CHI PHÍ DU HỌC HÀ LAN

Không chỉ sở hữu cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng và nền kinh tế ổn định thứ 2 thế giới, mà Hà Lan còn nổi tiếng với chất lượng giáo dục thuộc hàng Top tại châu Âu và trên toàn thế giới. Với những điều trên, Hà Lan đón tiếp mỗi năm hơn 80.000 lượt sinh viên quốc tế đến từ khắp nơi trên thế giới.

Du học Edutime xin gửi đến các bạn bài viết tổng hợp về các loại chi phí khi du học tại Hà Lan để tham khảo khi chuẩn bị hành trang du học cho mình nhé.

Viele Euro Geldscheine

1. Chi phí học phí:
Sự chênh lệch học phí giữa sinh viên quốc tế và châu Âu còn tùy thuộc vào bậc học. Ở bậc cử nhân, sinh viên quốc tế đến từ các nước ngoài Liên minh châu Âu sẽ phải trả học phí và phí đăng ký cao hơn sinh viên châu Âu. Học phí sẽ có sự khác biệt giữa các cơ sở đào tạo và ngành học, chẳng hạn như Erasmus University of Rotterdam đòi hỏi sinh viên ngoài châu Âu phải đóng mức phí cao hơn 6.900 euros để được học Kỹ sư và Khoa học sinh thái, hoặc 8,200 euros cho các khóa học tại trường Quản lý Rotterdam (Rotterdam School of Management).

Còn ở bậc sau cử nhân, sinh viên ngoài châu Âu sẽ phải đóng mức phí cao hơn khoảng 8000 euros cho một năm học Sau cử nhân. Dù mỗi trường sẽ có những mức học phí khác nhau, nhưng những thông tin bên dưới sẽ là học phí trung bình cho năm học 2013-2014 tùy theo ngành học:

– Nghệ thuật và nhân văn: 10,500 euros
– Khoa học Xã hội và hành vi: 13,000 euros
– Kinh doanh và thương mại: 13,000 euros
– Luật: 10,500 euros
– Khoa học đời sống: 13,000 euros
– Khoa học và công nghệ: 13,000 euros
– Khoa học không gian: 10,500 euros

2. Chi phí nhà ở:
Hà lan khác với những quốc gia châu Âu khác ở chỗ trường rất hiếm khi có khu học xá. Chính vì thế, sinh viên thường phải tự thân vận động trong việc tìm kiếm nhà ở, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Amsterdam. Thông thường, một khi được một trường Đại học nào đó ở Hà Lan chấp nhận, nhà trường sẽ chia sẻ với bạn những thông tin hướng dẫn tìm nhà nên không cần quá lo lắng!

Trường Đại học Amsterdam ký thỏa thuận với nhiều công ty và hiện nhà trường đề xuất khoảng 1700 phòng trọ (có sẵn đồ đạc) cho sinh viên quốc tế đến theo học tại trường, trong khoảng thời gian tối đa là 2 học kì. Để có được một suất, bạn sẽ phải đóng khoảng phí không hoàn lại từ 265 đến 315 euros cho một học kì, hoặc 450 đến 525 euros cho một năm, kèm theo các phí thuê nhà khác. Đây là chưa kể phí cho công ty môi giới hay tiền đặt cọc.

Trung bình, bạn sẽ phải chi từ 300 đến 600 euros/tháng cho một phòng có đầy đủ đồ đạc tại Amsterdam (thường chưa bao gồm Internet). Để tiết kiệm, nhiều sinh viên sống trong các nhà trọ sinh viên (student hostels), cho phép họ có phòng riêng của mình, nhưng lại phải dùng chung bếp và các tiện ích phòng tắm, phòng vệ sinh, với mức chi phí khoảng 275 đến 500 euros/tháng.

3. Chi phí ăn uống:
Sinh viên sống một mình cần chi trung bình khoảng 170 EUR/tháng cho ăn uống. Số tiền bạn phải trả tùy thuộc vào lối sống của bạn và vì vậy, sẽ thay đổi đối với từng sinh viên. Nó cũng sẽ thay đổi với mỗi thành phố. Bạn nên biết rằng mua sắm ở Amsterdam và Rotterdam sẽ mắc hơn so với các thành phố nhỏ hơn như Groningen hay Eindhoven.

4. Chi phí đi lại:
Chi phí đi lại trung bình hàng tháng ở Hà Lan là 35 EUR/tháng. Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều trong khoản chi phí này nếu thuê một chiếc xe đạp – lựa chọn phổ biến trong nước. Trong trường hợp cần di chuyển ở khoảng cách xa, bạn có thể đi tàu hoặc các phương tiện công cộng khác. Giá vé của một số loại phương tiện đi lại như sau:

– Vé tàu từ sân bay Schiphol, Amsterdam: 4 euros
– Vé di chuyển có giá trị 1 tuần ở Amsterdam: 32 euros