Đất nước New Zealand: Tất cả những điều bạn cần biết!

Nhắc tới đất nước New Zealand, người ta thường nghĩ ngay đến cụm từ “Xứ sở thần tiên”. Là đất nước chỉ có vẻn vẹn 5 triệu dân nằm cạnh nước Úc xinh đẹp.

đất nước new zealand: tất cả những điều bạn cần biết!
Đất nước New Zealand: Tất cả những điều bạn cần biết!

New Zealand không thu hút quá nhiều HSSV Việt Nam đến theo học như Anh, Úc, Mỹ, Canada. Hàng năm có khoảng 2.770 HSSV Việt đến quốc gia này để học tập, sinh sống, định cư và làm việc.

Việt Nam cũng thuộc TOP 2 có số lượng du học sinh ở Đông Nam Á đến xứ sở Kiwi học tập. Vậy đất nước New Zealand có gì thú vị và có những điểm thu hút nào cho du học sinh Việt Nam? Hãy cùng du học Edutime điểm qua những nét nổi bật về đất nước và con người nơi đây nhé!

1, Vị trí địa lý, diện tích và múi giờ của đất nước New Zealand

vị trí địa lý, diện tích và múi giờ của đất nước new zealand
Vị trí địa lý, diện tích và múi giờ của đất nước New Zealand
 • Tên đầy đủ: New Zealand
 • Vị trí: Phía Nam Thái Bình Dương, Đông Nam nước Úc (cách Úc 1.600 km)
 • New Zealand là quốc gia quân chủ lập hiến dân chủ đại nghị, song hiến pháp đảo quốc là bất thành văn. Elizabeth II là Nữ vương của New Zealand và là nguyên thủ quốc gia. Đại diện cho Nữ vương là Toàn quyền, bà bổ nhiệm toàn quyền theo khuyến nghị của thủ tướng.
 • Người đứng đầu chính phủ: Thủ tướng Jacinda Ardern
 • Người đứng đầu quốc gia: Nữ hoàng Elizabeth II của Anh (toàn quyền: Patsy Reddy)
 • Thủ đô: Wellington
 • Nhiệt độ trung bình: 9 ~ 14 độ C
 • Dân số: 4.37 triệu người (= 1/2 dân số TPHCM)
 • Diện tích: 268,680 km2 (Việt Nam > 330,000km2)
 • Trước đây, đất nước New Zealand là thuộc địa của Anh nên đa số dân cư có huyết thống Châu Âu. 10% dân số là người thổ dân Maori, và người nhập cư chủ yếu từ Châu Á.
 • Ngôn ngữ chính: Tiếng Anh, Tiếng Maori
 • Thu nhập bình quân đầu người: 41,072 USD/ người/ năm (xếp hạng giàu có thứ 29 trên thế giới)

>> Xem thêm: Du học New Zealand mới nhất về điều kiện, chi phí, học bổng và Visa

2, Khí hậu và cảnh quan của đất nước New Zealand

khí hậu và cảnh quan của đất nước new zealand
Khí hậu và cảnh quan của đất nước New Zealand

Khí hậu đất nước New Zealand mang đặc tính của cả vị trí địa lý và địa hình của đất nước. Do ảnh hưởng của vĩ độ và gần đại dương nên khí hậu không bao giờ quá nóng hay quá lạnh.

Vì thế, đất nước New Zealand là một lựa chọn hoàn hảo cho việc nghỉ ngơi và sinh sống. Các mùa ở New Zealand gần như trái ngược so với các mùa ở Việt Nam.

Ở đây, tháng 1 thường là tháng có nhiệt độ cao nhất (thường trên 25 độ C). Trong khi đó, tháng 7 lại là tháng có nhiệt độ thấp nhất (từ 10 -15 độ C).

Mùa xuân ở New Zealand

Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm, nhiệt độ giao động từ 16 – 19 độ C. Cũng có nơi nhiệt độ xuống thấp dưới 10 độ tuy không phổ biến lắm.

Đặc biệt nếu đến đất nước New Zealand mùa xuân, bạn có thể trải nghiệm kiểu thời tiết đặc biệt. Có 4 mùa trong 1 ngày vào những ngày mùa xuân ở đây.

Do đó đây là thời điểm tuyệt vời để đi du lịch và khám phá xứ sở kiwi. Mùa xuân cũng là mùa mà thảm thực vật ở đây phát triển mạnh mẽ và có trăm loài hoa đua nở.

Mùa hè ở đất nước New Zealand

Kéo dài từ tháng 12 đến hết tháng 2. Cũng giống như nước Úc bạn sẽ được đón giáng sinh trong tiết trời mùa hè ở New Zealand.

Nhiệt độ trung bình thời gian này giao động từ 20 – 25 độ C. Bạn có thể thoải mái ngắm các bãi biển dài tuyệt đẹp và không khí mùa hè ấm áp tại đây.

Mùa thu ở đất nước New Zealand

Kéo dài từ tháng 3 đến hết tháng 5. Nhiệt độ ban ngày trung bình khoảng 17 – 21 độ C không quá lạnh. Đây cũng là thời gian tương đối đẹp ở quốc gia này.

Bạn có thể trải nghiệm mùa thu vàng tuyệt đẹp với thảm lá vàng trong khắp các công viên và khu vườn tại đây. Đây là thời điểm tuyệt vời cho các hoạt động dã ngoại, leo núi,…

Mùa đông ở New Zealand

Kéo dài từ tháng 6 đến hết tháng 8 nhiệt độ giao động từ 1 – 16 độ C. Bạn có thể tham gia các hoạt động trượt tuyết ngoài trời vô cùng thú vị và đẹp mắt.

Nếu bạn thích những môn thể thao liên quan đến tuyết. Thì có thể chọn khu vực Queenstown của đảo Nam và Công viên quốc gia Tongariro của đảo Bắc.

Ngoài ra ba thành phố lớn tại đất nước New Zealand đều có khí hậu thuận lợi. Lượng mưa trung bình và số giờ nằng trong một năm vào khoảng 2000 giờ. Có lẽ vì thế mà du học New Zealand ngày càng trở thành xu hướng của các bạn trẻ hiện nay.

Bên cạnh đó, sức hút của đất nước New Zealand còn bởi sự đa dạng trong địa hình và cảnh quan tuyệt đẹp. Đường bờ biển dài, thảo nguyên bao la, hùng vĩ, các đồng bằng màu mỡ, xinh đẹp.

3, Kinh tế và xã hội của đất nước New Zealand

kinh tế và xã hội của đất nước new zealand
Kinh tế và xã hội của đất nước New Zealand

Đất nước New Zealand có nền kinh tế thị trường phát triển rất mạnh mẽ trên mọi phương diện. Đây cũng là một quốc gia đáng sống với chỉ số phát triển con người (HDI) xếp thứ 6, chỉ số sáng tạo đứng thứ 12 thế giới.

Các ngành công nghiệp sản xuất rất phát triển ở đất nước New Zealand. Đặc biệt là những ngành liên quan đến những sản phẩm về sữa và lông cừu.

Có thể thấy, xã hội New Zealand rất văn minh và an toàn. Tỉ lệ tội phạm ở đây cũng luôn ở mức thấp. Bất kỳ ai đến đất nước này đều ấn tượng bởi sự chân thành, nồng hậu của người bản xứ.

Không chỉ thế, đây còn là trung tâm của nhiều hoạt động khám phá, thể thao. Các lễ hội, hội thi được tổ chức quanh năm. Vì thế, khi sinh sống tại đây, chắc chắn bạn sẽ có những khoảng thời gian tuyệt vời.

4, Nền giáo dục tại đất nước New Zealand

nền giáo dục tại đất nước new zealand
Nền giáo dục tại đất nước New Zealand

Vì từng là thuộc địa của Vương quốc Anh. Nên hệ thống giáo dục – đào tạo ở đây được thừa hưởng và phát triển của cái nuôi giáo dục Anh.

Chúng ta đều biết, giáo dục Anh đặc biệt chú trọng phát triển con người. Bởi lẽ đó, nền giáo dục của đất nước New Zealand mang tính định hướng rất cao. Ngoài ra, chính quyền cũng luôn quan tâm, phát triển, hiện đại hóa nền giáo dục.

Chất lượng giáo dục tại đất nước New Zealand luôn được đảm bảo ở mức tốt nhất. Trên cả nước chỉ có 8 trường đại học đào tạo nghiên cứu và chuyên sâu.

Hệ thống giáo dục trung học phổ thông ở New Zealand cũng được đánh giá rất cao. Bởi bạn không chỉ được giảng dạy kiến thức mà còn được phát triển thể chất và định hướng tương lai.

>> Xem thêm: Học bổng du học New Zealand cập nhật mới nhất và đầy đủ nhất

5, Tại sao New Zealand lại thu hút được du học sinh quốc tế đến theo học?

tại sao new zealand lại thu hút được du học sinh quốc tế đến theo học?
Tại sao New Zealand lại thu hút được du học sinh quốc tế đến theo học?

Mặc dù đất nước New Zealand có quy mô nền kinh tế nhỏ đạt khoảng 221 tỷ USD năm 2020. Nền kinh tế chủ yếu nghiêng về các ngành dịch vụ chiếm đến ⅔ tỷ trọng của nền kinh tế toàn đất nước.

Nhưng chỉ số phát triển con người HDI lại đứng gần như nhất thế giới. Mức thu nhập bình quân đầu người cũng khá cao. Đất nước New Zealand cũng ít bị ảnh hưởng bởi những tác động của thế giới lên quy mô nền kinh tế như thiên tai hay dịch bệnh.

Vậy lý do gì khiến cho một quốc gia nhỏ bé với số dân chỉ khoảng 5 triệu người. Lại có thể thu hút được đông HSSV quốc tế đến đây theo học, định cư và sinh sống?

Đất nước New Zealand có chất lượng giáo dục cao

Đất nước New Zealand cũng là quốc gia có chất lượng giáo dục tốt nhất toàn cầu. Mặc dù chỉ có 8 trường đại học công lập trên toàn quốc gia. Nhưng những trường này đều đứng thứ hạng cao trên thế giới theo bảng xếp hạng QS Ranking 2021 như sau:

 • Đại học The University of Auckland hạng 1 quốc gia, hạng 81 thế giới
 • Đại học University of Otago hạng 2 quốc gia, hạng 184 thế giới
 • Đại học Victoria University of Wellington hạng 3 quốc gia, hạng 223 thế giới
 • Đại học University of Canterbury hạng 4 quốc gia, hạng 270 thế giới
 • Đại học Massey University hạng 5 quốc gia, hạng 272 thế giới
 • Đại học University of Waikato hạng 6 quốc gia, hạng 375 thế giới
 • Đại học Lincoln University hạng 7 quốc gia, hạng 387 thế giới
 • Đại học Auckland University of Technology (AUT) hạng 8 quốc gia hạng 437

Đây đều là những trường đại học công lập nổi tiếng hàng đầu, thu hút đông đảo sinh viên quốc tế. Môi trường học tập năng động, chất lượng cao và được trang bị hiện đại.

Ngoài ra còn rất nhiều các học viện và các trường đại học tư thục để bạn chọn lựa khi học tập tại quốc gia này.

Đất nước New Zealand có chi phí sinh hoạt vừa phải – giá cả phải chăng

Là quốc gia giàu có và thịnh vượng, thu nhập bình quân đầu người tương đối cao. Nhưng chi phí sinh hoạt tại đất nước New Zealand không hề đắt đỏ.

So với những quốc gia thu hút đông du học sinh thì chi phí ở đất nước New Zealand tương đương với chi phí ở Canada. Rẻ hơn chút so với Úc và Anh, Mỹ.

 • Mức học phí trung bình dành cho sinh viên quốc tế bậc đại học từ 22,000 NZD – 32,000 NZD
 • Chương trình trung học tại trường công lập sẽ tốn khoảng 15,000 NZD/ năm. Trường tư thục có thể giao động từ 18,000 – 25000 NZD/ năm tùy trường
 • Các trường nghề học phí thấp hơn chỉ giao động từ 6000 – 15,000 NZD/ năm tùy trường.
 • Các khoản chi phí sinh hoạt khoảng 10,000 – 15,000 NZD/ năm

>> Xem thêm: Tổng chi phí du học New Zealand mới nhất

Bạn được phép đi làm thêm khi du học New Zealand

Du học New Zealand bạn có thể đi làm thêm 20h/ tuần để tiết kiệm thêm chi phí. Ngoài ra bạn có thể làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ.

Những công việc phổ biến như làm nail, làm trong tiệm bánh, tiệm đồ ăn nhanh, làm tại các nông trại,… Mức thu nhập từ làm thêm cho HSSV khoảng từ 10 – 20 NZD/ giờ tùy từng công việc.

Nếu chịu khó và chăm chỉ bạn hoàn toàn có thể cover được khoản tiền sinh hoạt hàng tháng. Mức trang trải chi phí ở đất nước New Zealand theo quy định của chính phủ là khoảng 1250 NZD/ tháng. Nếu chịu khó làm việc bạn có thể trang trải khoản chi phí học tập một cách dễ dàng.

Cơ hội việc làm và định cư đất nước New Zealand vô cùng rộng mở

Dân số ở New Zealand chỉ khoảng 5 triệu người. Mật độ dân số đặc biệt thưa thớt ở những vùng xa trung tâm. Chính phủ New Zealand luôn ưu tiên về định cư và nhập cư cho những người có trình độ cao.

Một trong số những ưu điểm mà HSSV Việt Nam ưng ý khi lựa chọn du học New Zealand chính là:

 • Chính sách xét cấp Visa vô cùng thông thoáng và cởi mở hơn cho HSSV Việt Nam. Hiện tại bạn có thể xin Visa pathway với thời hạn lên đến 5 năm. Và bao gồm tối đa là 3 khóa học bạn sẽ học tập ở New Zealand.
 • Sau tốt nghiệp các chương trình đào tạo từ 2 – 3 năm ở New Zealand từ bậc cao đẳng trở lên. Bạn có cơ hội được ở lại lên đến 3 năm để làm việc đối với các khu vực ngoài Auckland. Còn trong khu vực Auckland bạn được ở lại lên đến 2 năm để làm việc và tìm kiếm cơ hội định cư.
 • New Zealand cũng đưa ra danh sách các ngành nghề ưu tiên định cư trong ngắn hạn, dài hạn và trung hạn.
 • Nếu như ở Canada du học sinh được phép hoàn thuế, miễn bảo hiểm, xin PR ngay khi chưa có Job offer,.. Thì ở đất nước New Zealand có chương trình du học định cư cả gia đình.
 • Ngoài ra, do môi trường sống rất an toàn, tỷ lệ tội phạm thấp, cảnh quan đẹp, chất lượng và an sinh xã hội tốt. Nên rất nhiều phụ huynh lựa chọn cho con du học THPT ở New Zealand.
 • Mặc dù hiện nay New Zealand xét Visa sẽ kỹ lưỡng hơn các quốc gia khác. Tuy nhiên, tỷ lệ Visa du học New Zealand được xét cấp cũng rất cao.

>> Xem thêm: Thủ tục xin Visa du học New Zealand cập nhật mới nhất

Những ưu điểm nếu được định cư tại New Zealand?

 • Đất nước New Zealand có nền kinh tế phát triển và cực kỳ an toàn
 • Mức thu nhập bình quân đầu người cao
 • New Zealand giàu có, công nghiệp hóa nên cơ hội việc làm tương đối cao, tỷ lệ thất nghiệp thấp. Mức độ phân chia giai cấp và giàu nghèo thấp
 • Được giảm mức học phí nếu bạn học đại học và các bậc học khác của New Zealand
 • Chế độ phúc lợi xã hội dành cho người dân được đề cao hàng đầu thế giới. Nếu bạn là cư dân của đất nước New Zealand bạn sẽ được hưởng chế độ an sinh rất tốt. Thậm chí là tốt hơn nhiều so với người bạn láng giềng nước Úc.
 • Là công dân New Zealand đã được hưởng quyền lợi về bảo hiểm và chăm sóc thuốc men miễn phí đến năm 18 tuổi. Sau độ tuổi đó bạn sẽ chỉ phải chịu một phần nào đó. Nếu thu nhập của bạn dưới 27,000 NZD/ năm bạn còn được hoàn thuế.
 • Nếu bạn đang đi làm có đóng thuế và phải chăm sóc con nhỏ. Bạn được nghỉ phép tối đa 18 tuần/ năm (trong thời gian này bạn vẫn được hưởng trợ cấp lên tới hơn 9000 NZD)

Du học Edutime mong rằng bạn đã có cái nhìn toàn cảnh về đất nước và con người New Zealand. Đừng chần chờ nếu có ý định du học tại New Zealand. Liên hệ ngay du học Edutime để được tư vấn.

>> Xem thêm: Thông tin du học New Zealand mới nhất và đầy đủ nhất

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ