Có nên đi du học Trung Quốc – Có nguy hiểm không ?

Có nên đi du học Trung Quốc hay không ? Đây là câu hỏi mà du học Edutime thường xuyên nhận được khi tư vấn cho các bạn học sinh đang phân vân trong quá trình lựa chọn du học Trung Quốc.

có nên đi du học trung quốc
Có nên đi du học Trung Quốc hay không ?

Với hầu hết các bạn học sinh, sinh viên khi đi du học đều chọn các quốc gia phương Tây như Anh, Úc, Mỹ,… hay châu Âu. Tuy nhiên, những năm gần đây người bạn láng giềng Trung Quốc đang ngày càng trở lên hấp dẫn hơn trong mắt du học sinh Việt Nam. Vậy có nên đi du học Trung Quốc không ?

Du học Edutime sẽ phân tích những khía cạnh được đánh giá tốt khi đi du học Trung Quốc. Chúng tôi sẽ lý giải trào lưu du học Trung Quốc trong thời gian gần đây đến các bạn du học sinh Việt Nam !

1, Có nên du học Trung quốc để được gần nhà

có nên du học trung quốc gần nhà
Có nên du học Trung quốc để được gần nhà

Là quốc gia ngay sát cạnh Việt Nam, văn hóa của người Việt và người Trung Quốc có rất nhiều điểm tương đồng nên bạn không gặp bất cứ khó khăn nào khi học tập tại đây.

Ngoài ra do nằm ngay cạnh Việt Nam nên việc đi lại khá là thuận tiện dễ dàng, bạn có thể đi bằng đường bộ hoặc đường hàng không tùy theo tình hình tài chính và mong muốn của bản thân.

Nếu như du học sinh các nước phương Tây vài năm mới dám về thăm nhà 1 lần thì đối với du học sinh Trung Quốc bạn có thể ghé thăm nhà bất cứ khi nào bạn muốn mà không gặp bất cứ khó khăn hay trở ngại nào.

2, Chi phí du học Trung Quốc hợp lý

Chi phí du học Trung Quốc hợp lý

HIện nay, chi phí học tập tại Trung Quốc khá tương đồng với giáo dục Việt Nam và không có chênh lệch nhiều. Nhưng các trường đại học tại Trung Quốc có quy mô và tuổi đời lớn hơn cũng như ranking cao hơn khá nhiều các trường đại học ở Việt Nam. Để học tập tại Trung Quốc trung bình một năm học chi phí sẽ giao động từ

– Học ngôn ngữ từ : 1.000 – 1.800 USD/năm

– Học Đại học: 2.000 – 3.000USD/năm

Đây là mức học phí vừa phải mà khá nhiều gia đình ở Việt Nam có thể đáp ứng cho con đi du học

>> Xem thêm: Chi tiết về các khoản phí du học Trung Quốc mới nhất

3, Có nên du học Trung Quốc với điều kiện học tập đơn giản

Có nên du học Trung Quốc với điều kiện học tập đơn giản

Nếu như học tập tại các quốc gia phương Tây bạn phải chịu khá nhiều áp lực về điểm trung bình GPA và điểm thi IELTS thì yếu tố này được giảm nhẹ hơn rất nhiều khi bạn học tập tại Trung Quốc.

Điều kiện để du học ở Trung Quốc cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần tốt nghiệp THPT với số điểm 6,0 trở lên và có trình độ Trung văn đạt quy định tối thiểu (thi được 3 điểm HSK). Đạt được điểm chuẩn của Trung Quốc mới được vào học, hoặc nếu chưa có tiếng Trung bạn phải sang Trung Quốc đăng ký học tiếng Trung một năm để đạt trình độ nghe giảng được.

Các trường đại học của Trung Quốc cũng không hạn chế số lượng sinh viên du học. Một năm có 2 kỳ tiếp nhận học sinh, sinh viên đăng ký vào học.

Ngoài ra với thủ tục Visa dễ dàng và không quá nặng về chi phí, bạn sẽ không cần phải chứng minh tài chính khi học tập tại Trung Quốc giống như các quốc gia phương Tây.

4, Thủ tục xin visa du học Trung Quốc không quá khó

Khác với du học các quốc gia khác, hầu như tỷ lệ Visa du học Trung Quốc từ đầu Việt Nam có thể lên đến 100%. Bạn hầu như không gặp bất cứ khó khăn nào trong quá trình xin Visa du học.

Để xin Visa du học Trung Quốc bạn phải hoàn thành một số công đoạn như sau:

 • Đơn xin visa (do Đại sứ quán/Lãnh sự Trung Quốc cung cấp)
 • Thư mời học của trường và form JW202
 • Hộ chiếu (bản gốc, có ít nhất 2 trang trắng để dán visa)
 • Ảnh (nền trắng)
 • Giấy khám sức khỏe
 • Chứng minh thư nhân dân.

>> Xem thêm: Chi tiết các loại Visa du học trung quốc và cách xin Visa du học trung quốc mới nhất

5, Có nên đi du học Trung Quốc: nhiều cơ hội học bổng và việc làm thêm

có nên đi du học trung quốc với nhiều học bổng
Có nên đi du học Trung Quốc: nhiều cơ hội học bổng và việc làm thêm

Khác với suy nghĩ của nhiều bạn du học sinh Việt Nam rằng học tại Trung Quốc học phí rẻ nên không có học bổng. Tuy nhiên quốc gia tỷ dân cũng có cơ chế học bổng ưu đãi vô cùng thông thoáng để thu hút du học sinh quốc tế. Bạn có thể xin được học bổng hỗ trợ từ 50 – 100% học phí khá dễ dàng nếu điểm GPA và điểm tiếng trung HSK cao.

Là du học sinh bạn cũng có thể xin việc làm và trang trải chi phí du học khi ở Trung Quốc với mức thu nhập từ 10  -20 triệu/ tháng tùy thuộc vào thời gian làm việc và học tập của bạn.

6, Những lầm tưởng của du học sinh Việt Nam về Trung Quốc

Thứ nhất: Có nên đi du học Trung Quốc vì hàng hóa kém chất lượng

Nếu như nhiều bạn nghĩ rằng du học Trung Quốc sẽ rất đáng sợ. Về vấn đề hàng rởm hàng nhái và chất lượng thực phẩm.

Điều này hoàn toàn sai lầm, bởi hàng nội địa Trung Quốc có chất lượng khá ổn và không phải như những lời đồn đại bạn vẫn thường nghe

Thứ hai: Xã hội Trung Quốc không văn minh và lạc hậu

Điều này hoàn toàn sai lầm. Khi bạn sang Trung Quốc bạn có thể thây được trật tự xã hội và kỷ cương tại đây được thắt chặt khá cao. Bạn có thể cảm nhận sự hiện đại đến từ việc trang bị cơ sở vật chât và hạ tầng ở Trung Quốc có những tiến bộ vượt bậc và bỏ khá xa nước ta.

Thứ ba: Có nên đi du học Trung Quốc vì người dân không thân thiện

Người dân Trung Quốc không hề thân thiện. Đây cũng là một suy nghĩ chưa đúng hẳn.

Bởi ở bất cứ quốc gia nào cũng có người tốt và kẻ xấu. Người Trung Quốc cũng không ngoại lệ. Nếu bạn ở Trung Quốc đủ lâu có thể thấy có khá nhiều người tốt và nam giới trong xã hội cũng rất tôn trọng và cư xử công bằng với phụ nữ.

Hiện nay, du học Trung Quốc đang có những bước tiến cả về chất và lượng. Với sự phát triển đặc biệt về nền kinh tế và giáo dục, học tập tại Trung Quốc đang là lựa chọn của rất nhiều các bạn du học sinh Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Với tất cả những thông tin phân tích ở trên. Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời chính xác về việc có nên đi du học Trung Quốc hay không ?

Nếu bạn quan tâm về các chương trình học ngôn ngữ, học đại học, cao đẳng tại Trung Quốc. Liên hệ với du học Edutime ngay ngày hôm nay bạn nhé!

>> Xem thêm: Cập nhật thông tin du học Trung Quốc mới nhất

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo