Bạn biết gì về giấy chứng nhận tư cách lưu trú cho du học sinh và thực tập sinh tại Nhật

Giống như việc xin Visa du học ở các quốc gia khác, nếu bạn muốn trở thành du học sinh và thực tập sinh tại Nhật Bản, bạn phải có giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Nếu bạn đang quan tâm đến du học Nhật chắc đã rất quen thuộc với giấy chứng nhận tư cách lưu trú tuy nhiên vẫn còn nhiều bạn đang có mong muốn sang Nhật Bản học tập và làm việc vẫn chưa hiểu tư cách lưu trú là gì. Ở bài viết này chúng tôi sẽ làm rõ khái niệm này và có những hướng dẫn cơ bản giúp các bạn hiểu rõ về loại giấy tờ cực kỳ quan trọng này nếu muốn đi du học Nhật Bản.

Bạn biết gì về giấy chứng nhận tư cách lưu trú cho du học sinh và thực tập sinh tại Nhật

1. Bạn biết gì về chứng nhận tư cách lưu trú Nhật Bản
Chứng nhận tư cách lưu trú là giấy xác nhận do Cục xuất nhập cảnh của Nhât Bản cấp cho người nước ngoài muốn ở lại Nhật trong thời gian từ 3 tháng trở lên. Nếu bạn chỉ ở Nhật trong thời gian chưa tới 3 tháng, bạn chỉ cần xin visa là đủ, tuy nhiên nếu quá 3 tháng bắt buộc bạn phải có chứng nhận tư cách lưu trú để có thể ở lại Nhật Bản lâu hơn.

Ngoài tên gọi là giấy chứng nhận tư cách lưu trú giấy tờ này còn được gọi là Certificate of Eligibility viết tắt là COE, theo tiếng Nhật là 有資格証明書.

Bạn biết gì về giấy chứng nhận tư cách lưu trú cho du học sinh và thực tập sinh tại Nhật

2. Những tác dụng của giấy chứng nhận tư cách lưu trú
Dùng để xin visa sang Nhật cho du học sinh và thực tập sinh. Nếu không có tư cách lưu trú, các bạn du học sinh, thực tập sinh đừng hi vọng sẽ xin được visa Nhật Bản nhé. Còn đối với các bạn đi du lịch Nhật Bản thì không cần phải có nên các bạn đừng nhầm lẫn nhé.

Là giấy chứng nhận được phép cư trú tại Nhật Bản trong thời gian giấy chứng nhận còn hiệu lực. Nếu cảnh sát hay cơ quan chức năng kiểm tra mà bạn không có giấy chứng nhận tư cách lưu trú, bạn sẽ bị liệt vào đối tượng lưu trú bất hợp pháp và bị trục xuất về nước.

Bạn biết gì về giấy chứng nhận tư cách lưu trú cho du học sinh và thực tập sinh tại Nhật

3. Hướng dẫn gia hạn thời gian lưu trú tại Nhật
Đây là một trong những chú ý mà các bạn cần phải lưu tâm, thường khi đi du học hay xuất khẩu lao động tại Nhật các bạn sẽ được cấp tư cách lưu trú trong thời gian 1 năm. Sau 1 năm các bạn phải gia hạn thêm thời gian lưu trú nếu không các bạn sẽ trở thành người lưu trú bất hợp pháp vì vậy trước khi hết thời gian lưu trú các bạn cần phải lên cục xuất nhập cảnh để gia hạn thời gian lưu trú tại Nhật. Trong một bài viết khác, chúng tôi sẽ nói chi tiết hơn về các giấy tờ xin gia hạn tư cách lưu trú.

Trình tự thủ tục cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú

– Bước 1: Nộp hồ sơ đầy đủ đã chuẩn bị trước cho cục xuất nhập cảnh.
– Bước 2: Cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn.
– Bước 3: Xin thị thực ( visa ).
– Bước 4: Thông báo kết quả.

Bạn có thể tham khảo quy định về thủ tục xin Giấy chứng nhận tư cách lưu trú COE tại website chính thức của Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản (tiếng Anh)

4. Cảnh báo làm giả tư cách lưu trú của một số đơn vị lừa đảo
Như đã giải thích rõ với các bạn phía trên, giấy chứng nhận tư cách lưu trú rất quan trọng và nếu bạn muốn đi du học hay XKLD Nhật Bản, chỉ cần bạn có chứng nhận tư cách lưu trú gần như 100% các bạn đã có thể sang Nhật học tập và làm việc. Tuy nhiên từ trước tới nay cũng đã ghi nhận 1 công ty làm giả các giấy tờ này nhằm lừa đảo trục lợi cá nhân. Do giấy tờ này các bạn ít khi được thấy nên rất khó phân biệt thật giả, một số đối tượng đã đánh vào điểm này để làm giả giấy tờ nhằm lừa đảo nhiều du học sinh thực tập sinh nộp tiền sang Nhật. Chính vì thế, các bạn trước khi đi du học hay XKLD hãy chọn một công ty uy tín nhằm đảm bảo không bị kẻ gian trục lời lừa đảo.

Với thời gian xin tư cách lưu trú Nhật Bản từ 2 đến 3 tháng kể từ ngày công ty tiếp nhận và nghiệp đoàn làm nộp hồ sơ lên xuất nhập cảnh. Thời hạn của loại visa này khá dài thường từ 6 tháng đến 1 năm và cứ sau 1 năm sẽ phải gia hạn một lần. Hiện tại có rất nhiều đơn vị giả mạo về làm hồ sơ du học Nhật Bản. Để tìm hiểu chi tiết về chương trình và các hình thức học tập và làm việc tại Nhật, liên hệ với chúng tôi ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo