Một số lưu ý đi du học Thụy Sĩ cần những gì?

Du học Thụy Sĩ vẫn là cụm từ khóa khá HOT cho những bạn đam mê. Và muốn làm việc trong ngành du lịch khách sạn. Vậy nếu muốn du học Thụy Sĩ bạn cần phải có những gì và chuẩn bị ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

du học thụy sĩ cần những gì
Du học Thụy Sĩ cần chuẩn bị những gì?

Từ lâu ngành du lịch khách sạn đã được mệnh danh là con gà đẻ trứng vàng cho Thụy Sĩ quốc gia châu Âu giàu có bậc nhất thế giới. Ở Thụy Sĩ có tới 2 thành phố lọt TOP những thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Bao gồm Geneva và Zurich với thứ hạng lần lượt là thứ 11 và thứ 9 trên thế giới. 

1, Học vấn du học Thụy Sĩ cần những điều kiện gì?

Thụy Sĩ nổi tiếng là có những yêu cầu khá thoáng dành cho du học sinh khi du học tại đây. Nếu như các quốc gia như Anh, Úc, Mỹ, Canada yêu cầu điểm tiếng Anh IELTS khá cao. Và điều kiện chứng minh tài chính tương đối khắt khe. Thì bạn hoàn toàn có thể thoải mái điều kiện này nếu đi du học Thụy Sĩ.

Cho tới thời điểm hiện tại bạn vẫn có thể đi du học Thụy Sĩ. Với yêu cầu điểm IELTS không quá cao và không yêu cầu chứng minh tài chính.

Quốc gia này cũng không có những hạn chế khắt khe về vùng miền và khoảng cách tuổi tác. Điều này vô hình chung tạo rất nhiều thuận lợi cho những bạn du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau nếu muốn đi du học Thụy Sĩ ngành du lịch khách sạn.

Điều kiện du học Thụy Sĩ cần những gì?

Điều kiện tiếng Anh

Để du học Thụy Sĩ vào thẳng các khóa chính bạn sẽ có những yêu cầu cơ bản như sau:

 • Khóa học tiếng Anh: bạn nên có IELTS từ 4.5 trở lên
 • Khóa học cao đẳng: bạn nên có IELTS từ 5.0 – 5.5 trở lên
 • Khóa học đại học và thạc sĩ: bạn nên có IELTS từ 6.0 – 6.5 trở lên

Nếu bạn chưa có tiếng anh và IELTS từ đầu Việt Nam. Bạn hoàn toàn có thể làm bài test với trường và đăng ký học tiếng Anh ở Thụy Sĩ.

Điều kiện điểm học tập

Để đăng ký học các khóa du lịch khách sạn tại Thụy Sĩ bạn nên duy trì điểm trung bình GPA từ 6.5 – 7.0 trở lên.

Một số thắc mắc cơ bản:

Du học Thụy Sĩ nên đi từ lớp mấy?

Thông thường các chương trình du lịch khách sạn nếu như thời gian trước bạn có thể hoàn thành chương trình lớp 11, học sinh ở Việt Nam đủ 17 tuổi trở lên đã có thể đi du học vào chương trình dự bị 1 năm. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện nay du học sinh nên đủ 18 tuổi trở lên để dễ trong khâu xét duyệt Visa.

Tốt nghiệp cao đẳng, đại học ngành học khác ở Việt Nam có thể chuyển sang học tiếp bậc học cao hơn ngành du lịch khách sạn tại Thụy Sĩ không?

Thông thường là có, tuy nhiên bạn nên có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này. Chương trình này phần lớn gặp ở những bạn đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam ngành khác nhưng muốn học thạc sĩ ngành du lịch khách sạn ở Thụy Sĩ.

>> Xem thêm: Du học Thụy Sĩ mới nhất về điều kiện, chi phí, học bổng và Visa

2, Tài chính du học Thụy Sĩ cần chuẩn bị những gì?

tài chính du học thụy sĩ
Tài chính du học Thụy Sĩ cần những gì?

Là quốc gia châu Âu rất phát triển nên chi phí sinh hoạt và học tập tại Thụy Sĩ khá đắt đỏ. Khi có tới 2 thành phố lọt top đắt đỏ nhất hành tinh. Tuy nhiên, bù lại có rất nhiều trường đào tạo ngành quản trị khách sạn, du lịch tại Thụy Sĩ. Chi phí học tập tại Thụy Sĩ sẽ giao động từ 15,000 – 30,000 CHF/ năm (360 – 720 triệu đồng/ năm.

Tại Thụy Sĩ có nhiều trường lọt TOP các trường quản trị khách sạn tốt nhất thế giới như HIM, SHMS, César Ritz, CAA, IHTTI, EHL, Glion…. Đương nhiên, trường tốt chi phí cũng khá cao, bạn sẽ phải mất tầm 140 – hơn 160.000 CHF/3 năm (tương đương với hơn 3 tỷ đồng).

Hoặc các trường ở mức “dễ chịu” hơn như BHMS thì cũng lên tới 100.000 CHF/3 năm (gần 2,4 tỷ đồng).

Một số lựa chọn tiết kiệm hơn là Swiss IM&H du học sinh có cơ hội học tập với chi phí thấp nhất tại Thụy Sĩ. Học phí trung bình chỉ từ 15.000 – 16.200 CHF/năm.

Quan trọng hơn hết chính là kỳ thực tập hưởng lương cao. Với mức lương tối thiểu do Chính Phủ Thụy Sĩ quy định từ 2.168 CHF/tháng. Như vậy tính ra chỉ mất khoảng 217 triệu/ năm.

> Xem thêm: Chi phí du học Thụy Sĩ mới nhất và cách giảm áp lực chi phí

Một số thắc mắc cơ bản

Nếu đi du học Thụy Sĩ có cần phải chứng minh tài chính hay không?

Thụy Sỹ vốn nổi tiếng là quốc gia yêu cầu hồ sơ tài chính khi du học khá dễ dàng và đơn giản. Bạn không cần phải nộp những giấy tờ như sao kê lương, hợp đồng lao động, nhà đất,…

Tuy nhiên, trong một số trường hợp có thể nghi ngờ về tài chính. Khi du học sinh học tại trường hoặc có kế hoạch không phù hợp bạn sẽ phải giải trình. Nhưng thủ tục cũng khá đơn giản.

Chi phí du học Thụy Sĩ đã bao gồm chi phí ăn ở chưa?

Thông thường quá trình học tại Thụy Sĩ sẽ là đan xen 6 tháng học 6 tháng thực tập. Và chi phí đã bao gồm học phí và ăn ở tại trường trong thời gian học. Như vậy tính ra mức chi phí trên hoàn toàn không hề đắt đỏ nếu so với Anh, Úc, Mỹ,…

3, Visa du học Thụy Sĩ cần đáp ứng những điều kiện gì?

Hồ sơ xin visa du học Thụy Sĩ cần những gì?

Nếu như thủ tục chứng minh tài chính Thụy Sĩ khá đơn giản. Bạn chỉ cần phải chứng minh bằng sổ tiết kiệm mà không cần thu nhập của người bảo lãnh.

Thì thủ tục Visa du học cũng cực kỳ đơn giản và không gây chút khó khăn nào. Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và thủ tục bạn sẽ phải chờ khoảng 8 – 12 tuần để được xét duyệt visa du học Thụy Sĩ.

Một số thắc mắc cơ bản:

Hồ sơ xin visa du học Thụy Sĩ cần những gì?

 • Đơn xin du học
 • Hộ chiếu
 • Giấy khai sinh
 • Hộ khẩu
 • Ảnh hộ chiếu
 • Sơ yếu lý lịch
 • Thư mời nhập học
 • Học bạ cấp 3
 • Bằng tốt nghiệp
 • Chứng minh tài chính (sổ tiết kiệm, chứng minh thu nhập)
 • IELTS 5.0-5.5
 • Lệ phí visa

Lưu ý: Hồ sơ phải được dịch sang tiếng Anh, Đức, hoặc Ý

Bạn có cần phải phỏng vấn xin Visa du học Thụy Sĩ?

Bạn sẽ phải phỏng vấn xin Visa du học Thụy Sĩ bằng tiếng Anh. Đây cũng là 1 dịp để Lãnh sự quán kiểm tra khả năng tiếng Anh của các bạn. Nếu bạn ở ngoài bắc bạn sẽ phải vào TP.HCM để phỏng vấn xin Visa du học Thụy Sĩ nhé!

>> Xem thêm: Thủ tục xin Visa du học Thụy Sĩ mới nhất

4, Bạn cần phải chuẩn bị những gì trước khi lên đường đi du học Thụy Sĩ?

Cũng giống như các quốc gia khác. Sau khi nhận được Visa bạn phải nhanh chóng chuẩn bị đồ dùng thiết yếu để bắt đầu cuộc sống du học Thụy Sĩ. Vậy bạn sẽ phải chuẩn bị những gì và chuẩn bị như thế nào khi du học Thụy Sĩ?

Du học Thụy Sĩ cần mang theo những gì?

Du học Thụy Sĩ cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết gì?

 • Hộ chiếu
 • Thư mời học
 • Học bạ + chứng nhận tốt nghiệp bản công chứng
 • Ảnh thẻ nền trắng càng nhiều càng tốt

Khi mang những giấy tờ này sang Thụy Sĩ. Bạn cần mang cả bản gốc, bản photocopy, và lưu 1 bản ảnh chụp để lưu trong điện thoại. Đặc biệt là Hộ chiếu, bản Hộ chiếu photocopy rất quan trọng khi bạn làm mất Hộ chiếu.

Trang phục đi du học Thụy Sĩ cần chuẩn bị những gì?

Nếu bạn theo học tại các trường du lịch khách sạn, bạn sẽ phải mặc đồng phục của trường. Bạn có thể đặt mua tại trường hoặc lấy mẫu để may tại Việt Nam bởi chi phí này khá đắt đỏ.

Trang phục cá nhân

Ở Thụy Sĩ thời tiết khá lạnh tuy nhiên bạn chỉ nên mang 1 chiếc áo khoác ấm đi. Còn lại nên mua ở Thụy Sĩ bởi đồ lạnh ở Việt Nam sẽ không phù hợp với thời tiết lạnh ở Thụy Sĩ.

Đồ dùng sinh hoạt cá nhân và đồ dùng học tập

Mang theo nhu cầu của bạn tuy nhiên nên tham khảo một số đồ dùng cần thiết. Và những thứ không cần phải mang đi vì có thể mua được ở Thụy Sỹ.

5, Một số vấn đề bạn cần quan tâm khi bay đến Thụy Sĩ

Bạn có thể bay thẳng đến Thụy Sĩ không?

Vào cuối năm 2017, Edelweiss, hãng hàng không giải trí hàng đầu của Thụy Sĩ. Đồng thời là công ty con của Swiss International Airlines. Đã mở rộng mạng lưới đường bay đến khu vực châu Á với đường bay thẳng từ Zurich đến TPHCM.

Nếu bạn ở Hà Nội thì bạn có thể sẽ bay quá cảnh tại 1 sân bay thứ 3 trước khi tới Thụy Sĩ. Đối với chặng từ Việt Nam đi Thụy Sĩ thì Cathay Dragon, Singapore Airlines hoặc Qatar Airways chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm và tiết kiệm chi phí.

Các đường bay của Cathay Dragon, Singapore Airlines hoặc Qatar Airways đi Thụy Sĩ. Luôn được mở thêm là điều kiện thuận lợi để du khách Việt Nam có nhiều cơ hội du ngoạn và thưởng thức ẩm thực tại Thụy Sĩ.

Hiện có các hãng bay phổ biến như Cathay Dragon, Singapore Airlines hoặc Qatar Airways với các điểm trung chuyển như Hong Kong, Dubai hoặc Naples. Thời gian bay ngắn nhất là 17 giờ 45 phút và có ít nhất 2 điểm dừng.

Nếu bạn chọn bay quá cảnh thì nên gửi hành lý 1 chặng thẳng đến Thụy Sĩ. Để đỡ mất công check-in tại sân bay và an toàn hơn. Thông thường đường bay thẳng sẽ tốn chi phí hơn bay quá cảnh một chút. Đặt vé sớm để tiết kiệm chi phí

Du học Thụy Sĩ cần những số điện thoại gì?

Thận trọng những điều rủi ro có thể xảy ra trong sinh hoạt cuộc sống hàng ngày sinh viên nên lưu giữ những số điện thoại cần thiết luôn ở bên mình. 

 • Công an: 117
 • Cứu hoả: 118
 • Cấp cứu: 144
 • Cấp cứu máy bay: 1414
 • Cấp cứu ngộ độc thức ăn, hóa chất: 145

Những lưu ý về bảo hiểm y tế, nha khoa, lao động, hưu trí

Bảo hiểm y tế điều bắt buộc đối với người dân và bất kỳ cá nhân dù là thực tập, làm việc ngoài giờ. Tùy theo các công ty bảo hiểm và tuổi tác chi phí có thể khác nhau.Hệ thống bệnh viện phục vụ rất chu đáo về sức khoẻ và các bữa ăn trong ngày. 

Chi phí trong thời gian nằm viện, khám bệnh, mua thuốc sẽ được thanh toán bởi công ty bảo hiểm. Bảo hiểm y tế sẽ không bao gồm phí nha khoa như trám răng, sửa răng, trồng răng.

Xin lưu ý phí nha khoa rất đắt, trám 1 chiếc răng có thể mất đến 300 đến 500CHF. Trồng 1 chiếc răng có thể mất từ 4.000CHF đến 10.000CHF. 

Bảo hiểm lao động thất nghiệp, hưu trí (AHV). Luôn bắt buộc trong hợp đồng công ty cung ứng việc làm. Có trách nhiệm chi trả trực tiếp từ lương lao động dù là hợp đồng thực tập hoặc làm việc ngoài giờ.

Những công ty bảo hiểm y tế chi phí thấp từ 80CHF đến 100CHF mỗi tháng. Mức phí có thể thay đổi theo năm. 

Mở tài khoản ngân hàng khi du học Thụy Sĩ cần lưu ý những gì?

Một trong những việc rất cần quan tâm của du học sinh. Chính là mở tài khoản Ngân hàng để chi tiêu và nhận khoản trợ cấp từ gia đình hàng tháng.

Mở tài khoản ngân hàng tại Thụy Sĩ đơn giản và không phải mất lệ phí. Giấy tờ cần thiết copy hộ chiếu, B permit (giấy phép sinh viên). Ngân hàng mở cửa theo giờ hành chính. Các máy rút tiền mặt (ATM) phục vụ 24/24 có khắp nơi công cộng như trạm tàu lửa, trạm xe buýt, tại các siêu thị, dọc theo đường phố. 

Tuy nhiên bạn không nhất thiết phải mang theo nhiều tiền mặt trong người. Vì bạn có thể thanh toán qua thẻ rất dễ dàng. 

Về hệ thống điện nước

Thụy Sĩ sử dụng hệ thống điện 220V, ổ cấm tròn (2 hoặc 3 chân). Nếu mang các đồ điện từ Việt Nam sang bạn nên mua các đồ điện với phích cắm điện tròn .

Nhà ở luôn có thiết bị hệ thống nước nóng và lạnh, hệ thống sưới ấm mùa đông. Tùy theo hợp đồng thuê nhà cần lưu ý có bao gồm chi phí nước, máy sưởi ấm, điện hay không. Bạn cần lưu ý những vấn đề này để tránh phát sinh những chi phí không cần thiết khi không hiểu rõ 

Giờ làm việc hành chính

Các trường học, công ty, ngân hàng, nhà máy, hãng xưởng đều làm việc theo giờ hành chính. Ngày làm việc từ thứ hai đến thứ sáu. Buổi sáng từ 8h00 đến 12h00; Buổi chiều từ 13h30 đến 17h00.

Siêu thị, cửa hàng mở cửa từ thứ hai đến thứ năm từ 8h00 đến 18h30. Thứ sáu từ 8h00 đến 21h00, ngày thứ bảy từ 8h00 đến 16h00. Ngày chủ nhật  tất cả mọi siêu thị, dịch vụ đóng cửa theo quy định nhà nước.

Về cách sử dụng điện thoại và internet

Ở nước ngoài rất thịnh hành các kiểu sản phẩm mua trả góp. Với các thiết bị điện thoại và điện tử cũng vậy. Để mua điện thoại di động trả góp và sim card bạn cần 1 vài giấy tờ cần thiết như: copy hộ chiếu, giấy phép định cư sinh viên B Permit.

Tùy theo hợp đồng thời hạn trả góp từ 12 tháng  đến 36 tháng. Ngoài ra có thể mang điện thoại từ Việt nam chỉ cần mua sim card tại Thụy Sĩ sử dụng. 

Hầu hết các trường học, trung tâm sinh hoạt công cộng, nhà ga tại Thụy Sĩ phủ mạng internet. Ngoài ra sinh viên có nhu cầu cần phải đăng ký riêng mạng internet wireless lan di động. Giá thuê bao từ 30CHF đến 70CHF mỗi tháng tùy theo tuổi.  

Cách gọi điện, gửi thư, kiện hàng, bưu điện

Từ Việt nam (hoặc nước ngoài) gọi đến Thụy Sĩ: mã số nước 0041 + mã số vùng + số điện thoại (7 số cuối). Minh họa: 0041 81 (số vùng)  302 54 22 (số điện thoại)

Từ Thụy Sĩ gọi về Việt Nam: mã số nước 0084 + mã số vùng (mã tỉnh) + số điện thoại.(Minh họa: 00 84 8 38 48 48 79) 

Hệ thống bưu điện ở Thụy Sĩ rất thông dụng trong việc vận chuyển, phân phát thư, báo chí, bưu kiện trong vòng 24 giờ.

 • Gửi thư trong nước loại A: 1 CHF (trọng lượng 100g), thư đến trong ngày hôm sau.
 • Loại B: 0.85 CHF (trọng lượng 100g), thư đến trong vòng từ 2 đến 3 ngày.
 • Thư bảo đảm trong nước: 5 CHF thư (trọng lượng 100g).

Thư bảo đảm gửi về Việt Nam giá 9.50CHF (trọng lượng 100g); Thư tốc hành (expess post): 74 CHF (trọng lượng 100g). Thư gửi về Việt Nam A (Airmail): 1.80 CHF (trọng lượng 100g) thời gian thư đến Việt Nam từ 4 đến 8 ngày. 

Trên đây là tất cả những gì bạn cần chuẩn bị khi chọn du học Thụy Sĩ. Hầu hết các bạn du học Thụy Sĩ đều lựa chọn chương trình du lịch khách sạn. Tuy nhiên không có nghĩa là bạn nào cũng học về ngành này.

Vẫn có rất nhiều du học sinh tại Thụy Sĩ chọn học các nhóm về kinh tế, tài chính, ngân hàng hoặc nhóm ngành khác. Để tìm hiểu thêm thông tin du học Thụy Sĩ. Vui lòng liên hệ với Tư vấn du học Edutime ngay ngày hôm nay bạn nhé!

>> Xem thêm: Thông tin du học Thụy Sĩ mới nhất

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo