Đi du học ở Úc – Điều kiện, cần bao nhiêu tiền, cần Ielts không?

Đi du học Úc có những thông tin gì mới về điều kiện visa, cần bao nhiêu tiền, có cần Ielts không. Chọn ngành nào dễ có việc làm và cơ hội định cư?

đi du học ở úc - điều kiện, cần bao nhiêu tiền, cần ielts không?
Đi du học ở Úc – Điều kiện, cần bao nhiêu tiền, cần Ielts không?

Theo báo cáo của bộ nội vụ Úc tính đến 06/2018 du học sinh ở Úc có tới 486,934 người. Số lượng hồ sơ xét Visa tăng 10.4% so với cùng kỳ năm 2018.

Và số lượng du học sinh Việt Nam đứng thứ 4 trong tổng số du học sinh ở Úc. Số lượng du học sinh Việt có tỷ lệ tăng trưởng đều đặn từ 8 -10% qua các năm.

Việt Nam thăng hạng Level 1 trong xét duyệt Visa du học Úc. Số lượng du học sinh cũng theo đó tăng theo cấp số nhân.

Vậy du học ở Úc trong thời điểm hiện tại có tiếp tục tăng trưởng. Và nếu quan tâm du học Úc trong thời gian sắp tới bạn phải chuẩn bị những gì? Cùng Du học Edutime tìm hiểu qua bài viết này bạn nhé!

tư vấn ngay

1, Tổng quan đất nước Úc

tổng quan đất nước úc
Tổng quan đất nước Úc
 • Tên quốc gia: Commonwealth of Australia
 • Thủ đô: Canberra
 • Diện tích: 7.617.930 km²
 • Dân số: 21.714.000 (2009)
 • Khí hậu phân hóa theo vùng lãnh thổ
 • Tiền tệ: Đô la Úc (AUD)
 • Múi giờ: GMT+8 tới +10.5 – Mùa hè GMT+9 tới +11.5
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh (English)
 • Các thành phố lớn: Sydney, Melbourne, Canberra, Perth,  Brisbane, Adelaide

Nước Úc không chỉ có tốc độ phát triển kinh tế hàng đầu thế giới. Mà giáo dục Úc cũng lọt TOP bên cạnh Anh, Mỹ, Canada. Trở thành một trong những quốc gia thu hút du học sinh lớn nhất tại Việt Nam.

Hệ thống giáo dục Úc luôn nằm trong top đầu các bảng xếp hạng giáo dục toàn cầu. Nước Úc chỉ có 43 trường đại học, nhưng có đến 6 trường nằm trong top 100 và 15 trường nằm trong top 250 trường đại học tốt nhất thế giới.

tư vấn ngay

2, Điều kiện du học Úc

điều kiện du học úc
Điều kiện du học Úc

Với nền giáo dục được công nhận trên khắp thế giới. Hệ thống giáo dục của Úc cũng được phân cấp chặt chẽ và đạt những tiêu chuẩn riêng. Điều kiện du học ở Úc người ta sẽ chia theo các bậc học khác nhau. Vậy hệ thống giáo dục của Úc gồm những bậc học nào?

Hệ thống giáo dục Úc gồm 7 bậc học sau đây:

 • Bậc tiểu học
 • Bậc Trung học
 • Chương trình đào tạo nghề và hướng nghiệp
 • Bậc Cao đẳng
 • Bậc đại học
 • Bậc sau đại học gồm thạc sĩ và tiến sĩ.

Điều kiện du học ở Úc về học thuật của những bậc học này xin mời bạn tham khảo bảng sau đây

Bậc học Thời gian học Yêu cầu học thuật Trình độ tiếng Anh
Khóa tiếng Anh Tùy theo trình độ tiếng Anh hiện tại
Trung học Tối đa 5 năm Hoàn thành bậc tiểu học IELTS >=5.0 hoặc Hoàn thành khóa tiếng Anh 10-40 tuần ở Úc
Dự bị đại học

CĐ liên thông

6 tháng đến 1 năm Học sinh phổ thông lớp 11 hoặc lớp 12 GPA >= 7.0 IELTS >= 5.5 – 6.0
Cao đẳng nghề 1 – 2 năm Học sinh phổ thông lớp 12 GPA >= 7.0 IELTS >= 5.5 – 6.0
Đại học 3 – 4 năm Hoàn thành chương trình THPT hoặc tương đương GPA >=7.0 (tuy nhiên một số trường chỉ yêu cầu GPA từ 6.5 trở lên) IELTS >= 6.5
Thạc sĩ 1- 2 năm Hoàn thành chương trình Đại học (có thể yêu cầu kinh nghiệm làm việc có liên quan) IELTS >= 6.5
Tiến sĩ 3 – 4 năm Theo yêu cầu của từng khóa học và ngành học khác nhau. IELTS >= 6.5

Lưu ý: Điều kiện du học Úc bậc đại học ở những trường TOP. Yêu cầu học sinh tốt nghiệp THPT tại Việt Nam phải học khóa dự bị 1 năm trước khi vào khóa chính. Tuy nhiên, cũng có học sinh tốt nghiệp THPT tại một số trường THPT tốt tại Việt Nam có thể apply thẳng với điều kiện điểm GPA và IELTS nhất định. Cần liên hệ với chuyên viên tư vấn để được hỗ trợ chi tiết điều kiện du học Úc cụ thể từng hồ sơ của bạn.

tư vấn ngay

3, Du học ở Úc cần bao nhiêu tiền?

du học ở úc cần bao nhiêu tiền?
Du học ở Úc cần bao nhiêu tiền?

Du học ở Úc sẽ căn cứ vào ngành học, trường học, bậc học và khu vực bạn theo học để xác định bạn cần bao nhiêu tiền. Tuy nhiên tựu chung chi phí du học Úc sẽ theo những mức sau đây:

Học phí du học Úc

 • Học phí bậc THPT: Sẽ giao động từ 15.000 – 25.000 AUD/ năm. Các trường ở khu vực hẻo lánh và công lập sẽ có mức học phí thấp hơn.
 • Học phí chương trình học nghề: Sẽ giao động từ 6.000 – 10.000 AUD/ năm
 • Học phí chương trình Cao đẳng: Sẽ giao động từ 12.000 – 22.000 AUD/ năm
 • Học phí chương trình Đại học: Sẽ giao động từ 15.000 – 40.000 AUD/ năm
 • Học phí chương trình Thạc sĩ: Sẽ giao động từ 20.000 – 37.000 AUD/ năm
 • Học phí chương trình Tiến sĩ: Sẽ giao động từ 14.000  – 37.000 AUD/ năm

Một điều các bạn cũng cần lưu ý. Các trường đại học có thứ hạng cao sẽ có mức học phí càng cao và mức học bổng sẽ càng ít. Học bổng du học Úc hỗ trợ của những trường này chỉ dành cho những trường hợp học sinh thật sự xuất sắc. Bạn nên cảnh giác với thông tin học bổng quá lớn từ những trường đại học kém tên tuổi và chất lượng tại đây.

Và đại học ở Úc cũng có những trường không được bộ giáo dục đào tạo của Việt Nam công nhận. Vì vậy trước khi chọn trường hãy kiểm tra xem trong danh mục các trường được công nhận bằng cấp có tên của trường mình học hay không. Điều này áp dụng cho những bạn muốn trở về Việt Nam làm việc và sử dụng bằng cấp của Úc.

Chi phí sinh hoạt tại Úc

Chi phí sinh hoạt cho du học Úc cần bao nhiêu tiền? Chủ yếu dựa vào cách chi tiêu của từng học sinh và điều kiện gia đình.

Chi phí sinh hoạt cho du học sinh sẽ chủ yếu bao gồm tiền nhà ở và tiền ăn uống sinh hoạt hàng ngày. Thông thường với mức du học sinh quốc tế sẽ chi tiêu khoảng 12.000 – 15.000 AUD/ năm.

Tuy nhiên với những bạn tiết kiệm và ở khu vực xa trung tâm. Mức chi tiêu khoảng 8.000 – 10.000 AUD/ năm vẫn có thể chấp nhận được.

Về nhà ở bạn có thể ở ký túc xá, homestay hoặc thuê phòng với bạn bè. Trong đó chi phí ký túc xá là cao nhất, sau đó đến homestay và cuối cùng là share phòng cùng bạn bè. Mức chi phí dành cho nhà ở sẽ khoảng từ 80 – 800 AUD/ tuần.

 • Ký túc xá: 170 – 400 AUD/ tuần
 • Homestay: 120 – 150 AUD/ tuần
 • Share room/share house: 80 – 120 AUD/ tuần/ người

Ngoài tiền thuê nhà du học sinh ở Úc cũng phải trang trải chi phí ăn uống, tạp hóa, gas, điện thoại, internet, giải trí, đi lại,…

 • Thực phẩm: 80 – 280 AUD/ tuần
 • Năng lượng, gas: 35 – 140 AUD/ tuần
 • Điện thoại, internet: 20 – 55 AUD/ tuần
 • Đi lại: 15 – 55 AUD/ tuần
 • Giải trí: 80 – 150 AUD/ tuần

Các thành phố lớn và đông dân cư như Melbourne, Sydney, chi phí sẽ cao hơn khu vực Adelaide, Perth, Brisbane… Ngoài ra ở khu vực ít dân cư bạn còn có thể được áp dụng thêm chính sách ưu tiên định cư và thời gian ở lại sau tốt nghiệp cao hơn. Chính vì vậy, xu hướng hiện nay rất nhiều bạn chọn khu vực xa trung tâm Úc để học tập và định cư.

Với những thông tin trên bạn cũng phần nào biết được du học Úc cần bao nhiêu tiền rồi đúng không. Hãy cân nhắc và lựa chọn phương án phù hợp với khả năng tài chính của mình nhé.

tư vấn ngay

4, Du học ở Úc có cần IELTS không?

du học ở úc có cần ielts không?
Du học ở Úc có cần IELTS không?

Du học ở Úc có thể cần IELTS và không cần IELTS tùy theo trường hợp và trường bạn lựa chọn ở bên Úc.

Những chương trình du học Úc không cần IELTS

 • Du học THPT với học sinh diện này không cần phải có chứng chỉ IELTS. Học sinh có thể làm bài test đầu vào với trường. Du học Úc diện này cũng rất dễ đạt Visa mà không cần IELTS trong hồ sơ nộp lãnh sự quán
 • Du học Úc các bậc Cao đẳng, Đại học, sau đại học tại những trường thuộc TOP. Ưu tiên xét Visa miễn chứng minh tài chính và miễn IELTS. Số lượng trường tôi sẽ nêu ở phần sau của bài viết này.

Những chương trình du học Úc cần phải có IELTS

Theo lý thuyết du học ở Úc không yêu cầu sinh viên phải có IELTS để được nhận học tại trường. Sinh viên có thể học IELTS trước khi vào kỳ nhập học chính đảm bảo yêu cầu IELTS đầu vào.

Tuy nhiên, để thuận lợi trong quá trình xin Visa du học Úc. Sinh viên nên có IELTS tầm 5.0 khi nộp hồ sơ vào lãnh sự quán. Và việc học IELTS tại Úc trong hồ sơ không nên quá 20 tuần để đảm bảo tỷ lệ Visa.

Và những chương trình du học Úc cần phải có IELTS. Bao gồm những trường THPT, Cao đẳng, Đại học không nằm trong danh sách miễn chứng minh tài chính.

Học sinh sinh viên khi nộp hồ sơ vào những trường này. Phải bổ sung chứng chỉ IELTS trong hồ sơ xin Visa với Lãnh sự quán Úc tại Việt Nam.tư vấn ngay

5, Du học Úc có cần chứng minh tài chính hay không?

du học úc có cần chứng minh tài chính hay không?
Du học Úc có cần chứng minh tài chính hay không?

Du học Úc cần chứng minh tài chính với những trường không nằm trong danh sách miễn chứng minh tài chính.

Tuy nhiên, với những trường nằm trong danh sách miễn chứng minh tài chính. Bạn vẫn phải thể hiện được khả năng tài chính để theo học tại trường với các trường này chứ không phải với Lãnh sự quán Úc tại Việt Nam.

Chỉ là thủ tục hồ sơ tại những trường Level 1 này sẽ đơn giản hơn với những trường hợp sinh viên học tại những trường Level 2, Level 3 mà thôi.

Và với thông tin Việt Nam lọt TOP Level 2 trong xét Visa du học Úc. Thì du học Úc không chứng minh tài chính sẽ có những ưu ái như sau:

 • Thứ nhất, không bắt buộc học sinh cung cấp CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH QUỐC TẾ khi du học Úc
 • Thứ hai, số lượng các trường thuộc danh sách Miễn chứng minh tài chính tại Úc sẽ tăng lên đáng kể. Ở thời điểm hiện tại có 21 trường đại học, 17 trường cao đẳng, học viện và anh ngữ, 13 trường THPT không phải chứng minh tài chính khi du học. Và bonus nhỏ nhỏ nữa là những học sinh Việt Nam nào đi các trường THPT công lập tại Úc cũng không phải chứng minh tài chính.

tư vấn ngay

6, Du học Úc nên chọn ngành nào?

du học úc nên chọn ngành nào?
Du học Úc nên chọn ngành nào?

Việc lựa chọn ngành học khi du học Úc sẽ căn cứ và năng lực, sở thích của học sinh và định hướng nghề nghiệp sau này. Đây là một bài toán tương đối khó mà không phải học sinh, sinh viên nào cũng có thể đưa ra phù hợp.

Có rất nhiều bạn do việc lựa chọn ngành nghề không phù hợp dẫn đến việc chuyển trường ngay sau khi theo học. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo 1 số tiêu chí và câu hỏi trước khi đưa ra lựa chọn này như sau:

Câu hỏi 1: Bạn ưa thích và phù hợp với lĩnh vực và ngành nghề gì ?

Để giải đáp câu hỏi này bạn có thể lập 1 list ngành nghề mà bạn đạng quan tâm. Dựa trên khả năng, sở thích và kỳ vọng việc làm của bạn sau này. Sau đó làm bài test trắc nghiệm và đánh giá khả năng thực chât của bản thân

Câu hỏi 2: Bạn có ý định cho việc định cư tại Úc hay không?

Nếu có ý định định cư tại Úc nên tham khảo danh sách những ngành nghề ưu tiên định cư. Và kết hợp với câu hỏi 1 để lựa chọn

https://www.visabureau.com/australia/visas-and-immigration/skilled-migration/skilled-occupation-list

https://immi.homeaffairs.gov.au/visas/working-in-australia/skill-occupation-list

Câu hỏi 3: Bạn sẽ làm việc ở quốc gia nào sau khi tốt nghiệp

Nếu bạn không muốn làm việc tại Úc. Một số ngành học mà du học sinh Việt Nam hay quan tâm khi chọn du học ở Úc như:

 • Các ngành về kinh tế tài chính: Hầu hết sinh viên Việt Nam đều quan tâm ngành học này. Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ cạnh tranh việc làm rất cao trong ngành học này.
 • Nhóm ngành về IT và công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo. Đây là nhóm ngành có tiềm năng phát triển lớn không chỉ ở Úc mà ở rất nhiều quốc gia. Tốt nghiệp ngành này bạn sẽ có thu nhập tốt cùng cơ hội định cư và việc làm rất rộng mở. Tuy nhiên, nhóm ngành học này tương đối khó học và đòi hỏi đam mê.
 • Nhóm ngành về Design và truyền thông đa phương tiện. Đây cũng là một trong những nhóm ngành sáng tạo có thu nhập và công việc tương đối tốt.
 • Nhóm ngành Y khoa: Đây là nhóm ngành có thu nhập cao nhất và điều kiện học tập cũng tương đối cao.
 • Nhóm ngành về du lịch khách sạn và đầu bếp ẩm thực. Là nhóm ngành chiếm tỷ lệ du học sinh quan tâm cao thứ 2 sau nhóm ngành kinh tế. Nhóm ngành này cơ hội việc làm khá tốt với thu nhập ở Úc và nhiều quốc gia tương đối cao.
 • Nhóm ngành về giáo dục đặc biệt là giáo dục mầm non. Có cơ hội định cư và việc làm tốt ở Úc.
 • Nhóm ngành kỹ sư: Là nhóm ngành có cơ hội định cư và thu nhập tương đối tốt tại Úc.

tư vấn ngay

7, Trung tâm tư vấn du học Úc uy tín tại TP.HCM

trung tâm tư vấn du học úc uy tín tại tp.hcm
Trung tâm tư vấn du học Úc uy tín tại TP.HCM

Với số lượng du học sinh quan tâm nhiều chỉ sau Mỹ và Canada tại Việt Nam. Du học Úc vẫn đang là cụm từ khá HOT trên mạng xã hội trong nhiều năm.

Chính vì vậy, có rất nhiều các trung tâm tư vấn du học Úc mọc lên ở khắp cả nước. Để tìm được một trung tâm tư vấn du học Úc uy tín và am hiểu về du học Úc một cách sâu sắc không nhiều.

Trung tâm Du học Edutime với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành nghề tư vấn du học úc và nhiều quốc gia. Tự hào là một trong những đơn vị được nhiều phụ huynh và học sinh gửi gắm tin tưởng.

Nếu bạn đang quan tâm du học Úc và tìm kiếm 1 giải pháp cũng như lộ trình học tập thích hợp nhất. Liên hệ Edutime để được tư vấn du học Úc ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo