Du học Úc ngành nào thiếu nhân lực trong thời gian sắp tới?

Để xin được PR tại Úc thì việc lựa chọn ngành học chiếm 1 vị trí vô cùng quan trọng. Vậy ngành học nào có triển vọng việc làm cao và nằm trong top ngành thiếu nhân lực? Cùng du học Edutime xem nhóm ngành nào thiếu nhân lực qua bài viết sau đây bạn nhé!

du học úc ngành nào thiếu nhân lực trong thời gian sắp tới?
Du học Úc ngành nào thiếu nhân lực trong thời gian sắp tới?

Úc là quốc gia xinh đẹp và phát triển, với các chính sách an sinh xã hội được xem là tốt nhất thế giới. Có các dịch vụ y tế miễn phí, hỗ trợ con em các gia đình việc học hành,…

Tất cả những điều này khiến nơi đây thu hút số lượng lớn người mong muốn được định cư. Tuy nhiên, định cư tại Úc không phải là việc đơn giản. Đó là cả một quá trình và kế hoạch học tập, làm việc để đáp ứng đủ điều kiện cấp visa thường trú Úc (PR).

1, Nhu cầu nhân lực theo từng nhóm ngành tại Úc trong thơi gian vừa qua

Trong vòng 5 năm qua, thị trường nhân lực tại Úc đã tăng lên 1.196.400 người với tốc độ 2% mỗi năm. Tăng trưởng việc làm mạnh nhất là vào năm ngoái với mức 2,3% (tương đương con số 285.900) và đạt 12.665.800 việc làm vào tháng 10/2018.

Một số ngành dịch vụ đã đóng góp lớn vào tăng trưởng việc làm trong giai đoạn vừa qua, dẫn đầu là ngành chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ xã hội (tăng 306.200, tương ứng 22,2%); tiếp theo là xây dựng (196.100, tương ứng 19,6%); dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và kỹ thuật (168.100 hoặc 18,6%); giáo dục đào tạo (117.700, tương ứng 12,5%).

Cho đến tháng 5/2023, nhu cầu nhân sự tại Úc sẽ tăng thêm 886.100 người (tương ứng 1,4%/năm). Trong đó, chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ xã hội; xây dựng; giáo dục và đào tạo; dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và kỹ thuật vẫn là 4 nhóm ngành có tốc độ tăng trưởng việc làm cao nhất.

4 nhóm này đã chiếm đến 2/3 tổng mức tăng trưởng việc làm trong 5 năm tới

 • Chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ xã hội đang là lĩnh vực quan trọng tại Úc. Sau những điều chỉnh để thực hiện đầy đủ chương trình National Disability Insurance Scheme (NDIS). Mặt khác, xu hướng già hóa dân số đang diễn ra tại Úc kết hợp với nhu cầu chăm sóc trẻ em, các dịch vụ chăm sóc tại nhà đang ngày càng gia tăng nên nhóm ngành này được dự báo sẽ cần thêm 250.300 nhân sự, trở thành lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng việc làm nhanh nhất.
 • Ngành công nghiệp xây dựng sẽ cần thêm 118.800 nhân lực bởi sự đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng và hoạt động xây dựng các tòa nhà cao tầng tại quốc gia này nhằm đáp ứng xu thế phát triển.
 • 113.000 là lượng nhân sự tăng thêm đối với ngành giáo dục và đào tạo do sự tăng trưởng liên tục số học sinh trong độ tuổi đi học và ngành giáo dục quốc tế.
 • Với sự phát triển không ngừng của dịch vụ kinh doanh, bao gồm cả hỗ trợ công nghiệp xây dựng đã hỗ trợ đáng kể cho sự tăng trưởng việc làm ngành dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và kỹ thuật – tăng 106.600.

Ngược lại, sự sụt giảm việc làm lớn nhất dự kiến thuộc về ngành thương mại và buôn bán (giảm 9.700) do một số yếu tố: tăng năng suất thông qua quy trình tự động hóa, thị trường online… Ngoài ra còn có ngành nông – lâm và ngư nghiệp do quá trình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật công nghệ, dự đoán giảm 1.400 nhân lực.

>> Xem thêm: Du học Úc 2024: Tư vấn điều kiện, chi phí, học bổng và Visa!

2. Nhu cầu nhân lực theo trình độ chuyên môn

Trình độ tay nghề lao động tại Úc được chia thành 5 cấp độ:

 • Skill level 1: Văn bằng đại học hoặc chứng chỉ cao hơn
 • Skill level 2: Bằng cao đẳng hoặc cao đẳng nâng cao
 • Skill level 3: Chứng chỉ III hoặc IV với tối thiểu 2 năm đào tạo tại chỗ
 • Skill level 4: Chứng chỉ II hoặc III
 • Skill level 5: Chứng chỉ I hoặc giáo dục trung học

Trong đó, 90% nhu cầu lao động những năm tới sẽ tập trung vào Skill level 1 – 4. Cho thấy tầm quan trọng của giáo dục bậc cao và trải nghiệm ngành nghề thực tế của HSSV – nguồn lực tương lai của nước Úc.

Nhu cầu nhân sự dự đoán sẽ tăng thêm 400.600 người. Với phần lớn tập trung vào những nghề nghiệp yêu cầu cao về chuyên môn và trình độ tay nghề thuộc Skill level 1. Ví dụ như điều dưỡng (đăng ký) với 51.400 người, lập trình phần mềm và ứng dụng với 25.500 người.

Nhờ sự tăng trưởng của các nhóm ngành về dịch vụ con người và cộng đồng, chăm sóc người già và người khuyết tật, chăm sóc trẻ em, trợ lý giáo dục… Thuộc các cấp độ khác ước tính đóng góp 256.900 việc làm.

3, Nhu cầu nhân lực theo vùng, bang tại Úc

New South Wales, Victoria và Queensland là những khu vực được dự đoán có xu hướng gia tăng nhân lực cao nhất cho đến tháng 5/2023. Mức tăng dự báo đạt 305.700 ở New South Wales, 270.700 ở Victoria và 173.700 ở Queensland.

Nhu cầu nhân sự tăng mạnh ở những nhóm ngành yêu cầu cao về trình độ tay nghề chuyên môn. Như chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ xã hội; giáo dục và đào tạo; dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và kỹ thuật.

Tại lãnh thổ thủ đô Úc sẽ tăng thêm 12.900 nhân lực, tập trung ở nhiều lĩnh vực như quản lý, dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và kỹ thuật. Ở bang Tây Úc, dịch vụ lưu trú và thực phẩm đóng góp mức tăng trưởng thứ 2 trong mức tăng nhân sự 67.500 người.

Đáng chú ý là ngành kỹ thuật và khai thác dự kiến tăng thêm 4.000 nhân sự nhằm đáp ứng sự phát triển chung.

Tăng trưởng việc làm 5 năm tới tại lãnh thổ phía Bắc là 6.100, Tasmania là 11.200 và bang Nam Úc là 38.200. Ở mỗi khu vực, ngành chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ xã hội vẫn chiếm tỉ lệ tăng trưởng cao nhất với khoảng 40% (mức trung bình quốc gia là 28,2%).

Trong khi đó, đóng góp việc làm của dịch vụ chuyên nghiệp và khoa học kỹ thuật đang có dấu hiệu chững lại khi mức tăng chỉ 5 – 8% (mức tăng trung bình quốc gia là 12%).

4, Là du học sinh quốc tế bạn cần làm gì để có thể dễ dàng hòa nhập vào lực lượng lao động tại đây?

 • Bước 1: nghiên cứu thị trường lao động Úc và tham khảo các ngành nghề thuộc danh sách ưu tiên
 • Bước 2: Chọn lọc ngành nghề bạn yêu thích và có khả năng (có thể làm test vân tay để xác định rõ ràng hơn)
 • Bước 3: Chọn trường học phù hợp
 • Bước 4: Apply hồ sơ xin Visa du học Úc
 • Bước 5: Học tập tại Úc và tìm kiếm cơ hội việc làm thêm, bất cứ những việc gì có thể gia tăng kinh nghiệm làm việc và phù hợp với chuyên ngành của bạn

Để hoàn thiện 5 bước trên đây, bạn nên tham vấn thông tin tư vấn từ các chuyên viên tư vấn du học hàng đầu. Bởi đây chính là những người sẽ theo sát các bạn trong quá trinh học tập tại trường của bạn sau này.

Có rất nhiều bạn dù đã chọn lựa kỹ lưỡng nhưng khi bắt đầu học tập lại phát hiện ra mình chưa thực sự phù hợp với ngành nghề, việc lựa chọn lại mất khá nhiều thời gian và công sức, nếu làm không kỹ còn ảnh hưởng đến visa du học Úc của bạn sau này. 

Có thể thấy rõ một điều rằng, trong giai đoạn 5 năm tới. Thị trường nhân lực nước Úc vẫn đang rất cần lao động có tay nghề, trình độ chuyên môn cao ở các lĩnh vực quan trọng cho sự phát triển bền vững của đất nước. Bao gồm chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ xã hội; giáo dục đào tạo; dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và kỹ thuật; xây dựng.

Các tiểu bang nói riêng và cả đất nước nói chung vẫn đang có nhiều chính sách đãi ngộ hấp dẫn nhằm thu hút lực lượng lao động quốc tế có năng lực đến công tác, sinh sống lâu dài.

Đây cũng là những lĩnh vực đang thu hút sinh viên quốc tế chọn lựa khi du học Úc. Để vừa nâng cao chuyên môn tại đất nước tiên tiến top đầu thế giới vừa nắm bắt cơ hội việc làm hấp dẫn ở quốc gia này.

Để tìm hiểu thêm thông tin về du học Úc và chuyên ngành phù hợp với mình. Liên hệ Edutime ngay ngày hôm nay để được tư vấn du học Úc miễn phí bạn nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo