Đất nước Úc – Top quốc gia du học và đáng sống nhất thế giới

Đất nước Úc liên tiếp trong top quốc gia đáng sống nhất và đất nước hạnh phúc nhất thế giới. Với dân số chỉ khoảng bằng ¼ nước ta. Nhưng nước Úc lại có những thành tựu lớn về kinh tế, khoa học kỹ thuật và nền tri thức đi trước thời đại.

đất nước úc - top quốc gia du học và đáng sống nhất thế giới
Đất nước Úc – Top quốc gia du học và đáng sống nhất thế giới

Cho tới nay nước Úc có tới 15 giải Nobel và 1 giải Fields. Với các cống hiến vĩ đại trong hoa học tự nhiên, Toán học, Khoa học Cuộc sống, Nông nghiệp, Y khoa lâm sàng và Vật lý.

Chính vì thế, số lượng dân nhập cư và du học sinh tại đất nước Úc tăng trưởng ngày một cao. Cho tới năm 2019, số lượng HSSV quốc tế Úc đã vượt qua Anh. Trở thành quốc gia thứ 2 trên thế giới thu hút được nhiều du học sinh quốc tế nhất.

Hàng năm có khoảng gần 1 triệu HSSV lựa chọn Úc là điểm đến học tập, định cư và sinh sống lâu dài. Vậy du học Úc có những điểm gì thu hút HSSV quốc tế? Du học Edutime xin điểm qua một số lý do để lý giải cho sức hút mạnh mẽ của xứ sở chuột túi này.

1, Vị trí địa lý của đất nước Úc Australia

vị trí địa lý của đất nước úc australia
Vị trí địa lý của đất nước Úc Australia
 • Tên đầy đủ: Liên bang Úc (The Commonwealth of Australia)
 • Vị trí: Úc thuộc Châu Đại Dương, là lục địa ở Nam bán cầu, nằm giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.
 • Chế độ chính trị: Nhà nước nghị viện liên bang (chính thức là một chế độ quân chủ lập hiến) với hai nhà lập pháp là Thượng viện và Hạ viện.
 • Người đứng đầu đất nước: Có thể bạn chưa biết nhưng người đứng đầu của nước Úc hiện tại vẫn là Quốc vương Anh: Nữ hoàng Elizabeth II, được đại diện bởi Toàn quyền: David Hurley.
 • Người đứng đầu chính phủ: Thủ tướng chính phủ Scott Morrison
 • Thủ đô của nước Úc: Thành phố Canberra (thuộc bang New South Wales)
 • Diện tích: 7.686.850 km2. Úc là hòn đảo lớn nhất thế giới, diện tích lớn thứ 6 thế giới sau Nga, Canada, Trung Quốc, Mỹ và Braxin.
 • Đơn vị tiền tệ: Đồng Đô la Úc (AUD)
 • Ngôn ngữ chính: Tiếng Anh
 • Dân số: 25,879,000
 • Dân tộc: Có hơn ¼ dân số của Úc là sinh ra ở nước ngoài. 10 nước có số người nhập cư nhiều nhất vào Úc năm 2010-2011 là: Niu Di-lân, Trung Quốc, Vương quốc Anh, Ấn Độ, Phi-líp-pin, Nam Phi, Sri Lanka, Việt Nam, Irắc, Ma-lai-xia.
 • Thu nhập bình quân đầu người: 51,360 USD/ người/ năm.

2, Lịch sử hình thành của đất nước Úc Australia

lịch sử hình thành của đất nước úc australia
Lịch sử hình thành của đất nước Úc Australia

Theo ghi chép của lịch sử, con người định cư ở lục địa Úc từ 42,000 – 48,000 năm trước. Người dân ở lục địa này trước đây chủ yếu là người Đông Nam Á di cư sang, và hình thành nên thổ dân Úc. Người châu Âu bắt đầu biết đến Úc từ cuối thế kỳ 18.

Nhà hàng hải người Hà Lan tên Willem Janszoon là người châu Âu đầu tiên trông thấy lục địa Úc vào năm 1606. Xong không đưa cư dân Hà Lan định cư tại đây.

Phải đến năm 1770, James Cook đi thuyền dọc theo bản vẽ và tuyên bố chủ quyền New South Wales là của Anh Quốc. Sau đó bắt đầu nước Anh tuyên bố chủ quyền các phần lục địa Úc. Được biết dân số thổ dân của Úc giảm đi nhiều % từ con số gần 1 triệu sau khi người châu Âu tới đây.

Cho tới thời điểm hiện tại, nước Úc vẫn được cho rằng là nước quân chủ lập hiến. Với vai trò Quân chủ Úc là Nữ hoàng Elizabeth II. Người đã nhậm chức từ ngày 6 tháng 2 năm 1952 và chưa từng thoái vị hay từ bỏ quyền này.

3. Khí hậu và cảnh quan ở đất nước Úc Australia

khí hậu và cảnh quan ở đất nước úc australia
Khí hậu và cảnh quan ở đất nước Úc Australia

Đất nước Úc là một trong những lục địa có khí hậu khô nhất thế giới. Khí hậu phía Bắc là khí hậu nhiệt đới khô; Khí hậu phía Nam là ôn đới. Nhiệt độ trung bình khoảng 27 độ C (phía Bắc) và 13 độ C (phía Nam).

Vì là nước ở vùng xích đạo nên thời tiết và khí hậu của Úc đảo lộn so với phần lớn các nước khác. Bạn có thể đón giáng sinh vào mùa hè tại Úc và đón mùa đông nước Úc vào tháng hè Việt Nam.

Diện tích lớn khiến đất nước Úc có nhiều dạng phong cảnh khác nhau:

 • Rừng mưa nhiệt đới ở Đông Bắc
 • Các dãy núi ở Đông Nam, Tây Nam, Đông
 • Và các hoang mạc khô hạn ở trung tâm.

Các vùng cao duyên hải và một vành đai thảo nguyên cây keo nằm giữa bờ biển và các ngọn núi. Trong khi vùng nội địa của dãy phân thủy là các khu thảo nguyên rộng lớn.

Các mùa ở Úc được phân bổ như sau

 • Mùa xuân: Tháng 9  đến tháng 11. Nhiệt độ từ 17 độ C – 22 độ C ấm áp và mát mẻ nhất trong năm. Vào thời gian này sẽ có rất nhiều lễ hội như lễ hội hoa Floriade lớn nhất của Úc với các loại hoa như Tulip, Lavender, thủy tiên vàng, hoa cúc dại,…
 • Mùa hè: Tháng 12 đến tháng 2 hàng năm. Nhiệt độ từ 25 – 40 độ C, cao nhất lên đến 42 độ C. Chính vì sự khác biệt với phần đa thế giới về vị trí các mùa trong năm. Mà nước Úc thu hút được rất đông khách du lịch hàng năm vào mùa hè.
 • Mùa thu: Tháng 3 đến tháng 5 hàng năm. Nhiệt độ giao động từ 15 độ C – 25 độ C. Đây là thời điểm thơ mộng và đẹp nhất trong năm. Các cây cối đều ngả màu lá sang sắc đỏ, cam vàng. Đây là thời điểm phù hợp cho các chuyến du lịch khám phá nông trại, vườn nho,…
 • Mùa đông: Từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm. Nhiệt độ giao động từ 8 độ C – 18 độ C. Có khu vực nhiệt độ xuống dưới âm độ tuy nhiên không nhiều. Mùa đông ở Úc khá là ấm áp, ít khi có tuyết. Sau khoảng thời gian tuyết tan bạn có thể tham gia các hoạt động ngoài trời. Như lễ hội hái Nấm Truffle, lễ hội Fireside – chào mùa đông.

4, Nền kinh tế ở đất nước Úc Australia

nền kinh tế ở đất nước úc australia
Nền kinh tế ở đất nước Úc Australia

Nhìn chung đất nước Úc là một trong những quốc gia giàu có bậc nhất thế giới. Là một nền kinh tế thị trường, GDP bình quân đầu người tại Úc tương đối cao trong khi tỷ lệ nghèo lại khá thấp.

Úc là nền kinh tế lớn thứ 12 trên thế giới với chỉ số thịnh vượng cao nhất trong năm 2008. Xét về mức độ giàu có trung bình của người dân. Úc đứng thứ hai trên thế giới sau Thụy Sĩ từ năm 2013 đến năm 2018.

Năm 2018, Úc đã vượt qua Thụy Sĩ và trở thành quốc gia có mức độ giàu có trung bình cao nhất. Đó cũng là một trong những nguyên nhân vì sao khi có những biến cố lớn về chính trị hay bệnh tật. Đất nước Úc thường ra chính sách đóng cửa hoàn toàn tiếp xúc với thế giới.

Điều này có thể thấy rõ trong dịch bệnh covid toàn cầu 2020 – 2021. Úc tiếp tục chính sách đóng cửa trên hầu hết các mặt để hạn chế và bảo đảm an toàn quốc gia.

Ngoài ra với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Đất nước Úc là nước xuất khẩu chính các sản phẩm nông nghiệp. Như: len, ngũ cốc, các khoáng sản, kim loại, than đá vá khí gas thiên nhiên.

Nước Úc cũng được đánh giá là một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới. Được xếp hạng thứ 3 về chỉ số phát triển con người của Liên Hợp Quốc năm 2017.

Trong số 10 thành phố đáng sống nhất thế giới Úc có tới 4 thành phố. Melbourne đạt vị trí cao nhất trong 4 năm liên tiếp, tiếp theo là Adelaide, Sydney và Perth.

5, Văn hóa và con người ở đất nước Úc Australia

văn hóa và con người ở đất nước úc australia
Văn hóa và con người ở đất nước Úc Australia

Nước Úc tiếp tục thừa hưởng lợi ích của nền văn hóa đa nguyên. Một trong những nền văn hóa đa dạng nhất trên thế giới. Với nhiều ý tưởng, món ăn và lối sống mới lạ.

Ngoài ra nước Úc cũng là quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc. Với tỷ trọng các dân số và sắc tộc như sau:

 • Người Anh (36,1%)
 • Úc (33,5%)
 • Ailen (11,0%)
 • Người Scotland (9,3%)
 • Trung Quốc (5,6%)
 • Ý (4,6%) 
 • Đức (4,5%)
 • Ấn Độ (2,8%)
 • Bản địa (2,8%)
 • Hy Lạp (1,8%)
 • Hà Lan (1,6%)
 • Philipin (1,4%)
 • Người Việt (1,4%)
 • Lebanon (1%)

Theo kết quả cuộc điều tra dân số vừa qua. 23% dân số Úc sinh ở nước ngoài và hơn 40% dân Úc có nguồn gốc văn hóa pha trộn. Cứ 4 phút 8 giây đất nước Úc lại đón nhận một người dân di cư mới.

6, Môi trường sống và chi phí sinh hoạt ở Úc

môi trường sống và chi phí sinh hoạt ở úc
Môi trường sống và chi phí sinh hoạt ở Úc

Chất lượng cuộc sống của người Úc được xếp vào một trong những nước cao nhất trên thế giới. Môi trường tự nhiên trong lành cùng với các dịch vụ y tế, giáo dục và lối sống. Đã giúp Australia thành một miền đất hấp dẫn để sinh sống.

Theo Bảng xếp hạng các Thành phố đáng sống nhất trên thế giới của The Economist Intelligence Unit năm 2013. Thì bốn trong số mười thành phố đáng sống nhất thế giới là ở đất nước Úc – Melbourne đứng thứ nhất.

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính của Úc. Nhưng có đến hơn 4,1 triệu người Úc có khả năng nói thông thạo ngôn ngữ thứ hai. Nhờ đó lao động Úc có khả năng làm việc trong cả hai môi trường kinh doanh Âu và Á. Điều này thu hút được nhiều công ty nước ngoài đến đầu tư và thành lập trụ sở tại Úc.

Đất nước Úc là một trong những đất nước có tiêu chuẩn sống cao nhất thế giới. Nhưng chi phí du học Úc lại tương đối thấp. Trung bình một du học sinh tại Úc chi trả khoảng 360 Đô la Úc/ một tuần. Bao gồm các khoản như: ăn ở, giải trí, di chuyển, điện thoại và các phí khác.

7, Tại sao đất nước Úc lại thu hút được đông HSSV quốc tế đến theo học?

tại sao đất nước úc lại thu hút được đông hssv quốc tế đến theo học?
Tại sao đất nước Úc lại thu hút được đông HSSV quốc tế đến theo học?

Hầu hết HSSV quốc tế khi đến Úc sẽ bị thu hút bởi những thành phố lớn như Sydney, Melbourne, Brisbane, Canberra, Pert. Vậy những điểm hấp dẫn nào khiến cho nước Úc trở thành quốc gia đông du học sinh quốc tế thứ 2 trên thế giới.

Đất nước Úc sở hữu chất lượng giáo dục cao và tập trung nhiều trường đại học chất lượng tốt

Đất nước Úc nằm trong TOP 15 quốc gia có chất lượng giáo dục tốt nhất toàn cầu. Có rất nhiều trường Đại học của Úc nằm trong TOP thế giới như:

 • Đại học quốc gia Úc thứ 1 quốc gia và thứ 29 thế giới theo bảng xếp hạng QS Ranking.
 • Đại học Canberra TOP 10 tại Úc và thứ 184 thế giới theo The Times Higher Education.
 • Đại học New South Wales (UNSW) hạng 44 thế giới, Top G8 tại Úc.
 • Đại học Melbourne hạng 41 thế giới và hạng thứ 3 tại Úc theo QS Ranking
 • Đại học Queensland hạng 46 thế giới và hạng thứ 5 tại Úc theo QS Ranking
 • Đại học Sydney hạng 40 thế giới hạng thứ 2 tại Úc theo QS Ranking
 • Đại học Monash hạng thứ 55 thế giới và hạng thứ 6 tại Úc theo QS Ranking
 • Đại học Tây Úc hạng 92 thế giới và thạng thứ 7 tại Úc theo QS Ranking
 • Đại học Adelaide hạng thứ 106 thế giới và hạng thứ 8 tại Úc theo QS Ranking
 • Đại học Australian Catholic (ACU) hạng 32 quốc gia.
 • Đại học Charles Sturt (CSU) hạng 28 quốc gia.

Đây đều là những trường thu hút đông đảo sinh viên quốc tế. Môi trường học tập năng động, chất lượng cao và được trang bị hiện đại.

Là thành phố trung tâm thủ đô nên chính phủ Úc rất chú trọng đến chất lượng giáo dục. Bạn được trãi nghiệm những chương trình đào tạo đa dạng và chất lượng bậc nhất ở Úc.

>> Xem thêm: Học bổng du học Úc tổng hợp mới nhất và đầy đủ nhất

Là quốc gia chuyên sâu về nghiên cứu

Như đã nói ra ở trên, mặc dù dân số chỉ có hơn 20 triệu dân. Nhưng đất nước Úc có những phát minh và cống hiến khoa học cho hơn 1 tỷ người trên trái đất. Như việc phát minh ra penicillin vào năm 1945 đến khám phá ra gia tốc vũ trụ vào năm 2011.

Các khám phá cải tiến khác của Úc như:

 • Phương pháp thụ tinh IVF dành cho người hiếm muộn
 • Sóng siêu âm, bộ phát Wi-fi
 • Các bộ phận cơ thể người bằng nhân tạo Bionic
 • Vắc xin chống lại ung thư cổ tử cung
 • Và hộp đen của máy bay,…

Chính vì những thành tựu to lớn về nghiên cứu khoa học bên cạnh nước Mỹ. Đất nước Úc cũng thu hút được nhân tài và chất xám trên thế giới đến học tập, làm việc và cống hiến.

Chi phí sinh hoạt ở đất nước Úc vừa phải – giá cả phải chăng

Là quốc gia giàu có và thịnh vượng, về mức độ giàu có của người dân luôn đứng top 1 và top 2 thế giới. Nhưng chi phí học tập và cuộc sống ở Úc rẻ hơn rất nhiều so với Anh và Mỹ.

Mức học phí trung bình dành cho sinh viên quốc tế bậc đại học trung bình khoảng 22,400 AUD. Trong khi đó để học tại các trường TOP ở Úc bạn sẽ phải mất từ 33,000 AUD trở lên. Nếu bạn học các chương trình học nghề mức học phí bạn chi trả hàng năm đôi khi chỉ khoảng 6,000 AUD/ năm.

Thống kê một số khoản chi phí khi học tập tại đất nước Úc(tính theo AUD).

Chi phí (mỗi tuần – AUD)

Chia phòng hoặc ở căn hộ

Căn hộ một phòng ngủ

Thuê nhà

200 – 250 AUD

350 – 450 AUD

Điện thoại và internet

15 AUD

15 AUD

Đồ dùng sinh hoạt (lau chùi, kem đánh răng,…)

5 AUD

5 AUD

Thực phẩm

100 AUD

100 AUD

Gas, điện, điện thoại

20 AUD

40 AUD

Du lịch (xe bus)

25 AUD

25 AUD

Tiết kiệm/Giải trí

50 AUD

50 AUD

Khoản sự cố

10 AUD

10 AUD

Tổng chi phí một tuần (AUD)

425 – 475 AUD

595 – 695 AUD

Bạn được phép đi làm thêm trong thời gian học tập ở đất nước Úc

Bạn có thể đi làm thêm 40h/ 2 tuần để tiết kiệm thêm chi phí tài chính cho gia đình. Ngoài ra bạn có thể làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ.

Những công việc phổ biến như làm nail, làm trong tiệm bánh, tiệm đồ ăn nhanh, làm tại các nông trại,… Mức thu nhập từ làm thêm cho sinh viên quốc tế khoảng từ 15 – 20 AUD/ giờ tùy từng công việc.

Nếu chịu khó và chăm chỉ bạn hoàn toàn có thể cover được khoản tiền sinh hoạt hàng tháng. Mức quy định chi phí trung bình của chính phủ dành cho sinh viên quốc tế khoảng hơn 20,000 AUD/ năm.

Tuy nhiên, theo thực tế ghi nhận của HSSV Việt Nam ở Úc các bạn có mức chi tiêu tiết kiệm hơn chỉ khoảng 700 – 1,000 AUD/ tháng.

Cơ hội việc làm và định cư Úc vô cùng rộng mở

Là quốc gia rộng lớn nhưng mật độ dân số thưa thớt và ít dân cư. Chính phủ Úc luôn ưu tiên về định cư và nhập cư cho những người có trình độ cao. Một trong số những ưu điểm mà HSSV Việt Nam ưng ý khi lựa chọn du học Úc chính là:

 • Điều kiện xét Visa du học Úc không quá khắt khe. Bạn có thể đi du học Úc theo diện không chứng minh tài chính và không yêu cầu chứng chỉ IELTS.
 • Sau khi tốt nghiệp các chương trình đào tạo từ 2 – 3 năm ở Úc từ bậc cao đẳng trở lên. Bạn có cơ hội được ở lại từ 3 – 5 năm để làm việc. Hiện nay thời gian này được kéo dài ra dành cho những bạn ở khu vực Regional – khu vực thưa dân cư.
 • Úc luôn đưa ra danh sách các ngành nghề ưu tiên định cư trong ngắn hạn, dài hạn và trung hạn. Để sinh viên quốc tế có cơ hội được làm việc, sinh sống và định cư sau khi học tập tại đây.
 • Đối với du học Úc bạn cũng có thể đi theo diện cả gia đình. Nghĩa là vợ hoặc chồng qua Úc học chương trình từ bậc thạc sĩ trở lên. Được đưa theo người phối ngẫu đi theo, người phối ngẫu có thể đi theo để làm việc fulltime. Con cái được học tập ở trường công lập với mức học phí ưu đãi. Đây là một trong những chính sách mà rất ít quốc gia có được. Trong khi lại cực kỳ phổ biến ở Úc và New Zealand.
 • Ngoài ra Úc cũng cho phép một số nước được đi theo diện Visa Working Holiday. Làm việc kết hợp với du lịch trong 1 năm tại Úc.

Du học Úc đang từng bước trở thành 1 trong những quốc gia thu hút HSSV nhất thế giới. Một trong số những ưu điểm nếu bạn được định cư tại Úc có thể kể đến như sau:

Những ưu điểm nếu được định cư tại đất nước Úc

 • Úc là một quốc gia có nền kinh tế phát triển và cực kỳ an toàn
 • Khí hậu cận nhiệt đới ấm áp khá phù hợp với du học sinh Việt Nam
 • Mức thu nhập bình quân đầu người cao
 • Nước Úc giàu có, công nghiệp hóa nên cơ hội việc làm tương đối cao, tỷ lệ thất nghiệp thấp.
 • Chế độ phúc lợi xã hội dành cho người dân được đề cao hàng đầu thế giới.
 • Cơ hội giáo dục đa dạng và bằng cấp có giá trị cao trên toàn cầu

Trên đây là 1 số những thông tin và điểm thú vị về đất nước Úc mà bạn có thể cập nhật. Trước khi quyết định trở thành tân du học sinh của quốc gia này. Nếu bạn đang tìm kiếm 1 trường học và khóa học phù hợp tại Úc. Liên hệ Edutime để được tư vấn du học Úc ngay hôm nay bạn nhé!

 

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ