CHI PHÍ DU HỌC ĐÀI LOAN

Công ty tư vấn du học Edutime giới thiệu các em học sinh, sinh viên chi phí du học Đài Loan năm 2020 mới nhất để các du học sinh tham khảo khi quyết định đi du học.

Nhiều gia đình có mong muốn đưa con em đi du học tại Đài Loan, nhưng lại không thể biết nhiều thông tin về mức chi phí thực tế. Do vậy, đại đa số những người đi du học Đài Loan sau khi sang tới nơi mới biết được chi phí thực tế là bao nhiêu. Với mong muốn giúp các du học sinh cũng như các bậc phụ huynh hiểu và có được đường đi đúng đắn và đúng nghĩa theo chương trình du học Đài Loan. Du học Edutime sẽ thống kê một số những chi phí cần thiết để các bạn nắm rõ và chuẩn bị cho mình 1 kế hoạch tài chính tốt trong quá trình du học.

1. Hệ thống giáo dục và học phí các chương trình học tại Đài Loan
Hệ thống giáo dục của Đài Loan chia ra như sau:

– Bậc Tiểu học: 6 năm
– Trung học cơ sở: 3 năm
– Đại học 4 năm trong đó các ngành Y năm và ngành nha khoa 6 năm
– Cao học từ  2 – 4 năm
– Tiến sỹ từ 2 – 5 năm

Hệ thống học bổng của Đài Loan bao gồm: MOE (học bổng của Bộ giáo dục), MOFA (Học bổng của bộ ngoại giao), MOEA (Học bổng của bộ kinh tế), NSC (Học bổng hội đồng khoa học quốc gia) và học bổng của các trường tự cấp

Mức học phí của các trường Đài Loan sẽ phụ thuộc vào từng trường và các ngành mà bạn lựa chọn. Với những ngành như kỹ sư, khoa học tự nhiên và nghệ thuạt học phí trường công sẽ giao động từ 25.000 – 30.000 đài tệ tương đương khoảng 18 triệu/ tháng. Trường tư sẽ từ 46.000 – 54.000 đài tệ tương đương khoảng 32 triệu đồng/ tháng

Đối với các chương trình học tiếng, khóa tiếng cơ bản học phí sẽ từ 19.000 – 45.000 đài tệ tương đương 14 triệu đồng/ tháng. Khóa tiếng nâng cao và cấp tốc sẽ từ 12.500 – 67.000 đài tệ tương đương khoảng 9 triệu đồng/ tháng trở lên

Thời gian nhập học tại Đài Loan đối với các khóa Đại học là tháng 3 hàng năm. Khóa học tiếng là hàng tháng. Bạn có thể nộp hồ sơ xin học bổng từ tháng 1, 2.

2. Chi phí sinh hoạt tại Đài Loan như thế nào?
Tiền Đài Loan có tên là đồng Đài tệ (NT$) gồm tiền giấy và tiền kim loại, dễ chuyển sang đô la Mỹ (USD) và các ngoại tệ khác tại ngân hàng. Nói chung ở Đài Loan khi mua đồ đều than toán bằng tiền mặt, có nhiều cửa hàng có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Giá cả sinh hoạt tại Đài Loan sẽ đắt hơn ở Việt Nam khoảng 1.5 lần, nhưng ăn uống thì không quá đắt. Một suất cơm hay mì tại các quán ăn gần trường học hay suất cơm hộp trong các cửa hàng tạp hóa (7/11, Family Mart, Hi – Life,..) trung bình khoảng 60 đồng Đài tệ. Buổi sáng không có những quán bán đồ ăn sáng giống như Việt Nam, tuy nhiên lại có các cửa hàng Cafeteria bán đồ ăn nhanh với giá khoảng 35 đồng Đài tệ. Các cửa hàng đều có hình ảnh các món ăn và bảng giá, nếu không biết tiếng Hoa bạn có thể lấy tay chỉ để gọi món, hay tại một số cửa hàng lớn, nhà hàng sẽ có bản ghi tên các món ăn (bằng tiếng Hoa) để thực khách đánh dấu chọn và đưa lại cho nhân viên phục vụ nhà hàng.

Theo thống kê chi phí nhà ở sẽ rơi vào khoảng:

– Nếu bạn ở ký túc xá: 6000 – 10.000 Đài tệ/ kỳ tương đương khoảng 4 triệu đồng Việt Nam
– Thuê nhà sẽ từ 3000 – 13.000 Đài tệ/ kỳ

Về ăn uống giá cả cũng khá tương đồng với Việt Nam, các bạn có thể ăn tại Căn tin ký túc xá hoặc đến các cửa hàng tiện lợi phổ biến tại Đài Loan và có mức giá cũng rất rẻ và tiện lợi như Seven Eleven hoặc Family Mart giá cả sẽ khoảng như sau:

– Mỳ lạnh: 39 – 49 đồng Đài tệ  tương đương 27 nghìn đồng Việt Nam
– Gói mỳ tôm khoảng 6 Đài tệ tương đương 4 nghìn đồng Việt Nam
– Gạo 1 kg khoảng 50 Đài tệ tương đương 35 nghìn đồng Việt Nam

Thông thường 1 bữa ăn, sẽ mất khoảng 40 Đài tệ. Nhưng trung bình sẽ khoảng 60 – 80 Đài tệ ở các cửa hàng ăn uống. Giá thịt và rua xấp xỉ nhau, chứ không như Việt Nam, 3 món rau có thể lên đến 100 Đài tệ/ bữa.

3. Bạn có thể đi làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt không?
Ở Đài Loan sinh viên có thể đi làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt. Công việc phổ biến nhất với các bạn du học sinh đó là làm kỹ thuật viên trong các công xưởng, nhà máy, việc phụ trong nhà hàng, tiếp đến là bán hàng, gia sư và dọn vệ sinh,… mức lương sẽ phụ thuộc vào thời gian làm việc và vị trí đảm trách của bạn, và vị trí địa lý vùng miền cũng sẽ ảnh hưởng tới mức lương và thu nhập của các bạn.

Thông thường làm kỹ thuật viên ở các nhà máy lớn ở Cao Hùng, Đài Trung hoặc Đài Bắc mức lương sẽ cao hơn rất nhiều nếu làm vệ sinh hoặc phục vụ trong các nhà hàng tại các địa điểm cách xa trung tâm.

Giống như Nhật Bản, sinh viên có cơ hội làm thêm 12h/ tuần với mức lương 120 – 130 Đài tệ/ giờ ở các cửa hàng ăn của người Việt. Ngày nghỉ có thể làm fulltime là 8h/ ngày

Khi làm thêm bạn cần phải có giấy phép của nhà trường mới được phép đi làm thêm (giấy phép có hiệu lực 6 tháng và xin gia hạn thêm) và phải hoàn thành 2 học kỳ của trường để xin được giấy phép.

Sau khi được nhà trường cho phép thì du học sinh mới được đi làm thêm theo các điều kiện sau đây

– Thực tập theo đúng chuyên môn đã theo học
– Việc làm thêm không làm ảnh hưởng đến việc học
– Mục đích của việc đi làm thêm là dành tiền để trang trải học phí và các chi phí cần thiết khác chứ không phải đi làm để dành tiền và gửi về nhà
– Không làm các công việc xấu ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, tập quán và tư cách đạo đức của du học sinh
– Không làm quá giờ hoặc làm những công việc không liên quan tới du học sinh

Một vài lưu ý nhỏ trong khi làm thêm tại Đài Loan:
Bạn nên cân nhắc xem công việc có ảnh hưởng đến việc học hay không? Cách chi trả tiền làm thêm như thế nào: có phải trả thuế, trả theo ngày, theo tuần hay theo tháng, có trả trực tiếp hay trả qua tài khoản ngân hàng. Công việc đó có hợp pháp và an toàn không? Trong trường hợp bị tai nạn hoặc rủi ro thì bạn sẽ được bồi thường những gì?

Trên đây là 1 vài khoản chi phí phát sinh thường xuyên trong quá trình du học Đài Loan, có thể thấy chi phí du học Đài Loan không cao hơn so với việc học tập tại Việt Nam là bao nhiêu. Để được tư vấn mức học phí, học bổng và ngành học chi tiết nhất, liên hệ với du học Edutime ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo