Du học Úc nên ở thành phố nào và tiêu chí chọn ra sao?

Du học Úc nên ở thành phố nào là bước xác định đầu tiên. Bên cạnh việc chọn trường và ngành học. Tại sao nên chọn thành phố và tiêu chí chọn như thế nào?

du học úc nên ở thành phố nào và tiêu chí chọn ra sao?
Du học Úc nên ở thành phố nào và tiêu chí chọn ra sao?

Một thành phố lý tưởng để đi du học phải đảm bảo được nhiều yếu tố như:

 • Trung tâm nhưng không quá ồn ào
 • Cơ hội việc làm rộng mở
 • Hội tụ môi trường đa văn hóa và có nhiều trường đại học nổi tiếng trong khu vực.

Nếu bạn đang có kế hoạch du học Úc mà không biết nên ở thành phố nào để phát triển học tập và việc làm. Cùng du học Edutime tìm hiểu bài viết sau đây bạn nhé!

tư vấn ngay

1, Tại sao nên chọn thành phố nào ở khi đi du học Úc?

tại sao nên chọn thành phố nào ở khi đi du học úc?
Tại sao nên chọn thành phố nào ở khi đi du học Úc?

Du học là việc thay đổi môi trường sống, và cách xa nhà. Chính vì vậy lựa chọn thành phố chính là lựa chọn môi trường sống. Để bạn có thể thích ứng dễ dàng nhất với cuộc sống ở bên Úc.

Bởi có rất nhiều trường hợp do chọn một thành phố và trường học không ưng ý. Mà phải bỏ dở chương trình hoặc chuyển sang 1 chương trình khác để phù hợp với bản thân hơn.

Hoặc có nhiều bạn khi xây dựng lộ trình du học và định cư tại Úc. Nhưng lại không để ý đến ngành nghề và cơ hội việc làm ở chính thành phố bạn theo học. Chính vì vậy có những ảnh hưởng không tốt cho việc tìm kiếm hướng đi sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra thời tiết ở Úc khá nóng vào mùa hè. Có rất nhiều nơi không có thói quen sử dụng điều hòa. Điều này khiến không ít bạn khó chịu về vấn đề thời tiết. Tuy thời tiết ở Úc khá giống với Việt Nam. Nhưng không phải bạn nào cũng thích hợp với điều kiện khí hậu.

Chính vì vậy, việc cân nhắc lựa chọn thành phố ở khi đi du học Úc. Chính là nước cờ thông minh để đảm bảo cho quá trình du học. Tìm kiếm việc làm và định cư của bạn có thành công hay không.

Vậy chúng ta cần căn cứ vào những tiêu chí nào để lựa chọn thành phố khi đi du học? Cùng chúng tôi khám phá phần tiếp theo tại đây.

tư vấn ngay

2, Những tiêu chí nào để chọn 1 thành phố nên ở khi đi du học Úc?

những tiêu chí nào để chọn 1 thành phố nên ở khi đi du học úc?
Những tiêu chí nào để chọn 1 thành phố nên ở khi đi du học Úc?

Có nhiều tiêu chí để chọn thành phố để ở và học tập khi du học Úc. Tuy nhiên sẽ căn cứ vào 1 số tiêu chí quan trọng sau đây:

Tiêu chí về chọn trường và ngành học

Phần đa du học sinh khi đi du học đều sẽ căn cứ chọn trường và ngành học. Trước khi tính đến việc chọn thành phố. Việc đưa vào list danh sách những trường phù hợp.

Sau đó quy hoạch các thành phố mà bạn có thể học tập được là cần thiết. Một số thành phố có nhiều trường đại học nổi tiếng ở Úc phải kể đến như: Sydney, Brisbane, Adelaide, Melbourne, Canberra,…

Về ngành học những bạn học ngành du lịch khách sạn. Đương nhiên sẽ học tập tại những thành phố có nhiều cảnh quan đẹp như Sydney hay Adelaide, Gold Coast,…

Những bạn học về nghiên cứu hay kinh doanh, kinh tế sẽ học ở những thành phố trung tâm

Tiêu chí về ngân sách đi du học Úc

Mức độ trung tâm của thành phố để có thể cân nhắc về chi phí du học Úc. Chúng ta phải chấp nhận những thành phố trung tâm sẽ có mức sinh hoạt cao hơn từ 30 – 50% so với những thành phố khác.

Tuy nhiên, đổi lại cơ hội việc làm sẽ rộng mở hơn. Về điều này bạn nên cân đối về ngân sách của chính mình. Ngoài ra học ở trung tâm học phí sẽ cao hơn việc bạn học tại những trường đại học ở xa trung tâm.

Những thành phố có chi phí mắc phải kể đến như Sydney, Canberra, Melbourne,… Những thành phố chi phí rẻ hơn như Adelaide, Perth hay Darwin,…

Tiêu chí về việc làm sau khi tốt nghiệp

Cơ hội việc làm thêm và việc làm sau khi tốt nghiệp: những thành phố ở trung tâm bạn sẽ dễ kiếm việc làm thêm. Tuy nhiên, để xin việc làm để định cư sau khi tốt nghiệp thì lựa chọn thành phố ở xa trung tâm sẽ có nhiều thuận lợi hơn.

Hiện nay các trường đại học ở vùng Regional sẽ có cơ hội ở lại làm việc cao hơn. Lên đến 3 – 6 năm thay vì 2 -3 năm như trước đây.

Và để đáp ứng điều này bạn nên tra cứu danh sách những trường đại học thuộc vùng Regional. Hoặc liên hệ với Edutime để được cấp thêm thông tin bạn nhé!

Tiêu chí về thời tiết

Những thành phố biển sẽ có thời tiết mát mẻ và dễ chịu hơn so với những thành phố nằm sau trong nội địa úc.

tư vấn ngay

3, Những thành phố nào nên ở khi du học Úc?

Vượt qua những tiêu chí trên Úc vẫn có danh sách đến 4 thành phố đáng sống nhất thế giới và có tới 6 thành phố mà du học sinh hay lựa chọn khi học tập tại đây. Cùng chúng tôi tìm hiểu một vài thông tin chi tiết về những thành phố này nhé!

Top 1: Thành phố Melbourne – Nơi tập trung đông đảo người Việt tại Úc

du học úc thành phố melbourne
Du học Úc thành phố Melbourne – Nơi tập trung đông đảo người Việt tại Úc

Melbourne ngoài là một thành phố đáng sống nhất thế giới. Còn là nơi đặt trụ sở đào tạo chính của các trường đại học:

 • Đại học Melbourne
 • Đại học Monash
 • Đại học Deakin
 • Đại học RMIT
 • Đại học La Trobe
 • Đại học Công nghệ Swinburne
 • Đại học Victoria
 • Học viện Le Cordon Bleu, …

Trong 7 năm liên tiếp Melbourne giữ vững vị trí số 1 trong danh sách các thành phố đáng sống nhất thế giới. (theo Economist Intelligence Unit 2011 – 2017).

Thành phố này cũng có cộng đồng người Việt rất đông đảo. Chính vì vậy du học sinh Việt Nam khá thích ứng với cuộc sống ở nơi đây.

 • Học phí trung bình tại Melbourne: 30.000 AUD/ năm
 • Chi phí sinh hoạt trung bình tại Melbourne: 12.000 – 14.400 AUD/ năm

Top 2: Du học Úc thành phố Sydney – Biểu tượng của nước Úc

du học úc thành phố sydney - biểu tượng của nước úc
Du học Úc thành phố Sydney – Biểu tượng của nước Úc

Thành phố Sydney đứng thứ 13 trong bảng xếp hạng thế giới về thành phố du học tốt nhất cho du học sinh. Ở đây tập trung những trường đại học nổi tiếng như:

 • Đại học Sydney
 • Đại học New South Wales
 • Đại học Công nghệ Sydney
 • Đại học Macquarie
 • Đại học Western Sydney
 • Học viện Le Cordon Bleu

Là trung tâm kinh tế, tài chính hàng đầu của Úc, cơ hội việc làm vô cùng rộng mở. Thành phố này đang xếp thứ 9 toàn cầu về hoạt động tuyển dụng, triển vọng nghề nghiệp sinh viên (theo QS).

Nơi đây cũng rất thích hợp với những bạn muốn học về du lịch khách sạn. Khi tập trung quá nhiều địa điểm nổi tiếng như nhà hát Opera Sydney, Cầu cảng Harbour, vịnh biển Bondi, Bronte, Gordons Bay, Manly, Palm, Balmoral,…

 • Học phí trung bình tại Sydney là: 29.800 AUD/ năm
 • Chi phí sinh hoạt trung bình tại Sydney: 12.000 – 14.400 AUD/ năm

Top 3:  Du học Úc thành Phố Brisbane, Bang Queensland

Du học Úc thành phố Brisbane, bang Queensland
Du học Úc thành phố Brisbane, bang Queensland

Brisbane là thành phố cân bằng được cả yếu tố sôi động và trầm lắng. Nơi đây khá an toàn và yên bình. Những trường đại học nổi tiếng trong khu vực là Đại học Queensland, Đại học Công nghệ Queensland, Đại học Griffith, Học viện Le Cordon Bleu,…Ngoài ra du học sinh ở đây cũng được ưu đãi là giảm 50% giá vé khi sử dụng phương tiện công cộng.

 • Học phí trung bình tại Brisbane: 29.100 AUD/ năm
 • Chi phí sinh hoạt tại Brisbane : 9.600 – 12.000 AUD/ năm

tư vấn ngay

Top 4:  Thành phố Canberra – Thủ đô của nước Úc

du học úc thành phố canberra
Du học Úc thành phố Canberra – Thủ đô của nước Úc

Không ồn ào náo nhiệt như Sydney, Canberra là thủ đô nước Úc. Được biết đến với sự an toàn, tỉ lệ tội phạm cực thấp. Văn hóa – xã hội cởi mở, nhịp sống không quá ồn ào. Những trường đại học TOP nổi tiếng ở đây phải kể đến Đại học Quốc gia Úc và Đại học Canberra.

Ngoài ra chi phí sinh hoạt ở đây rẻ hơn hẳn so với Sydney và Melbourne.

 • Học phí trung bình tại Canberra: 26.900 AUD/năm
 • Chi phí sinh hoạt tại Canberra : 9.600 – 12.000 AUD/năm

TOP 5: Du học Úc thành phố Adelaide – Thủ phủ của các trường đại học tại Úc

du học úc thành phố adelaide - thủ phủ của các trường đại học tại úc
Du học Úc thành phố Adelaide – Thủ phủ của các trường đại học tại Úc

Adelaide là thủ đô học thuật của Úc khi tập trung rất nhiều trường đại học tốt ở đây. Adelaide là thành phố lớn thứ 5 và là khu đô thị sinh viên lớn thứ 3 tại Úc. Cả về diện tích lẫn quy mô các trường đại học (chỉ xếp sau Melbourne và Sydney).

Chi phí sinh hoạt tại Adelaide chỉ bằng 70% so với chi phí tại Melbourne và Sydney. Nhưng chất lượng học thuật không hề thua kém.

Và tập trung rất nhiều trường đại học TOP G8 và những trường đại học công lập chất lượng. Thêm vào đó, khi sử dụng các phương tiện công cộng. Sinh viên quốc tế còn được ưu đãi đến 50% chi phí.

Các trường tại Adelaide bao gồm: Đại học Adelaide, Đại học Nam Úc, Đại học Flinders, Học viện Le Cordon Bleu.

 • Học phí trung bình tại Adelaide: 31.000 AUD/ năm
 • Chi phí sinh hoạt tại Adelaide: 9.600 – 12.000 AUD/ năm

Top 6: Du học Úc thành phố Perth, Bang Tây Úc

du học úc thành phố perth, bang tây úc
Du học Úc thành phố Perth, Bang Tây Úc

Perth nằm ở vị trí thứ 7 trong danh sách những thành phố đáng sống nhất thế giới 2017. Được Economist Intelligence Unit và được Globalization and World Cities Research Network đánh giá là một thành phố toàn cầu. Chi phí sinh hoạt rẻ hơn so với các thành phố khác. Và có cơ hội định cư rộng mở hơn so với các thành phố khác.

Các trường đại học tốt ở Tây Úc như: Đại học Tây Úc, Đại học Curtin, Đại học Murdoch, Học viện Le Cordon Bleu

 • Học phí trung bình ở Perth: 31.500 AUD/ năm
 • Chi phí sinh hoạt ở Perty: 9.600 – 12.000 AUD/ năm

Du học Úc nên ở thành phố nào tùy vào sở thích và tiêu chí của ban. Mỗi thành phố có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Để lựa chọn cho mình một thành phố phù hợp nhất với lộ trình học tập và làm việc của mình. Liên hệ Edutime để được tư vấn du học Úc ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo