Du học Pháp 2024: Điều kiện, chi phí, học bổng, visa Mới Nhất!

Du học Pháp 2024 cần những điều kiện gì và cần bao nhiêu tiền? Chứng minh tài chính du học Pháp ra sao và xin học bổng như thế nào? Thủ tục xin Visa du học Pháp 2024 có khó không?… Và rất nhiều câu hỏi khác sẽ được du học Edutime giải đáp từ A – Z trong bài viết này.

du học pháp 2024: điều kiện, chi phí, học bổng, visa mới nhất!
Du học Pháp 2024: Điều kiện, chi phí, học bổng, visa Mới Nhất!

Pháp là một trong những nước mà Chính phủ tài trợ cho giáo dục nhiều nhất thế giới. Với mức hỗ trợ tài chính lên đến 90% cho mọi sinh viên tại khoảng 75 trường đại học công lập trên toàn quốc.

Mặc dù 2019 có tăng học phí tuy nhiên mức học phí tại Pháp vẫn rất hấp dẫn với du học sinh quốc tế. Chính sách ưu đãi học phí chính là lý do hấp dẫn hàng trăm sinh viên quốc tế đến Pháp mỗi năm.

Bạn có biết, bên cạnh Anh, Úc, Mỹ, Canada,… Nước Pháp đứng thứ 4 thế giới về số lượng du học sinh quốc tế theo học. Với số lượng lên đến 310,000 sinh viên mỗi năm, so với Anh Quốc là 500,000 mỗi năm. Hiện tại có khoảng 6000 sinh viên Việt Nam học tập và sinh sống tại Pháp.

Phần lớn du học sinh theo học tại Pháp sẽ học bằng chương trình tiếng Pháp. Với mức học phí vô cùng ưu đãi chỉ từ 2,000 – 4,000 Euro/ năm. Vậy chương trình du học Pháp trong những năm sắp tới có những điểm gì hấp dẫn?

1, Đi du học Pháp 2024 có nên không? Ưu và nhược điểm

đi du học pháp năm 2024 có nên không ?
Đi du học Pháp năm 2024 có nên không ?

Trước khi trả lời câu hỏi du học Pháp có nên không? Cùng du học Edutime điểm qua vài ưu điểm và nhược điểm của quốc gia này đối với du học sinh bạn nhé!

Du học Pháp 2024 có ưu điểm gì thu hút sinh viên quốc tế

Theo báo cáo khảo sát của bảng xếp hạng giáo dục và số lượng du học sinh quốc tế. Nước Pháp lọt vào TOP 4 điểm đến du học hàng đầu thế giới. Hàng năm có hơn 300,000 du học sinh quốc tế đến và học tập tại đây.

Du học Pháp được chính phủ Pháp tài trợ cho giáo dục

So với các quốc gia Âu Mỹ khác, Pháp là quốc gia có tài trợ nhiều nhất cho giáo dục. Mức học phí khi bạn đi du học cũng được tài trợ lên đến 90% so với những quốc gia khác.

Nước Pháp được ví như một quốc gia hào phóng khi cung cấp “học bổng học phí”. Có giá trị khoảng 13.000 Euro/ năm cho hầu hết các du học sinh quốc tế. Bạn chỉ phải đóng một mức học phí rất nhỏ khi học tập tại quốc gia này.

Du học Pháp nền giáo dục chất lượng cao trên thế giới

Bên cạnh chất lượng giáo dục tốt, thì nền giáo dục Pháp cũng sở hữu cơ sở nghiên cứu khoa học tiên tiến. Với rất nhiều giải Nobel về khoa học được trao ở quốc gia này. Pháp còn là quê hương của hơn 60 nhân vật nhận giải Nobel chẳng hạn như:

 • Jean-Pierre Sauvage – giải Nobel Hóa học (2016)
 • Françoise Barré Sinoussi – giải Nobel Y học (2008).

Bằng cấp của các trường Đại học Pháp phù hợp với hệ thống tiêu chuẩn Châu Âu. Bạn cũng có thể tiếp cận nhiều chương trình đào tạo và nhiều bằng cấp khác nhau.

Như bằng Kỹ thuật viên cao cấp (BTS) hay bằng Đại học công nghệ (DUT) là các chương trình đào tạo ngắn hạn. Chuẩn bị cho bạn những kiến thức cần thiết trước khi bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Hầu hết du học sinh học tại Pháp sẽ học bằng tiếng Pháp. Nhưng để đáp ứng nhu cầu toàn cầu hóa bạn cũng có thể tìm kiếm hơn 1.100 khóa học giảng dạy bằng tiếng Anh tại quốc gia này.

Nếu bạn là sinh viên nghiên cứu học thuật bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin nghiên cứu tại:

 • Trung tâm Nghiên cứu khoa học Quốc gia
 • Hoặc Center national de la recherche scientifique (CNRS).

Du học Pháp với nhiều địa danh du lịch hấp dẫn

Pháp là quốc gia có nền văn hóa quý tộc châu Âu cực kỳ phát triển ở những thế kỷ trước. Ở Pháp có số di sản thế giới UNESCO nhiều thứ ba ở châu Âu.

Hàng năm số lượng du khách đến Pháp ước tính vào khoảng hơn 83 triệu người. Luôn lọt TOP những quốc gia có nền du lịch phát triển nhất.

Bạn có thể ghé thăm rất nhiều bảo tàng, di tích nổi tiếng, danh lam thắng cảnh hàng đầu tại Pháp như:

 • Khải hoàn môn Pháp
 • Pantheon
 • Nhà thờ Đức Bà hoặc Tháp Eiffel
 • Công viên Disneyland
 • Dãy núi Alps, hoặc núi lửa Auvergne Volcanoes
 • đảo Mont Saint-Michel nằm ở phía Tây Bắc nước Pháp tại vùng Normandy,..

Nền kinh tế lớn nhất thế giới gọi tên nước Pháp

Pháp được biết đến như một cường quốc kinh tế đứng thứ 7 của thế giới. Và thứ hai trong Liên minh châu Âu theo thống kê năm 2021. Theo Ngân hàng Thế giới, GDP đầu người của Pháp năm 2019 là 44,995 USD/ năm.

Với vị trí kinh tế vững chắc, mức học phí lại cực kỳ ưu đãi. Du học Pháp chính là cơ hội giúp bạn tiết kiệm chi phí, tiếp cận cơ hội việc làm ở nền kinh tế lớn thế giới.

Du học Pháp với vị trí địa lý lý tưởng

Pháp có vị trí cực kỳ thuận lợi cho phép bạn khám phá các quốc gia châu Âu lân cận:

 • Pháp chỉ cách Vương Quốc Anh một eo biển nhỏ ở Tây Bắc
 • Ghé Tây Ban Nha theo đường biên giới Tây Nam
 • Ghé Đức, Luxembourg, Bỉ ở phía Đông Bắc
 • Hoặc đến Thụy Sĩ và Ý ở phía Đông Nam.

Điều này không chỉ có ý nghĩa trong việc thăm quan du lịch. Mà còn cực kỳ có ý nghĩa rất lớn nếu bạn có ý định làm việc và sinh sống tại Châu Âu sau khi tốt nghiệp.

Cơ hội việc làm và định cư của bạn sau khi tốt nghiệp không chỉ bó gọn ở mỗi nước Pháp. Mà trải dài ở nhiều quốc gia phát triển trong khối châu Âu.

Điều kiện sống và làm việc khi du học Pháp rất tốt

Là du học sinh Pháp bạn có thể làm thêm trong quá trình học tập. Để tích lũy kinh nghiệm phục vụ cho công việc sau khi ra trường hoặc trang trải chi phí sinh hoạt sống hàng ngày.

Với nền kinh tế phát triển, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm thêm trong thời gian sinh sống và học tập tại Pháp. Với mức lương từ 8 – 15 Euro/ giờ khá dễ dàng.

Nhược điểm khi học tập tại Pháp

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên, du học Pháp vẫn có những nhược điểm như sau:

 • Tiếng Pháp khó học, thực tế là vậy. Nếu so với những ngôn ngữ khác tiếng Pháp cũng tương đối phức tạp. Và thực trạng, số lượng học sinh học tiếng Pháp ở Việt Nam là không nhiều. Tuy nhiên, một khi đã nắm rõ ngôn ngữ này thì sẽ thật tuyệt nếu bạn vừa dành cả tiếng Anh và tiếng Pháp đúng không nào các bạn?
 • Mặc dù không được đánh giá là quá khó trong chính sách Visa du học Pháp. Tuy nhiên, để xin Visa du học Pháp không phải là dễ dàng. Nếu bạn tự chuẩn bị hồ sơ và bị đánh trượt Visa du học Pháp sẽ rất khó để xin lại.
 • Chi phí cuộc sống và sinh hoạt tại Pháp tương đối cao. Tuy học phí tại Pháp tương đối rẻ nhưng mỗi tháng bạn sẽ phải có khoảng 400 – 700 Euro để trang trải chi phí. Bạn nên chuẩn bị kế hoạch tài chính và tìm kiếm việc làm thêm phù hợp cho chương trình học tập dài hơi tại Pháp bạn nhé!

Từ những ưu nhược điểm trên của Pháp chắc hẳn bạn đã có câu trả lời “có nên đi du học Pháp hay không?”

2, Du học Pháp 2024 cần những điều kiện gì?

điều kiện du học pháp 2024
Điều kiện du học Pháp mới nhất 2024

Điều kiện du học Pháp về độ tuổi 2024

Độ tuổi tối thiểu được cấp Visa du học Pháp là từ 6 tuổi trở lên. Độ tuổi tối đa chưa có quy định cụ thể. Tuy nhiên thông thường nên từ 50 trở xuống.

Cũng giống như các quốc gia khác nếu xin Visa du học Pháp cho trẻ dưới 18 tuổi bạn cần phải có

 • Cha mẹ, hoặc người bảo lãnh đương đơn đi cùng.
 • Có người thân giám hộ ở Pháp hoặc có trường giám hộ.
 • Cung cấp hồ sơ bằng chứng đã sắp xếp chỗ ở, hợp pháp, an toàn.

Các chương trình đại học ở Pháp nên yêu cầu bạn đủ 18 tuổi trở lên. Và nên đi sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông THPT để có cơ hội đạt Visa cao nhất.

Không có giới hạn về độ tuổi nào đối với bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ. Bạn chỉ cần đáp ứng yêu cầu khóa học về điểm GPA và điểm ngoại ngữ là Tiếng Pháp hoặc tiếng Anh. Tuy nhiên với những trường hợp lớn tuổi quá 45 trở lên, bạn nên cân nhắc thêm về thư giải trình để đạt Visa cao nhất.

Điều kiện về điểm học tập và ngoại ngữ

Cũng như các quốc gia khác. Điều kiện đầu tiên để đánh giá xem liệu bạn có đủ năng lực theo học không là dựa vào bảng điểm 2 năm gần nhất.

Điều kiện về học lực GPA và điểm ngoại ngữ sẽ có sự khác nhau giữa các trường và các bậc học. Dù vậy vẫn có một mức trung dành cho các bạn sinh viên quốc tế đăng ký tới học tập dưới đây:

Bậc học Điều Kiện

Du học Pháp bậc trung học

 • Phổ biến nhận học sinh từ lớp 7 trở lên
 • GPA tối thiểu 6.5 trở lên
 • Học sinh bắt buộc phải có DELB B1 hoặc TCF 300 và chứng chỉ tiếng Anh IELTS 4.0 – 5.0
 • Phỏng vấn với gia đình phụ huynh về mục đích và mong muốn cho học sinh đi du học bậc Phổ thông tại Pháp

Du học dự bị tiếng Pháp

 • Bằng tốt nghiệp THPT và Giấy báo nhập học tại một trường Đại học ở Việt Nam
 • Trình độ tiếng Pháp từ A2 trở lên (TCF > 200)
 • Kết quả học tập từ THPT đến năm gần nhất đạt khá trở lên

Du học Pháp bậc đại học

 • Bằng tốt nghiệp THPT và Giấy báo nhập học tại một trường Đại học ở Việt Nam
 • Học bằng tiếng Pháp: DELF B2  hoặc TCF DAP từ 350 điểm trở lên với điểm viết trên 10.
 • Học bằng tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên.

Du học Pháp bậc thạc sĩ

 • Tốt nghiệp Đại học loại trung bình khá trở lên
 • Học bằng tiếng Pháp chứng chỉ TCF TP với điểm viết trên 10 tối thiểu là trên dưới 400 điểm hoặc Delf B2
 • Học bằng tiếng Anh, IELTS 5.5 trở lên

Du học Pháp bậc tiến sĩ

 • Bằng thạc sĩ Châu Âu (European Master)
 • IELTS hoặc TOEFL tùy theo yêu cầu của mỗi trường.
 • Trong thư động lực cần trình bày được một công trình nghiên cứu của mình và chứng tỏ mình có đủ năng lực, kinh nghiệm để phù hợp với ngành học và quá trình nghiên cứu.

Điều kiện du học Pháp về tài chính 2024

Du học Pháp điều kiện tài chính bậc trung học

Học phí trung bình của các Trường THPT tư thục tại Pháp : 2.000 – 5.000 Euro/ năm. (đã bao gồm học phí và các chi phí thu thêm khác)

Phụ huynh có thể trả tiền học phí theo kỳ (3 tháng) hoặc theo năm. Ngoài tiền học phí, trường sẽ thu thêm tiền ăn trưa tại trường (học sinh học cả ngày). Chi phí khác như : tiền bảo hiểm, tiền sách vở, tiền nước, hoạt động ngoại khóa,…

Du học Pháp điều kiện tài chính bậc sau trung học

Trước đây, tất cả sinh viên không phân biệt quốc tịch và được hưởng lợi từ chính sách học phí thấp của chính phủ Pháp khi học tại các trường công lập. Vào tháng 9/2019, Pháp tuyên bố tăng học phí với sinh viên ngoài EU/EEA. Mức học phí đang áp dụng như sau:

 • Cử nhân: 2.770 Euro/ năm
 • Thạc sĩ: 3.770 Euro/ năm
 • Tiến sĩ: 380 Euro/ năm

Tại các trường chuyên ngành, học viện giáo dục tư thục ở Pháp hay các trường Grandes Écoles. Có biên độ dao động học phí cao hơn – phụ thuộc vào trường, khóa học bạn chọn, từ 7.000 – 20.000 Euro/ năm. Các trường quản lý hàng đầu có thể thu học phí lên tới 30.000 Euro/ năm.

Cũng giống như các quốc gia khác bạn phải chứng minh tài chính từ 6.000 – 7.380 Euro để đi du học Pháp

Điều kiện du học Pháp về sức khỏe 2024

Giống như các quốc gia khác bạn phải khám sức khỏe tại trung tâm chỉ định cửa Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.

Các tổ chức khám sức khỏe được chỉ định tại Hồ Chí Minh Việt nam:

 • Tổ chức di dân quốc tế IOM: 1b Phạm Ngọc Thạch, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

Sau khi có Visa và nhập cảnh tại Pháp, du học sinh Việt Nam phải :

 • Đến trường bạn cần phải tiến hành thủ tục đăng ký chính thức: đăng ký vào trường và đăng ký môn học.
 • Bạn cũng cần tới ngay Văn phòng của tỉnh/thành phố nơi bạn ở để xin giấy cư trú tạm thời. Bạn cần chuẩn bị 2 loại giấy tờ sau:
  • Chứng nhận đã đăng ký bảo hiểm xã hội (của các hãng BHXH hoặc bảo hiểm tư nhân)
  • Chứng nhận sức khỏe do Phòng di cư quốc tế cấp (OMI – Office des Migrations Internationales)

Điều kiện được chấp nhận theo học tại 1 trường của Pháp

Phải có thư mời nhập học của 1 trường trung học phổ thông THPT, trường dự bị tiếng Pháp hoặc cao đẳng – đại học ở Pháp. Trường này phải nằm trong danh sách được phép tuyển sinh của Đại sứ quán Pháp.

Tránh trường hợp nộp hồ sơ nhầm trường, gây mất thời gian và tiền bạc.

Đối với những bạn có nhu cầu trở lại Việt Nam làm việc thì cần phải lưu ý. Rà soát trường bạn sẽ theo học có được Bộ giáo dục Đào tạo Việt Nam công nhận bằng cấp ở Việt Nam hay không.

Bởi hiện nay đang có rất nhiều trường tuyển sinh tại Việt Nam. Tuy nhiên trong đó cũng có nhiều trường không được phép tuyển nhưng vẫn tuyển sinh. Vậy nên, vui lòng liên hệ với các công ty du học hoặc tự tra danh sách để biết thêm chi tiết

3, Du học Pháp 2024 cần bao nhiêu tiền?

du học pháp 2024 cần bao nhiêu tiền?
Du học Pháp 2024 cần bao nhiêu tiền?

Chi phí học phí du học Pháp 2024

Như đã chia sẻ ở trên học phí du học Pháp sẽ giao động ở mức như sau:

 • Trung học: 2.000 – 5.000 Euro/ năm
 • Dự bị tiếng: 2.500 – 8.000 Euro/ năm
 • Cử nhân: 2.770 Euro/ năm
 • Thạc sĩ: 3.770 Euro/ năm
 • Tiến sĩ: 380 Euro/ năm
 • Chương trình ở trường tư thục: 7.000 – 20.000 Euro/ năm tùy trường

Chi phí sinh hoạt phí du học Pháp 2024

 • Chi phí thuê nhà: 400 – 500 Euro/ tháng. Nếu bạn ở ký túc xá thì chi phí nhà ở sẽ tiết kiệm được một nửa, khoảng 200 Euro/ tháng.
 • Thực phẩm: 230 Euro/ tháng
 • Đi lại: 17 – 33 Euro/ tháng tùy phương tiện di chuyển là bus hay đi xe đạp
 • Giải trí: 30 euro/tháng
 • Tổng chi phí ước tính từ 700 – 800 Euro/ tháng

Các chi phí khác

 • Bảo hiểm và an sinh xã hội: 203 Euro/ năm
 • Lệ phí tuyển sinh (cho tháng đầu tiên tại Pháp): 180 – 596 Euro
 • Chi phí bảo hiểm nhà: 50 Euro/ năm

Như vậy, để có một mức chi phí tối thiểu cho một người có thể sinh sống tại Pháp. Bạn sẽ phải chuẩn bị khoảng 700 – 850 Euro/ tháng (nếu sống ở nông thôn) và 1.100 Euro (nếu ở Paris). Đấy là chưa kể các chi phí bổ sung khác như phí dịch vụ, giải trí, du lịch,…

Với tháng đầu tiên, thông thường bạn sẽ mất thêm nhiều khoản phát sinh hơn các tháng sau. Vì mọi thứ chưa ổn định, do đó, hãy chuẩn bị ít nhất 1.700 Euro cho tháng này.

Cách giảm chi phí du học Pháp 2024

Xin học bổng du học Pháp 2024

So với các quốc gia khác, do được chính phủ hỗ trợ. Nên chi phí du học Pháp khá thấp so với Anh, Úc, Mỹ hay Canada.

Tuy nhiên, chính phủ Pháp cũng khá hào phóng trong việc cấp học bổng cho du học sinh quốc tế. Theo ước tính mỗi năm có khoảng 14,000 suất học bổng được trao cho sinh viên đến Pháp để học tập.

Việc làm thêm du học Pháp 2024

Nếu như các quốc gia khác các bạn có thể làm thêm thì ở Pháp cũng vậy. Tuy nhiên đặc thù nước Pháp thời gian lao động của người dân khá ít chỉ khoảng 35h/ tuần.

Và chính phủ chỉ cho phép sinh viên làm thêm tầm 15 – 18h/ tuần. So với các quốc gia khác là 20h/ tuần trong thời gian học và 40h/ tuần ngoài thời gian học.

Mức thu nhập khi làm thêm cho du học sinh khoảng 9,31 Euro/ giờ. Trung bình du học sinh có thể kiếm 600 – 670 Euro/ tháng. Với mức thu nhập này bạn có thể trang trải 1 phần chi phí sinh hoạt tại Pháp.

Chọn trường du học Pháp có học phí thấp

Nếu như ở các nước khác như Anh, Úc, Mỹ, Canada. Thì việc lựa chọn 1 chương trình học phí thấp hoặc học bậc cao đẳng, học nghề để giảm thiểu chi phí.

Thì ở Pháp bạn có thể lựa chọn các trường được hỗ trợ chi phí bởi chính phủ. Bạn có thể liên hệ Edutime để được tư vấn trường hỗ trợ chi phí nhé!

4, Học bổng du học Pháp 2024 điều kiện và cách xin mới nhất

học bổng du học pháp 2024
Học bổng du học Pháp 2024

Xin học bổng du học Pháp 2024 có khó không ?

Xin học bổng du học Pháp không khó cũng không dễ. Nếu bạn nộp hồ sơ sớm, đủ yêu cầu của trường đưa ra. Thì việc nhận được 1 suất học bổng không phải là quá khó.

Để đạt được mục tiêu học bổng như mong muốn. Bạn phải có sự chuẩn bị rõ ràng và cụ thể. Ngoài ra những bạn học khối kỹ thuật, xây dựng, kiến trúc, y dược sẽ có cơ hội xin học bổng cao hơn. Đặc biệt là các chương trình học lên thạc sĩ, tiến sĩ với phổ biến là học bổng giáo sư.

 • Thứ nhất: Phải có sự tiến bộ và khác biệt về học lực so với các bạn khác
 • Thứ 2: Khả năng về ngoại ngữ vượt trội
 • Thứ 3: Các hoạt động ngoại khóa nổi bật
 • Thứ 4: Bài luận xin học bổng ấn tượng
 • Thứ 5: Sự thông minh, tự tin và khôn khéo trong quá trình phỏng vấn.

Yêu cầu, điều kiện xin học bổng du học Pháp 2024

 • Yêu cầu về học lực: GPA > 8.0 trở lên. Trừ một số học bổng không đánh giá nhiều về điểm như học bổng vùng AUF, học bổng Accueil, học bổng Ambassade.
 • Yêu cầu về tiếng: Nên có bằng DELF B2 ( DELF C1 càng tốt). Ngoài ra bạn có thể bổ sung bằng tiếng Anh (nếu có).
 • Thư giới thiệu từ thầy cô giáo có tiếng ở Việt nam gửi sang trường ở Pháp

Thời gian nộp hồ sơ và các bước săn học bổng du học Pháp 2024

Trong 1 năm , hạn nộp hồ sơ xin học bổng du học Pháp là từ tháng 11 đến tháng 4 hàng năm. Vậy làm sao để bạn có thể kịp thời gian?

Kinh nghiệm cho thấy là tốt nhất bạn nên chuẩn bị hồ sơ xin học bổng trước 1 năm. Để bạn có thể có một hồ sơ hấp dẫn và hoàn chỉnh.

7 bước xin học bổng du học Pháp 2024 thành công

 • Bước 1: Chuẩn bị tâm lý vững vàng khi làm hồ sơ xin học bổng
 • Bước 2: Nghiên cứu các loại học bổng Pháp và khoanh vùng loại học bổng phù hợp với bạn
 • Bước 3: Tìm một trung tâm uy tín giúp bạn xin học bổng
 • Bước 4: Kiểm tra điều kiện cho mỗi học bổng
 • Bước 5: Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học Pháp 2024
 • Bước 6: Kiểm tra lại hồ sơ trước khi nộp
 • Bước 7: Nộp hồ sơ càng sớm càng tốt

5, Du học Pháp 2024 lộ trình phổ biến với sinh viên Việt Nam

lộ trình du học pháp 2024 phổ biến
Lộ trình du học Pháp 2024 phổ biến đối với sinh viên Việt Nam

Du học Pháp chương trình trung học THPT 2024

Thông thường du học sinh Việt Nam sẽ đi du học Pháp từ bậc trung học THPT từ lớp 10 trở đi. Điều kiện đầu vào:

 • Yêu cầu tiếng : Học sinh bắt buộc phải có DELB B1 hoặc TCF 300 và chứng chỉ tiếng Anh IELTS 4.0 – 5.0
 • Phỏng vấn với gia đình phụ huynh về mục đích và mong muốn cho học sinh đi du học bậc Phổ thông tại Pháp

Tại các trường Phổ thông tại Pháp, tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 sẽ được giảng dạy. Vì vậy học sinh nên chuẩn bị thật tốt cả 2 kỹ năng tiếng pháp và tiếng anh. Để dễ dàng thích nghi với môi trường học tập tại Pháp.

Học chương trình dự bị tiếng Pháp 2024

Dành cho những bạn đã học xong THPT tại Việt Nam. Muốn học bổ sung khóa tiếng trước khi vào Đại học ở Pháp.

Thông thường sau khi học xong bạn sẽ phải thi đại học ở Pháp nếu muốn vào những trường TOP. Còn những trường bình thường có thể học thẳng lên đại học.

Điều kiện đầu vào:

 • Bằng tốt nghiệp THPT và Giấy báo nhập học tại một trường Đại học ở Việt Nam
 • Trình độ tiếng Pháp từ A2 trở lên (TCF > 200)
 • Kết quả học tập từ THPT đến năm gần nhất đạt khá trở lên

Du học Pháp bậc đại học hoặc Cao đẳng 2024

Dành cho những bạn đã học xong THPT tại Việt Nam, sang Pháp học Đại học. Với những bạn chưa có tiếng có thể học dự bị tiếng 1 năm trước khi vào khóa chính. Những bạn có đủ điều kiện về tiếng có thể học vào thẳng Đại học, Cao đẳng.

Điều kiện đầu vào:

 • Bằng tốt nghiệp THPT và Giấy báo nhập học tại một trường Đại học ở Việt Nam.
 • Học bằng tiếng Pháp: DELF B2  hoặc TCF DAP từ 350 điểm trở lên với điểm viết trên 10.
 • Học bằng tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên.

Du học sau đại học và Thạc sĩ ở Pháp 2024

Dành cho những bạn đã học xong Đại học tại Việt Nam sang Pháp học thạc sĩ hoặc bậc cao hơn như Tiến Sĩ.

Điều kiện du học Pháp chương trình thạc sĩ

 • Tốt nghiệp Đại học loại trung bình khá trở lên
 • Học bằng tiếng Pháp chứng chỉ TCF TP với điểm viết trên 10 tối thiểu là trên dưới 400 điểm hoặc Delf B2
 • Học bằng tiếng Anh, IELTS 5.5 trở lên

Điều kiện du học Pháp chương trình tiến Sĩ

 • Bằng thạc sĩ Châu Âu (European Master)
 • IELTS hoặc TOEFL tùy theo yêu cầu của mỗi trường.
 • Trong thư động lực cần trình bày được một công trình nghiên cứu của mình và chứng tỏ mình có đủ năng lực, kinh nghiệm để phù hợp với ngành học và quá trình nghiên cứu.

6, Xin Visa du học Pháp 2024 cập nhật mới nhất

quy trình và thủ tục xin visa du học pháp 2024
Quy trình và thủ tục xin visa du học Pháp 2024

Xin Visa du học Pháp 2024 hồ sơ cần chuẩn bị gì?

Hồ sơ xin visa du học Pháp 2024 hệ trung học

 • 5 đơn xin thị thực
 • 6 tấm hình mới nhất chụp trên nền trắng, khổ 35 x 45 mm
 • Hộ chiếu của học sinh còn giá trị trên 3 tháng. Phụ huynh chuẩn bị cả bản chính và bản photo
 • Bản sao công chứng sổ Hộ khẩu
 • Học bạ từ cấp 1 đến lớp học hiện tại. Yêu cầu 3 bản dịch thuật công chứng tiếng pháp.
 • Các chứng chỉ về tiếng
 • Giấy nhận vào một trường đào tạo tại Pháp

Quy trình xin cấp thị thực Visa chỉ dành cho lần đầu tiên bạn sang Pháp. Còn các năm tiếp theo tại Pháp, nhà trường sẽ giúp bạn gia hạn Visa tại Pháp. Và bạn sẽ không phải quay trở lại nước để xin Visa cho năm học tiếp.

Hồ sơ xin Visa du học Pháp 2024 hệ đại học & Cao đẳng

 • Bằng tốt nghiệp bậc trung học phổ thông
 • Bảng điểm bậc THPT,  giấy báo trúng tuyển trường đại học tại Việt Nam. Đối với trường hợp bạn du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT
 • Bảng điểm đại học và thẻ sinh viên (nếu đi theo diện sinh viên trao đổi )
 • Bằng/ chứng chỉ trình độ tiếng Pháp (TCF-DAP, DELF B2, DALF…)
 • Giấy chứng nhận đăng ký vào một cơ sở đào tạo tại Pháp (thời gian học ít nhất 6 tháng)
 • Giấy chứng nhận phỏng vấn (Attestation d’entretien) hoặc miễn phỏng vấn (Dispense d’entretien) Campus France
 • Bản sao giấy khai sinh
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu đã công chứng

Hồ sơ xin Visa du học Pháp 2024 hệ sau đại học

 • Bảng điểm đại học và bằng tốt nghiệp đại học
 • Bằng/ chứng chỉ trình độ tiếng Pháp (TCF-DAP, DELF B2, DALF…) hoặc tiếng Anh ( IELTS, TOEFL…. )
 • Giấy chứng nhận đăng ký vào một cơ sở đào tạo tại Pháp (thời gian học ít nhất 6 tháng)
 • Giấy chứng nhận phỏng vấn (Attestation d’entretien) hoặc miễn phỏng vấn (Dispense d’entretien) Campus France
 • Bản sao giấy khai sinh
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu đã công chứng

Một số vấn đề cần lưu ý khi xin visa du học Pháp 2024

 • Bộ hồ sơ cần làm bản sao và dịch công chứng sang tiếng Anh hoặc  Pháp cho các giấy tờ
 • Một số giấy tờ khác cần nộp khác ( Tùy từng trường và từng trường hợp khác nhau ): giấy chứng nhận kinh nghiệm làm việc, chứng nhận đã thực tập, thư xin học, CV…
 • Sau khi hoàn thành hồ sơ và có giấy báo nhập học của trường đại học tại Pháp. Bạn cần gọi điện xin cuộc hẹn với bộ phận làm Visa của Đại sứ quán Pháp để nộp hồ sơ xin visa.

Quy trình thủ tục xin Visa du học Pháp 2024 mới nhất

 • Bước 1: Dịch toàn bộ hồ sơ gửi sang trường xin thư mời nhập học. Nếu được trường chấp nhận, bạn sẽ được nhận một thư xác nhận từ trường.
 • Bước 2: Chấp nhận thư mời. Sau khi nhận được thư chấp nhận từ trường. Nếu bạn đồng ý với khóa học trường đưa ra trong kế hoạch. Hãy xác nhận ngay với trường để thư mời không bị hủy.
 • Bước 3: Đặt cọc học phí khóa học theo yêu cầu của trường. Thông thường, các trường sẽ yêu cầu đóng cọc học phí sau khi cấp thư mời. Số tiền đóng không giống nhau giữa các trường. Bạn sẽ có thể được yêu cầu đóng ½ năm đầu tiên. Hoặc 1 năm đầu tiên.
 • Bước 4: Nhận thư xác nhận đã đóng cọc học phí từ trường. Sau khi đóng tiền cọc học phí sang trường. Trong vòng 1 – 2 tuần. Bạn sẽ nhận được thư xác nhận.
 • Bước 5: Khám sức khỏe. Thủ tục bắt buộc của du học sinh muốn đi du học Pháp. Bạn phải được khám sức khỏe tại IOM.
 • Bước 6: Nộp hồ sơ xin Visa du học Pháp.
 • Bước 7: Chờ kết quả. Thông thường nếu nhanh, trong vòng từ 3 – 7 ngày bạn sẽ nhận được kết quả. Nếu lượng hồ sơ nộp nhiều, có thể sẽ mất từ 20 – 30 ngày để nhận kết quả.

Lệ phí xin Visa Pháp 2024

 • Dịch thuật: tùy hồ sơ, trung bình từ 500.000 – 3.000.000 Vnđ.
 • Phí Visa đóng vào lãnh sự quán: Khoảng 50 Euro tương đương 1.300.000 Vnđ. Với những sinh viên được học bổng của chính phủ Pháp sẽ được miễn phí Visa.
 • Phí khám sức khỏe: 105 USD tương đương 2.500.000 vnđ.

Xin Visa du học Pháp 2024 có khó không, có phỏng vấn không?

Xin visa du học Pháp không phải quá khó, cũng không phải quá dễ. Chủ yếu là việc đáp ứng đủ yêu cầu từ Đại sứ quán.

Trong các thủ tục cần làm để xin visa du học bạn phải trải qua phần thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp bắt buộc. Đó là: Test de Connaissance du Français (TCF) và một buổi phỏng vấn trực tiếp (CEF).

Lệ phí đăng ký bằng tiền mặt đối với phần thi này như sau:

 • Phí thi : 2.500.000 VNĐ
 • Phí phỏng vấn campus: 2.900.000 VNĐ.

Tuy nhiên, có một số trường hợp bạn không bắt buộc phải thi TCF. (vì đã có các loại bằng chứng minh đủ trình độ tiếng Pháp như DELF B2, DALF…). Hoặc được miễn phí buổi phỏng vấn trực tiếp (trường hợp sinh viên được học bổng của Evariste Galois).

Để biết bạn có thuộc diện được miễn thi TCF hay miễn lệ phí phỏng vấn hay không. Hãy liên hệ trực tiếp với Campus France để được trả lời chính xác nhất.

Rớt Visa Pháp rồi có làm lại được không?

Trong trường hợp visa của bạn bị từ chối, bạn hoàn toàn có thể nộp đơn xin visa lại. Nếu không may hồ sơ chưa đầy đủ, bị từ chối visa thì bạn phải chuẩn bị lại giấy tờ.

Ngay khi bạn cảm thấy hồ sơ minh bạch, rõ ràng thì bạn cứ nộp lại càng sớm càng tốt.

Bị từ chối Visa các nước khác có ảnh hưởng đến xin Visa không?

Việc từng bị từ chối Visa du học các nước Anh, Mỹ, Canada,… Hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến việc xin Visa du học Pháp của bạn.

Mỗi Đại sứ quán có tiêu chí xét riêng. Nếu bạn tự tin rằng bạn đủ khả năng đáp ứng các tiêu chí của Đại sứ quán Pháp, thì đừng quá lo lắng. Bạn hoàn toàn có thể tự tin để nộp hồ sơ xin Visa du học Pháp

Tuy nhiên, đừng vì hoảng sợ lịch sử bị từ chối Visa các nước khác mà khai gian thông tin. Việc khai gian thông tin nếu bị Đại sứ quán phát hiện, bạn sẽ lập tức bị cấm nộp hồ sơ xin Visa Pháp dưới mọi hình thức.

7, Du học Pháp 2024 nên học ngành gì?

Các bạn có thể học bất cứ một ngành học gì ở Pháp. Tuy nhiên, theo xu hướng chung và chất lượng đào tạo nổi tiếng. Thì có một số ngành học HOT ở đây phải kể đến như:

 • Khoa học máy tính và công nghệ thông tin
 • Kinh tế và tài chính
 • Nhóm ngành về kiến trúc, xây dựng, mỹ thuật và đồ họa cũng rất được ưa chuộng tại Pháp. Bởi đây là cái nôi về kiến trúc, nghệ thuật và hội họa của châu Âu.
 • Nhóm ngành về giáo dục như dạy tiếng Pháp cho người nước ngoài, giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học. Cũng khá được ưa chuộng.
 • Nhóm ngành về thiết kế thời trang và nghệ thuật cũng rất được ưa chuộng ở Pháp. Bởi Pháp chính là kinh đô thời trang của thế giới.
 • Nhóm ngành về Y Dược: Quả thực các thành tựu về Y học của Pháp rất đáng nể. Và đây là một trong những địa chỉ hàng đầu để học tập về ngành học này.
 • Nhóm ngành về ẩm thực và nhà hàng khách sạn: Nếu như Thụy Sĩ cực nổi tiếng về nhóm ngành học này thì Pháp cũng không hề kém cạnh. Pháp hiện nay có tới 621 nhà hàng được gắn sao Michelin. Trong đó 28 nhà hàng được gắn 3 sao Michelin, 85 nhà hàng 2 sao – nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Đó chính là lý do có rất nhiều bạn lựa chọn quốc gia này để học về nghệ thuật ẩm thực, đặc biệt là bánh ngọt.

8, CV du học Pháp 2024 nên viết như thế nào ?

CV du học Pháp là một trong những yếu tố rất quan trọng. Để bạn đánh dấu sự khác biệt của mình với những đơn xin du học khác. Việc khác biệt này giúp quá trình xin visa du học Pháp của bạn diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

cv du học pháp
Chuẩn bị CV du học Pháp như thế nào?

Vậy viết CV như thế nào cho đúng chuẩn? Một CV chuẩn là một CV có độ dài phù hợp, không quá dài cũng không quá ngắn 1 trang A4 là đủ.

Bạn hãy chỉ lấy những thông tin đắt giá nhất của mình để viết vào để nhìn CV của bạn nổi bật hơn. Nhìn vào CV hội đồng tuyển sinh sẽ biết được bạn có phải là một ứng viên phù hợp hay không.

Những thông tin cần thiết của một bản CV :

 • Thông tin cá nhân: họ tên, tuổi, tình trạng hôn nhân, địa chỉ, email, số điện thoại
 • Thông tin học vấn: quá trình học tập của bạn. Nên viết quá trình học tập từ sau tốt nghiệp THPT tới nay.
 • Thông tin kinh nghiệm chuyên môn: phần này bạn nên nói về kinh nghiệm liên quan đến chuyên ngành mà bạn đăng kí học
 • Khả năng ngoại ngữ: đây là phần không thể thiếu, trình độ ngoại ngữ đôi khi là điều kiện để tiên quyết cho hồ sơ du học của bạn.
 • Điểm mạnh: đây là phần để bạn nói về điểm mạnh của bản thân cũng như các kỹ năng.

9, Du học Pháp 2024 hành trang cần chuẩn bị những gì?

đi du học pháp cần chuẩn bị những gì?
Đi du học Pháp cần chuẩn bị những gì?

Trước vô vàn những điều cần chuẩn bị cho chặng đường du học Pháp của mình. Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy lúng túng. Nhưng để quá trình đó diễn ra suôn sẻ và tỷ lệ thành công cao. Bạn phải chuẩn bị hết những thứ cần thiết sau:

Tư trang cá nhân cần chuẩn bị để đi du học Pháp

Việc đặt chân đến một vùng đất mới đòi hỏi bạn cần mang theo cho mình những hành lí thật cần thiết. Một trong số đó chính là tư trang cá nhân.

Các bạn chỉ nên mang quần áo, giày dép vừa đủ dùng. 2 bộ đồ mùa hè, 3 bộ mùa thu (đồ đi học), 2 bộ đồ ở nhà, và 1 vài chiếc áo ấm ( loại dày) dùng cho mùa đông.

Vì đến mùa sale ở Pháp, các bạn sẽ có nhiều lựa chọn mua sắm thêm nếu các bạn sống và học lâu dài. Bên cạnh quần áo mặc thường ngày, bạn nên chuẩn bị một bộ đồ để mặc trong những dịp trang trọng.

Mùa đông ở Pháp sẽ rất lạnh, các bạn nên chuẩn bị đầy đủ găng tay, khăn quàng cho mùa đông. Ngược lại mùa hè ở đây lên đến 40 độ nên kem chống nắng rất cần thiết.

Với các bạn bị cận, nên đi đo kính trước khi đi. Có thể chuẩn bị thêm một cặp kính mắt mới, đề phòng trường hợp kính bị gãy hoặc bị mất. Mức giá mua kính bên Pháp rất cao và việc mua kính sẽ không được bảo hiểm chi trả.

Đồ dùng học tập cần chuẩn bị gì?

Đối với laptop, bạn có thể mua trước ở Việt Nam nếu học chương trình tiếng Anh. Vì các máy tính bán bên Pháp sẽ có bàn phím và các chương trình cài bằng tiếng Pháp. Bàn phím của máy tính tiếng Pháp khác về vị trí của một số chữ và hệ thống các phím để gõ các nguyên âm có dấu.

Với các bạn học bằng tiếng Pháp, mua laptop ở Pháp là lựa chọn hợp lý. Nhưng nếu lần đầu tiên bạn sang Pháp, và không mang theo laptop. Nên chuẩn bị điện thoại (nên mở chế độ quốc tế) có kết nối wifi. Để liên lạc về nhà trong thời gian đầu khi chưa có máy tính.

Máy tính có thể mua chính hãng trong các cửa hàng FNAC hoặc DARTY. Giá cả và chất lượng của chúng uy tín đảm bảo.

Các bạn có thể mang theo kim từ điển để thời gian đầu và những lúc không có internet vẫn có thể dùng. Hoặc cài ứng dụng từ điển trong smartphone của bạn.

Đồ dùng học tập bên Pháp không quá đắt. Giấy viết cũng có giá thành hợp lý và có thể mua được dễ dàng trong các siêu thị. Nên bạn có thể cân nhắc việc mua đồ dùng học tập ở tại Pháp.

Du học Pháp 2024 cần mang theo giấy tờ tùy thân gì?

Ngoài những giấy tờ quan trọng cho việc đi du học. Học bạ, giấy mời nhập học, bản sao kết quả học tập đã dịch và công chứng,… Bạn nên đem theo sổ tiêm phòng : sổ ghi những loại vắc-xin mà các bạn đã từng tiêm.

Mang theo nhiều ảnh thẻ để làm giấy tờ nhanh hơn. Giữ lại các giấy tờ liên quan đến chuyến bay. Vì rất có thể bạn sẽ cần đến chúng trong việc xuất trình giấy tờ.

Nên chuẩn bị đầy đủ loại giấy tờ này đề phòng khi bị hỏi ở nơi nhập cảnh. Và thuận tiện hơn cho việc khám chữa bệnh lúc cần.

Du học Pháp 2024 có cần mang theo thuốc uống?

Các bạn nên chuẩn bị trước các loại thuốc thông dụng. Như thuốc dành cho trường hợp đau đầu, cảm cúm, đau bụng, viêm lợi.

Thêm các thuốc thuôc nhỏ mắt, nhỏ mũi, dầu xoa, vitamin, … đủ dùng nếu bạn cần. Vì các nước phát triển, họ không bao giờ bán thuốc khi không đi khám và có đơn thuốc của bác sĩ.

Cần chuẩn bị thức ăn gì khi sang Pháp?

Thời gian đầu khi sang Pháp rất có thể bạn sẽ chưa quen với khẩu vị nơi đây. Hãy đem theo cho mình một vài thứ đồ ăn khô: mì tôm, phở khô, bún khô, ruốc, gia vị truyền thống. Vì những thứ này khá khó tìm và giá thành sản phẩm cao

10, Trung tâm tư vấn du học Pháp Uy tín tại Tp. Hồ Chí Minh

Hiện tại du học Pháp vẫn là quốc gia châu Âu cực kỳ thu hút du học sinh quốc tế. Bởi chính sách học phí ưu đãi và nhiều chương trình học bổng được áp dụng.

Trên thị trường cũng có rất nhiều các công ty du học tư vấn du học Pháp. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng có kinh nghiệm làm du học Pháp.

Hãy cân nhắc về uy tín công ty, kinh nghiệm trong nghề và minh bạch trong công tác ký kết hợp đồng và giải quyết hồ sơ cho du học sinh bạn nhé!

Edutime tự hào là 1 trong những Trung tâm tư vấn du học Pháp tốt tại địa bàn TP.HCM. Để tìm hiểu thêm thông tin chương trình du học Pháp và các quốc gia khác. Liên hệ Tư vấn du học Edutime ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo