Hướng dẫn sử dụng dịch vụ Y Tế và ngân hàng tại New Zealand

Để hòa nhập với cuộc sống mới sau khi du học bạn sẽ phải chuẩn bị rất nhiều thứ như: đặt vé máy bay, làm thủ tục nhập trường, chọn nơi ở, thiết bị liên lạc, thủ tục ngân hàng và bảo hiểm. Đối với các bạn du học sinh dịch vụ y tế và thẻ ngân hàng là 2 vấn đề ưu tiên cần được đưa lên hàng đầu trước khi đi du học. Vậy nếu bạn là du học sinh New Zealand bạn sẽ cần phải lưu ý những gì về 2 thủ tục này? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Hướng dẫn sử dụng dịch vụ Y Tế và ngân hàng tại New Zealand

1. Về dịch vụ Y tế
Khi đến New Zealand bạn nên đăng ký khám sức khỏe với một bác sỹ địa phương. Tất cả sinh viên quốc tế (ngoại trừ những ai đến từ Úc và Anh) đều được yêu cầu có bảo hiểm y tế khi đang ở New Zealand để trang trải cho tất cả các đợt điều trị, bao gồm bác sỹ, bệnh viện, xe cứu thương và các điều trị chuyên khoa khác. Sinh viên tại một trường đại học có thể đi khám bác sỹ tại trung tâm sức khỏe sinh viên trong trường của mình, thường với chi phí rất phải chăng. Bạn có thể thu xếp mua bảo hiểm sức khỏe trước khi bạn xa nhà, hoặc trường của bạn sẽ giúp bạn thu xếp việc này khi bạn bắt đầu khóa học. 

Dịch vụ khẩn cấp
Trong trường hợp khẩn cấp, hãy quay số 111. New Zealand có chế độ bồi thường tai nạn với tên gọi ACC. Chế độ này chi trả cho những ai ở trong nước (bao gồm cả du khách) bị thương trong trường hợp tai nạn. Bất kể nguyên nhân là gì và lỗi của ai, bạn đều sẽ được chăm sóc y tế và nha khoa, có thuốc được kê đơn, chiếu X quang và phẫu thuật có trợ cấp.

2. Dịch vụ ngân hàng ở New Zealand
Bạn nên lựa chọn hệ thống ATM nào? Ở New Zealand có 2 hệ thống ATM lớn nhất trên thế giới là CIRRUS của MasterCard và PLUS của Visa, cho phép các tổ chức tín dụng và thẻ của các ngân hàng kết nối được với nhau, từ đó tạo nên một mạng lưới trải dài trên toàn thế giới

Bạn sẽ có thể thực hiện giao dịch với hàng ngàn máy ATM trên khắp đất nước New Zealand nếu thẻ của bạn được kết nối với một trong hai hệ thống ATM này. Tuy nhiên, CIRRUS có thể linh hoạt sử dụng với nhiều loại thẻ ATM, còn hệ thống PLUS chỉ thực hiện được ở ngân hàng Australia New Zealand – ANZ

Tài khoản ngân hàng dành cho sinh viên quốc tế
Tài khoản ngân hàng sinh viên quốc tế sẽ cung cấp cho các bạn các dịch vụ gần giống như tài khoản ngân hàng của sinh viên (Student Bank Account) cùng với những quyền đặc biệt cụ thể. Ví dụ như, bạn có thể cất giữ tiền tệ khi bạn muốn nếu bạn có tài khoản sinh viên quốc tế của Westpac, trong khi một vài ngân hàng khác như ANZ hay Kiwibank cho phép bạn trao đổi với nhân viên có sử dụng ngôn ngữ giống như bạn
Phân biệt tài khoản ngân hàng của sinh viên và tài khoản hiện tại

Với tài khoản hiện tại (Current Account), bạn có thể gửi tiền vào ngân hàng một cách an toàn và sử dụng tài khoản bất kỳ lúc nào. Bạn có thể dùng nó để mua thức ăn, trả các hóa đơn tiêu dùng hoặc đi ăn ở bên ngoài vì loại thẻ tiện ích này được thiết kế để khách hàng có thể sử dụng hàng ngày. Thông thường, bạn sẽ được nhận thêm một thẻ ghi nợ, nó được người dân New Zealand sử dụng trong hầu hết các giao dịch trên toàn quốc.

Tài khoản ngân hàng dành cho sinh viên (Student Bank Account) có rất nhiều những lợi ích đặc thù riêng của mỗi ngân hàng bởi nó được thiết kế dành riêng cho sinh viên. Tài khoản này có một đặc quyền chung là khách hàng sẽ không cần trả phí cho các dịch vụ dùng thêm hoặc bất cứ giao dịch nào khác.

Chọn ngân hàng phù hợp với điều kiện và nhu cầu bản thân
Mỗi ngân hàng sẽ có một vài đặc điểm riêng phù hợp với bạn, nên việc bạn chọn ngân hàng nào để lập tài khoản là rất quan trọng. Ngân hàng Australia New Zealand hiện đang là tổ chức ngân hàng có nhiều máy ATM nhất và là ngân hàng lớn nhất nước, bạn có thể dễ dàng tạo tài khoản trước khi du học bởi ngân hàng ANZ có cả chi nhánh ở Việt Nam

Bên cạnh đó, Ngân hàng Kiwibank sẽ là lựa chọn tối ưu cho những bạn du học sinh học tập xa thành phố, bởi Kiwibank thuộc quản lý trực tiếp của Bưu điện New Zealand nên bạn có thể giao dịch qua Kiwibank ở bất kỳ nơi nào có trụ sở bưu điện.

Trên đây là một vài những lưu ý về dịch vụ Y tế, dịch vụ ngân hàng tại New Zealand dành cho những bạn du học sinh mới qua. Để được cung cấp thông tin chi tiết và có những hướng dẫn cụ thể hơn, liên hệ với du học Edutime ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo