Có nên du học Thụy Sĩ: Góc nhìn người trong cuộc!

Có nên đi du học Thụy Sĩ? Đây là câu hỏi mà Edutime nhận được rất nhiều khi tư vấn quốc gia du học. Cùng du học Edutime phân tích, đánh giá xem có nên đi du học Thụy Sĩ không nhé.

có nên du học thụy sĩ: góc nhìn người trong cuộc!
Có nên du học Thụy Sĩ: Góc nhìn người trong cuộc!

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia công nghiệp phát triển nhất Châu Âu. Với rất nhiều doanh nghiệp có quy mô đẳng cấp quốc tế như: Novartis, Hoffmann-La Roche trong lĩnh vực hoá học. Và các công ty hàng đầu về công nghệ thực phẩm như: Nestlé, Jacobs-Surchard…

Quốc gia nhỏ bé này chỉ chiếm 0,08% dân số thế giới. Nhưng sản lượng xuất khẩu của Thụy Sĩ có tới 1,4% và nhập khẩu 1,5% số lượng máy móc trên thế giới.

Nếu như trước đây, tất cả mọi người đều cho rằng du học Thụy Sĩ rất đắt đỏ. Thì hiện nay, đây là một trong những quốc gia hàng đầu thu hút du học sinh đến học tập. Về ngành DLKS, và dịch vụ ngân hàng, tài chính.

Tại Thụy Sĩ có tới 22% dân số là người nước ngoài. Do đó, nếu đi du học ở đây bạn sẽ gặp được rất nhiều bạn bè từ khắp thế giới.

Và mỗi người trong số họ đều có những lý do riêng để lựa chọn nước Thụy Sĩ làm điểm đến du học. Vậy có những lý do nào nên du học Thụy Sĩ sẽ thực sự hấp dẫn hơn?

1, Có nên du học Thụy Sĩ quốc gia đáng sống nhất trên thế giới

có nên du học thụy sĩ quốc gia đáng sống nhất trên thế giới
Có nên du học Thụy Sĩ quốc gia đáng sống nhất trên thế giới

Như đã nhắc ở trên, có tới 22% dân số nước ngoài ở quốc gia này. Đất nước yên bình, xinh đẹp, nền kinh tế phát triển cùng chất lượng sống luôn ở mức cao nhất thế giới. Đã khiến nơi đây trở thành điểm thu hút các cá nhân và doanh nghiệp quốc tế.

Ngoài ra tỷ lệ thất nghiệp tại quốc gia này rất thấp chỉ khoảng 4.3% so với các quốc gia phát triển khác trong nhóm OECD.

Là quốc gia của những dịch vụ xa xỉ như ngân hàng, tiền tệ, đồng hồ, du lịch khách sạn 5 sao. Nên tổng thu nhập và thu nhập bình quân đầu người của Thụy Sĩ luôn ở mức cao nhất thế giới.

Trung bình thu nhập của 1 người dân trong độ tuổi lao động ở đây sẽ giao động từ 4000 – 5000 CHF/ tháng. Dù chỉ chiếm 0,08% dân số thế giới. Nhưng sản lượng xuất khẩu của Thụy Sĩ chiếm đến 1,4% và nhập khẩu 1,5% số lượng máy móc hiện đại trên thế giới.

Ngoài ra dịch vụ ngân hàng ở Thụy Sĩ rất nổi tiếng, ở đây có hơn 400 nhà băng quốc gia với 3.500 chi nhánh. Tổng số nhân viên làm việc trong các ngân hàng lên đến 100,000 người.

Trong số các ngân hàng này có 50 ngân hàng địa phương, 122 ngân hàng nước ngoài. Thêm nữa, Thụy Sĩ có hơn 200 ngân hàng đặt tại quốc gia khác.

>> Xem thêm: Du học Thụy Sĩ 2024: Điều kiện, chi phí, học bổng và Visa!

2, Thụy Sĩ là thiên đường ẩm thực và du lịch hàng đầu thế giới

thụy sĩ là thiên đường ẩm thực và du lịch hàng đầu thế giới
Thụy Sĩ là thiên đường ẩm thực và du lịch hàng đầu thế giới

Với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, các di sản văn hóa và lối kiến trúc châu Âu đồ sộ. Thụy sĩ là một trong những quốc gia có lượng du khách quốc tế đông nhất thế giới.

Là ông tổ của ngành du lịch khách sạn. Nơi sản sinh ra những chương trình đào tạo ngành Quản trị du lịch khách sạn tốt nhất thế giới.

Hàng năm có tới hơn 5000 sinh viên đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. Có tới 90% các khách sạn và tập đoàn nhà hàng lớn trên thế giới được điều hành bởi những sinh viên tốt nghiệp tại Thụy Sĩ.

Thụy Sĩ còn là trái tim của châu Âu, là một phần của khối Schengen. Giáp ranh với những quốc gia nổi tiếng như Đức, Pháp, Ý, Áo nên việc di chuyển sẽ rất thuận tiện.

Các sinh viên học tại Thụy Sĩ có thể dễ dàng di chuyển qua các quốc gia khác ở đây. Như:  Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển,… mà không cần phải xin lại Visa.

Với khoảng cách địa lý rất gần và giáp ranh như vậy nên dân Thụy Sĩ rất giỏi ngoại ngữ. Nếu chăm chỉ và chịu khó bạn sẽ có 1 nền tảng vốn sống và học thuật đáng ngưỡng mộ khi học tập tại đây.

3, Có nên du học Thụy Sĩ ngành quản trị khách sạn

có nên du học thụy sĩ ngành quản trị khách sạn
Có nên du học Thụy Sĩ ngành quản trị khách sạn

Được mặc định là quốc gia có mức sống cao nên chi phí du học Thụy Sĩ đắt đỏ. Tuy nhiên, phần lớn các chương trình DLKS ở Thụy Sĩ đã bao gồm cả chi phí ăn ở. Học phí thông thường sẽ giao động từ 27.000 – 35.000 CHF/ năm.

Ngoài ra du học sinh còn được học theo chương trình 6 tháng học, 6 tháng thực tập hưởng lương. Với mức thu nhập khoảng 2200 CHF/ tháng. Với khoảng chi phí này du học sinh có thể trang trải được chi phí ăn ở phần nào tại Thụy Sĩ.

Ngoài ra, theo quy định của chính phủ Thụy Sĩ. Sinh viên học tại đây được phép làm thêm 15h/tuần sau khi theo học từ 6 tháng trở lên. Hoặc với học thạc sĩ hoặc học chương trình cấp bằng của nước ngoài được phép đi làm luôn.

Mức lương làm thêm trung bình khi học tập tại Thụy Sĩ là 20 – 25 CHF/giờ. Như vậy, nếu du học sinh biết cách chi tiêu và làm thêm hợp lý. Sinh viên ngành quản trị khách sạn hoàn toàn có thể tự lo cho cuộc sống du học của mình. Thậm chí còn có thể tiết kiệm được một khoản sau khi hoàn thành khóa học.

4, Có nên du học Thụy Sĩ visa có dễ xin không?

có nên du học thụy sĩ visa có dễ xin không?
Có nên du học Thụy Sĩ visa có dễ xin không?

Điều kiện xin visa du học Thụy Sĩ khá đơn giản với du học sinh Việt Nam

Học lực để đi du học Thụy Sĩ

 • Điểm trung bình học tập GPA từ 6.5 trở lên
 • Nếu học chương trình thạc sĩ điểm GPA từ 6.0 trở lên. Bạn có thể không cần tốt nghiệp đúng chuyên ngành nếu học lên thạc sĩ các ngành DLKS.
 • Với một số ngành khác, bạn sẽ phải theo học 1 năm chương trình Post Graduate mới có thể học lên thạc sĩ tại đây. Nếu không đủ yêu cầu về GPA và IELTS.

Có nên du học Thụy Sĩ khi chưa có ngoại ngữ

Các bạn có thể dùng tiếng Anh, tiếng Đức hoặc tiếng Pháp khi đi du học Thụy Sĩ. Tuy nhiên, các chương trình tiếng Anh là phổ biến hơn cả.

Yêu cầu đầu vào IELTS chỉ khoảng 5.0 trở lên. Sau đó bạn sẽ học bổ trợ cho đến khi đủ IELTS để vào đầu vào các khóa học tại đây.

Có nên du học Thụy Sĩ khi điều kiện tài chính không mấy khá giả

Để đảm bảo tài chính cho quá trình học tập tại Thụy Sĩ. Bạn cần chuẩn bị sẵn một khoản chi phí nhất định khoảng từ 26,320 tới 39,500 CHF. Nếu bạn may mắn nhận được học bổng, mức học phí này sẽ giảm xuống từ 20  – 30% chi phí.

Ngoài ra để hoàn tất thủ tục chứng minh tài chính, bạn và gia đình chỉ cần nộp sổ tiết kiệm của gia đình. Để đảm bảo tài chính cho suốt quá trình học tập.

5, Du học Thụy Sĩ chương trình học linh hoạt, gói gọn 

du học thụy sĩ chương trình học linh hoạt, gói gọn 
Có nên đi du học Thụy Sĩ chương trình học linh hoạt, gói gọn

7 trong số các trường đại học ở Thuỵ Sĩ nằm trong nhóm 150 trường đại học tốt nhất thế giới. Điều này cho thấy chất lượng tuyệt vời của nền giáo dục Thụy Sĩ.

Với ngành DLKS có rất nhiều trường lọt TOP thế giới như:

 • Học viện SHMS của tập đoàn SEG đứng thứ 7 thế giới về đào tạo DLKS
 • Trường HIM đứng thứ 15 thế giới
 • Trường Cesar Ritz đứng thứ 16 thế giới
 • Trường HTMi đứng thứ 25 thế giới
 • Trường BHMS đứng thứ 50 trên thế giới.

Chương trình đào tạo ngành DLKS ở Thụy Sĩ học theo hình thức cuốn chiếu. Học hết năm nào cấp bằng năm đó từ Certificate, Diploma và Bachelor,…

Du học sinh có thể 6 tháng học và 6 tháng thực tập hưởng lương. Ngoài ra khi tốt nghiệp các bạn còn được nhận bằng cử nhân quản trị du lịch khách sạn của các trường ở Anh, Mỹ,…

6, Có nên du học Thụy Sĩ khi không được ở lại làm việc sau tốt nghiệp

có nên du học thụy sĩ khi không được ở lại làm việc sau tốt nghiệp
Có nên du học Thụy Sĩ khi không được ở lại làm việc sau tốt nghiệp

Hầu hết các trường và viện đào tạo ở Thụy Sĩ đều liên kết với 1 hoặc một số đại học ở Anh, Úc hoặc Mỹ. Vì thế sinh viên dễ dàng được chuyển tiếp sang các trường đại học trên thế giới. Hoặc nhận được bằng kép của hai trường đại học danh tiến sau khi tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, do mối liên hệ rất mật thiết với nền kinh tế du lịch – khách sạn toàn cầu. Sinh viên tốt nghiệp tại Thụy Sĩ sẽ được trường giới thiệu cơ hội việc làm tại các tập đoàn lớn ở các nước như Anh, Úc, Mỹ, Canada, Du bai…

Thông thường cơ hội này có thể đến ngay từ giai đoạn các bạn đi phỏng vấn chương trình thực tập hưởng lương. Rất nhiều du học sinh đã nhận được một offer – đề nghị làm việc hấp dẫn ngay từ khi còn trên ghế nhà trường.

Có thể thấy với một bảng thành tích đáng tự hào. Thụy Sĩ đang chính tay ghi tên mình vào là một trong những quốc gia có chương trình đào tạo tốt nhất thế giới.

Hy vọng với những thông tin mà Edutime chia sẽ bạn có thể quyết định ” Có nên đi du học Thụy Sĩ”. Nếu bạn còn thắc mắc gì liên hệ Edutime để được tư vấn du học Thụy Sĩ ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo