Du học Pháp 2019 sẽ có những đổi mới gì?

Mỗi 1 năm học mới chính phủ các nước đều có những cập nhật về chính sách dành cho du học sinh và người nhập cư. Năm 2019 sẽ có những thay đổi gì nổi bật với các du học sinh, đặc biệt là du học sinh Pháp? Giáo dục Pháp nổi tiếng bởi chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất và chính sách học phí phải chăng dành cho sinh viên quốc tế ngoài khối Châu Âu (EU). Nhưng gần đây, chính phủ Pháp đã chính thức thông báo sẽ tăng học phí lên 15 lần từ năm 2019. Cùng với tăng học phí, du học Pháp 2019 sẽ có rất nhiều những thay đổi đi kèm. Nếu bạn đang có dự định du học Pháp thì hãy tìm hiểu kỹ những thay đổi này để có kế hoạch du học phù hợp trong tương lai. Cùng Du học Edutime cập nhật những thay đổi này thông qua bài viết sau đây bạn nhé!

Du học Pháp 2019 sẽ có những đổi mới gì?

1. Mức tăng học phí cụ thể của Du học Pháp 2019
Theo tuyên bố chính thức, kể từ tháng 09/2019 sinh viên quốc tế ngoài khối EU muốn du học Pháp sẽ phải đóng học phí trọn gói 1 năm ngay từ đầu năm học.
Đối với các trường đại học công lập của Pháp:

– 2,770 euro (khoảng 73 triệu đồng)/năm cho bậc học Cử nhân
– 3,770 euro (khoảng 100 triệu đồng)/năm cho bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ

Đối với các trường đại học tư:
Trước khi có chính sách học phí mới, du học sinh Pháp ngoài EU chỉ cần đóng 170 euro (4,5triệu đồng)/năm cho bậc học Cử nhân và 243 euro (6,5 triệu đồng)/năm cho bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ. Nhưng mức học phí du học Pháp 2019 sẽ dao động từ 3,000 euro (khoảng 80 triệu đồng) đến 20,000 euro (khoảng 530 triệu đồng) một năm.

Mặc dù mức học phí du học Pháp đã được tăng đến 15 lần so với trước kia nhưng con số này vẫn chỉ chiếm 1/3 giá trị thực sự của khóa học và phần chi phí còn lại vẫn sẽ được chính phủ Pháp đài thọ. Chính vì vẫn còn mức hỗ trợ nên mức phí của Pháp vẫn thấp hơn nhiều so với các quốc gia Châu Âu khác. Chẳng hạn như du học Hà Lan hiện tại có giá từ 8,000 euro đến 13,000 euro (200 – 350 triệu đồng)/năm hoặc du học tại Vương quốc Anh có giá lên đến 10,000 euro (266 triệu đồng)/năm.

2. Tại sao học phí cho du học sinh Pháp 2019 lại tăng?
Lý giải cho quyết định tăng học phí, thủ tướng Edouard Phillipe chia sẻ rằng việc để mức học phí quá thấp còn khiến nhiều sinh viên quốc tế hiểu nhầm về chất lượng đào tạo tại Pháp. Việc tăng học phí lần này chính phủ Pháp hy vọng rằng nền giáo dục nước nhà sẽ thu hút các sinh viên ngoài khối EU bằng chất lượng đào tạo cao đi kèm với mức học phí tương xứng.

Mục tiêu của chính phủ Pháp là nâng số lượng sinh viên quốc tế từ 320 ngàn người hiện tại lên con số 500 ngàn vào trước thềm năm 2027. Hiện tại Pháp có tỉ lệ sinh viên quốc tế như sau: 45% đến từ Châu Phi, 19% trong khối EU, 16% từ Châu Á, 9% từ Mỹ và 4% còn lại từ vùng Trung Đông.

3. Những thay đổi khác của du học Pháp 2019

Số lượng học bổng tăng lên 3 lần
Tăng học phí đồng thời tăng số lượng học bổng dành cho các sinh viên ngoài khối liên minh Châu Âu. Cụ thể, bộ ngoại giao Pháp sẽ tăng số lượng học bổng lên ba lần, từ 7,000 suất lên 21,000 suất. Trong số đó có khoảng 14,000 suất sẽ được trao cho sinh viên đến từ các quốc gia đang phát triển. Theo dự tính, cứ có 4 sinh viên chọn du học Pháp thì sẽ có 1 bạn được nhận học bổng.

Quy trình cấp thị thực du học Pháp 2019
Từ năm học sau, việc cấp thị thực du học sẽ trở nên đơn giản và tiện lợi hơn: hồ sơ của SV sẽ được xếp loại ưu tiên; công cụ trực tuyến France-Visas vừa được áp dụng tại Việt Nam sẽ giúp tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn, nhiều bước sẽ được “số hóa” nên việc đăng ký sẽ nhanh hơn…

Từ giữa năm 2019, chuyển từ visa sang giấy cư trú (titre de séjour) cũng sẽ được làm trực tuyến, du học sinhViệt Nam sẽ không cần phải đến Cơ quanNhập cư và Hội nhập Pháp (OFII) để làm việc này. Giấy cư trú của sinh viên cũng chuyển từ thời hạn 1 năm sang nhiều năm, bằng với cấp bậc theo học. Toàn bộ các đại học Pháp sẽ có quầy hỗ trợ về đăng ký cư trú dành sinh viên quốc tế.

Có thể trở lại Pháp làm việc nếu đã nhận bằng thạc sĩ
Bên cạnh đó, từ tháng 03/2019, du học sinh Pháp có bằng Thạc sĩ (hoặc bằng cấp tương đương) sẽ được cấp thị thực cư trú (residence visa) để tìm việc làm hoặc thậm chí là khởi nghiệp tại Pháp. Hơn nữa, sau khi về nước có thể được cấp lại thẻ cư trú để quay lại Pháp tìm việc làm.

Rất nhiều du học sinh Việt Nam tại Pháp không đồng tình với mức tăng học phí trên. Tuy nhiên, với mức học phí mới, Pháp vẫn phải hỗ trợ khoảng 2/3 chi phí học tập cho sinh viên quốc tế" – Thủ tướng Philippe nói.  Kèm theo tăng học phí thì số lượng học bổng do các Đại học và Chính phủ Pháp bỏ ra cho sinh viên quốc tế cũng đã tăng lên gấp 3 lần, từ 7.000 lên 21.000, đồng thời hỗ trợ 14.000 khoản trợ cấp cho người học ở các nước đang phát triển. Ngoài ra, để thu hút sinh viên, Pháp dự kiến sẽ đơn giản hóa quá trình xin Visa du học và mở thêm nhiều cơ sở giáo dục ở nước ngoài. Vì vậy, so với đánh giá chung, du học Pháp ở thời điểm hiện tại vẫn khá thu hút đối với du học sinhViệt Nam. Để cập nhật những thông tin mới nhất, liên hệ với Du học Edutime ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo