Những trường đào tạo ngành dầu khí tốt tại Mỹ

Ngày nay, với kỹ thuật tiên tiến, việc tìm kiếm những nguồn khí ga và dầu mới trở nên dễ dàng hơn. Những cải tiến trong quy trình khoan dầu khiến các giàn khoan hoạt động với tính chính xác cao. Vào năm 2011, tỷ lệ thành công tìm được dầu tại khu vực giàn khoan của các công ty khai thác dầu khí đạt mức 99%.

Những trường đào tạo ngành dầu khí tốt tại Mỹ

Mỗi một cải tiến công nghệ đồng nghĩa với việc những nguồn dầu mỏ trước đây không thể khai thác được nay đã ở trong tầm với. Và tất nhiên, đi cùng với đó là sự gia tăng cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến trong ngành dầu khí. Để có một bước khởi đầu vững chắc, học ngành kỹ sư dầu khí tại đâu sẽ đem lại cho bạn 1 tương lai sáng lạn? Cùng Du học Edutime tìm hiểu bài viết giới thiệu những trường đào tạo ngành dầu khí tốt tại Mỹ sau đây nhé!

tư vấn ngay

1. Giới thiệu về ngành dầu khí tại Việt Nam

Trong 8 tập đoàn kinh tế nhà nước lớn nhất Việt Nam hiện nay như Xăng dầu(Petrolimex), Điện lực (EVN), Bưu chính viễn thông(VNPT), Than và khoáng sản(Vinacomin)…, thì tập đoàn dầu khí Việt Nam PVN giữ vị trí số 1 trong Top 500 doanh nghiệp kinh tế lớn nhất Việt Nam.

Ngành dầu khí đóng góp phần lớn ngoại tệ cho quốc gia với các sản phẩm phục vụ nền kinh tế như điện khí, xăng dầu, khí nén cao áp và năng lượng sạch. Trong giai đoạn vừa qua, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã cung cấp gần 35 tỷ m3 khí khô cho sản xuất, 40% sản lượng điện của toàn quốc, 35-40% nhu cầu ure và cung cấp 70% nhu cầu khí hóa lỏng cho phát triển công nghiệp và tiêu dùng dân sinh. 

tư vấn ngay

>> Xem thêm: Du học Mỹ mới nhất về điều kiện, chi phí, học bổng và Visa

2. Bạn sẽ học những gì khi học Ngành dầu khí tại Mỹ

Với chuyên ngành Kỹ sư dầu khí, các bạn sẽ được đào tạo về tư duy và tiếp cận các vấn đề của ngành dầu khí, khả năng tự nghiên cứu tiếp thu những kiến thức chuyên môn; Tổ chức và quản lý; Phân tích, thiết kế, nghiên cứu và xử lý các vấn đề thuộc kỹ thuật dầu khí như Địa chất dầu khí, Tìm kiếm-thăm dò dầu khí; Kỹ thuật khoan – khai thác và công nghệ dầu.

Học dầu khí ra trường làm gì? Ở đâu?

Một số nghề nghiệp trong ngành Khai thác dầu khí:

 • Nhà nghiên cứu khoa học
 • Kỹ sư và Kỹ thuật viên thực hành
 • Nhà tư vấn, nhà quản lý

Trong lĩnh vực khai thác dầu khí, bạn sẽ làm việc cở các viện nghiên cứu chuyên ngành cùng với những máy móc hiện đại trong các phòng thí nghiệm đẳng cấp quốc tế. Bạn cũng có thể làm việc trực tiếp ở các giàn khai thác dầu khí trên biển với hệ thống máy móc tự động hóa rất hiện đại. Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội được đi tu nghiệp, tham quan, khảo sát thực tế ở nước ngoài, được tiếp cận với nhiều tri thức và phương pháp mới tiên tiến nhất trên thế giới.

Dầu khí đang là ngành kinh tế trọng điểm với yêu cầu rất lớn về nhân lực cùng những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Nếu bạn ham mê với sự nghiệp dầu khí nói chung và ngành Khai thác dầu khí nói riêng, cơ hội lớn và nhiều điều thú vị đang chờ đón bạn.

tư vấn ngay

>> Xem thêm: Điều kiện du học Mỹ cập nhật mới nhất

3. Mức lương, cơ hội việc làm sau khi ra trường

Nếu có một mặt hàng mà nhu cầu sử dụng ngày càng tăng thì đó chính là năng lượng. Không có gì đáng ngạc nhiên khi những nghề nghiệp liên quan tới năng lượng như giải trí, lưu trữ và chuyển giao luôn là nhu cầu lớn đối với nhà tuyển dụng. Nhu cầu cân bằng giữa việc cung cấp năng lương ổn định và giá cả phải chăng mà thân thiện với môi trường sẽ giữ vững nhu cầu tuyển dụng trong những năm sắp tới. Kỹ sư dầu khí hiện là một trong những nghề được săn đuổi nhiều, và đây là lý do tại sao một bằng cấp từ một trường cao đẳng hoặc đại học có thể dẫn tới tương lai nghề nghiệp thành công.

Những trường đào tạo ngành dầu khí tốt tại Mỹ

Biểu đồ cho thấy sự đóng góp của ngành dầu khí cho thị trường xuất khẩu cả nước. Xuất khẩu dầu thô có tốc độ tăng trưởng cao và ổn định, đóng góp phần lớn kim ngạch xuất khẩu cả nước, đặc biệt là giai đoạn trước đây, bình quân khoảng 15%. Hiện nay, tỷ trọng này đã giảm và chỉ còn chiếm khoảng 7,5%.

Theo tiến sĩ Tạ Quốc Dũng – phó khoa phụ trách đào tạo, khoa kỹ thuật địa chất – dầu khí, Đại học Bách khoa TP. HCM, hơn 50% kỹ sư dầu khí ra trường đều có việc làm phù hợp với nguyện vọng. SV tốt nghiệp ngành dầu khí có thể làm các công việc như: kỹ sư thực hành, nhà quản lý các dự án về dầu khí, các công tác hỗ trợ dịch vụ cho các công ty dầu khí, nhà tư vấn… Tùy các bạn trẻ làm việc cho công ty, doanh nghiệp trong hay ngoài nước mà mức lương khởi điểm sẽ dao động từ 500-1.000 USD/ tháng. “Có trường hợp sau năm năm đi làm, có những bạn du học sinh làm dầu khí có mức thu nhập trên 10.000 USD/tháng. Đây là những người thực lực xuất sắc, giỏi tiếng Anh và có trình độ kỹ năng mềm đạt theo chuẩn quốc tế”. Kỹ năng mềm đó là năng lực lãnh đạo, khả năng thuyết trình, xử lý tình huống, điều hành nhóm… và tất cả mọi kỹ năng này sẽ được trang bị cho các bạn khi học tập tại các trường của Mỹ.

tư vấn ngay

4. Tại sao nên học ngành dầu khí tại Mỹ?

Mỹ có nền giáo dục rất tiên tiến, phát triển nhất thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Có được bằng cấp của Mỹ, cơ hội nghề nghiệp của các bạn sẽ ngày càng rộng mở, mang đến cho các bạn nhiều lợi thế trong công việc và giúp bạn sáng lạng hơn trong con mắt của các nhà tuyển dụng.

Trong bối cảnh nền công nghiệp dầu khí Việt Nam còn khá tươi trẻ, giáo dục đại học lĩnh vực này tại Việt Nam chưa đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng thì du học ngành dầu khí tại Mỹ đang là lựa chọn hàng đầu của sinh viên Việt Nam.

Có 5 lý do khiến bạn nhất định phải chọn Mỹ nếu có ý định du học ngành Dầu khí:

 • Mỹ thuộc top 5 quốc gia sản xuất dầu thô trên thế giới.
 • Với sự phát triển của Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ, Mỹ là quốc gia duy nhất sở hữu công nghệ tinh chế dầu đá phiến đen.
 • Ngành dầu khí Mỹ đang rất phát triển kéo theo nhu cầu việc làm trong ngành này ở mức cao.
 • Cơ hội thực tập tại một trong những công ty nổi tiếng về dầu khi sau khi học xong.
 • Khi trở về Việt Nam, sinh viên sẽ là một trong những kỹ sư có trình độ được làm ở vị trí cấp cao trong ngành dầu khí.

tư vấn ngay

>> Xem thêm: Tổng chi phí du học Mỹ 1 năm bao nhiêu tiền?

5. Một số những trường đào tạo ngành dầu khí tiêu biểu tại Mỹ

Những trường đào tạo ngành dầu khí tốt tại Mỹ

Trên đây là 15 trường đào tạo ngành dầu khí tương đối tốt tại Mỹ, để biết thêm thông tin về chương trình học, ngành học liên hệ với Du học Edutime ngay ngày hôm nay bạn nhé!

>> Xem thêm: Thông tin du học Mỹ cập nhật mới nhất và đầy đủ nhất

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo