Giới thiệu về đất nước Úc

Trong những năm gần đây, đất nước Úc liên tiếp xuất hiện trong top những quốc gia đáng sống nhất thế giới và đất nước hạnh phúc nhất thế giới.

Chính vì thế, số lượng dân nhập cư và du học sinh tại đất nước Úc tăng trưởng ngày một cao. Du học Edutime xin điểm qua một số lý do để lý giải cho sức hút mạnh mẽ của xứ sở chuột túi này đối với dân cư trên toàn thế giới:

Giới thiệu về đất nước Úc

1. Vị trí địa lý của đất nước Úc:

– Tên đầy đủ: Liên bang Úc (The Commonwealth of Australia)

– Vị trí: Úc thuộc Châu Đại Dương, là lục địa ở Nam bán cầu, nằm giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương

– Diện tích: 7.686.850 km2. Úc là hòn đảo lớn nhất thế giới, diện tích lớn thứ 6 thế giới sau Nga, Canada, Trung Quốc, Mỹ và Braxin.

– Dân số: 23.13 triệu (tính đến tháng 6/2013)

– Dân tộc: Có hơn ¼ dân số của Úc là sinh ra ở nước ngoài. 10 nước có số người nhập cư nhiều nhất vào Úc năm 2010-2011 là: Niu Di-lân, Trung Quốc, Vương quốc Anh, Ấn Độ, Phi-líp-pin, Nam Phi, Sri Lanka, Việt Nam, Irắc, Ma-lai-xia.

2. Khí hậu và cảnh quan ở đất nước Úc

Úc là một trong những lục địa có khí hậu khô nhất thế giới. Khí hậu phía Bắc là khí hậu nhiệt đới khô; Khí hậu phía Nam là ôn đới. Nhiệt độ trung bình khoảng 27oC (phía Bắc) và 13oC (phía Nam).

Diện tích lớn khiến đất nước Úc có nhiều dạng phong cảnh khác nhau:

  • Rừng mưa nhiệt đới ở Đông Bắc
  • Các dãy núi ở Đông Nam, Tây Nam, Đông
  • Và các hoang mạc khô hạn ở trung tâm.

Các vùng cao duyên hải và một vành đai thảo nguyên cây keo nằm giữa bờ biển và các ngọn núi. Trong khi vùng nội địa của dãy phân thủy là các khu thảo nguyên rộng lớn.

Nếu bạn nhìn vào Quốc huy của Úc, bạn có thể dễ dàng nhận ra đặc điểm nổi bật của đất nước này là nhiều chim muông, thú rừng và hoa lá.

3. Kinh tế liên bang Úc

Nhìn chung Úc là một trong những quốc gia giàu có bậc nhất thế giới. Là một nền kinh tế thị trường, GDP bình quân đầu người tại Úc tương đối cao trong khi tỷ lệ nghèo lại khá thấp.

Quốc gia này là nền kinh tế lớn thứ 12 trên thế giới với chỉ số thịnh vượng cao nhất trong năm 2008. Bên cạnh đó với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Đất nước Úc là nước xuất khẩu chính các sản phẩm nông nghiệp như len, ngũ cốc, các khoáng sản, kim loại, than đá vá khí gas thiên nhiên.

Úc cũng là thị trường xuất khẩu lớn của các nền kinh tế hàng đầu trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản. Ngoài ra, Úc còn là một trong những nền kinh tế vững mạnh trong các nước phát triển với nạn thất nghiệp và lạm phát thấp.

4. Văn hóa ở đất nước Úc

Nước Úc tiếp tục thừa hưởng lợi ích của nền văn hóa đa nguyên – một trong những nền văn hóa đa dạng nhất trên thế giới – với nhiều ý tưởng, món ăn và lối sống mới lạ.

Theo kết quả cuộc điều tra dân số vừa qua. 23% dân số Úc sinh ở nước ngoài và hơn 40% dân Úc có nguồn gốc văn hóa pha trộn. Cứ 4 phút 8 giây đất nước Úc lại đón nhận một người dân di cư mới.

5. Môi trường sống tại đất nước Úc

Chất lượng cuộc sống của người Úc được xếp vào một trong những nước cao nhất  trên thế giới. Môi trường tự nhiên trong lành cùng với các dịch vụ y tế, giáo dục và lối sống đã giúp Australia thành một miền đất hấp dẫn để sinh sống.

Theo Bảng xếp hạng các Thành phố đáng sống nhất trên thế giới của The Economist Intelligence Unit năm 2013. Thì bốn trong số mười thành phố đáng sống nhất thế giới là ở đất nước Úc – Melbourne đứng thứ nhất.

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính của Úc nhưng có đến hơn 4,1 triệu người Úc có khả năng nói thông thạo ngôn ngữ thứ hai. Nhờ đó lực lượng lao động Úc có khả năng làm việc trong cả hai môi trường kinh doanh Âu và Á. Điều này thu hút được nhiều công ty nước ngoài đến đầu tư tại Úc và thành lập trụ sở ở đây.

6. Chi phí sinh hoạt ở Úc

Đất nước Úc là một trong những đất nước có tiêu chuẩn sống cao nhất thế giới nhưng chi phí sinh hoạt tương đối thấp. Trung bình một du học sinh tại Úc chi trả khoảng 360 Đô la Úc/ một tuần bao gồm các khoản như: ăn ở, giải trí, di chuyển, điện thoại và các phí khác.

>> Xem thêm: Thông tin du học Úc 2020 mới nhất