Hệ thống giáo dục Úc: Nền giáo dục phát triển bậc 1 châu Úc

Hệ thống giáo dục Úc thu hút nhiều du học sinh nhất trên thế giới. Bởi lẽ đây là một đất nước trẻ, thú vị và năng động. Thường xuyên có mặt trong top các địa điểm “đáng sống” nhất thế giới.

hệ thống giáo dục úc: nền giáo dục phát triển bậc 1 châu úc
Hệ thống giáo dục Úc: Nền giáo dục phát triển bậc 1 châu Úc

Mặc dù có nền học thuật không lâu đời như Anh, Mỹ. Tuy nhiên Úc lại sở hữu một kho tàng các phát minh sáng chế quan trọng cho con người. Như:

 • Khám phá ra kháng sinh Penicillin vào năm 194
 • Thụ tinh nhân tạo IVF giúp các cặp vô sinh hiếm muộn,
 • Sóng siêu âm, sóng wifi
 • Vắc xin chống lại ung thư cổ tử cung,…

Ngoài ra hệ thống giáo dục Úc đã đạt được 15 giải Nobel trong lĩnh vực y khoa, khoa học,… Bạn sẽ luôn tìm thấy 1 trường đại học của Úc lọt TOP 50 thế giới trong bất kỳ lĩnh vực nổi trội nào.

Một yếu tố khiến cho nước Úc trở thành quốc gia phát triển vượt bậc như hiện nay chính là giáo dục. Giáo dục là một trong những mục tiêu phát triển mũi nhọn để có thể đưa quốc gia này phát triển nhanh chóng và bền vững.

Vậy du học Úc hệ thống giáo dục có gì đặc biệt? Cùng chúng tôi khám phá qua bài viết sau đây bạn nhé!

1, Hệ thống giáo dục Úc được xếp hạng ra sao trên thế giới

hệ thống giáo dục úc được xếp hạng ra sao trên thế giới
Hệ thống giáo dục Úc được xếp hạng ra sao trên thế giới

Theo đánh giá của tổ chức xếp hạng giáo dục QS World University Rankings. Úc có tới 8/100 trường Đại học hàng đầu thế giới.

Nếu so với Mỹ, Úc chỉ sở hữu 39 trường đại học: 37 trường đại học công lập, và 2 trường đại học tư thục. Nhưng tỷ lệ các trường xếp hạng TOP 100 lại cao hơn so với nền giáo dục 4500 cơ sở đào tạo như Mỹ.

Các khóa học của Úc cũng rất đa dạng có tới 22,000 khóa học trên tổng số 1,100 cơ sở đào tạo giáo dục.  Bạn có thể theo học ở tất cả các bậc từ:

 • Tiểu học
 • Trung học
 • Giáo dục và đào tạo nghề (VET
 • Các khóa học tiếng Anh
 • Đại học và sau đại học

Bạn có thể học Bằng Cử Nhân hoặc học khóa học ngắn hạn trong khi đang làm việc hoặc đi du lịch ở Úc. Chất lượng đào tạo của Úc luôn ở vị trí cao hơn các nước Đức, Hà Lan, Nhật Bản,… Số lượng du học sinh đến Úc học tập cũng đứng thứ 3 trên thế giới chỉ sau Anh và Mỹ.

Thành lập tiêu chuẩn đánh giá giáo dục khắt khe

Để đạt được những thành tựu này nước Úc có hệ thống giám sát quản lý chất lượng giáo dục rất khắt khe. Chính phủ Úc thành lập tổ chức Tiêu chuẩn và Chất lượng Giáo dục Đại học (TEQSA). Để đánh giá và thẩm định các chương trình đào tạo tại đây.

Sau khi vượt qua những vòng thẩm định khắt khe, bằng cấp của Úc được công nhận trên toàn thế giới. Sở hữu một bằng cấp từ Đại học trở lên tại Úc bạn có rất nhiều cơ hội làm việc. Với mức lương vô cùng hấp dẫn tại các tập đoàn đa quốc gia.

2, Hệ thống giáo dục Úc và Việt Nam có gì khác biệt?

hệ thống giáo dục úc và việt nam có gì khác biệt?
Hệ thống giáo dục Úc và Việt Nam có gì khác biệt?

Sự phát triển của hệ thống các trường giáo dục tư thục và công lập song song và đạt chất lượng tương đương

Nếu như ở Việt Nam hệ thống giáo dục sẽ thực hiện trên nền tảng các trường công lập rất nhiều. Và mặc định rằng giáo dục công lập là giáo dục quốc dân và những trường hàng đầu đều là trường công lập.

Mặc dù có sự phân tách lớn giữa giáo dục Công và Tư thục trong hệ thống giáo dục Úc. Tuy nhiên, chất lượng giáo dục ở mỗi bên đều được kiểm soát nghiêm ngặt. Khó có thể đánh giá nên theo học trường công hay trường tư tại Úc thì tốt hơn.

Để lựa chọn học trường công hay trường tư trong hệ thống giáo dục Úc tùy theo nhu cầu, năng lực của bạn. Chúng tôi sẽ có kế hoạch chi tiết và phù hợp nhất với hồ sơ của từng bạn.

Hệ thống giáo dục Úc đảm bảo về chất lượng đào tạo cho HSSV quốc tế bằng hệ thống luật pháp chặt chẽ

Nước Úc cũng đưa ra các đạo luật về giáo dục rất khắt khe như:

 • Luật về Dịch Vụ Giáo Dục Dành Cho Du Học Sinh Quốc Tế (ESOS) 2000
 • Luật Quốc Gia 2007

Để bằng cấp của bạn được công nhận sau khi học tập tại Úc. Bạn phải theo học tại những trường và ngành học đã được đăng ký với chính phủ có mã Cricos đàng hoàng.

Điều này cũng khá giống với chứng chỉ Edutrust mà các trường Học viện tư thục ở Singapore được cấp. Để được phép tuyển sinh quốc tế và là 1 khóa học được công nhận.

Bên cạnh luật ESOS và luật quốc gia, nước Úc cũng có những tổ chức khác. Đảm bảo quy định và chất lượng của các trường đào tạo đại học, cao đẳng và học nghề như:

 • Đào tạo đại học và cao đẳng – Cơ Quan Quản Lý Chất Lượng và Tiêu Chuẩn Giáo Dục Đại Học (TEQSA)
 • Giáo dục và đào tạo nghề – Cơ Quan Quản Lý Chất Lượng Giáo Dục và Đào Tạo Nghề (ASQA)

Ngoài ra, bạn còn được bảo vệ về học phí. Điều này sẽ giúp bạn được hoàn lại tiền nếu trường đào tạo không đạt tiêu chuẩn để tiếp tục cung cấp khóa học cho bạn. Bạn cũng được phép khiếu nại các vấn đề bạn gặp phải trong quá trình học tập tại Úc với trường học của mình.

Các trường đại học ở Úc chuyên sâu hơn về nghiên cứu.

Ở Việt Nam quá trình nghiên cứu của sinh viên đại học không được đẩy mạnh và không chính thống. Thì đối với giáo dục Úc, bạn có thể thoải mái phát triển và nghiên cứu ngay từ khi học đại học.

 • Nước Úc chi tới 2.9 tỷ đô để tài trợ các quỷ nghiên cứu kích thích thay đổi kinh tế và khoa học. Các trường đại học ở Úc cũng được rót kinh phí trong các quỹ này.
 • Chính phủ Úc đầu tư 140 triệu đô để tuyển sinh những nhà nghiên cứu giỏi trên thế giới. Để đến nước này nghiên cứu dưới dạng Học bổng liên bang.
 • Có tới 35 Trung Tâm Nghiên Cứu đặc biệt và Các Trung Tâm Chủ Chốt về Giảng Dạy và Nghiên Cứu được thành lập tại các trường đại học ở Úc.
 • Nước này cũng thành lập tới 63 Trung tâm nghiên cứu hợp tác giữa các trường đại học và các tổ chức nghiên cứu tư nhân.

Hiện nay, có khoảng 50,000 người trong các tổ chức đào tạo sau đại học đang tiến hành nghiên cứu và phát triển các lĩnh vực khác nhau.

3, Ưu điểm của hệ thống giáo dục Úc là gì?

ưu điểm của hệ thống giáo dục úc là gì?
Ưu điểm của hệ thống giáo dục Úc là gì?
 • Hệ thống bằng cấp của các trường đào tạo tại Úc được đánh giá có chất lượng cao và được thế giới công nhận.
 • Có sự phân chia rõ ràng và quy định nghiêm ngặt về cả hệ thống giáo dục công lập và tư thục Úc. Quyền lợi của bạn được bảo đảm và các trường đào tạo dưới sự áp chế chặt chẽ bởi các quy phạm pháp luật rõ ràng.
 • Hệ thống giáo dục Úc đặt người học lên hàng đầu. Nên luôn được xây dựng để đem đến sự lựa chọn phù hợp với nhiều sinh viên. Chương trình luôn được hoàn thiện và hướng đến sự linh hoạt, mang lại sự thoải mái cho người học. Ở Úc chương trình học sẽ nhanh hơn so với quốc gia khác vì bạn được phép học 3 kỳ trong 1 năm.
 • Giữa nhu cầu tuyển dụng và đào tạo luôn có sự kết nối chặt chẽ. Mặc dù không được làm thêm nhưng các doanh nghiệp luôn tạo cơ hội để bạn thực tập và tiếp cận cơ hội tuyển dụng sau khi ra trường.
 • Chi phí đào tạo rất linh hoạt bạn có thể đăng ký các khóa học có mức học phí từ 6000 – 50,000 AUD/ năm. Tùy theo khả năng học tập, khả năng tài chính của chính mình. Nếu chi phí hạn hẹp bạn có thể học nghề với mức học phí chỉ khoảng 6000 – 12,000 AUD/ năm vô cùng cạnh tranh. Sau tốt nghiệp đi làm để tích lũy tài chính và quay trở lại trường đại học để lấy bằng.

4, Chi tiết về hệ thống giáo dục Úc

Giống như hầu hết các quốc gia khác, hệ thống giáo dục Úc sẽ phân chia thành các cấp. Từ trước tiểu học, tiểu học, trung học, cao đẳng, đại học, sau đại học và chương trình học nghề TAFE, chương trình dự bị và chứng chỉ ngắn hạn. Cùng chúng tôi tìm hiểu đặc điểm các cấp học trong hệ thống giáo dục Úc nhé.

khung bằng cấp quốc gia australia
Khung bằng cấp quốc gia Australia

Khung bằng cấp quốc gia Australia AQF có 10 bậc và kết nối các bằng cấp đào tạo trung học, nghề và bậc đại học. Tạo thành một hệ thống mang tính quốc gia. Điều này giúp HSSV dễ dàng chuyển từ bậc học này qua bậc cao hơn và từ trường này sang trường khác.

Đối với du học sinh quốc tế việc chuyển này phải đáp ứng được các yêu cầu Visa du học Úc của bạn. Các chương trình học có bằng cấp trong hệ thống AQF sẽ được chính phủ cấp phép và công nhận trên toàn nước Úc.

Du học Úc chương trình tiểu học & THCS

 • Hệ thống giáo dục Úc bậc tiểu học lớp 1 đến lớp 6
 • Hệ thống giáo dục Úc bậc trung học cơ sở: lớp 7 – lớp 9 hoặc đến lớp 10

Hệ thống giáo dục Úc bậc trung học phổ thông THPT

hệ thống giáo dục úc bậc trung học phổ thông thpt
Hệ thống giáo dục Úc bậc trung học phổ thông THPT
 • Hệ thống giáo dục Úc bậc THPT: từ lớp 10 – 12

Chương trình bao gồm các môn học phổ thông và các khóa học nhằm chuẩn bị cho bạn vào các trường đại học tại Úc. Bạn có thể ghi danh vào bất kỳ trình độ giáo dục phổ thông nào. Như du học sinh Úc có thể ghi danh theo học ở bất cứ trình tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông… Tuy nhiên chỉ hai năm cuối của bậc trung học là nằm trong hệ thống bằng cấp AQF.

Thông thường HSSV Việt Nam khi đi du học Úc bậc THPT phải thỏa mãn những điều kiện sau:

 • Tốt nghiệp THCS trở lên
 • Điểm trung bình GPA từ 6.5 trở lên
 • Không cần chứng chỉ IELTS tuy nhiên trình độ tiếng Anh của bạn phải tương đương từ 5.0 trở lên.
 • Những học sinh chưa đủ khả năng tiếng Anh có thể học khóa bổ trợ của nhà trường trước khi vào khóa chính.

Hệ thống giáo dục Úc chương trình dự bị

Đối với du học sinh quốc tế, khi qua Úc học có thể chưa đáp ứng được đầu vào các trường đại học. Nên phải học qua 1 khóa dự bị (Foundation) kéo dài từ 8 – 12 tháng. Đối với một số bạn đi từ lớp 11 có thể kéo dài lên đến 16 tháng tùy theo khả năng của du học sinh.

Khóa học này giúp du học sinh quốc tế có thể củng cố kiến thức, kỹ năng tiếng Anh trước khi bước vào khóa chính.

Thông thường để du học Úc chương trình dự bị bạn phải đảm bảo những điều kiện sau đây:

 • Du học sinh học xong lớp 11 trở lên
 • Điểm trung bình GPA từ 6.5 trở lên
 • IELTS tương đương từ 5.0 – 5.5 trở lên tùy từng chương tình
 • Ở Úc thường được biết đến với chương trình Diploma Stage 1 và Diploma Stage 2. Thay vì tên là Foundation và International Year 1 như những quốc gia khác.

Du học Úc chương trình Anh ngữ

hệ thống giáo dục úc chương trình anh ngữ
Hệ thống giáo dục Úc chương trình Anh ngữ

Đối với du học sinh du học Úc có nhiều bạn đủ điều kiện về học lực nhưng tiếng Anh chưa đủ. Có thể học khóa tiếng Anh thay vì các khóa dự bị để vào khóa chính của trường.

Hiện có 4 khóa học Anh ngữ chính được giảng dạy trong hệ thống giáo dục Úc:

 • Anh ngữ tổng quát
 • Anh ngữ học thuật
 • Anh ngữ chuyên ngành
 • Chương trình luyện Thi: chuẩn bị cho học viên tham gia các kỳ thi lấy chứng chỉ Anh ngữ quốc tế như IELTS, TOEFL và Chứng Chỉ Cambridge.

Tuy nhiên, du học Úc chương trình tiếng Anh học thuật trước khi vào khóa chính được nhiều bạn lựa chọn hơn hẳn.

Hệ thống giáo dục Úc bậc Cao đẳng và các khóa đào tạo hướng nghiệp

Hiện nay có nhiều HSSV Việt Nam lựa chọn chương trình này vì tiết kiệm chi phí, có cơ hội ở lại làm việc và định cư tại Úc sau tốt nghiệp.

Chương trình cao đẳng trong hệ thống giáo dục Úc thường bao gồm:

 • Chứng chỉ nghề I-IV (Certificate I-IV): đào tạo khoảng tầm 6 tháng
 • Bằng cao đẳng nghề (Diploma) đào tạo khoảng 18 – 24 tháng
 • Bằng cao đẳng nâng cao (Advanced Diploma) từ 24 – 36 tháng.

Điều kiện để apply vào các khóa học này:

 • Du học sinh học xong lớp 11 trở lên
 • Điểm trung bình GPA từ 6.5 trở lên
 • IELTS tương đương từ 5.0 – 5.5 trở lên tùy từng chương trình

Cần phân biệt với khóa học Diploma stage 1 và stage 2 cũng là bằng cao đẳng. Nhưng dành cho những bạn muốn chuyển tiếp vào năm 2 các trường đại học danh tiếng tại Úc, mang tính chất là khóa dự bị nhiều hơn.

Các chương trình du học cao đẳng nghề Úc (Diploma và Advanced Diploma) mang tính chất là 1 bằng cấp thực tế. Để các bạn có thể đi làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Hệ thống giáo dục Úc bậc đại học

hệ thống giáo dục úc bậc đại học
Hệ thống giáo dục Úc bậc đại học

Tại Úc bằng cử nhân được giảng dạy từ 3 – 4 năm tùy từng chương trình mà bạn theo học. Sau khi tốt nghiệp bạn có thể học thêm 1 năm để lấy bằng cử nhân danh dự hoặc không.

Điều kiện để apply vào các khóa học này:

 • Du học sinh tốt nghiệp THPT trở lên
 • Điểm trung bình GPA từ 6.5 trở lên
 • IELTS tương đương từ 6.0 – 6.5 trở lên tùy từng chương trình

Du học Úc chương trình sau đại học

Bao gồm các khóa học sau đại học, chương trình thạc sĩ và tiến sĩ

 • Các khóa học sau đại học thường kéo dài 6 tháng
 • Các chương trình thạc sĩ kéo dài từ 1 – 2 năm
 • Các chương trình tiến sĩ kéo dài từ 3 – 4 năm

Hầu hết HSSV du học thạc sĩ Úc và các chương trình theo diện sau đại học. Có thể làm mang theo cả gia đình theo để học tập và làm việc. Nếu bạn quan tâm đến những khóa học này. Liên hệ với Du học Edutime để được tư vấn thêm thông tin chi tiết.

5, Một số câu hỏi về hệ thống giáo dục Úc

một số câu hỏi về hệ thống giáo dục úc
Một số câu hỏi về hệ thống giáo dục Úc

HSSV Việt Nam qua Úc thường chọn bậc học nào?

Hiện nay, du học sinh Việt Nam qua Úc học đa dạng các chuyên ngành. Đầu vào của các trường tư thục sẽ dễ dàng hơn các trường công lập.

Các trường đại học công lập hàng đầu trong hệ thống giáo dục Úc quy định rất ngặt nghèo về điều kiện đầu vào. Nên phần lớn HSSV Việt học xong THPT ở Việt Nam đều phải qua 1 khóa dự bị đại học kéo dài 1 năm để vào khóa chính.

Hiện nay nhiều trường trong hệ thống giáo dục Úc cho phép HSSV tốt nghiệp từ trường THPT chất lượng ở Việt Nam. Được vào thẳng khóa chính nếu đáp ứng được yêu cầu về IELTS và GPA.

Một số lộ trình phổ biến cho du học sinh Việt Nam có thể kể đến như:

 • Học hết lớp 11 qua học các chương trình cao đẳng 2 giai đoạn. Sau đó chuyển tiếp vào năm 2 đại học các trường danh tiếng của Úc.
 • Học hết lớp 11 hoặc 12 sau đó đăng ký vào 1 chương trình dạy nghề của Úc. Học xong khóa cao đẳng kéo dài khoảng 2 – 2.5 năm để xin được visa working ở lại làm việc 2 – 3 năm.
 • Du học sinh qua học các chương trình THPT.
 • Du học sinh qua học các chương trình sau đại học tại Úc.

Du học sinh Việt Nam hay học chuyên ngành gì trong hệ thống giáo dục Úc?

Thông thường du học sinh sẽ học các chuyên ngành về:

 • Kinh doanh
 • Công nghệ thông tin
 • Tài chính, ngân hàng
 • Thiết kế
 • Y tá, điều dưỡng
 • Social work
 • Khoa học y sinh
 • Du lịch khách sạn
 • Logistics
 • Một số ít học về kỹ thuật và xây dựng,…

Một số khác chọn chương trình học nghề kiểu đầu bếp, kế toán, sửa chữa ô tô,… Và một số ngành nằm trong danh sách ưu tiên định cư của Úc.

Các chương trình học trong hệ thống giáo dục Úc cũng thường rất linh động. Một số chương trình có thực tập hưởng lương như du lịch khách sạn, y tá điều dưỡng, một số khóa kinh doanh,… Với mức thu nhập từ 20 – 25 AUD/ giờ.

Có sự khác biệt nào giữa các trường công lập và tư thục trong hệ thống giáo dục Úc?

Hầu như không có khác biệt đáng kể nào về các trường công lập và tư thục trong hệ thống giáo dục Úc.

 • Nếu theo học THPT thì học phí các trường công lập sẽ khoảng 15,000 AUD/ năm. Các trường tư thục sẽ từ 18,000 – 25,000 AUD/ năm.
 • Đối với các trường đại học trong hệ thống giáo dục Úc không có khác biệt đáng kể nào về học phí. Học phí các trường ranking càng tốt thì lại càng mắc so với những trường còn lại. Để tiết kiệm chi phí học đại học bạn có thể lựa chọn học tại những vùng Regional.

Với chương trình đào tạo chất lượng, Úc đang là một trong những lựa chọn an toàn. Giúp bạn cân bằng chi phí học tập hơn nhiều so với Anh và Mỹ.

Nếu đánh giá về mức học phí sẽ không có quá nhiều khác biệt. Tuy nhiên, du học sinh Úc có cơ hội làm thêm rất đa dạng. Phần lớn các bạn đều tìm kiếm được việc làm thêm để trang trải chi phí học tập.

Ngoài ra lợi thế nữa ở Úc là cơ hội định cư cao với chính sách định cư mở cửa. Điều kiện du học không quá khắt khe, thời tiết lại khá phù hợp cho HSSV Việt Nam.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về hệ thống giáo dục Úc. Liên hệ Edutime để được tư vấn du học Úc ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ