Nên du học Mỹ hay New Zealand: Con đường nào dành cho bạn?

Gần đây chúng tôi cũng nhận được rất nhiều những thắc mắc của các bạn học sinh, sinh viên khi so sánh du học nên du học Mỹ hay New Zealand. Bài viết này sẽ đưa ra khách quan nhất về nhận định giữa 2 nền giáo dục. Để các bạn có quyết định đúng đắn nhất nhé!

nên du học mỹ hay new zealand
Nên du học Mỹ hay New Zealand: Con đường nào dành cho bạn?

Việc lựa chọn quốc gia du học là vấn đề hàng đầu của tất cả các bạn học sinh, sinh viên khi tìm hiểu du học.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề tư vấn du học, khi đưa ra lộ trình học tập cho các bạn du học sinh. Chúng tôi cũng phải cân nhắc rất nhiều xem chương trình. Lộ trình, học phí và định hướng nghề nghiệp có phù hợp với các bạn hay không?. Con đường đưa ra và sở thích nguyện vọng của các bạn đã được đáp ứng hay chưa?.

1, Tổng quan du học Mỹ và New Zealand

Giới thiệu chung về Mỹ

Mỹ nền kinh tế, giáo dục lớn nhất thế giới, giấc mơ Mỹ chính là tên gọi của 70% dân số trên hành tinh này. Mỹ là quốc gia luôn luôn nằm TOP 1 thu hút đông du học sinh Việt nhất.

Không có gì có thể phủ nhận chất lượng giáo dục và cuộc sống tại Mỹ. Là nền giáo dục lớn nhất hành tinh với khoảng 4000 trường đại học và cao đẳng trên khắp cả nước. Du học Mỹ không chỉ là giấc mơ của riêng mình ai.

Không nhiều như Canada, Úc hay New Zealand chính phủ Mỹ cũng có những ưu đãi và tạo điều kiện cho du học sinh như:. Chính sách học bổng, chính sách định cư với ngành STEM, chính sách thu hút nhân tài trên thế giới. Chính sách làm thêm và việc làm cho du học sinh quốc tế.

>> Xem thêm: Du học mỹ cập nhật mới nhất về điều kiện, chi phí, học bổng va Visa

Giới thiệu chung về New Zealand

Nền giáo dục của New Zealand được đánh giá khá cao trên thế giới. Tại đây có đến 8 trường đại học công lập có cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên đẳng cấp quốc tế.

Hơn thế nữa, bằng cấp của 8 trường đại học này được công nhận trên toàn thế giới. Vì vậy sau khi tốt nghiệp các sinh viên và du học sinh có rất nhiều cơ hội để làm việc tại các công ty, tổ chức mang tầm quốc tế.

Tại New Zealand, bạn có rất nhiều lựa chọn về các ngành học và các trường đại học. Các trường đại học, các viện Công nghệ và Bách khoa (ITPs). Các tổ chức đào tạo tư nhân (PTEs). Và các tổ chức đào tạo theo ngành (ITOs) đem đến cho sinh viên những sự lựa chọn đa dạng nhất.

Là 2 quốc gia có chất lượng cuộc sống và học tập hàng đầu thế giới. Vậy nên chọn Mỹ hay New Zealand là điểm dừng chân khi đi du học?. Cùng chúng tôi điểm danh một số ưu điểm và nhược điểm của 2 quốc gia này bạn nhé!

>> Xem thêm: Du học New Zealand cập nhật mới nhất về điều kiện, chi phí, học bổng va Visa

2, Nên du học Mỹ hay New Zealand?

Những ưu điểm của du học Mỹ

Những ưu điểm của du học Mỹ
 • Thứ hạng bằng cấp đứng thứ 1 trên toàn cầu. Sở hữu 8 trường Đại học nằm trong top 10 và tổng cộng 46 cơ sở đào tạo trên tổng 100. Có mặt trong bảng xếp hạng, Mỹ chưa bao giờ phải cố gắng để chứng tỏ vị trí “siêu cường” của mình trong lĩnh vực giáo dục.
 • Học bổng đa dạng và có giá trị lớn:. Nền công nghiệp giáo dục tỷ đô của nước Mỹ có rất nhiều học bổng và cực kỳ đa dạng. Phần lớn các suất học bổng giá trị cao đến 100% học phí hay học bổng toàn phần đều đến từ nước Mỹ
 • Đa dạng lựa chọn về chương trình đào tạo, linh hoạt về cấu trúc chương trình và phương pháp học. Sẽ ra sao khi bạn được học tập tại nền giáo dục được trở thành quy chuẩn của mọi nền giáo dục trên thế giới.
 • Tất cả các chương trình đều giảng dạy bằng tiếng Anh. Và được xây dựng trên quy chuẩn toàn cầu có giá trị cực kỳ cao
 • Được sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất ở trong lớp học và có cơ hội được làm việc. Và thực hành ở các tập đoàn đa quốc gia
 • Sinh viên theo học ngành STEM (toán, vật lý, khoa học,…). Có cơ hội được ở lại Mỹ lên đến 36 tháng để làm việc và tìm kiếm cơ hội định cư ở lại
 • Sinh viên được phép làm thêm 20h/ tuần và fulltime trong kỳ nghỉ. Tuy nhiên nước Mỹ hạn chế sinh viên làm thêm ngoài khuôn viên trường để đảm bảo chất lượng đào tạo

Những ưu điểm của du học New Zealand

Những ưu điểm của du học New Zealand
 • Nền giáo dục chuẩn với nền giáo dục của Anh Quốc – cả 8 trường đại học công lập lớn nhất New Zealand đều nằm trong TOP 3% những trường đại học tốt nhất hành tinh.
 • Được đào tạo tại các trường Đại học hàng đầu của New Zealand với các chương trình liên kết. Và cấp bằng của các trường danh tiếng của Anh, Australia, Mỹ….
 • Các chương trình được thiết kế hiện đại với đội ngũ giáo viên bản ngữ giàu kinh nghiệm.
 • Học phí và chi phí rẻ hơn so với Anh, Úc, Mỹ khá nhiều
 • Sinh viên được phép làm thêm 20h/ tuần trong thời gian học và fulltime trong các kỳ nghỉ
 • Được phép ở lại làm việc từ 2 – 3 năm sau khi tốt nghiệp chương trình cao đẳng, đại học. Và có thời gian học tại New Zealand ít nhất là 2 năm
 • Những bạn tham gia học tập ở những vùng hẻo lánh xa thành phố lớn. Như Auckland thì có cơ hội ở lại làm việc ít nhất là 3 năm
 • Những bạn tốt nghiệp chương trình Level 8 – tương đương sau đại học trở lên cũng có cơ hội được ở lại ít nhất là 3 năm
 • Những bạn tham gia chương trình học thạc sĩ thì có cơ hội đem theo cả gia đình. Vợ/ chồng được phép đi làm fulltime, con dưới 18 tuổi được đi học trường công không mất phí.
 • New Zealand cũng đưa các danh sách ngành ưu tiên định cư ngắn hạn và dài hạn. Để thu hút nhân lực những ngành nghề khan hiếm nhân lực như: đầu bếp, thợ mỏ, thợ sửa ống nước, bác sĩ thú y, các ngành về dịch vụ chăm sóc sức khỏe,…

3, Xin Visa du học Mỹ hay New Zealand dễ hơn?

Xin Visa du học Mỹ hay Visa du học New Zealand dễ hơn?

Thật khó để so sánh xin Visa du học Mỹ hay Visa du học New Zealand dễ hơn. Bởi hiện tại, quy trình xét duyệt Visa du học Mỹ và New Zealand đều khá chặt chẽ. Và yêu cầu học sinh phải có tiếng Anh IELTS, TOEFL, chứng minh tài chính, nền tảng học thuật kỹ càng.

Tuy nhiên, hiện tại du học New Zealand có thể xin được Visa pathway. Chính là Visa combo khi học sinh học nhiều hơn 1 khóa học tại New Zealand có thời hạn lên đến 5 năm. Vì vậy du học sinh sẽ không phải quay lại Việt Nam để xin gia hạn Visa. Trong khi Visa du học Mỹ bạn sẽ phải quay lại gia hạn Visa khi thời hạn từng khóa học riêng lẻ của bạn kết thúc.

Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành du học. Edutime cũng thấy rằng thời gian xét Visa du học New Zealand trung bình sẽ lâu hơn Visa du học Mỹ. Tuy nhiên, thời gian này cũng có thể thay đổi tùy theo từng thời kỳ và không có một con số chính xác nào được đưa ra. Bạn sẽ mất bao nhiêu lâu để có Visa du học Mỹ hay New Zealand.

>>> Xem thêm:Hướng dẫn xin Visa du học New Zealand mới nhất

4, Chi phí du học Mỹ hay New Zealand đắt hơn?

chi phí du học mỹ hay new zealand đắt hơn
Chi phí du học Mỹ hay New Zealand đắt hơn?

Về chi phí, du học Mỹ sẽ đắt hơn so với du học New Zealand

Chi phí du học Mỹ

Chương trình Trung học: 10,000 – 50,000 USD/ năm tùy theo học trường công hay trường tư, học nội trú hay ngoại trú

Hệ đại học:

 • Trường tư: 15,000 USD đến 30,000 USD mỗi năm.
 • Trường công: 10,000 USD đến 20,000 USD/năm
 • Trường cao đẳng cộng đồng: 3,500 USD đến 12,000 USD/năm.

Học phí trung bình chương trình Thạc sĩ:

 • Trường công: khoảng 28,375 USD/năm
 • Trường tư: khoảng 38,665 USD/năm

Học phí trung bình chương trình Tiến sĩ:

 • Trường công: 32,966 USD
 • Trường tư: 46,029 USD

Chi phí sinh hoạt khoảng 10,000 – 12,000 USD/ năm

Chi phí du học New Zealand

 • Học trung học: 15,000 – 25,000 NZD/ năm
 • Học nghề: 6,000 – 10,000 NZD/ năm
 • Bậc cao đẳng: 15,000 – 20,000 NZD/ năm
 • Bậc Đại học: 22,000 – 45,000 NZD/ năm
 • Bậc sau đại học: 25,000 – 45,000 NZD/ năm
 • Chi phí sinh hoạt khoảng: 800 – 1200 NZD/ tháng

Có thể thấy chi phí du học New Zealand chỉ bằng ½ cho tới ⅔ chi phí du học Mỹ. Chính vì vậy nếu bạn chưa có mức tài chính dư giả, có thể lựa chọn du học New Zealand bạn nhé!

>>> Xem thêm:Tổng chi phí du học New Zealand mới nhất

5, Nên du học Mỹ hay New Zealand có cơ hội định cư cao hơn?

nên du học mỹ hay new zealand cơ hội đinh cư cao hơn
Nên du học Mỹ hay New Zealand có cơ hội định cư cao hơn?

Câu trả lời là 50/50 không thể khẳng định ở đâu cơ hội định cư cao. Có thể thấy New Zealand có chính sách cho du học sinh ở lại từ 2 – 3 năm để làm việc sau khi tốt nghiệp. Sẽ là cơ hội để các bạn có thể xin Pr dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, Mỹ là quốc gia thu hút chất xám hàng đầu trên thế giới. Và có nền kinh tế cũng như nhu cầu việc làm rất mạnh, nên cơ hội tìm kiếm việc làm tại Mỹ rất đa dạng.

Là sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Mỹ bạn có thời gian ở lại là 1 năm để tìm kiếm việc làm. Và lên đến 3 năm để làm việc với ngành STEM.

Chính vì vậy, để có thể khẳng định và đưa ra con số chính xác là điều vô cùng khó khăn

Để khẳng định quốc nên đi du học Mỹ hay New zealand. Quốc gia nào có cơ hội định cư hơn thì cần phải xem xét lại lộ trình học tập. Và cơ hội nghề nghiệp với ngành nghề mà bạn đã chọn.

Với những ngành hiếm và thiếu nhân lực thì dù bạn có học ở quốc gia nào thì cơ hội xin việc làm và định cư cũng sẽ cao hơn hẳn.

6, Du học Mỹ hay New Zealand cơ hội việc làm cao hơn?

du học mỹ hay new zealand cơ hội việc làm cao hơn
Du học Mỹ hay New Zealand cơ hội việc làm cao hơn?

Mỹ là nền kinh tế lớn của toàn cầu, vì vậy cơ hội việc làm tại Mỹ rất đa dạng và phong phú. Tuy nhiên New Zealand có những vùng rất thưa dân và dân số già nên nhu cầu việc làm trong những ngành đặc thù vẫn còn rất nhiều.

Dù vậy được đào tạo trong môi trường giáo dục nào cũng sẽ giúp bạn có cơ hội cạnh tranh công việc đa quốc gia rất mạnh mẽ.

Nói tóm lại việc lựa chọn nên du học Mỹ  hay New Zealand sẽ phù hợp với những đối tượng như sau:

Những ai nên du học Mỹ?

 • Những bạn yêu mến nước Mỹ và muốn học tập, làm việc hoặc định cư tại đây
 • Có mức tài chính dư giả gia đình chuẩn bị được từ khoảng 500 triệu – 1 tỷ/ năm
 • Nếu muốn dành học bổng thì phải có lực học tương đối tốt ở Việt Nam, nên có IELTS khoảng từ 6.0 trở lên
 • Khoảng trống trong quá trình học tập và làm việc không quá lớn
 • Không nên nằm trong các tỉnh có tỷ lệ rủi ro visa du học Mỹ cao
 • Yêu thích môi trường học tập và làm việc năng động, cường độ cao

Những ai nên du học New Zealand?

 • Những bạn yêu mến New Zealand và muốn học tập, làm việc tại đây
 • Có mức tài chính gia đình khoảng 400 – 700 triệu/ năm trở lên
 • Có học lực khá trở lên, IELTS khoảng từ 4.5 – 5.0 trở lên
 • Khoảng trống trong quá trình học tập và làm việc không quá lớn
 • Không nên nằm trong các tỉnh có tỷ lệ rủi ro visa du học New Zealand cao
 • Yêu thích môi trường tĩnh lặng, bình lặng, nhịp độ và cường độ cuộc sống không quá lớn

Có thể thấy các bậc phụ huynh thường có xu hướng cho con đi du học New Zealand ở bậc trung học. Và các bạn học sinh, sinh viên thường có xu hướng đi du học Mỹ ở bậc đại học trở lên.

Với tất cả chia sẻ và phân tích ở trên. Chúng tôi tin rằng bạn đã có câu trả lời nên du học mỹ hay new zealand cho bản thân mình rồi đúng không.

Mỹ và New Zealand đều là những quốc gia phát triển. Và không có quá nhiều khác biệt trong nền giáo dục. Việc lựa chọn học ở quốc gia nào còn căn cứ phù hợp với khả năng học tập. Tài chính và mục đích du học của các bạn. Để xem xét xem lộ trình nào phù hợp với bạn nhất. Liên hệ với du học Edutime ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo