Du học nghề New Zealand 2024: Lộ trình ngắn, định cư lâu dài!

Thời gian qua Edutime đã nhận được rất nhiều các câu hỏi “Có nên du học nghề New Zealand?” Ở bài viết này du học Edutime sẽ phân tích một vài khía cạnh giúp các bạn lựa chọn cho mình 1 chương trình phù hợp nhất nhé!

du học nghề new zealand 2024: lộ trình ngắn, định cư lâu dài!
Du học nghề New Zealand 2024: Lộ trình ngắn, định cư lâu dài!

Với 8 trường đại học, 16 học viện kỹ nghệ (ITPs) và hơn 500 cơ sở giáo dục tư nhân (PTEs). Du học sinh tại New Zealand không khó để tìm ra một ngôi trường và chương trình học phù hợp.

Tuy có số lượng trường ít hơn các quốc gia khác rất nhiều. Nhưng việc lựa chọn trường và chương trình học vẫn là 1 băn khoăn lớn.

1. Tại sao nên du học New Zealand?

tại sao nên du học new zealand?
Tại sao nên du học New Zealand?

Trong những năm trở lại đây, nền giáo dục New Zealand nổi lên như một hiện tượng. Và trở thành “khoản đầu tư thông minh” mà bất cứ sinh viên nào cũng nên nghĩ đến khi nuôi giấc mơ du học.

Bằng cấp của sinh viên học tại New Zealand được công nhận toàn cầu. Đây là “điểm cộng” giúp hồ sơ tìm việc của những sinh viên này có thêm “sức nặng”. Và gây ấn tượng ban đầu khá tốt với các đơn vị tuyển dụng. Các du học sinh tại New Zealand sẽ tự tin chinh phục những cơ hội nghề nghiệp tại bất cứ quốc gia nào mà họ muốn. 

Có thể gói gọn 3 lý do sau đây khiến du học sinh chọn New Zealand

 • Chi phí học tập hợp lý và rẻ so với các quốc gia như Anh, Úc, Mỹ,… Bằng cấp giá trị tương đương không hề thua kém
 • Cơ hội việc làm và định cư sau tốt nghiệp rất cao. Hàng năm New Zealand có tới hơn 100 nghìn người nhập cư. Tuy nhiên vẫn không thể đáp ứng đủ nhu cầu việc làm của quốc gia này. New Zealand chào đón tất cả mọi người với bằng cấp liên quan, kỹ năng và kinh nghiệm. Có thể thể đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế New Zealand. Theo thống kê lao động nội địa của New Zealand chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu. Chính vì vậy New Zealand phải mở cửa đón nhận lao động từ nước ngoài và 30% còn lại là du học sinh tại đây
 • Quốc gia an toàn thân thiện nhất thế giới. Cuộc sống ở New Zealand rất an toàn và thanh bình với các bạn học sinh.

>> Xem thêm: Du học New Zealand 2024: Điều kiện, chi phí, học bổng, Visa mới nhất!

2. Ưu điểm du học nghề New Zealand 2024

ưu điểm du học nghề new zealand 2024
Ưu điểm du học nghề New Zealand 2024

Điểm đầu tiên, nổi bật và quan trọng nhất mà chỉ du học sinh tại New Zealand mới có thể cảm nhận. Đó là dù có bằng nghề hay bằng đại học, họ đều được xem trọng và có cơ hội nghề nghiệp bình đẳng như nhau.

Không còn phải giữ tâm lý “bị thua thiệt” so với những sinh viên tại các trường đại học. Học viên tại các học viện kỹ nghệ vẫn được đánh giá trên năng lực thực sự của họ. Và đứng trước rất nhiều cơ hội rộng mở không hề kém cạnh.

Đáng chú ý, du học New Zealand dù học nghề hay theo đuổi con đường học thuật. Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên đều có thể tiếp tục học cao lên để lấy bằng thạc sỹ và tiến sỹ.

Chính đặc điểm này đã tạo cho những học viên cơ hội trau dồi thêm kỹ năng và chuyên môn. Vươn đến đỉnh cao trong lĩnh vực của mình và trở thành những lao động ưu tú, xuất sắc nhất trên thị trường.

Ưu thế của du học nghề tại New Zealand là yêu cầu nhập học đơn giản. Học phí thấp và thời gian học ngắn hơn so với bậc đại học.

Sinh viên có hàng trăm lựa chọn bằng cấp và kỹ năng ngành nghề liên quan. Có cơ hội thực hành nhiều hơn, phát triển kỹ năng tay nghề. Các lớp học có quy mô nhỏ tạo sự gắn bó, gần gũi với giáo viên.

Sinh viên có khả năng làm được việc ngay khi ra trường với bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới. Đem lại lợi thế cạnh tranh cao.

Sinh viên học một số ngành như quản trị khách sạn, nhà hàng, du lịch, đầu bếp… Được thực tập hưởng lương 2.000 – 3.000 NZD/ tháng.

Du học nghề New Zealand 2024 có cơ hội định cư cao

Du học chương trình nghề tại New Zealand sẽ giúp bạn có cơ hội định cư cao hơn. Do chính sách ưu tiên định cư tay nghề của New Zealand gồm những nghề về:

 • Y khoa  như: y tá, vật lý trị liệu, thú y, kỹ thuật viên phòng khám
 • Ngành kỹ thuật như: thợ cơ khí, xây dựng, kiến trúc
 • du lịch khách sạn,…

Theo thống kê của chính phủ New Zealand, du học sinh theo học các chương trình nghề dễ xin việc hơn 70%. Do sự thiếu hụt nhân sự các ngành nghề và áp lực trả lương cho người lao động thấp hơn. Nên các chủ doanh nghiệp thường có xu hướng tuyển dụng những người có bằng cấp không quá cao.

Du học sinh theo học các chương trình nghề tại New Zealand sẽ có kinh nghiệm làm việc tốt hơn. Do chương trình học gắn liền với thực tế.

New Zealand là quốc gia phát triển với chất lượng đào tạo tay nghề đáng tin cậy. Hiện nay với chính sách ưu tiên định cư tay nghề và các vùng ít dân cư. Việc học nghề vừa đảm bảo cho bạn thời gian học ngắn, hạn chế được việc thay đổi chính sách.

VD như có thể năm nay ngành nghề này vẫn còn trong danh sách ưu tiên định cư nhưng năm sau đã bị loại bỏ khỏi danh sách. Chính vì vậy học nghề sẽ giúp bạn có triển vọng và cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp cao hơn.

Ngoài ra việc tham gia lộ trình nhiều khóa học sẽ dễ dàng và giúp bạn có thêm điểm cộng trong quá trình định cư hơn là việc bạn chỉ tham gia 1 khóa học đại học.

Kỹ năng thực tiễn cao khi du học nghề New Zealand

Bởi các trường nghề TAFE hoặc các trường cao đẳng nghề đều chú trọng thực tiễn hành nghề cho du học sinh. Bạn sẽ được thực hành ngay trong thời gian học tập. Khác với chương trình đại học sẽ nghiêng về nghiên cứu và lý thuyết hơn.

Du học nghề New Zealand 2024 chương trình học ngắn tiết kiệm chi phí

Chương trình học ngắn chỉ từ 1 – 2 năm là bạn có thể đi làm ngay sau khi tốt nghiệp. Và có cơ hội ở lại lên đến 3 năm để làm việc, xin định cư và xin đi học tiếp lên cao hơn nếu có nhu cầu.

Bạn vẫn có thể học lên thạc sĩ, tiến sĩ sau khi tốt nghiệp trường nghề với mức chi phí cực kỳ phù hợp. Bởi thông thường sau khi học xong cao đẳng nghề bạn chỉ cần mất từ 1 – 2 năm học nữa để lấy bằng đại học.

Như vậy chi phí học sẽ rẻ hơn ½ bởi học nghề chi phí học tập khá thấp. Chỉ bằng ⅓ so với chi phí học thẳng đại học ngay từ đầu.

Ngoài ra, nếu sau khi tốt nghiệp bạn đi làm và xin được PR định cư ở lại. Khi apply các chương trình thạc sĩ tiến sĩ bạn sẽ chỉ phải chịu mức học phí như sinh viên bản địa. Chỉ từ 5.000 – 10.000 NZD/ năm học. Đây là mức chi phí khá là ưu đãi.

Thời gian học ngắn, thực tập có lương

Bởi các chương trình nghề sẽ cực chú trọng phát triển kỹ năng và tay nghề. Nên hầu như tất cả các chương trình đều tích hợp thực tập hưởng lương. Với mức lương từ 15 – 25 NZD/ giờ tùy theo ngành nghề.

Tham gia các chương trình này sẽ tích lũy được kinh nghiệm và kiến thức để có thể xin việc dễ dàng sau khi tốt nghiệp.

>> Xem thêm: Học bổng du học New Zealand 2024: Cập nhật đầy đủ nhất!

3. Lộ trình du học và định cư New Zealand chương trình nghề 2024

lộ trình du học và định cư new zealand chương trình nghề 2024
Lộ trình du học và định cư New Zealand chương trình nghề 2024

Các chương trình đào tạo tại New Zealand sẽ bao gồm các cấp bậc :

 • Chứng chỉ nghề I (Certificate): từ 4 – 6 tháng
 • Chứng chỉ nghề II & III: từ 4 – 6 tháng
 • Chứng chỉ nghề IV: từ 4 – 6 tháng
 • Cao đẳng: từ 1 – 2 năm
 • Cao đẳng nâng cao: từ 1,5 – 2 năm
 • Chứng chỉ/ Bằng sau đại học (Posgraduate Diploma): 1 năm

Lộ trình du học nghề New Zealand 2024

Do sự khác biệt về hệ thống giáo dục của Việt Nam và New Zealand nên thường phải học thêm 1 năm dự bị. Vì vậy nếu muốn du học nghề New Zealand bạn nên qua từ khi hết lớp 11 với lộ trình như sau:

 • Hết lớp 11 tại Việt Nam: học chứng chỉ nghề 3 sau đó học lên chứng chỉ nghề 4 hoặc cao đẳng → cao đẳng nâng cao → cử nhân nếu muốn.
 • Hết lớp 12 tại Việt Nam: học chứng chỉ nghề 4 hoặc cao đẳng, hoặc cao đẳng nâng cao- tùy chọn → cử nhân nếu muốn hoặc chỉ dừng lại ở cao đẳng/ cao đẳng nâng cao. Học sinh cũng có thể học các chương trình cử nhân tại những trường có đào tạo cử nhân
 • Tốt nghiệp đại học tại Việt Nam: có thể học chương trình sau đại học (postgraduate certificate/diploma) hoặc master tại những trường nghề có đào tạo.

Với lộ trình du học nghề này sẽ giúp bạn tiết kiệm được 50% chi phí du học New Zealand. So với việc học trực thẳng đại học và qua chương trình dự bị. 

Học sinh sau khi hoàn thành ít nhất Diploma Level 5 và 6. Bạn sẽ được cấp thêm Working Visa 1 năm để ở lại tìm việc.

Nếu bạn có công việc ổn định và có công ty bảo lãnh. Bạn sẽ xin thêm Working Visa 2 năm. Và trong thời gian này có thể nộp tiếp hồ sơ xin thường trú dân.

>> Xem thêm: Xin visa du học New Zealand mới nhất 2024: Cập nhật ngay!

Như vậy, con đường để bạn trở thành công dân Kiwi sẽ không đến 3 năm. Nếu bạn đáp ứng đủ các yêu cầu xét duyệt. Điều này cũng tương tự khi bạn hoàn thành xong chương trình Diploma Level 7.

4. Du học một số ngành nghề tại New Zealand có triển vọng việc làm cao sau khi tốt nghiệp

Với hầu hết du học sinh Việt Nam việc lựa chọn ngành nghề khi đi du học. Ngoài yếu tố sở thích còn có yếu tố về cơ hội việc làm và định cư chiếm tỷ trọng ngang bằng nhau. Vậy nếu du học New Zealand sinh viên Việt Nam hay chọn ngành nghề gì?

Việc thay đổi các ngành ưu tiên định cư sẽ thay đổi theo năm. Chính vì vậy liên hệ du học Edutime để được cập nhật những thông tin mới nhất bạn nhé!

Du học nghề New Zealand ngành y tá – Điều dưỡng

du học nghề new zealand ngành y tá – điều dưỡng
Du học nghề New Zealand ngành y tá – Điều dưỡng

Y tá, điều dưỡng nói riêng và những ngành nghề liên quan tới chăm sóc sức khỏe nói chung. Được dự báo sẽ thiếu nhân lưu trầm trọng tại New Zealand.

Lý giải cho vấn đề này là tầm quan trọng của sức khỏe và các dịch vụ y tế chất lượng. Ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống, kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước.

Ngoài ra New Zealand có tỷ lệ dân số già khá cao, các điều dưỡng trong độ tuổi nghỉ hưu ngày càng nhiều. Số lượng nhân lực ngày càng khan hiếm trong khi người cao tuổi và bệnh nhân cần chăm sóc sức khỏe ngày một tăng.

Du học nghề điều dưỡng tại New Zealand là quyết định thông minh. Giúp bạn tạo cơ hội định cư lâu dài sau này.

 • Nhu cầu nhân lực: cần 25.000 điều dưỡng vào năm 2030
 • Thu nhập trung bình: 54.000 – 114.000 Usd/ năm. Tùy thuộc vào kinh nghiệm

Du học nghề New Zealand ngành nông lâm nghiệp

du học nghề new zealand ngành nông lâm nghiệp
Du học nghề New Zealand ngành nông lâm nghiệp

Ở New Zealand nông lâm nghiệp tạo ra gần hai phần ba thu nhập xuất khẩu hàng hóa quốc gia. Và sử dụng gần 11% tổng lực lượng lao động toàn quốc.

Cùng với ngành thủy sản và các ngành liên quan. New Zealand đã tạo ra 44,6% tổng thương mại ở ngoài nước trong năm tính đến nay. Và sử dụng trên 141.400 người tương đương trên 6% tổng lực lượng lao động toàn quốc.

Ngoài ra New Zealand rất phát triển về lĩnh vực công nghệ sinh học trong nông nghiệp. Do đó, nhiều bạn đã thử sức mình với lĩnh vực này và đạt được nhiều thành công hơn mong đợi.

 • Nhu cầu nhân lực: cần 2.000 người mỗi năm
 • Thu nhập trung bình: 45.000 – 100.000 Usd/ năm. Tùy thuộc vào kinh nghiệm

Du học nghề New Zealand ngành cơ khí – điện tử

du học nghề new zealand ngành cơ khí - điện tử
Du học nghề New Zealand ngành cơ khí – điện tử

Cơ khí – Điện tử nhóm ngành hot không chỉ vì nằm trong danh sách ISSL của New Zealand. Mà còn là nhóm ngành được khá nhiều sinh viên quốc tế chọn học.

Không thể phủ nhận, khoa học công nghệ là lĩnh vực hàng đầu hiện nay. Nó quyết định sự hùng mạnh và phát triển của một quốc gia.

Hiện nay cơ khí, tự động hóa ngày càng phổ biến trong tất cả các lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ. Tầm quan trọng của kỹ sư cơ khí càng cao và nhu cầu nhân lực ngành này càng lớn.

Cơ khí – điện tử cũng là ngành nghề có mức thu nhập cao và ổn định không chỉ ở New Zealand mà còn trên toàn thế giới.

 • Nhu cầu nhân lực: cần 2.000 người mỗi năm
 • Thu nhập trung bình: 40.000 – 120.000 Usd/ năm tùy theo kinh nghiệm

Du học nghề New Zealand ngành đầu bếp

du học nghề new zealand ngành đầu bếp
Du học nghề New Zealand ngành đầu bếp

Ngành bếp được đánh giá là phát triển mạnh mẽ nhất hiện nay trên thế giới. Vì thế nhu cầu ăn uống của con người và đặc biệt là thực phẩm tốt cho sức khỏe rất lớn.

 Trong vài năm trở lại đây, mặc dù nền kinh tế toàn cầu gặp nhiều biến động do dịch bệnh. Nhưng ngành bếp vẫn phát triển không ngừng.

Du học nghề ngành Cookery tại New Zealand trong chuyên ngành Quản trị Nhà hàng, Khách sạn. Giúp bạn có cơ hội việc làm 100% tại các nước phát triển.

Giúp cho những bạn có niềm đam mê về ngành bếp được làm việc trong môi trường năng động.

 • Nhu cầu nhân lực: cần 2.500 đầu bếp mỗi năm
 • Thu nhập trung bình: 37.000 – 100.000 Usd/ năm. Tùy vào kinh nghiệm và bộ phận đảm nhiệm

Du học nghề New Zealand ngành xây dựng và kiến trúc

du học nghề new zealand ngành xây dựng và kiến trúc
Du học nghề New Zealand ngành xây dựng và kiến trúc

Ngành xây dựng của New Zealand chiếm 6.7% GDP trong năm 2015. Tạo việc làm cho hơn 221.000 người, chiếm 9.4% tổng lực lượng lao động tại nước này.

Theo thông tin báo cáo của Chính phủ New Zealand. Ngành xây dựng được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ. Chỉ đứng sau ngành khai thác khoáng sản trong giai đoạn 2015 – 2019.

 • Nhu cầu nhân lực: cần 10.800 người/ năm.
 • Thu nhập trung bình: quản lý xây dựng, nhà thầu, giám sát viên từ 80.000 – 100.000 Usd/ năm.

Học ngành thiết kế – sáng tạo ở New Zealand

học ngành thiết kế - sáng tạo ở new zealand
Học ngành thiết kế – sáng tạo ở New Zealand

Công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ, marketing online đang chiếm lĩnh truyền thông. Thì hình ảnh nhận diện thương hiệu là tiêu chí được đặt lên hàng đầu.

Các trường mỹ thuật và các công ty trong lĩnh vực thiết kế và sáng tạo của New Zealand. Là những người luôn bắt kịp xu hướng nghệ thuật thế giới.

Nhiều trường đại học ở New Zealand đã rạo ra những thành công lớn trong giảng dạy các chuyên ngành:

 • Quảng cáo truyền thông
 • Thiết kế đồ họa
 • – Thiết kế 3D
 • Thiết kế nội thất
 • Thiết kế thời trang

Và cũng không quá khó khăn để bạn tìm thấy một ngôi trường chuyên đào tạo về thiết kế – sáng tạo tại New Zealand.

 • Nhu cầu nhân lực: 4.000 người trong 5 năm tới
 • Thu nhập trung bình: 37.000 – 160.000 Usd/năm

5. Du học nghề ở New Zealand 2024 bạn cần chuẩn bị những gì và chi phí ra sao?

du học nghề ở new zealand 2024 bạn cần chuẩn bị những gì và chi phí ra sao?
Du học nghề ở New Zealand 2024 bạn cần chuẩn bị những gì và chi phí ra sao?

Để du học nghề New Zealand bạn sẽ phải đáp ứng một số những điều kiện sau:

 • Tốt nghiệp lớp 11 trở lên
 • Khoảng trống không quá 1 năm
 • Điểm GPA từ 6.5 trở lên, điểm IELTS từ 5.0 trở lên và càng cao càng tốt
 • Chứng minh được tài chính và thu nhập của gia đình đủ trang trải cho quá trình học tập
 • Các vùng miền hạn chế nằm trong danh sách đen nên hạn chế lựa chọn chương trình nghề để đảm bảo tỷ lệ Visa du học New Zealand

Chi phí học nghề ở New Zealand

 • Học nghề, cao đẳng: 6.000 – 20.000 NZD/ năm
 • Đại học: 18.000 – 22.000 NZD/ năm
 • Đào tạo sau đại học: 25.000 NZD/ năm
 • Chi phí sinh hoạt: 11.000 – 15.000 NZD/ năm
 • Phí nhà ở/ký túc xá: 7.000 – 11.000 NZD/ năm

Có thể thấy mức học phí học nghề khá là dễ chịu và phù hợp với du học sinh Việt Nam. Rào cản lớn nhất cho du học sinh khi du học nghề New Zealand chính là:

 • Yêu cầu tiếng Anh IELTS
 • Và chứng minh tài chính khá khắt khe từ lãnh sự quán.

Chúng tôi hy vọng với những thông tin vừa chia sẻ. Có thể giúp bạn lựa chọn ngành nghề và hướng đi nghề nghiệp khi du học New Zealand.

Nếu còn thắc mắc gì về chương trình và ngành học. Bạn vui lòng liên hệ Edutime để được tư vấn du học New Zealand chi tiết và hoàn toàn miễn phí.

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo