Hướng dẫn tìm nhà cho du học sinh tại Úc

Khi đến bất kì vùng đất mới lạ nào bạn đều phải tìm hiểu về địa lý, khí hậu, và con người ở đó ra sao phải không nào? Đặc biệt hơn là khi bạn đi du học ở một quốc gia khác xa xôi, lạ lẫm… sẽ khiến bạn vô cùng hoang mang. Đừng vội lo lắng Edutime sẽ hướng dẫn bạn cách tìm nhà khi du học Úc trong bài viết dưới đây nhé. Hãy cùng theo dõi để hành trình du học Úc trở nên thuận lợi hơn bạn nhé.

1. Tìm một căn nhà ở tạm thời khi mới sang
Đầu tiên, bạn nên tìm một nơi ở tạm thời cũng như tham khảo thông tin trước khi đặt chân tới Úc, để có thể dễ dàng hòa nhập và tìm hiểu cuộc sống ở đây, tránh bị “shock văn hóa”. Nếu có người quen hay bạn bè giới thiệu, hoặc cho ở nhờ là tốt nhất, vì không gì tiện bằng người thân.

Du học Úc 2018: Hướng dẫn tìm nhà cho du học sinh tại Úc

Hoặc bạn cũng có thể đăng ký chỗ ở trước thông qua trường. Tuy nhiên, lựa chọn hầu hết của du học sinh ở Adelaide ngoài ký túc xá trong campus của từng trường là khu Residential Wing, đặc biệt thuận tiện do những bạn học University of Adelaide và University of South Australia. Mức giá thay đổi từng năm và theo thời hạn hợp đồng bạn ký, dao động .khoảng từ 80 – 100 AUD/tuần. Ngoài ra, nếu cấp bách đặt phòng phút cuối tại khách sạn và những căn hộ ở ngắn ngày, có nhiều dịch vụ đặt phòng trên internet như những các khách sạn trong thành phố mỗi đêm, mức giá dao động từ 100 AUD/đêm với khách sạn sang trọng (hotel), hoặc 30 AUD/đêm với các nhà trọ (hostel) bình dân hơn (6-8 người chung một phòng).

2. Tìm nhà ở lâu dài
Bên cạnh các phòng trọ hay trường nội trú tại học sở ở một số cơ sở đào tạo, còn có những ký túc xá, ở cùng người bản xứ (Homestay), và các ngôi nhà cho thuê (ở riêng hoặc ở chung cùng người khác).
Ở cùng người bản xứ

Có 2 hình thức: homestay và farmstay. Ưu điểm của hình thức này chính là: bạn được hòa mình vào văn hóa, cuộc sống địa phương, tiết kiệm chi phí vì không phải mua thêm nhiều vật dụng cá nhân. Tuy nhiên, do hầu hết thời gian ngoài giờ của bạn đều sinh hoạt chung với gia đình, nên 2 bên cần có sự thông hiểu lẫn nhau.

Chi phí sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày:

– Đăng ký tối thiểu trước 4 tuần và phí trả cho 4 tuần đầu sẽ không được hoàn trả. Tiền thuê nhà trả vào cuối tháng. Sau 4 tuần đầu tiên, chủ nhà sẽ chuyển cho bạn hóa đơn tiền nhà của tháng tới để bạn thanh toán ngay sau đó. Phải thông báo 2 tuần trước khi chuyển tới nơi mới. Mức giá thường dao động từ 200 – 270 AUD/tuần.

– Một phòng thường gồm: tủ quần áo, ngăn kéo, một chiếc bàn và một chiếc giường đơn hoặc đôi (các vật dụng như bàn là, máy giặt tùy thuộc vào hợp đồng)

– Thường cả 2 bên ăn chung. Bạn có thể tự túc nếu muốn.

– Bang Nam Úc khá hiếm nước, nên nhiều gia đình yêu cầu chỉ đc tăm 10 -15 phút.

– Phải hỏi chủ nhà nếu muốn lắp đặt bất cứ thứ gì.

– Nên trao đổi trực tiếp về thời gian bạn vui chơi bên ngoài: có thể chơi tới mấy giờ tối? có được rủ bạn bè tới? các loại phí phụ trợ bên ngoài?

Các loại nhà trọ: Có 2 hình thức

– Phòng trọ ngắn hạn (Youth Hostels Association – YHA). Đặt phòng online tại: yha.com.au/hostels/sa/adelaide

– Phòng trọ dài hạn( Royal Adelaide Hospital – khu Residential Wing). Bạn phải làm đơn đăng ký trước vì loại hình cư trú này có nhu cầu rất cao. Thông tin chi tiết xem tại: rah.sa.gov.au/aboutrah/accom.php

Ngoài ra, thuê chung nhà ngoài trường học cũng rất phổ biến (có thể tìm sẵn trên bảng tin, các trang rao vặt. 3 địa chỉ web uy tín: domain.com.au , gumtree.com.au , realestate.com.au). Bạn có thể chọn những căn có sẵn nội thất hoặc không và thương lượng số lượng đồ đạc với chủ nhà.

Lưu ý:

– Chủ nhà có thể yêu cầu nhà trước 2-4 tuần tiền thuê nhà và đặt tiền thế chân (security bond) tương đương với 4-6 tuần tiền thuê nhà (được trả lại sau 1-2 tháng, hoặc trừ dần do hư hại nhà cửa)

– Nên đọc kỹ hợp đồng; về tiền phạt, hóa đơn…

– Tham khảo thông tin của hàng xóm, người thuê trước về thái độ và chất lượng chủ nhà, nơi ở

– Ký trực tiếp với chủ nhà

– Xin thư giới thiệu từ những chủ nhà trước của bạn ở Việt Nam, chứng minh tài chính để họ tin tưởng giao nhà cho bạn

Ở nội trú
Hầu hết các trường đại học và một số cơ sở giáo dục dạy nghề cung cấp nhiều loại hình nhà trọ ở trong hoặc gần trường như khu chung cư đại học (apartment), khu ký túc xá cao đẳng (residential college) và khu nhà ở tập thể (halls of residence). Nhìn chung, giá ở đây khá cao, dao động khoảng  khoảng 11,700 AUD/năm (tương đương 225 AUD/tuần), cao hơn khoảng 50% so với giá nhà tự thuê. Tất nhiên, cơ sở vật chất sẽ vô cùng hiện đại.

Tóm lại, giá nhà thường chịu ảnh hưởng bởi: khoảng cách, tình trạng nhà, diện tích, hình thức thuê (qua trung gian hay không?). Nhờ đó, bạn có thể xin giảm chi phí thuê nhà. Dưới đây là bảng thống kê các loại hình nhà ở

Du học Úc 2018: Hướng dẫn tìm nhà cho du học sinh tại Úc

Vấn đề nhà ở luôn là câu chuyện nan giải đối với hầu hết sinh viên xa nhà. Hy vọng với bài viết trên của Edutime sẽ giúp bạn dễ dàng “an cư lạc nghiệp” tại Úc nhé. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp mọi thông tin về du học Úc 2018 nhé.

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo