Edutime giới thiệu một số lộ trình du học Úc phù hợp với du học sinh Việt Nam

Hiện nay, để có Visa du học Úc 2018 không phải là điều dễ dàng với tất cả các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Ngoài việc có học lực tốt điểm trung bình GPA từ 6.5 trở lên, IELTS phải từ 4.5 – 5.0 trở lên, tài chính còn phải mạnh và lộ trình học tập cực kỳ hợp lý để thuyết phục lãnh sự quán. Các bạn học sinh Việt Nam thường bị yếu kém so với sinh viên quốc tế bởi lộ trình học tập và kế hoạch nghề nghiệp không rõ ràng, vì vậy tỷ lệ trượt Visa du học thường cao. Vậy lộ trình du học Úc 2018 nào sẽ phù hợp với mục tiêu học tập và việc làm của du học sinh Việt nhất? Cùng Edutime khám phá qua bài viết sau bạn nhé!

Edutime giới thiệu một số lộ trình du học Úc 2018 phù hợp với du học sinh Việt Nam

1. Lộ trình du học Úc khi học xong lớp 11 tại Việt Nam
Có ba phương án cho bạn lựa chọn là

– Học 1 năm còn lại ở các trường cấp 3 Úc
– Học dự bị đại học
– Học nghề

Phương án 1: Học nốt năm cuối phổ thông lại các trường phổ thông công lập, sau đó xét điểm cấp 3 để vào đại học.

Ưu điểm:

– Có bằng cấp tốt nền tảng để học lên chương trình cao hơn
– Nếu học tốt có thể xét điểm vào đại học và nhận học bổng 30 – 50 – 100% của các trường đại học công lập.

Nhược điểm:

– Phải xác định ngành học ngay từ khi đăng ký nhập học. Vì học cấp 3 ở Úc có phân ban và các ban khác với ở Việt Nam. Và đã theo học ban nào là dùng kết quả ban đó để apply vào đại học ngành tương ứng. Không thay đổi hoặc khó thay đổi.

– Phải chứng minh tài chính kỹ (có 1 số trường không yêu cầu chứng minh tài chính, tham khảo ở bài viết trước của Edutime)

– Chỉ học phổ thông thì phải có IELTS

Phương án 2: Học khóa dự bị của trường đại học sau này mình học, sau đó vào chuyên ngành.

Ưu điểm:

– Có thể linh động trong việc chọn ngành, chưa phải chọn ngành học ngay lúc đi học
– Được chuyển tiếp lên các trường hàng đầu, tiết kiệm thời gian và chi phí hơn khi theo học thẳng khóa chính

Nhược điểm: Học xong dự bị là phải học chuyên ngành của chính trường đó.

Phương án 3: Học nghề

2. Du học Úc khi đã tốt nghiệp THPT, bằng cao đẳng ở Việt Nam:
Có 2 phương án:

– Học cao đẳng nghề (TAFE)
– Đại học

Phương án 1: Cao đẳng nghề TAFE (Technical and Further Education/Training and Further Education) là chương trình giáo dục chuyên về Kỹ thuật và Thực hành ở bậc Cao Đẳng ở Úc. Bằng ra có hai loại: bằng cao đẳng hoặc chứng chỉ nghề nghiệp.

Ưu điểm:

– Thích học kỹ thuật và thực hành hơn là lý thuyết.

– Phù hợp với những người đã từng làm việc ở Việt Nam và mong muốn kiếm thêm chứng chỉ/bằng cấp nghề nghiệp nước ngoài, việc học lại đại học là không cần thiết.

– Học phí rẻ, thời gian ra trường nhanh (1 – 2 năm)

– Điều kiện đầu vào dễ (không nặng về việc đạt thành tích cao trong học tập).

Nhược điểm:

– Nếu muốn lên các vị trí quản lý thì sẽ bị bất lợi, bạn có thể học cao đẳng xong đi làm rồi sau đó lên học đại học để tiết kiệm chi phí.

– Vì sinh viên đi làm vượt thời gian cho phép nhiều và chốn ở lại nhiều nên bị kiểm tra Visa gắt hơn đại học

– Yêu cầu phải có IELTS mới được đi học (với khóa lấy chứng chỉ nghề), với các khóa cao đẳng nâng cao thì không cần IELTS.

Phương án 2: Học đại học

Ưu điểm:

– Tăng điểm trong chính sách định cư.
– Nhiều cửa hơn trong việc thăng tiến trong tương lai
– Hệ thống kiến thức nền tảng.
– Học ra xác định làm các công việc văn phòng, kinh doanh, tự làm chủ hoặc nghiên cứu chuyên sâu.

Nhược điểm: Tăng chi phí thêm 2 năm

3. Du học Úc khi đã có bằng đại học ở Việt Nam
Có 3 phương án:

– Học lại cao đẳng
– Học lại đại học
– Thạc sỹ

Phương án 1: Học cao đẳng nghề hoặc hệ cao đẳng trong các trường đại học đều được. Không có luật nào có bằng đại học cấm đi học lại cao đẳng. Tuy nhiên bạn sẽ phải chứng minh kỹ hơn cho đại sứ quán hiểu được mục đích của mình.

Ưu điểm: tiết kiệm, hiểu quả với những người chỉ cần nâng cao tay nghề hoặc cần chứng chỉ nghề cho hồ sơ
Nhược điểm: Xin Visa khó hơn và phải giải trình khó hơn để thấy rõ mục đích của bạn là học tập

Phương án 2: Học lại bằng đại học Úc khi muốn có bằng quốc tế cùng chuyên ngành hoặc gần với chuyên ngành đã học ở Việt Nam.

Ưu điểm: Thời gian học sẽ dựa trên số môn phải học. Ngành mới ở Úc và ngành cũ ở Việt Nam càng trùng nhiều thì thời gian học càng ngắn. Bằng quốc tế của Úc sẽ là cơ sở để xin việc tốt hơn so với bằng Việt Nam trong khi người học không nhất thiết phải bỏ ra 4 năm học lại đại học.

Nhược điểm: Lựa chọn trường chấp nhận các môn học của bạn đã học ở Việt Nam sẽ lâu hơn 1 chút so với việc học lại từ đầu.

Phương án 3: Học thạc sỹ Úc
Ưu điểm: được ưu đãi lớn nhất về nhập cư, người đi cùng (vợ/chồng) cũng được đi làm. Nên đi khi tiếng anh đã sẵn sàng và có kinh nghiệm làm việc cùng lĩnh vực.

Nhược điểm: làm hồ sơ phức tạp hơn vì còn liên quan đến người phụ thuộc và đi cùng

Trên đây là 1 số lộ trình học tập được nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn khi đi du học Úc năm 2018. Với kinh nghiệm làm hồ sơ vững vàng Edutime đã giải quyết nhiều trường hợp hồ sơ khó, có khoảng trống học tập lớn cũng như giải trình hợp lý với nhân viên lãnh sự Úc về mục đích du học của học sinh. Để tìm hiểu chi tiết ngành nghề  và lộ trình học tập hợp lý với từng học sinh, liên hệ với Edutime đặt lịch hẹn ngay ngày hôm nay bạn nhé!