Du học THPT tư thục ở Mỹ bao gồm những loại hình nào?

Trong những năm trở lại đây, Du học bậc Trung học phổ thông tại Mỹ ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm của đông đảo quý phụ huynh và các em học sinh. Điều này được lý giải là do khi đi Du học Mỹ sớm từ những năm cấp 3.

THPT tư thục ở Mỹ bao gồm những loại hình nào?

Các em sẽ được tiếp xúc với một hệ thống giáo dục vượt trội đứng đầu thế giới, một môi trường học tập tiên tiến của bậc Trung học phổ thông tại Mỹ, tạo một tiền đề vững chắc cho việc học tập sau này tại các trường Đại học. 

Nổi tiếng là những trường đào tạo chất lượng và rất quan tâm học sinh. Các trường THPT tư thục ở Mỹ là 1 lựa chọn được nhiều phụ huynh cân nhắc. Tuy nhiên, chi phí du học Mỹ cũng khiến rất nhiều phụ huynh đau đầu. Ở bài viết này Du học Edutime sẽ cùng các bạn phân loại các trường tư thục ở Mỹ

tư vấn ngay

1. Thế nào là trường THPT tư thục?

thế nào là trường thpt tư thục?
Thế nào là trường THPT tư thục?

Trường tư thục là trường không phụ thuộc vào chính phủ (địa phương, bang hay quốc gia) về cả tài chính và quản lý. Nguồn tài chính của trường phần lớn là từ học phí của học sinh, ngoài ra còn từ các nguồn tài trợ và đóng góp khác.

Tuy có khác biệt giữa “independent schools” và “private schools” ở một số nước. 2 từ này gần như đồng nghĩa ở Mỹ và Canada, dùng để chỉ trường tư thục. Bài viết này sẽ nhấn mạnh hơn về các loại trường THPT tư thục ở Mỹ

tư vấn ngay

>> Xem thêm: Du học Mỹ mới nhất về điều kiện, chi phí, học bổng và Visa

2. Một số loại trường tư thục Mỹ

một số loại trường tư thục mỹ
Một số loại trường tư thục Mỹ

Theo mô hình giáo dục

Trường dự bị đại học (College-preparatory Schools)

Đây là những trường chú trọng về việc chuẩn bị cho học sinh thành công trong môi trường học tập khắc nghiệt ở bậc đại học. Trường cũng dành cho những học sinh thích thử thách và hoàn thiện bản thân với những cơ hội mới.

Tuỳ vào từng trường mà số lượng lớp nâng cao có thể biến đổi. Các lớp học thường được hình thành theo kiểu đại học nhằm giúp học sinh làm quen với môi trường học tập trong những bậc cao hơn. Hệ thống tư vấn nộp đơn vào đại học thường rất tốt.

Trường tôn giáo (Religious affiliated schools)

Những trường chú trọng về một tôn giáo hoặc tín ngưỡng nào đó. Trường được trợ cấp bởi nhà thờ hoặc các tổ chức tôn giáo khác. Do vậy giáo trình học và một số chính sách của trường có ảnh hưởng tôn giáo, độ ảnh hưởng phụ thuộc từng trường.

Học phí tại các trường theo tôn giáo thường thấp hơn các trường độc lập vì có nguồn tài trợ được nhắc tới phía trên. Có nhiều trường nhóm này vẫn theo mô hình giáo dục dự bị đại học (college prep).

Trường nghệ thuật (Pre-professional art schools)

Những trường chuyên đào tạo học sinh trở thành nghệ sĩ trong các lĩnh vực. Như: âm nhạc, hội họa, kịch, múa ba-lê, và viết sáng tạo (creative writing).

Tại đây, học sinh được chuẩn bị kỹ để nộp đơn vào các trường nghệ thuật lâu đời. Hoặc các trường chuyên biệt như trường Juilliard (chuyên về nhạc thính phòng).

Trường quân sự (Military schools)

Những trường chuẩn bị cho học sinh về bậc đại học nhưng theo mô hình kỷ luật và các tổ chức như quân đội.

Ngoài ra, còn có các loại trường khác như là:

 • Trường căn bản (Basic schools, Schools of basing education/learning)
 • Trường dành cho học sinh cá biệt (Therapeutic Boarding Schools)
 • Trường dành riêng cho học sinh cần sự giúp đỡ đặc biệt (Special Needs Schools), v.v

tư vấn ngay

>> Xem thêm: Điều kiện du học Mỹ cập nhật mới nhất

Theo mô hình tổ chức

Trường nội trú (Boarding schools)

Trường nội trú có phần lớn học sinh ăn ở tại trường. Học sinh nội trú (boarders) sống trong các kí túc xá nam hoặc nữ (dorm) của trường. Có thể ở phòng đơn (single), đôi (double) hoặc trong một số trường hợp phòng ba người (triple).

Trường nội trú cũng có học sinh bán trú (day students), thường là những học sinh sống gần trường. Mức học phí các trường này thường khá cao (có thể lên đến hơn $40 000/năm). Do phí sinh hoạt, ăn ở, an ninh, cơ sở vật chất (thư viện, gym, máy tính, internet…), giải trí cuối tuần, v.v.

Trường bán trú (Day schools)

Trường bán trú chỉ phục vụ bữa trưa chứ không có nơi ở tại trường cho học sinh. Các học sinh học trường bán trú đến trường vào buổi sáng sớm và trở về nhà sau giờ học hoặc sau giờ hoạt động thể thao tại trường.

Một số trường sắp xếp host family (gia đình người bản xứ cho học sinh ở cùng) cho học sinh nếu học sinh không thể chủ động về ăn ở. Học sinh tại các trường này hoặc host family thường sống gần trường. Học phí của trường bán trú thường thấp hơn các trường nội trú.

 • Trường nam nữ (Co-ed schools)
 • Trường single-sex (Single-sex schools)
 • Trường nam sinh (all-boy schools)
 • Trường nữ sinh (all-girl schools)

tư vấn ngay

Nhiều phụ huynh thường chia sẻ với Du học Edutime rằng họ muốn cho con học bán trú và ở homestay. Để con được chăm sóc tốt hơn và tiếng Anh cải thiện nhanh hơn nhờ vào việc thường xuyên giao tiếp với người bản xứ. Điều này không hoàn toàn đúng.

Ở các trường THPT tư thục ở Mỹ nội trú, phần lớn học sinh là người Mỹ. Nên các bạn học sinh quốc tế hoàn toàn có rất nhiều điều kiện để trò chuyện và cải thiện khả năng tiếng Anh của mình.

Bên cạnh đó, trường THPT tư thục nội trú còn nổi tiếng là nơi đào tạo ra các học sinh có thành tích xuất sắc. Thường xuyên được nhận vào các trường Đại học top đầu với giá trị học bổng du học Mỹ cao.

Tuy nhiên, đi kèm với chất lượng cao là chi phí tốn kém. Để lựa chọn 1 phương án phù hợp nhất về tài chính và chất lượng đào tạo tại Mỹ. Liên hệ với Du học Edutime ngay ngày hôm nay bạn nhé!

>> Xem thêm: Thông tin du học Mỹ cập nhật mới nhất và đầy đủ nhất

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo