Những điều cần biết về du học trung học (THPT) tại New Zealand

Du học trung học (THPT) tại New zealand 2022 sẽ mang đến cho bạn nhiều thuận lợi hơn so với du học đại học. Nguyên nhân là do New Zealand không chỉ sở hữu môi trường sống thân thiện, an toàn, chất lượng giáo dục đẳng cấp thế giới.

Mà khi du học trung học (THPT) ở New Zealand 2022 bạn còn nhận được nhiều ưu tiên vượt bậc. Học sinh được tạo điều kiện chuyển tiếp lên các trường Đại học tại Anh, Úc, Mỹ, New Zealand.

du học trung học (thpt) tại new zealand

Chưa kể đến học bổng trung học phổ thông mà bạn sẽ nhận được. Cùng Du học Edutime tìm hiểu thông tin du học New Zealand thông qua bài viết sau đây các bạn nhé!

1, Du học trung học (THPT) tại New Zealand 2022 không cần IELTS?

du học trung học (thpt) tại new zealand 2022 không cần ielts?
Du học trung học (THPT) tại New Zealand 2022 không cần IELTS?

So với các quốc gia như Mỹ hay Anh thì điều kiện du học trung học (THPT) New Zealand được đánh giá là đơn giản và “dễ thở” hơn rất nhiều.

Chính phủ New zealand luôn mở ra những cơ hội và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sinh viên cả trong quá trình xét hồ sơ visa du học. Và ưu tiên trong chính sách việc làm cũng như định cư.

Hơn nữa, chi phí du học trung học (THPT) tại New Zealand cũng sẽ thấp hơn. Giúp sinh viên giảm bớt gánh nặng về mặt tài chính.

Đặc biệt, cũng giống như Úc thì du học trung học tại New Zealand học sinh sẽ không cần phải có chứng chỉ IELTS. Tiếng Anh chỉ là điều kiện thuận lợi chứ không bắt buộc phải có. Do đó các bạn có thể sang New Zealand học tiếng Anh trước khi vào khóa học chính.

2, Điều kiện du học trung học (THPT) tại New Zealand cần gì?

điều kiện du học trung học (thpt) tại new zealand cần gì?
Điều kiện du học trung học (THPT) tại New Zealand cần gì?
 • Điểm GPA trung bình khá từ 6.5 trở lên
 • Trình độ tiếng Anh tương đương 5.0 – 5.5 IELTS
 • Học sinh cấp 3 có IELTS thì không cần làm bài test đầu vào
 • Nếu chưa có thì phải làm test. Bài test không đạt thì phải học thêm khóa tiếng Anh (10 – 20 tuần) trước khi vào khóa chính
 • Gia đình có khả năng chi trả học phí, sinh hoạt phí trong suốt khóa học. Lãnh sự quán New Zealand thường yêu cầu đóng học phí khi đã gần ra visa. Tức là hồ sơ xin visa của bạn cần chứng minh khả năng tài chính tốt để Lãnh sự thấy được tiềm năng. Tốt nhất nên có gửi sổ tiết kiệm số tiền bằng 1 năm học + 1 năm sinh hoạt phí, khoảng 35.000 NZD/năm ~ 560 triệu VNĐ.

>> Xem thêm: Du học New Zealand mới nhất về điều kiện, chi phí, học bổng và Visa

3, Du học trung học (THPT) tại New Zealand 2022 nên học trường công hay trường tư?

du học trung học (thpt) tại new zealand 2022 nên học trường công hay trường tư?
Du học trung học (THPT) tại New Zealand 2022 nên học trường công hay trường tư?

Các trường Trung học tại New Zealand hầu hết là các trường công được tài trợ bởi chính phủ New Zealand. Các trường công phần lớn là trường có cả nam lẫn nữ nhưng có khoảng 10% là trường một phái nam hay nữ.

Từ 1987, các trường công của New Zealand được phép phát triển thêm đa dạng chương trình. Thông thường với sự góp ý từ cộng đồng địa phương của trường.

Ngoài ra còn có các dạng trường khác như: các trường hợp nhất tuân theo tiêu chuẩn giảng dạy của quốc gia. (đã từng là trường tư nhưng hiện tại các trường này đã được hợp nhất theo hệ thống công lập)

Các trường nội trú cung cấp cho học sinh nơi ở trong khuôn viên trường học. Các trường nội trú thường là trường công hay trường tư

Một số các trường tư nhân không thuộc hệ thống công lập.

Các trường này thường được gắn với một tổ chức tôn giáo nào đó. Và nhiều trường có nền giáo dục có truyền thống lâu đời.

Các trường tư thường theo tiêu chuẩn giảng dạy của quốc gia ở các môn học cho các kỳ thi quốc gia. Nhưng có thể tự do phát triển các môn học khác để đáp ứng theo yêu cầu học sinh

Có một số lượng nhỏ trường tư ngoài hệ thống công lập, thường gắn liền với các tổ chức tôn giáo. Nhiều trường có lịch sử truyền thống và các nguyên tắc giáo dục.

Một số trường trước đây là trường tư đã hòa nhập vào hệ thống công lập. Và trở thành các trường công lập hợp nhất. Các trường này cũng được chính phủ tài trợ nhưng lại mang các đặc tính riêng của loại hình trường này. (chẳng hạn như ở các trường Thiên Chúa Giáo vẫn có các bài học giáo lý).

Các môn học và các tiêu chuẩn giáo dục giống nhau ở các trường công lập và trường tư. Cả hai hệ trường này đều chuẩn bị cho học sinh nhận được các bằng cấp và chứng chỉ quốc gia có đồng giá trị.

>> Xem thêm: Du học trung học phổ thông ở New Zealand

4, Du học New Zealand bậc THPT nên đi từ lớp mấy, lộ trình như nào thì phù hợp với bạn?

du học new zealand bậc thpt nên đi từ lớp mấy, lộ trình như nào thì phù hợp với bạn?
Du học New Zealand bậc THPT nên đi từ lớp mấy, lộ trình như nào thì phù hợp với bạn?

Thông thường, bạn có thể bắt đầu từ lớp 10 là tốt nhất. Bởi bạn sẽ dễ hòa nhập và quen với chương trình học tập tại đây hơn.

Tuy nhiên, do tâm lý của các bậc phụ huynh nên thường cho con đi du học trung học (THPT) New Zealand từ lớp 11. Cùng chúng tôi tham khảo một số những lộ trình khi đi du học trung học ở New Zealand như sau:

 • TH1: Học sinh tốt nghiệp THCS tại Việt Nam -> Vào học lớp 10 tại New Zealand
 • TH2: Học sinh học hết lớp 10 tại Việt Nam -> Vào học lớp 11 tại New Zealand
 • TH3: Học sinh học hết lớp 11 hoặc chưa hoàn thành lớp 12 tại Việt Nam

Lộ trình 1: Du học trung học tại New Zealand học tiếp lớp 12

Có thể chọn nhưng rất rủi ro cho học sinh. Bởi khi hoàn thành các bạn cần phải tham gia kỳ thi Trung học phổ thông của New Zealand.

Đây thực sự là 1 bước đi không nên chọn. Vì 1 năm học 12 tại New Zealand các bạn sẽ rất khó đậu kỳ thi THPT ở New Zealand. Trong khi đó các học sinh khác thì đã có ít nhất 2 năm lớp 11 và 12 để chuẩn bị cho kỳ thi THPT này.

Lộ trình 2: Sau khi du học trung học học chứng chỉ nghề/ cao đẳng liên kết với đại học New Zealand

Lộ trình này thường rút ngắn được thời gian học từ 6 tháng trở lên. Sẽ tiết kiệm được học phí và chi phí sinh hoạt cho gia đình.

Lộ trình 3: Học dự bị và chuyển tiếp Đại học

Hầu hết phụ huynh đều chọn khóa này. Vì an toàn và cũng tương đối nhẹ nhàng với chương trình học cho du học sinh. Đây cũng được xem là 1 lựa chọn an toàn cho các bạn sau khi hoàn thành lớp 11 hay hết lớp 12 nhưng chưa đủ yêu cầu đầu vào.

Sau khi hoàn thành chương trình dự bị. Học sinh sẽ chuyển tiếp vào chương trình năm nhất để hoàn thành khóa Đại học đã chọn với thời gian 3 hay 4 năm tùy chuyên ngành.

5, Nên chọn độ tuổi nào để đi du học trung học New Zealand?

nên chọn độ tuổi nào để đi du học trung học new zealand?
Nên chọn độ tuổi nào để đi du học trung học New Zealand?

Câu trả lời tốt nhất là đi du học càng sớm càng tốt, đẹp nhất là từ 15 – 18 tuổi. Lý do thì ai cũng biết là vì nền giáo dục của New Zealand rất tốt. Sang bên đó sớm thì con càng rèn được tính tự lập, tư duy lô-gic và phát triển toàn diện sớm hơn.

Chưa kể học sinh dưới 18 tuổi, khâu xét Visa cũng có nhiều điểm thuận lợi:

– Định hướng học tập xuyên suốt, không bị chồng chéo, tạo niềm tin cho Lãnh sự quán

– Không yêu cầu bắt buộc có IELTS khi nộp hồ sơ Visa. Học sinh được phép qua New Zealand học tiếng Anh trước khi vào khóa chính.

– Tiêu chí xét Visa linh hoạt. Phụ huynh chỉ cần chứng minh được khả năng tài chính trong những năm cho con đi học là được.

Các trường trung học tại New Zealand có 4 kỳ nhập học vào tháng 1, 4, 7, 10. Và học sinh hoàn toàn có thể nhập học vào đầu mỗi kỳ. Theo chúng tôi, bạn nên du học trung học New Zealand vào tháng 1 để tiện làm quen bạn bè, thầy cô. Và nhập học vào tháng 1 bạn theo kịp nhịp độ học tập.

Với học sinh cần học thêm khóa tiếng Anh thì nên bắt đầu từ tháng 7. Khóa học sẽ kéo dài 5 tháng, kết thúc vào tháng 12 để kịp nhập học vào tháng 1 năm sau.

6, Khi nào thì làm hồ sơ du học trung học New Zealand?

khi nào thì làm hồ sơ du học trung học new zealand?
Khi nào thì làm hồ sơ du học trung học New Zealand?

Cần ít nhất 1-2 tháng để chuẩn bị hồ sơ và 1-1,5 tháng nữa để Đại sứ quán New Zealand xét Visa.

Để nhập học kỳ tháng 1 hằng năm, bạn có thể tham khảo các mốc thời gian sau:

– Tháng 8: Bắt đầu mở hồ sơ, thu thập giấy tờ

– Tháng 9 – tháng 10: Xin thư mời từ trường, hoàn thiện hồ sơ tài chính

– Giữa tháng 10: Nộp hồ sơ lên Lãnh sự quán New Zealand

– Tháng 11: Chờ Lãnh sự New Zealand xét Visa

– Đầu tháng 12: Ra visa

– Tháng 12 – tháng 1: Chuẩn bị hành trang, mua vé máy bay

– Đầu tháng 1: Nhập học

Thời điểm lý tưởng để làm hồ sơ là trước 6 tháng so với thời điểm nhập học. Từ 3 – 4 tháng vẫn xử lý hồ sơ Visa được nhưng sẽ gấp rút và có nhiều rủi ro hơn.

Cộng thêm nếu muốn xin học bổng du học trung học New Zealand. Thì các hồ sơ hoàn thiện sớm sẽ có lợi thế hơn nhiều lần so với các hồ sơ nộp muộn.

Khác với ở Việt Nam, du học các trường công lập và trường trung học tốt tại New Zealand thường hết chỗ từ rất sớm. Chính vì vậy, nộp hồ sơ sớm sẽ đảm bảo bạn được nhận từ những trường tốt hơn.

>> Xem thêm: Thủ tục xin visa du học New Zealand cập nhật mới nhất

7, Du học New Zealand bậc THPT nên chọn thành phố nào?

du học new zealand bậc thpt nên chọn thành phố nào?
Du học New Zealand bậc THPT nên chọn thành phố nào?

Phụ huynh sẽ chỉ yên tâm khi tìm được một thành phố an toàn, thân thiện và đông dân cư khi cho con đi học. Tại New Zealand có thể cân nhắc 3 thành phố lớn:

– Auckland – Thành phố cảng mộng mơ có cộng đồng người Việt lớn nhất tại New Zealand

– Wellington – Thủ đô của New Zealand, trung tâm chính trị và các tổ chức giáo dục uy tín

– Christchurch – Thành phố trong lành và nhiều cây xanh nhất tại vùng Canterbury

Lý do để lựa chọn 3 thành phố này là bởi: độ an toàn cao, cộng đồng dân cư đông đúc, tập trung nhiều trường Trung học uy tín và Đại học nổi tiếng tại New Zealand.

8, Du học trung học New Zealand cần bao nhiêu tiền?

du học trung học new zealand cần bao nhiêu tiền?
Du học trung học New Zealand cần bao nhiêu tiền?

Học phí du học trung học New Zealand là chi phí cố định. Và chiếm một phần lớn trong tổng ngân sách du học của du học sinh quốc tế. Cũng như các quốc gia phát triển khác, nền giáo dục New Zealand đặt biệt được chính phủ quan tâm và chú trọng. Với hệ thống đầy đủ chương trình đào tạo từ cấp mẫu giáo đến bậc sau đại học.

Mức học phí chia theo bậc học như sau :

Chương trình Tiểu học Từ 11,000 NZD / năm
Chương trình Trung học Từ 13,000 NZD / năm
Chương trình Cao đẳng Từ 15,000 NZD – 20,000 NZD/ năm
Chương trình Đại học Từ 22,000 NZD – 32,000 NZD / năm
Chương trình Sau đại học Từ 26,000 NZD – 37,000 NZD / năm

 Chi phí sinh hoạt du học trung học tại New Zealand

Đây là khoản chi phí mà hầu hết các bạn du học sinh đều quan tâm. Và phần lớn mức chi phí sinh hoạt của sinh viên du học ở New Zealand sẽ phụ thuộc vào mức sống tại thành phố theo học.

Theo đó, tại các thành phố lớn thì mức chi tiêu cho sinh hoạt sẽ cao hơn các thành phố vừa và nhỏ. Điển hình như, Auckland là thành phố lớn và đắt đỏ nhất New Zealand. Nên mức sống và chi tiêu của người dân ở đây cao hơn thành phố Wellington 11% và hơn thành phố Christchurch là 18%. Nghĩa là nếu như bạn chi tiêu 10,000 NZD ở Auckland thì tại Wellington chỉ mất 8,900 NZD và Christchurd chỉ còn 8,200 NZD.

Nhìn chung, chi phí sinh hoạt hàng tháng du học sinh quốc tế tại New Zealand giao động từ 1,650 NZD đến 2,170 NZD (cho một cuộc sống thoải mái) với các khoản chi tiêu cần thiết như sau :

Chi phí nhà ở :

sinh viên quốc tế có nhiều lựa chọn hình thức nhà ở như là ở với người bản xứ ( homestay ), ở kí túc xá của trường hoặc là thuê nhà.

–       Homestay : 840 NZD – 980 NZD / tháng

–       Kí túc xá : 720 NZD – 850 NZD / tháng

–       Thuê nhà :

      Chọn khu vực trung tâm

 • Căn hộ 45m2 ( 1 – 2 phòng ngủ ) : từ 1,170 NZD/ tháng
 • Căn hộ 85m2 ( 3 – 4 phòng ngủ ) : từ 2,600 NZD /tháng

      Chọn khu vực ngoại ô

 • Căn hộ 45m2 ( 1 – 2 phòng ngủ ): từ 1,080 NZD /tháng
 • Căn hộ 85m2 ( 3-4 phòng ngủ ) : từ 1,500 NZD/ tháng

Hình thức thuê nhà sẽ giúp sinh viên tiết kiệm được chi phí vì có thể share phòng với nhau, nhưng sinh viên cần phải hiểu rõ về luật thuê nhà cũng như kí kết hợp đồng và thanh toán trước một khoản tiền đặt cọc.

Chi phí sinh hoạt khác ở new zealand

–       Ăn uống : từ 280 – 400 NZD / tháng .

–       Di chuyển ( phương tiện công cộng ) : từ 120 NZD / tháng.

–       Chi phí điện,gas : từ 92 NZD / tháng. Và có thể tăng vào mùa đông và giảm vào mùa hè tùy mức sử dụng của từng cá nhân

–       Internet, điện thoại : từ 72 NZD / tháng.

–       Nhu yếu phẩm : từ 40 – 75 NZD / tháng

–       Chi phí tiêu dùng cá nhân: từ 65 NZD / tháng

Du học trung học (THPT) New Zealand 2022 xứng đáng là lựa chọn tốt nhất cho sinh viên quốc tế. Vì New Zealand là quốc gia đứng đầu trong việc bảo trợ quyền lợi sinh viên quốc tế. Thông qua Bộ Quy chế Bảo trợ và Chăm sóc Sinh viên Quốc tế.

Bộ quy chế được xây dựng một cách chặt chẽ. Giúp du học sinh được hưởng những lợi ích, hỗ trợ cao nhất từ nhà trường và chính phủ. Bao gồm những ưu đãi về học bổng, chi phí học phí và sinh hoạt.

Nếu bạn đang quan tâm các chương trình du học trung học New Zealand. Liên hệ với Edutime ngay ngày hôm nay để được tư vấn thêm thông tin nhé!

>> Xem thêm: Chi phí du học New Zealand mới nhất và cách giảm chi phí

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo