Visa Úc có những loại nào và quy trình làm Visa Úc có khó không?

Theo thống kê của Sở Giáo Dục Úc, năm 2017 số lượng sinh viên quốc tế du học Úc trong quý đầu tiên tăng lên 15% so với năm 2016. Bộ Di trú Úc cho biết, quốc gia này thu hút hơn 550.000 sinh viên quốc tế đến từ 190 quốc gia trên thế giới.  Đơn xin visa của học sinh quốc tế đạt 111.000 đơn trong 3 tháng đầu  năm 2017, tăng từ 94000 so với cùng kỳ năm ngoái. 

Tính đến tháng 4 năm 2017, Việt Nam thuộc Top 10 quốc gia dẫn đầu về du học sinh tại Úc, đứng thứ 4 trong danh sách với 22,234 sinh viên du học, thống kê mới nhất từ trang internationaleducation.gov.au cho biết. Đây là một con số rất ấn tượng chứng tỏ nền giáo dục quốc gia này ngày càng phát triển và xu hướng các bậc phụ huynh và học sinh Việt Nam quan tâm đến du học Úc ngày càng nhiều.

Cùng với số lượng gia tăng, Bộ Di Trú Úc và Lãnh sự quán Úc cũng có những quy định khắt khe hơn về Visa du học và các loại Visa đến Úc khác. Vậy trong năm 2018 có những sự thay đổi gì về các loại Visa và quy trình xét duyệt Visa Úc sẽ trải qua bao nhiêu bước. Tìm hiểu bài viết sau đây cùng Edutime bạn nhé!

Visa Úc có những loại nào và quy trình làm Visa Úc có khó không?

1. Các loại Visa Úc

Visa du lịch Úc (diện Visa 600)
Đây là loại Visa phục vụ mục đích du lịch hoặc công tác tạm thời tại Úc. Điều đó đồng nghĩa với việc, bạn có thể nộp đơn xin Visa theo 2 diện: 

Diện du lịch 
Dành cho những ai đến Úc tạm thời cho 1 kỳ nghỉ, thăm họ hàng hoặc bạn bè hoặc các mục đích khác ngắn hạn không làm việc tại Úc, bao gồm cả mục đích học tập, đào tạo không quá 3 tháng. 

Diện công tác 
Dành cho đương đơn đi Úc với mục đích phục vụ hoạt động kinh doanh, thương mại bao gồm:

– Phục vụ công tác cho các doanh nghiệp nói chung hay yêu cầu của chính phủ,
– Đàm phán hợp đồng
– Thăm viếng của chính phủ
– Tham gia hội thảo, hội nghị, phỏng vấn xin việc hay các bài thi chuyên nghiệp.

Lưu ý: Visa làm việc tạm thời (hoạt động ngắn hạn) (diện Visa 400) thích hợp cho những ai có nhu cầu xin thị thực phục vụ cho các mục đích sau:

– Thực hiện công việc cho các tổ chức hoặc cá nhân được thiết lập tại Úc
– Buôn bán sản phẩm hay dịch vụ trực tiếp cho cộng đồng chung (hoạt động bán lẻ).

Visa du học (diện Visa 500)
Visa du học phục vụ mục đích sang Úc học tập, nghiên cứu, thực tập trong một khoảng thời gian nhất định. Từ ngày 01/07/2016, diện Visa du học cho học sinh sinh viên có những thay đổi quan trọng sau:
Đối với những đương đơn xin thị thực sinh viên mới:

Từ ngày 1 tháng 7 năm 2016,sẽ chỉ còn một loại Visa sinh viên duy nhất để đi du học tại Úc – visa Sinh viên (diện thị thực 500).

Sau ngày 1 tháng 7 năm 2016, nếu bạn muốn đi du học tại Úc, bạn cần xin Visa Sinh viên (diện Visa 500) bất kể ngành học của bạn là gì.

Từ ngày 1 tháng 7 năm 2016, tất cả các hồ sơ Visa Sinh viên phải nộp trực tuyến qua ImmiAccount.

Những hồ sơ Visa sinh viên viên bằng giấy nộp trong hoặc sau ngày 1 tháng 7 năm 2016, bao gồm những hồ sơ được gửi đến Trung tâm tiếp nhận Thị thực (VAC) trước ngày 1 tháng 7 nhưng được nhận tại VAC vào hoặc sau ngày 1 tháng 7, sẽ được coi là không hợp lệ và được trả lại đương đơn cùng với phí Visa sinh viên đã đóng trước đó.

Đối với những người hiện đang có Visa:
Nếu bạn đang có Visa sinh viên diện thị thực từ 570 đến 576, Visa của bạn vẫn có giá trị, và điều kiện của Visa không thay đổi sau ngày 1 tháng 7 năm 2016.

Sau ngày 1 tháng 7 năm 2016, thành viên trong gia đình của những người đang có Visa Sinh viên (diện Visa 570-576) cần phải xin diện Visa 500 nếu họ muốn sang Úc với mục đích thăm thân

Visa quá cảnh (phân loại 771)
Loại Visa này dành cho những người quá cảnh tại Úc trong hành trình tới một nước khác hoặc tới Úc với mục đích thủy thủ đoàn/phi hành đoàn. Bạn được phép nhập và lưu trú tại Úc không quá thời hạn 72 giờ và không cho phép Visa quá cảnh được yêu cầu ngay cả khi bạn chỉ ngồi chờ trong phòng chờ quá cảnh và không ra khỏi sân bay hoặc nối chuyến cùng chuyến bay đã đưa bạn đến Úc.

Ngoài ra loại visa này yêu cầu bạn phải đảm bảo những tiêu chuẩn nhất định về sức khỏe và phải chịu trách nhiện về tất cả các chi phí y tế khi bạn ở Úc. Bạn sẽ không được bảo hiểm theo chương trình y tế quốc gia của Úc (Medicare) trừ khi quốc gia của bạn có thỏa thuận chăm sóc sức khoẻ tương hỗ với Úc.

Visa thăm thân 
Hiện nay, Visa thăm thân tại Úc cũng được xét vào diện Visa du lịch và nộp hồ sơ như dạng Visa 600 du lịch Úc có thời hạn từ 3 đến 12 tháng, tùy vào mục đích của chuyến đi. Bạn có thể chỉ được nhập cảnh một lần, nếu muốn quay lại Úc sau khi rời khỏi nước Úc thì phải xin Visa mới, hoặc được phép nhập cảnh và rời nước Úc nhiều lần trong thời hạn của Visa.

Trường hợp có người bảo lãnh thì chỉ có thường trú nhân hoặc công dân Úc trên 18 tuổi đã sinh sống ổn định tại Úc trên 2 năm mới có quyền bảo lãnh cho người thân sang Úc. Du học sinh, người làm việc tại Úc,… chỉ có thể gửi thư mời người thân sang Úc.

Bạn nên nộp hồ sơ xin Visa thăm thân trước 4 tuần để đảm bảo lịch trình của chuyến đi

Bạn có thể phải giải trình trước Đại sứ quán để xác nhận bạn thật sự có ý định sang du lịch và thăm thân ở Úc hay không. Cho nên khi phỏng vấn bạn cần phải chứng minh:

– Mục đích sử dụng Visa.

– Chứng minh đủ tài chính để chi trả cho chuyến đi.

– Vé máy bay 2 chiều, địa chỉ khách sạn hoặc nhà người thân,…

– Kế hoạch cụ thể và chi tiết cho chuyến đi sang Úc.

– Ràng buộc tại Việt Nam, những lý do chắc chắn sẽ quay về Việt Nam như gia đình, nghề nghiệp ổn định,…

– Nếu không có ràng buộc tài sản như nhà đất, xe,… và ràng buộc tài chính duy nhất là công việc hiện tại thì phải chứng minh tầm quan trọng cũng như kế hoạch phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Ngoài các loại Visa phổ biến trên, có thể còn có nhiều nhu cầu xin Visa đến Úc khác như Visa đính hôn, kết hôn; Visa khám chữa bệnh, Visa làm việc hoạt động ngắn hạn, Visa nhập cư cho trẻ em… 

2. Quy trình xin Visa Úc

Bước 1: Tìm hiểu các loại Visa Úc
Trước khi nộp đơn xin Visa Úc,  bạn phải xác định được nhu cầu và mục đích xin Visa của mình là gì để lựa chọn loại Visa hợp lý.

Bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm thị thực của DIBP để tìm kiếm thông tin trong việc lựa chọn loại thị thực phù hợp với yêu cầu của quý khách. Hãy chắc chắn rằng bạn đã tự đưa ra quyết định nộp hồ sơ xin Visa phù hợp với loại Visa.

Lưu ý:  Không phải tất cả các loại thị thực đều có thể tìm thấy trong phần Tìm kiếm thị thực. Nếu bạn chưa chắc chắn về loại thị thực mà mình chọn, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết tại trang mạng của Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới Úc.

Khi bạn biết được loại thị thực mình cần nộp, hãy đọc kỹ những thông tin liên quan tới loại thị thực bao gồm phí  thị thực, giấy tờ cần nộp, yêu cầu về ảnh và quá trình xét duyệt thị thực cùng với đơn xin thị thực theo loại thị thực nhất định.

Bạn nên đọc kỹ các hướng dẫn cụ thể và hoàn thành đơn xin thị thực. Quý khách cũng có thể lấy đơn xin thị thực tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Úc (AVAC) hoặc tải đơn tại hồ sơ và tờ khai.

Bước 2: Cách nộp hồ sơ

– Lựa chọn loại Visa phù hợp với mục đích đến Úc của bạn và tải mẫu đơn xin theo đúng loại thị thực. Bạn có thể lấy mẫu đơn tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị Úc (AVAC)

– Hồ sơ xin Visa của bạn có thể cần thêm các giấy tờ được yêu cầu. Để biết danh sách giấy tờ được yêu cầu nộp với loại Visa của mình, xin vui lòng xem danh sách giấy tờ theo từng loại Visa. Để tránh chậm trễ, bạn vui lòng chuẩn bị hết những giấy tờ được yêu cầu và nộp cùng lúc nộp đơn xin Visa.

– Sắp xếp phí thanh toán nộp hồ sơ xin thị thực bằng tiền Việt Nam. Bạn cũng có thể thanh toán phí bằng thẻ tín dụng.

– Việc đặt lịch hẹn trước để nộp hồ sơ là yêu cầu bắt buộc. Đặt lịch hẹn để đến Trung tâm tiếp nhận Visa hồ sơ Visa Úc (AVAC), nộp hồ sơ và lấy mẫu sinh trắc học.

Lưu ý
Mẫu đơn xin Visa có giá trị là mẫu đơn được điền đầy đủ thông tin kèm chữ ký của đương đơn và thanh toán phí xin Visa. Mẫu đơn của đương đơn dưới 18 tuổi cần được ký bởi bố/mẹ hoặc người giám hộ của hợp pháp.

Các giấy tờ được yêu cầu nên nộp cùng đơn xin Visa. Các giấy tờ không sử dụng tiếng Anh cần kèm theo một bản dịch công chứng sang tiếng Anh.

Để quá trình xét duyệt hồ sơ nhanh chóng, bạn nên nộp đầy đủ các giấy tờ được yêu cầu và các giấy tờ khác liên quan cùng lúc với đơn xin thị thực. Nếu quý khách không cung cấp tất cả các giấy tờ cụ thể cùng lúc nộp đơn xin thị thực, đơn xin của quý khách có thể được xét duyệt chỉ thông qua những giấy tờ mà quý khách đã cung cấp. Luật nhập cư của Úc cho phép quyết định kết quả bất cứ lúc nào sau khi nhận được hồ sơ xin thị thực của quý khách.

Bước 3: Sau khi nộp hồ sơ
Sau khi đã nộp hồ sơ xin Visa Úc tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực ở Đà Nẵng/Thành phố Hồ Chí Minh/Hà Nội và đang chờ xét duyệt, bạn có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ bằng cách cung cấp số VLN và ngày sinh.

Trên đây là bảng liệt kê các loại Visa Úc và hướng dẫn quy trình xin Visa Úc tại Lãnh sự quán Úc. Để biết thêm chi tiết về giấy tờ hồ sơ làm Visa Úc liên hệ với du học Edutime ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo