Các mốc thời hạn làm hồ sơ du học Mỹ 2018 bạn cần lưu ý để không nhập học trễ

Thông thường, kỳ nhập học chính của Mỹ sẽ bắt đầu từ cuối tháng 8 hoặc tháng 9, tuy nhiên cũng có rất nhiều trường đại học chấp nhận đơn đăng ký nhập học vào tháng 1 hàng năm. Để bạn có thể lựa chọn 1 khóa học ưng ý tại trường đại học bạn yêu thích nhất, bạn nên làm hồ sơ du học trước khoảng 1 năm.  Ở bài viết này Edutime sẽ giới thiệu cho bạn 3 loại mốc thời gian bạn cần lưu ý khi làm hồ sơ du học Mỹ 2018 và lộ trình chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ 2018 chi tiết cho bạn.

Các mốc thời hạn làm hồ sơ du học Mỹ 2018 bạn cần lưu ý để không nhập học trễ

1. Các loại thời hạn du học Mỹ – Early Decision, Early Action, và Regular Decision
Hầu hết hạn cuối nộp đơn rơi vào giữa tháng 12 và tháng 3, mặc dù cũng có thể có trường hết hạn sớm hơn là vào tháng 11 hoặc muộn hơn là vào tháng 6. Các trường có thời hạn nộp đơn khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên nộp đơn xin học tập tạị Mỹ càng sớm càng tốt. Một số trường có hạn nộp đơn theo chỉ tiêu, có nghĩa là trường sẽ tiếp tục nhận học sinh cho đến khi đạt được đủ chỉ tiêu về số lượng sinh viên năm thứ nhất.

– Thời hạn “Đơn xin nhập học có ràng buộc” (tiếng Anh gọi là Early Decision): Các trường đại học khác có tính cạnh tranh cao hơn sẽ nhận đơn xin nhập học sớm. "Đơn nhập học sớm có ràng buộc" thường vào khoảng đầu đến giữa tháng 11. Một sinh viên chỉ có thể nộp đơn nhập học sớm có ràng buộc cho một trường duy nhất, bởi vì các trường thường yêu cầu rằng nếu được chấp nhận nhập học sớm, sinh viên bắt buộc phải học ở trường đó. Và bởi vì điều này thể hiện cam kết của sinh viên đối với nhà trường, các ứng viên nộp đơn nhập học sớm thường được ưu tiên hơn so với các sinh viên đăng ký theo quy trình thông thường.

– Thời hạn "Đơn nhập học sớm không ràng buộc" (tiếng Anh gọi là Early Action):Thời hạn này tương tự như đơn Early Decision, ngoại trừ việc học sinh không bị ràng buộc bởi một trường.

– “Hạn thông thường" hay tiếng Anh gọi là Regular Decision: Nếu sinh viên không được chấp nhận nhập học sớm thì sinh viên đó sẽ được tự do và vẫn có đủ thời gian để đăng ký các trường khác. Khi nộp đơn vào các trường khác, các bạn sẽ phải lưu ý cái hạn tiếp theo gọi là "Hạn thông thường" hay tiếng Anh gọi là Regular Decision.

2. Thời hạn mở hay Tuyển sinh mở (Rolling Deadline)
Một số trường có thời hạn mở cho các đơn xin học. Điều này có nghĩa là họ không có ngày hết hạn nộp đơn xin học cụ thể nào, và thay vào đó tiếp tục nhận đơn cho đến khi các lớp học năm thứ nhất đã kín sinh viên. Một số trường đặt ra ngày hết hạn nộp hồ sơ du học Mỹ có thể chuyển sang thời hạn mở nếu như đến ngày hết hạn mà họ vẫn chưa đạt đủ số lượng sinh viên năm thứ nhất theo chỉ tiêu. Thông thường, khoảng thời gian để nộp đơn theo thời hạn mở là ít nhất sáu tháng.

Đối với nhiều trường có thời hạn mở, họ thường xem xét các đơn xin học ngay sau khi nhận được và thông báo kết quả cho thí sinh trong vòng 4-8 tuần. Một số trường có thể xem xét hết tất cả các đơn xin học cùng một lúc và gửi tất cả các thông báo kết quả cùng lúc, sau đó tiếp tục xem xét các đơn xin học khác nếu chưa tuyển đủ số lượng sinh viên cần thiết.

Thời hạn mở hay Tuyển sinh mở có những ưu điểm gì:

– Sinh viên bớt căng thẳng và lo lắng vì họ có nhiều thời gian để chuẩn bị hồ sơ xin học.
– Các đơn xin học thường được xem xét trên cơ sở từng trường hợp riêng biệt thay vì so sánh với các thí sinh khác.
– Sinh viên có thể biết sớm liệu họ có được nhận vào trường mình yêu thích hay không.
– Là lựa chọn an toàn nếu sinh viên chỉ nộp đơn một trường duy nhất và không được nhận.
– Ít cạnh tranh hơn nếu sinh viên nộp đơn sớm.

Những hạn chế của thời hạn mở bao gồm:

– Sinh viên tùy thuộc vào thời hạn mở có thể bỏ lỡ thời hạn về nhà ở, học bổng và trợ giúp tài chính trong trường đó, sinh viên phải nhớ để kiểm tra những thời hạn này một cách riêng biệt

– Những sinh viên được đăng ký sau có thể có sự cạnh tranh cao hơn nếu nhiều chỗ đã được trao cho người nộp đơn trước đó và trường thường có xu hướng thuận lợi hơn cho những sinh viên đăng ký sớm.

3. Làm sao để luôn ghi nhớ thời hạn du học Mỹ năm 2018:

– Bạn nên làm một cái bảng trong phòng và viết tất cả các hạn nộp đơn của những trường mà bạn có dự định nộp. Hoặc bạn có thể in danh sách các hạn nộp với phông chữ lớn, in đậm và dán lên tường để lúc nào bạn cũng có thể nhìn thấy những ngày đó.

– Bạn nên nộp đơn sớm nhất khi có thể – cuối tháng 12 hoặc giữa tháng 1 là lý tưởng nhất – chứ không chờ đến tận tháng 4 hay tháng 5. Điều này có thể giúp bạn có cơ hội nhận được học bổng du học Mỹ của những trường đại học ưu tiên thí sinh nộp hồ sơ sớm.

4. Lộ trình chi tiết để có thể hoàn tất thủ tục hồ sơ du học Mỹ

Bước 1: Tháng 6 – Tháng 8 (1 năm trước khi đi du học)

– Nghĩ về ngành học mà bạn dự định học và khả năng xin việc trong tương lai.
– Bàn bạc với gia đình của bạn về khả năng tài chính.
– Đọc và tìm hiểu thông tin để đưa ra một danh sách các trường sẽ nộp đơn (các nhóm trường Dream, Match và Safe)
– Ghé thăm các tổ chức, đơn vị tư vấn du học có uy tín để xin thêm lời khuyên và thống nhất về danh sách trường và chiến lược nộp đơn.
– Đăng ký và bắt tay vào ôn luyện các bài thi chuẩn hoá như TOEFL, SAT, GRE hoặc GMAT

Bước 2: Tháng 8 – Tháng 10

– Thi các bài thi chuẩn hoá nói trên.
– Nghiên cứu các trường Đại học và chọn ra 4 đến 10 trường phù hợp với khả năng của bạn.

Bước 3: Tháng 12 – Tháng 3

– Chú ý thật kỹ đến hạn chót nộp đơn đăng ký
– Nộp đơn đăng ký vào ít nhất 3 trường Cao đẳng/Đại học trong danh sách của bạn

Bước 4: Tháng 4 – Tháng 5

– Bạn sẽ nhận được thư chấp nhận hoặc từ chối từ các trường.
– Nếu nhận được thư chấp nhận, hãy đọc thật cẩn thận.
– Có rất nhiều trường yêu cầu một đơn đăng ký riêng cho việc tìm nhà ở.
– Chọn một trường Cao đẳng/Đại học mà bạn muốn theo học và thông báo về quyết định chấp thuận của bạn.
– Gửi thư xin lỗi đến các trường Đại học mà bạn nhận được thư đồng ý nhưng sẽ không theo học.
– Tới Edutime để bắt đầu các thủ tục về xin Visa và để được cung cấp thêm thông tin về quá trình phỏng vấn tại Sứ quán Mỹ.

Bước 5: Tháng 6 – Tháng 7

– Đăng ký phỏng vấn tại Sứ quán Mỹ.
– Sắp xếp đồ đạc.
– Tham gia các chương trình định hướng của trường trước khi khởi hành 

Bước 6: Tháng 8

– Đến đúng ngày để tham gia vào chương trình định hướng của trường Đại học cho sinh viên mới.
– Chuẩn bị sẵn sàng cho một sự trải nghiệm học tập tuyệt vời!

Trên đây là 1 vài lưu ý về các mốc thời gian để bạn có thể chủ động lên kế hoạch du học Mỹ của mình. Một hành trình được chuẩn bị sớm và chi tiết sẽ giúp các bạn nhập học đúng hạn và có cơ hội dành được các ưu tiên về học phí và học bổng hơn. Để tìm hiểu thêm thông tin về du học Mỹ, các chương trình học bổng mới nhất, đừng quên ghé Edutime bạn nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo