt là chương trình 4+1 với bằng thạc sỹ Quản trị Kinh doanh, cho phép sinh viên thoả mãn các yêu cầu công việc từ bậc kỹ thuật đến quản lý.

Việc lựa chọn các chương trình kép sẽ giúp cho các bạn du học sinh tiết kiệm được thời gian học, chi phí học tập so với các chương trình học thẳng theo lộ trình chính thống. Với những chương trình kép về chuyên ngành sẽ làm tăng cơ hội cạnh tranh nghề nghiệp của bạn sau khi tốt nghiệp bởi bạn có kỹ năng nghề nghiệp ở cả 2  ngành học mà bạn đã theo đuổi. Để được tư vấn chi tiết hơn về ngành học, chọn trường và vạch ra một lộ trình phù hợp với bạn, đừng quên liên hệ với Edutime bạn nhé!

>> Xem thêm: Thông tin du học Mỹ cập nhật mới nhất và đầy đủ nhất

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo