Du học trung học THPT New Zealand 2023: Cập nhật mới nhất!

Du học trung học phổ thông THPT New Zealand 2023 ngày càng được nhiều du học sinh lựa chọn. Cùng Edutime tìm hiểu lý do vì sao được chọn, chi phí và lộ trình ra sao nhé!

du học trung học thpt new zealand 2023: cập nhật mới nhất!
Du học trung học THPT New Zealand 2023: Cập nhật mới nhất!

Trước đây Edutime luôn nhận được rất nhiều câu hỏi thể hiện sự băn khoăn lo lắng. Khi phụ huynh quyết định cho con đi du học New Zealand từ bậc trung học THPT.

Nhưng hiện nay, việc cho con đi du học ngay từ bậc trung hoc THPT đã trở nên phổ biến hơn. Các bậc phụ huynh cũng như các con đã vượt qua được nỗi sợ hãi về việc phải tự lập tại một môi trường mới khi còn nhỏ. 

1, Tại sao nên đi du học New Zealand từ trung học THPT 2023?

tại sao nên đi du học new zealand từ trung học thpt 2023?
Tại sao nên đi du học New Zealand từ trung học THPT 2023?

Theo khảo sát ý kiến của Hiệu trưởng các trường New Zealand. Việc đi du học New Zealand từ bậc trung học THPT và nhất là giai đoạn lớp 8, 9, 10, 11. Là một sự lựa chọn sáng suốt, cần thiết và kịp thời nhất với 3 lý do quan trọng được đưa ra đó là:

 • Du học trung học THPT sớm sẽ dễ dàng hơn cho bạn trong việc học tiếng Anh tại New Zealand. Đây là ngôn ngữ giao tiếp và học thuật bắt buộc
 • Nắm chắc tiếng Anh bạn sẽ dễ dàng theo học kiến thức văn hoá. Hoà nhập vào cuộc sống mới với những con người mới. Là các giáo sư giàu kinh nghiệm sẵn sàng phụ đạo bạn nếu cần.
 • Các quốc gia phát triển đặc biệt chú ý phát triển thể lực và trí lực của học sinh. Sự an toàn, sức khỏe, kiến thức và tính tự lập luôn là mục tiêu phấn đấu của các trường có sinh viên quốc tế.

Tiêu biểu nhất có thể kể tới việc bạn sẽ được tạo điều kiện để chuyển tiếp lên các trường Đại học tại Anh , Úc, Mỹ, New Zealand dễ dàng với mức học bổng ưu đãi.

Các du học sinh trung học THPT Việt Nam khi sang New Zealand đều rất thích thú, hào hứng. Dưới sự chào đón và hỗ trợ đặc biệt từ phía nhà trường. 

Ngoài các khóa học ưu việt, chương trình học được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế. Nhà trường còn cung cấp bạn các khóa học để nâng cao khả năng tiếng Anh.

2, Du học trung học THPT New Zealand 2023 cần bao nhiêu tiền? 

du học trung họcthpt new zealand 2023 cần bao nhiêu tiền?
Du học trung họcTHPT New Zealand 2023 cần bao nhiêu tiền?

Học phí du học trung học THPT New Zealand là chi phí cố định. Và chiếm một phần lớn trong tổng ngân sách du học của bạn

Nền giáo dục New Zealand đặt biệt được chính phủ quan tâm và chú trọng. Với hệ thống đầy đủ chương trình đào tạo từ cấp mẫu giáo đến bậc sau đại học.

Mức học phí chia theo bậc học như sau :

Chương trình Tiểu học Từ 11,000 NZD/ năm
Chương trình Trung học Từ 13,000 NZD/ năm
Chương trình Cao đẳng Từ 15,000 NZD – 20,000 NZD/ năm
Chương trình Đại học Từ 22,000 NZD – 32,000 NZD/ năm
Chương trình Sau đại học Từ 26,000 NZD – 37,000 NZD/ năm

 Chi phí sinh hoạt khi du học trung học THPT New Zealand

Đây là khoản chi phí mà hầu hết các bạn du học sinh đều quan tâm. Và phần lớn mức chi phí sinh hoạt của du học sinh ở New Zealand sẽ phụ thuộc vào mức sống tại thành phố theo học.

Theo đó, tại các thành phố lớn thì mức chi tiêu cho sinh hoạt sẽ cao hơn các thành phố vừa và nhỏ. Điển hình như, Auckland là thành phố lớn và đắt đỏ nhất New Zealand.

Nên mức sống và chi tiêu của người dân ở đây cao hơn thành phố Wellington 11% và hơn thành phố Christchurch là 18%. Nghĩa là nếu như bạn chi tiêu 10,000 NZD ở Auckland thì tại Wellington chỉ mất 8,900 NZD và Christchurt chỉ còn 8,200 NZD.

Nhìn chung, chi phí sinh hoạt hàng tháng du học trung học THPT New Zealand giao động từ 1,650 NZD đến 2,170 NZD (cho một cuộc sống thoải mái) với các khoản chi tiêu cần thiết như sau :

Chi phí nhà ở khi du học trung học THPT New Zealand

Bạn có nhiều lựa chọn hình thức nhà ở như là ở với người bản xứ ( homestay ), ở kí túc xá của trường hoặc là thuê nhà.

 • Homestay : 840 – 980 NZD/ tháng
 • Kí túc xá : 720 – 850 NZD/ tháng
 • Thuê nhà :

      Chọn khu vực trung tâm

  • Căn hộ 45m2 ( 1 – 2 phòng ngủ ) : từ 1,170 NZD/ tháng
  • Căn hộ 85m2 ( 3 – 4 phòng ngủ ) : từ 2,600 NZD/ tháng

      Chọn khu vực ngoại ô

  • Căn hộ 45m2 ( 1 – 2 phòng ngủ ): từ 1,080 NZD/ tháng
  • Căn hộ 85m2 ( 3 – 4 phòng ngủ ) : từ 1,500 NZD/ tháng

Hình thức thuê nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí vì có thể share phòng với nhau. Nhưng bạn cần phải hiểu rõ về luật thuê nhà cũng như kí kết hợp đồng và thanh toán trước một khoản tiền đặt cọc.

Chi phí khác khi du học trung học THPT New Zealand 2023

 • Ăn uống : từ 280 – 400 NZD/ tháng.
 • Di chuyển (phương tiện công cộng) : từ 120 NZD/ tháng.
 • Chi phí điện,gas : từ 92 NZD/ tháng. Và có thể tăng vào mùa đông và giảm vào mùa hè tùy mức sử dụng của từng cá nhân.
 • Internet, điện thoại : từ 72 NZD/ tháng.
 • Nhu yếu phẩm : từ 40 – 75 NZD/ tháng.
 • Chi phí tiêu dùng cá nhân: từ 65 NZD/ tháng.

>> Xem thêm: Chi phí du học New Zealand MỚI NHẤT 2023: Cập nhật ngay!

3, Du học trung học THPT New Zealand 2023 nên đi từ lớp mấy?

du học new zealand bậc trung học thpt 2023 nên đi từ lớp mấy, lộ trình như nào?
Du học New Zealand bậc trung học THPT 2023 nên đi từ lớp mấy, lộ trình như nào?

Thông thường, bạn có thể bắt đầu du học trung học THPT New Zealand từ lớp 8, 9, 10 là tốt nhất. Bởi bạn sẽ dễ hòa nhập và quen với chương trình học tập tại đây hơn.

Tuy nhiên, do tâm lý của các bậc phụ huynh nên thường cho con đi du học trung học THPT New Zealand từ lớp 11. Cùng chúng tôi tham khảo một số những lộ trình khi đi du học trung học ở New Zealand như sau:

 • TH1: Học sinh tốt nghiệp THCS tại Việt Nam -> Vào học lớp 11 tại New Zealand.
 • TH2: Học sinh học hết lớp 10 tại Việt Nam -> Vào học lớp 12 tại New Zealand.
 • TH3: Học sinh học hết lớp 11 hoặc chưa hoàn thành lớp 11 tại Việt Nam.

Sau đây là 3 lộ trình phổ biến mà Du học Sinh việt Nam hay chọn.

Lộ trình 1: Du học trung học THPT tại New Zealand học tiếp lớp 11,12 và lớp 13 

Đây là lộ trình dành cho các bạn đã hoàn thành xong lớp 9 ở Việt Nam, hoặc đang học dang dở lớp 10.

Đây là lộ trình học dài hạn để các bạn có thời gian trau dồi khả năng ngôn ngữ, khám phá bản thân và xác định hướng đi mà mình sẽ theo đuổi khi vào đại học.

Hết lớp 13 bạn sẽ tham gia kỳ thi trung học của New Zealand trước khi nộp hồ sơ vào đại học. Đây là kỳ thi NCEA và bạn bắt buộc phải có điểm NCEA để xét hồ sơ vào đại học.

Tuy nhiên, cũng có một số bạn mong muốn tham gia học 1 năm lớp 13 ở New Zealand. Trường hợp này khá hi hữu, bạn có thể chọn nhưng sẽ rất rủi ro.

Đây thực sự là 1 bước đi không nên chọn. Vì học 1 năm lớp 13 tại New Zealand bạn sẽ rất khó đậu kỳ thi THPT ở đây. Trong khi đó các bạn khác thì đã có ít nhất 2 năm lớp 12 và 13 để chuẩn bị cho kỳ thi THPT này.

Lộ trình 2: Du học học chứng chỉ nghề/ cao đẳng liên kết với đại học New Zealand

Lộ trình này dành cho các bạn hết 11 hoặc hết 12 ở Việt Nam. Có thể tham gia các khóa học nghề liên kết với các trường đại học tại New Zealand. 

Lộ trình này thường rút ngắn được thời gian học từ 6 tháng trở lên. Sẽ tiết kiệm được học phí và chi phí sinh hoạt cho gia đình.

Lộ trình 3: Hoàn thành trung học THPT Việt Nam du học dự bị và chuyển tiếp Đại học New Zealand

Hầu hết phụ huynh đều chọn khóa này. Vì an toàn và cũng tương đối nhẹ nhàng với chương trình học cho du học sinh. Đây cũng được xem là 1 lựa chọn an toàn cho các bạn sau khi hoàn thành lớp 11 hay hết lớp 12 nhưng chưa đủ yêu cầu đầu vào.

Sau khi hoàn thành chương trình dự bị. Bạn sẽ chuyển tiếp vào chương trình năm nhất để hoàn thành khóa Đại học đã chọn. Với thời gian 3 hay 4 năm tùy chuyên ngành.

4, Du học trung học THPT New Zealand 2023 nên học trường công hay trường tư?

du học trung học thpt new zealand 2023 nên học trường công hay trường tư?
Du học trung học THPT New Zealand 2023 nên học trường công hay trường tư?

Du học trung học THPT ở New Zealand là lựa chọn của rất nhiều bạn ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên các bậc phụ huynh đắn đo rất nhiều giữa việc lựa chọn trường công hay trường tư. Vậy có những điểm khác biệt nào giữa trường công lập và tư thục ở quốc gia này?

Đặc điểm du học trường trung hoc THPT công lập tại New Zealand

Thông thường, nhiều phụ huynh sẽ cảm thấy an tâm hơn. Khi con em mình theo học tại các trường phổ thông công lập ở New Zealand. Bởi tâm lý của phần lớn ai cũng nghĩ “công lập” đồng nghĩa với chất lượng đảm bảo.

 • Cơ sở quản lý: Được kiểm định, giám sát về chất lượng dạy và học bởi chính phủ New Zealand.
 • Chương trình học tập: Chương trình học bám sát theo một khung chuẩn quốc gia. Ngoài học văn hóa, học sinh sẽ được tham gia 1 số ít các hoạt động ngoại khóa tổ chức định kỳ hàng năm.
 • Học phí: Học phí trung bình ở các trường công New Zealand giao động từ 13.000 – 15.000 NZD/ năm.
 • Môi trường học tập: 80 – 90% học sinh là người bản địa. Sẽ rất phù hợp với những bạn có khả năng tiếng Anh tốt, mạnh dạn và hòa đồng nhanh với môi trường học tập ở nước ngoài.
 • Sĩ số lớp: Cũng giống như Việt Nam – sĩ số các trường công lập ở New Zealand khá đông. Có một số trường nổi tiếng chất lượng đào tạo tốt thường full chỗ trong vài năm.

Đặc điểm du học trường trung học THPT tư thục tại New Zealand

 • Cơ sở quản lý: Được kiểm định, giám sát từ chính phủ. Tuy nhiên có đầu tư nhiều hơn về cơ sở vật chất, hoạt động ngoại khoá và hỗ trợ sinh viên quốc tế
 • Chương trình học tập: Khung chương trình đào tạo chủ động, linh hoạt dựa trên khung chương trình chung của bộ giáo dục. Tuy nhiên, học sinh sẽ được phát triển bản thân tốt hơn. Nhất là những bạn có xu hướng phát triển nghề nghiệp về các môn năng khiếu. Hoạt động ngoại khóa rất thường xuyên, có nhiều khóa học nâng cao theo nhu cầu của học sinh.
 • Học phí: Tùy trường tuy nhiên sẽ giao động từ 17.000 – 40.000 NZD/ năm. Và đặc biệt trường càng chất lượng đào tạo cao thì học phí càng cao.
 • Môi trường học tập: Tùy theo mục đích học tập của học sinh. Phụ huynh có thể lựa chọn trường dành riêng cho nữ sinh, cho năm sinh, hoặc trường cả nam và nữ hoặc trường tôn giáo. Tỷ lệ sinh viên quốc tế tại những trường này sẽ cao hơn so với trường công lập. Thầy cô và những người hỗ trợ sẽ cởi mở và chăm sóc các bạn học sinh tốt hơn.
 • Sĩ số lớp: Thông thường sĩ số chỉ khoảng 10 – 15 học sinh/ lớp học.

Phép tính nào là khôn ngoan nhất cho hành trình học trung học New Zealand?

Tùy thuộc vào hành trình phát triển, định hướng nghề nghiệp. Cũng như khả năng học tập và khả năng tài chính của từng gia đình. Mà các bậc phụ huynh lựa chọn trường học phù hợp cho con em mình.

Các trường công lập ở New Zealand sẽ phù hợp với những bạn nào? Bạn khả năng tiếng Anh tốt, học lực khá giỏi, tự tin và chủ động trong các hoạt động của trường lớp.

Các trường trung học tư thục ở New Zealand sẽ phù hợp với những bạn muốn phát triển nhiều về các môn học năng khiếu. Hoặc những bạn có khả năng tiếng Anh chưa đủ tự tin để theo học.

Chương trình đào tạo cá nhân hóa cũng sẽ phù hợp hơn với những bạn. Với mong muốn được hỗ trợ nhiều hơn trong quá trình học và hòa nhập với bạn bè ở New Zealand.

5, Kinh nghiệm khi học trung học New Zealand của những người đi trước

kinh nghiệm du học new zealand bậc trung học phổ thông thpt của những người đi trước
Kinh nghiệm du học New Zealand bậc trung học phổ thông THPT của những người đi trước

Khi nào nên đi du học trung học THPT New Zealand?

Câu trả lời tốt nhất là đi du học càng sớm càng tốt, đẹp nhất là từ 15 – 17 tuổi. Tại sao lại như vậy?

 • Nếu bạn đang học lớp 11 – 12 cũng sẽ là lựa chọn phù hợp đi du học New Zealand. Để tiết kiệm thời gian hơn trong quá trình học lên đại học tại đây
 • Chưa kể học sinh dưới 18 tuổi. Khâu xét Visa du học New Zealand cũng có nhiều điểm thuận lợi. Lãnh sự quán xét dễ dàng hơn, không cần phải có IELTS, chứng minh tài chính dễ dàng.

Nên đi du học trung học THPT New Zealand kì tháng mấy?

Các trường trung học tại New Zealand có 4 kỳ nhập học vào tháng 2, 4, 7, 10. Và học sinh hoàn toàn có thể nhập học vào đầu mỗi kỳ.

Tuy nhiên ở New Zealand có kỳ nhập học chính là tháng 2 và tháng 7. Tùy theo trường, và khóa học mà lựa chọn thời gian làm hồ sơ cho hợp lý.

Nếu bạn cần phải học thêm tiếng Anh bạn nên bắt đầu khóa học từ tháng 7. Học đủ 5 tháng ngôn ngữ và nhập học kỳ học chính vào tháng 02 năm sau.

Học trung học New Zealand thì nên chọn thành phố nào?

Thông thường phụ huynh chọn 1 trong 3 thành phố sau:

 • Auckland – thành phố cảng với cộng đồng người Việt lớn nhất New Zealand
 • Wellington – thành phố thủ đô
 • Và Christchurch – thành phố yên bình khu vực Canterbury.

Các thành phố này có an ninh tốt, kinh tế phát triển và nhiều trường đại học, trung học tốt để lựa chọn.

Nên chuẩn bị hồ sơ đi du học trung học THPT New Zealand vào thời gian nào?

Thời gian làm hồ sơ tốt nhất nên sớm trước từ 6 – 8 tháng để không bị lùi kỳ nhập học. Cần ít nhất 1 – 2 tháng để chuẩn bị hồ sơ và 1 – 3 tháng nữa để Đại sứ quán xét Visa du học New Zealand của bạn.

VD: Nếu bạn đăng ký nhập học kỳ tháng 1 hàng năm bạn cần phải chú ý những mốc thời gian sau:

 • Tháng 08: trường bắt đầu mở đơn tuyển sinh.
 • Tháng 09 – tháng 10: xin thư mời và làm hồ sơ chứng minh tài chính.
 • Giữa tháng 10 nộp hồ sơ xin Visa.
 • Tháng 11 chờ xét duyệt đơn xin Visa du học New Zealand.
 • Tháng 12: Nhận Visa du học New Zealand và chuẩn bị hành trình lên đường.

Với những bạn xin học bổng du học New Zealand sẽ phải chuẩn bị sớm hơn. Để hoàn tất các bài phỏng vấn, bài kiểm tra, bài luận theo yêu cầu của nhà trường.

Có thể đi du học New Zealand dài hạn qua hình thức du học hè ngắn hạn không?

Hoàn toàn có thể. Hàng năm các trường tại New Zealand có tổ chức các chương trình trại hè từ 2 – 4 tuần. Để các bạn học sinh quốc tế có thể trải nghiệm thời gian ngắn học tập tại đây.

Có rất nhiều học sinh tham gia trại hè sau đó ở lại học tập luôn tại New Zealand. Hình thức này hoàn toàn hợp pháp không vi phạm các quy định.

Du học New Zealand bậc trung học phổ thông THPT không chỉ là cơ hội mà còn cả thách thức khi đến môi trường mới. Bạn cần chuẩn bị thật kĩ nhất là về tâm lý để tiếp cận với môi trường giáo dục hoàn toàn khác so với Việt Nam.

Hi vọng rằng với những thông tin nêu trên. Quý phụ huynh có thể tham khảo, và ước tính được tổng chi phí trong suốt quá trình học tập của các con.

Mọi thông tin thắc mắc về du học trung học THPT New Zealand mới nhất. Vui lòng liên hệ Edutime để được tư vấn du học New Zealand để được hỗ trợ tư vấn.

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo