Tìm hiểu và phân biệt các chương trình du học sau đại học Mỹ

Du học sau đại học tại Mỹ nằm trong tầm ngắm của rất nhiều người. Điều này bắt nguồn từ danh tiếng nền học thuật của nước này. Luôn chiếm lĩnh những vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng các quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới của US News & World Report.

Tìm hiểu và phân biệt các chương trình sau đại học tại Mỹ

Khắp nước Mỹ có khoảng 4,500 cơ sở đào tạo giáo dục bậc cao và 1700 trường trong số đó cung cấp chương trình thạc sĩ. Với số lượng lớn các trường, giáo dục sau đại học đem lại cho các bạn sinh viên rất nhiều lựa chọn với chương trình đa ngành.

Vì vậy, nếu bạn là du học sinh đang tìm hiểu các chương trình đào tạo sau đại học tại đây. Chắc hẳn bạn sẽ có rất nhiều những bối rối. Ở bài viết này, du học Edutime sẽ đưa ra cho bạn một vài những phân biệt cụ thể về các khóa đào tạo sau đại học tại Mỹ. Để đưa ra cho mình những quyết định đúng đắn nhất.

tư vấn ngay

1. Thống kê các chương trình du học thạc sĩ tại Mỹ

Tại Mỹ bằng thạc sĩ là một bằng cấp sau đại học. Có 2 loại bằng thạc sĩ phổ biến: Thạc sĩ về khoa học nhân văn và thạc sĩ về khoa học tự nhiên.

Các bằng thạc sĩ này có thể thu được thông qua các khóa học được giảng dạy trên lớp (taugh MA hay course-based). Hoặc thông qua việc nghiên cứu một đề tài trong một lãnh vực nào đó dưới sự hướng dẫn của một giáo sư (research-based hay MA by research). Hoặc kết hợp cả 2 hình thức học tập và nghiên cứu này.

Thạc sĩ khoa học tự nhiên (master of Science) thường được viết tắt là MS, M.S (ở Mỹ) . Một luận án/luận văn có thể có hoặc không tùy theo từng chương trình thạc sĩ. Ngoài ra còn có thạc sĩ nghệ thuật (MFA), thạc sĩ luật (J.D), thạc sĩ giáo dục (EdS)…

Xét đầu vào của khóa thạc sĩ: Thông thường thì yêu cầu đầu vào là một bằng cử nhân. Dù vậy ứng viên có kinh nghiệm thực tế trong lãnh vực có liên quan cũng có thể được chấp nhận.

Trong một số lĩnh vực hoặc các chương trình sau đại học. Việc làm nghiên cứu sinh tiến sĩ được tiến hành ngay sau khi lấy bằng cử nhân. Và trong quá trình đó, ứng viên sẽ lấy thêm bằng thạc sĩ sau khi hoàn tất một số đề tài hay bài thi nào đó.

Trong một số trường hợp, bằng cử nhân phải có cùng môn với bằng thạc sĩ hoặc trong một ngành có liên hệ gần gũi. Tuy nhiên trong một số trường hợp khác thì ngành học của bằng cử nhân không nhất thiết là phải cùng ngành với bằng thạc sĩ.

tư vấn ngay

>> Xem thêm: Du học Mỹ mới nhất về điều kiện, chi phí, học bổng và Visa

2. Các chương trình du học thạc sĩ MBA tại Mỹ

Bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA)

Là một bằng cấp về quản trị kinh doanh, thu hút rất nhiều học viên từ nhiều ngành học khác. Học vị MBA xuất phát đầu tiên từ Mỹ. Vào cuối thế kỷ 19 khi nước Mỹ đã tiến hành công nghiệp hóa và các công ty bắt đầu tìm kiếm các cách tiếp cận khoa học về vấn đề quản trị.

Lịch sử hình thành: Trường Tuck School of Business của đại học Dartmouth College, là trường kinh doanh đầu tiên cho bậc sau đại học của Mỹ. Vào năm 1900, đây là học viện đầu tiên cấp bằng Thạc sĩ khoa học về thương mại, tiền thân của bằng MBA ngày nay.

Năm 1908 Khoa Sau đại học về quản trị kinh doanh (Graduate School of Business Administration ,GSBA) của đại học Harvard University được thành lập; và đưa ra chương trình MBA đầu tiên trên thế giới.

Năm 1940, Khoa sau đại học về Quản trị kinh doanh của đại học Chicago (University of Chicago Graduate School of Business) lần đầu tiên đưa ra chương trình EMBA (Executive MBA ) dành cho những chuyên viên tại các công ty, đây là chương trình vừa học vừa làm và ngày nay rất phổ biến ở hầu hết các trường kinh doanh.

Từ 1950, thì các chương trình MBA mới bắt đầu xuất hiện ở đại học các nước khác và có mặt không chỉ ở các nước phát triển mà còn có ở các nước đang phát triển nữa.

Nội dung chương trình MBA

Khác với các khóa thạc sĩ khác đi sâu vào từng chuyên ngành khác nhau. Chương trình MBA thực chất là một chương trình liên ngành. Bao gồm nhiều ngành học khác nhau, từ tài chính, kế toán, kinh tế học đến xã hội học và tâm lý học… trong năm thứ nhất và sau đó mới đi sâu vào chuyên ngành trong năm thứ hai. Các du học sinh toàn thời gian thường tranh thủ đi internship (thực tập có lương) giữa thời gian của 2 năm học.

Một số các lĩnh vực chuyên sâu mà các chương trình MBA nghiên cứu. Như leadership, management consulting, accounting, corporate strategy, decision science, property management, economics, entrepreneurship, finance, general management, human resources, international business, marketing, information system, / information technology, telecommunication, organizational behavior, project management, operations management, supply chain management, và sustainable management. Asian business, consulting, sports management, real estate or insurance. Những chương trình này đôi khi chỉ có thể tìm thấy ở một, hai trường nào đó mà thôi.

Các dạng chương trình MBA căn bản

Chương trình MBA 2 năm (Two year MBA programs) thường kéo dài trong 2 niên học (xấp xỉ 18 tháng của thời gian học kỳ) . Ví dụ ở trường Northern Hemisphere bắt đầu vào cuối tháng Tám, đầu tháng Chín của năm 1 và kéo dài đến tháng Năm của năm 2, với 3-4 tháng nghỉ hè giữa năm 1 và 2.

Để được nhận vào khóa học, sinh viên phải có một thời gian kinh nghiệm làm việc nhất định. Sinh viên sẽ học các ngày trong tuần giống như sinh viên ở bậc đại học.

Chương trình MBA tăng tốc (Accelerated MBA programs)

Là một dạng biến thể của các chương trình 2 năm. Chương trình này bao gồm một khối lượng các môn học nhiều hơn với các lớp chuyên đề và lịch thời gian dành cho thi cử.

Các chương trình này thường ít có thời gian trống (“down time”) giữa chương trình và giữa các học kỳ. Ví dụ, sẽ không có 3-4 tháng nghỉ hè và giữa các học kỳ chỉ nghỉ 7-10 ngày thay vì 3-5 tuần.

tư vấn ngay

Chương trình MBA bán thời gian (Part-time MBA programs)

Thường tổ chức các lớp vào các ngày cuối tuần hay các buổi tối trong tuần, sau giờ làm việc bình thường. Chương trình này thường kéo dài 3 năm hoặc hơn.

Sinh viên của các chương trình này thường là các chuyên viên đang làm việc. Vì vậy họ chọn khối lượng học tập ít hơn trong một thời gian dài hơn cho đến khi tốt nghiệp.

Chương trình MBA dành cho các giám đốc điều hành (Executive MBA – EMBA)

Các chương trình này được phát triển để đáp ứng nhu cầu học tập của các giám đốc và viên chức điều hành. Chương trình này cho phép học viên nhận được bằng MBA hay những bằng cấp sau đại học khác trong 2 năm hoặc sớm hơn trong khi vẫn đang làm việc toàn thời gian.

Học viên đến từ khắp các cơ quan, tổ chức lớn nhỏ, hoạt động phi lợi nhuận, hoặc có lợi nhuận hoặc các cơ quan chính phủ, đại diện cho các ngành kỹ nghệ đa dạng.

Sinh viên EMBA tiêu biểu thường có trình độ cao về kinh nghiệm thực tế so với các sinh viên MBA khác, thường từ 10 năm trở lên. Để đảm bảo chất lượng cho các khóa học EMBA ngày càng nhiều thêm. Năm 1981, tại Mỹ, Hội đồng MBA điều hành (Executive MBA Council) được thành lập để chăm lo mảng giáo dục này.

Chương trình MBA từ xa (Distance learning MBA programs)

Tổ chức các lớp học ngoài khuôn viên trường. Các chương trình này có nhiều hình thức tổ chức khác nhau: học hàm thụ thông qua bưu phẩm và thư điện tử.

Học thông qua các chương trình phát hình không tương tác, học qua các video thu sẵn, học qua các hội nghị trực tiếp qua sóng, các lớp học trực tuyến trên mạng hoặc trực tiếp giảng dạy trên thực tế.

Các chương trình MBA kép (Dual MBA programs)

Kết hợp bằng MBA với các bằng khác (như MS hay một bằng  J.D tức Juris Doctor, một dạng bằng tiến sĩ cấp 1 của ngành Luật). Các chương trình này cho phép sinh viên tiết kiệm chi phí và thời gian học tập so với học 2 chương trình riêng rẻ.

Một số trường kinh doanh thiết kế các chương trình giúp sinh viên vừa có thể lấy một bằng cử nhân về quản trị kinh doanh và một bằng MBA trong thời gian chỉ 4-5 năm.

Tiêu chuẩn đầu vào các chương trình MBA

 Hầu hết các chương trình đều đòi hỏi phải thi GMAT ( Graduate Management Admission Test). Và sinh viên phải có kinh nghiệm làm việc nhất định

Các bảng điểm đại học, các bài luận văn, các thư giới thiệu và các cuộc phỏng vấn cá nhân. Một số trường chấp nhận điểm thi Graduate Record Examination (GRE) thay cho GMAT.

Các trường cũng rất quan tâm đến các hoạt động ngoại khóa, phục vụ cộng đồng, khả năng lãnh đạo. Và cách mà sinh viên có thể đóng góp vào tính đa dạng của cộng đồng sinh viên của trường.

tư vấn ngay

3. Các chương trình tiến sĩ Mỹ

Sinh viên muốn tiếp tục lấy bằng Tiến sĩ, đôi khi được yêu cầu phải có bằng thạc sĩ.

Hầu hết trường đại học ở Mỹ đều chấp nhận bằng cao học ở Việt Nam. Để xin học cao học ở Mỹ, bạn cần thi TOEFL và GRE, viết bài luận về mục đích chí hướng chuyên ngành học.

Bạn phải chuẩn bị tối thiểu 20.000 USD/năm nếu định học tự túc và chứng minh nguồn tài chính đó (chương trình tiến sĩ mất ít nhất 4 năm).

Mặc dù vậy, trên thực tế, hầu hết sinh viên học tiến sĩ ở Mỹ đều nhận được trợ giúp tài chính của trường.

Nghiên cứu sinh bắt đầu tham gia nghiên cứu chuyên sâu ngay từ đầu khóa học. Bạn phải tham gia một số khóa học bắt buộc và hai, ba khóa học tự chọn khác.

Một luận văn về kết quả nghiên cứu phải được viết và bảo vệ sau thời gian nghiên cứu trong 1 năm hoặc hơn. Đôi khi nghiên cứu sinh được yêu cầu tham gia công tác giảng dạy và trợ giảng để có nghĩa vụ phần nào đối với khoản hỗ trợ tài chính của nhà trường.

Nguồn hỗ trợ này có thể đến từ các cơ quan chính phủ hoặc các tổ chức khác. Bằng tiến sĩ trong nhiều lãnh vực viết tắt là PhD, trong lãnh vực giáo dục là EdD, trong luật là L.L.B, trong dược là MD, trong khoa học tự nhiên là DSc…

tư vấn ngay

>> Xem thêm: Thủ tục xin Visa du học Mỹ cập nhật mới nhất

4. Điều kiện du học Mỹ sau đại học

Để bắt đầu một khóa học sau đại học tại Mỹ, bạn sẽ cần phải có một bằng đại học từ Mỹ hoặc ở nước ngoài. Đây là nền tảng mà từ đó bạn sẽ có thể học một chứng chỉ sau đại học, văn bằng sau đại học hoặc bằng thạc sĩ và sau đó là bằng  tiến sĩ.

Yêu cầu đầu vào của các chương trình du học thạc sĩ tại Mỹ thông thường 

Tìm hiểu và phân biệt các chương trình sau đại học tại Mỹ

>> Xem thêm: Điều kiện du học Mỹ cập nhật mới nhất

Chi phí du học Mỹ sau đại học

Bạn cần có số tiền khá lớn để theo học các khoá học sau đại học tại Hoa Kỳ. Học phí của các khoá học có thể chênh lệch đáng kể giữa các trường và con số xấp xỉ mà bạn cần phải nộp: từ 20.000 – 60.000 USD/năm. Thạc sĩ quản trị kinh doanh: từ 25.000 – 65.000 USD/năm.

>> Xem thêm: Tổng chi phí du học Mỹ 1 năm bao nhiêu tiền?

Nhìn vào những yêu cầu và cấu trúc khóa học ở trên, các bạn có thể thấy chương trình sau đại học tại Mỹ tương đối phức tạp. Và bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn so với học tại Anh, Úc, Singapore hay 1 số quốc gia khác.

Tuy nhiên, khoảng thời gian trên là cần thiết để bạn hoàn thành cấu trúc khóa học được thiết kế vô cùng chặt chẽ. Cũng giống như Canada, du học Thạc sĩ ở Mỹ sẽ có những yêu cầu rất khắt khe.

Tuy nhiên, giá trị bằng cấp của tấm bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ ở Mỹ là không phải bàn cãi. Để tìm hiểu thêm chi tiết về chương trình và lựa chọn cho mình 1 khóa học phù hợp, đừng quên liên hệ với du học Edutime bạn nhé!

tư vấn ngay

>> Xem thêm: Thông tin du học Mỹ cập nhật mới nhất và đầy đủ nhất

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo